Cẩm Nang Internet Cho Việt Nam:

Ch́a Khóa Vượt Tường Lửa

Internet Guide for Vietnam - August 2002

Cẩm nang Internet cho Việt Nam - Tháng Tám, 2002

Tóm lược: Chính quyền nhà nước Việt Nam đă h́nh thành một bức tường lửa trên mạng Internet toàn quốc để cản trở nhiều người trong nước vô các trang nhà nước kiểm duyệt và cấm đoán. Các trang web sites nói về vấn đề dân chủ và nhân quyền là những trang bị cấm và bị bưng bít nhiều nhất. Cẩm nang này vắn tắt t́m hiểu bức tường lửa và quan trọng hơn, củng cố bạn với kiến thức để vượt khỏi hàng rào cản thông tin đích thực của thế giới.

Lời mở đầu

Nhà nước cộng sản Việt Nam hiểu rằng mạng lưới Internet có lẽ là một phương tiện truyền thông tự do nhất. Khi mạng lưới Internet được mở ra rất trễ ở Việt Nam vào cuối thập niên 90, nhà nước đă dùng bức tường lửa, một công cụ bằng phần mềm để che dấu và chặn tin tức trung thực từ bên ngoài. Bức tường lửa của Việt Nam cản trở và che đậy những thông tin trung thực của các trang diễn đàn điện tử thế giới nói về vấn đề dân chủ và nhân quyền. Thật không phải là điều ngạc nhiên ǵ cho lắm, Cộng Sản Việt Nam là một trong số ít 21 quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn để cấm đoán dân chúng không được đọc những thông tin dân chủ. Chẳng hạn, nếu người sử dụng muốn vô trang www.lmvntd.org, trang của Liên Minh Việt Nam Tự Do, th́ bức tường lửa sẽ tức khắc không cho vô và đồng thời cho hiện lên những hàng chữ vô hại như "The page cannot be displayed" hoặc "Access Denied" làm người sử dụng ngây thơ tưởng rằng trang đó không hiện hữu nữa. Thật ra, những trang này đa số vẫn c̣n truy cập rất dễ dàng tại các nước tự do. V́ vậy, cẩm nang này sẽ gồm 3 phần để giúp bạn t́m hiểu thêm và để khống chế lại t́nh trạng che đậy sự thật của tập đoàn lănh đạo độc tôn Cộng Sản Việt Nam. Trong phần đầu tiên, phần kỹ thuật, bức tường lửa sẽ được giải thích. Trong phần thứ hai, một số cách để vượt khỏi bước rào cảng của tường lửa sẽ được tŕnh bày cùng các bạn. Trong phần thứ ba, những huyền thoại, sự thật và những mánh khóe để giúp người sử dụng mạng internet sẽ được tŕnh bày. Nếu bạn đă hiểu được về bức tường lửa th́ phần thứ nhất cũng có thể bỏ qua. Và cuối cùng, bài viết cẩm nang này đă được viết bằng cả hai thứ tiếng, Anh và Việt cho tất cả đồng bào Việt Nam.

Cẩm nang này sẽ được tác giả cập nhật hóa mỗi khi có tin tức và kỹ thuật mới. Các bạn hăy cùng với những người yêu chuộng tự do, dân chủ phân phát cẩm nang này đến thật nhiều người sử dụng mạng internet ở Việt Nam cũng như ở hải ngoại. Các bạn có thể đăng nó lên những diễn đàn thảo luận trên mạng internet hoặc gửi bằng email đến cho bạn bè. Thêm nữa, những đóng góp về bài viết này xin được gửi tới ig4vn@yahoo.com cùng với những kinh nghiệm của bạn về bức tường lửa Việt Nam. Nhưng v́ lư do an ninh, bạn sẽ KHONG nhận được hồi âm của chúng tôi. Nếu email của bạn không bị trả lại, điều đó có nghĩa là email bạn sẽ được đọc.

Phần 1 - Bức Tường Lửa

Con đường vào mạng internet thế giới của Việt Nam được đặt tại Hà Nội. Điều này có nghĩa tất cả mọi giao dịch trên mạng internet phải bắt buộc thông qua con đường độc đạo kiểm soát tại Hà Nội trước khi tới được mạng internet của thế giới. Trụ sở thông tin này được gọi là proxy. Proxy là một hệ thống của nhiều máy điện toán được nối lại với nhau để giúp nối bạn vô mạng internet. Chẳng hạn bạn đang ngồi ở quán internet café tại Sài G̣n và ra lệnh cho máy truy cập trang của hăng thông tấn www.cnn.com. Khi mà nhấn nút để gửi lệnh đi, th́ lệnh của bạn sẽ được chuyện tới trụ sở kiểm soát proxy ở Hà Nội. Sau khi đó th́ lệnh sẽ được gửi tới máy chính của hăng thông tấn ở Atlanta, tiểu bang Georgia, nước Mỹ. Sau đó trang của hăng thông tấn CNN sẽ được gửi tới Hà Nội và sau cùng tới máy của bạn ở Sài G̣n. Sự kiểm soát mạng lưới internet từ một điểm ở Hà Nội cũng bao gồm thư điện tử email cũng như nói chuyện trên mạng như là chatting rất phổ biến hiện nay.

Với một điểm kiểm soát proxy tại Hà Nội, chính quyền bưng bít Cộng Sản Việt Nam rất dễ dàng kiểm soát tất cả những nội dung của các trang trên mạng internet mà bạn coi được. Nhà nước đă dùng công cụ phần mềm để cấm đoán các trang trên mạng internet không có lợi cho độc đảng Cộng Sản Việt Nam. Một bộ phần mềm như trên đă giúp nhà nước tạo nên một bức tường lửa khổng lồ bao trùm cả đất nước Việt Nam. Từ xưa khi mạng internet mới ra đời, bức tường lửa thông thường được các công ty lớn dùng đến để bảo vệ thông tin nằm trong những máy điện toán của ḿnh. Nhưng nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đă dă man dùng biện pháp này để khống chế và những tin tức dân chủ, nhân quyền thật sự tại Việt Nạm. Những trang dân chủ như www.lmvntd.org đều bị bức tường lửa cản, không cho qua khỏi cổng proxy tại Hà Nội tới người đọc.

Bức tường lửa hoạt động bằng cách dùng một danh sách có địa chỉ của những trang internet không có lợi cho đảng và không cho phép các máy điện toán truy cập những trang này. Chỉ có những trang internet không bị cấm trong danh sách mới được điểm proxy tại Hà Nội cho thông qua. Những phương cách trong cẩm nang này sẽ t́m cách khắc phục và vượt qua cấm đoán của bức tường lửa quái đản của một chế độ độc tài có một không hai trên thế giới này.

Phần 2 - Để vượt bức tường lửa.

Có một số cách để vược khỏi bức tường lửa của Việt Nam. Đa số các cách nằm trong bốn loại sau đây : 1) giấu tung tích của địa chỉ, 2) dùng những trang đă được lưu trữ sẵn, 3) dùng máy điện toán của những người yêu dân chủ và nhân quyền làm điểm truy cập thay v́ điểm proxy của Hà Nội, và loại chót, 4) dùng dịch vụ của công ty chuyển thư WebMailer.

Tóm tắt những cách vượt bức tường lửa:

Giấu tung tích của địa chỉ muốn tới

Đây là cách nhanh nhất để truy cập những trang bị cấm. Có nhiều trang trên mạng internet giúp chúng ta giấu địa chỉ truy cập để qua mắt được Hà Nội. Giả thử bạn muốn truy cập trang của Liên Minh Việt Nam Tự Do, www.lmvntd.org, bạn sẽ chẳng thấy ǵ trên màn h́nh bởi trang này bị bức tường lửa chặn. Nhưng khi muốn giấu tung tích của nơi bạn muốn tới, trang www.anonymizer.com sẽ giúp bạn. Từ ngay trong trang www.anonymizer.com, bạn có thể đánh chữ www.lmvntd.org vào để giấu tung tích. Khi địa chỉ www.lmvntd.org đă bị dấu, điểm proxy ở Hà Nội sẽ không chặn được.

Nhưng, bạn có thấy một điểm nhỏ cần chú ư không? Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam cũng có thể chặn không cho chúng ta truy cập www.anonymizer.com. Nhà nước đă cho www.anonymizer.com vô danh sách đen, v́ vậy, không thể truy cập trang internet này ở Việt Nam nữa. Sau đây là danh sách của một số trang internet cũng có chức năng giống như www.anonymizer.com. Một số đă bị vô sổ đen của nhà nước:

- http://www.anonymizer.com
- http://www.phantomip.com
- https://proxy1.autistici.org/
- http://www.the-cloak.com/login.html
- http://www.guardster.com/

Ngoài những trang này ra, bạn có thể vô www.google.com và đánh vô chữ web anonymizer hoặc web mailers để t́m thêm những trang tương tự. Mong bạn có thể t́m thấy những trang chưa hân hạnh được vô sổ đen bức tường lửa của nhà nước.

Dùng những trang đă được lưu trữ sẵn

Những trang được lưu trữ cũng giống như một cuốn sách lịch sử. Dịch vụ lưu trữ những trang internet được miễn phí tại các địa chỉ sau đây: www.archive.orgwww.google.com. Cũng giống như phần trên, khi bạn truy cập www.archive.org, bức tường lửa sẽ không biết bạn đang truy cập những ǵ. Www.archive.org rất dễ xài, bạn chỉ việc vô đó và đánh tên địa chỉ ḿnh muốn tới, chẳng hạn như www.lmvntd.org th́ dịch vụ này sẽ cho bạn thấy trang www.lmvntd.org được lưu trữ. Dịch vụ lưu trữ này thường không cho ta thấy trang internet trực tiếp nhưng cho ta thấy trang này trong t́nh trạng được lưu trữ, có thể đă cũ một vài tuần hoặc vài tháng. C̣n www.google.com th́ cũng một phần tương tự. Google cũng lưu trữ toàn thể các trang của internet. Thí dụ để coi trang www.lmvntd.org, bạn truy cập trang www.google.com và đánh vô www.lmvntd.org . Google sẽ hiện ra những ǵ kiếm được, bạn chỉ bấm vô "Show Google's cache of www.lmvntd.org" th́ sẽ thấy được trang lưu trữ cách đây vài tháng. Với cách này, nhà nước Việt Nam không dám chặn những trang internet nổi tiếng như google v́ có quá nhiều người xài, kể cả khách ngoại quốc.

Dùng máy điện toán khác để tránh điểm proxy bưng bít của Hà Nội

Bây giờ bạn hăy tưởng tượng nếu chúng ta dùng một loại kỹ thuật mới tránh né proxy của Hà Nội. Điều ǵ sẽ xảy ra nếu chúng ta nối cả triệu máy điện toán cá nhân trên thế giới lại? Câu trả lời như sau: Nối hàng triệu máy điện toán cá nhân của tất cả thế giới tự do là mục đích của hai chương tŕnh Peekabooty và Six/Four . Khi bạn ra lệnh truy cập www.lmvntd.org, th́ điểm proxy của Hà Nội sẽ phải gửi lệnh tới một trong hàng triệu máy điện toán cá nhân. Một máy cá nhân này sẽ lập tức giúp và gửi lệnh cho bạn xem nội dung của www.lmvntd.org. Proxy của Hà Nội sẽ tưởng rằng địa chỉ của máy cá nhân này là địa chỉ vô hại. Đây sẽ là một vấn đề nhức đầu cho chính quyền Viet Nam v́ rất khó cấm đoán. Thứ nhất, đây là tập hợp của hàng triệu máy điện toán và địa chỉ của mỗi máy (IP address) đổi từng giây từng phút, không thể kiểm soát nổi. Thứ hai, cả triệu máy điện toán được tập hợp của toàn thế giới, Cộng Sản Việt Nam sẽ phải bó tay v́ không thể biết hết ai là ai. Vấn đề này y hệt như những ǵ đă sảy ra cho kỹ nghệ âm nhạc và phim của Hoa Kỳ, khi các chương tŕnh nổi tiếng như Napster, Kazaar, AudioGalaxy, Morpheus, và iMesh đă dùng hàng triệu máy trên thế giới để trao đổi dữ liệu nhạc và phim. Hai chương tŕnh Peekabooty (www.peek-a-booty.org)Six/Four (www.hacktivismo.com) sắp sửa được ra đời vào mùa thu năm 2002. Bạn hăy theo dơi.

Trang internet nằm trong Thư Điện Tử - Webmailer

Kỹ thuật thư điện tử này rất khác với 3 cách trên. Thư điện tử webmailer cũng là một phương cách hữu hiệu để xem tin tức dân chủ. Thư điện tử sẽ giúp bạn coi trang internet bị cấm trong thư email của bạn. Dùng một địa chỉ điện thư miễn phí như Yahoo hoặc Hotmail, bạn ghi địa chỉ muốn coi vô phần Subject: và gửi tới một địa chỉ dịch vụ internet miễn phí www.web2mail.com. Sau đó, dịch vụ này sẽ gửi trang internet mà bạn muốn coi tới hộp thư điện tử của bạn. Nhà nước không thể kiểm soát nổi cách này v́ không thể nào chặn được hộp thư miễn phí của Yahoo hoặc Hotmail. Với dịch vụ này, bảo đảm bạn sẽ được coi các trang bị bức tường lửa cấm, nhưng bạn phải kiên nhẫn đợi cho dịch vụ gửi lại trang internet, có thể đợi 10 phút hoặc một ngày sau.

Phần 3 - Thêu dệt, sự thật, và mánh khóe để sử dụng internet tại Việt Nam.

Nhà nước Việt Nam có thể chặn thư gửi và thư nhận trong hộp thư điện tử? Đúng và sai. Hộp thư với chữ .vn ở cuối (ví dụ như tudodanchu@ftp.vn) có thể bị nhà nước chặn và đọc và bị sửa chữa v́ những hộp này do sự quản lư của nhà nước. V́ vậy, các bạn nên dùng địa chỉ như Hotmail hoặc Yahoo. V́ nhà nước Việt Nam không thể chặn những dịch vụ hộp thư điện tử miễn phí này (thư của bạn có thể bị nhà nước mở ra đọc) Khi tôi sử dụng Yahoo hoặc Hotmail, nhà nước không đọc được hộp thư của tôi? Sai, tất cả giao thông của xa lộ internet vào Việt Nam phải qua cổng Hà Nội. Yahoo và Hotmail không mă hóa làn thông tin email. V́ vậy nhà nước có thể mở thấy được thư của bạn. Để an toàn, bạn có thể làm một hộp thư dùng riêng nhưng không có tin tức thật về bạn.

Như vậy có cách nào để không ai đọc được thư điện tử của tôi không?

Nếu bạn không muốn ai đọc email của bạn, bạn hăy sử dụng kỹ thuật mă hóa gọi là encryption. PGP Encryption (www.pgpi.org) sẽ giúp bạn sử dụng kỹ thuật này nếu xài đúng cách. Nhưng trang internet này cũng hơi khó sử dụng. Cho nên cách thứ 2 là tới trang www.hushmail.com để đăng kư sử dụng. Cách này an toàn khi cả hai, người gửi lẫn người nhận, đều dùng www.hushmail.com.

Làm sao đây? Tôi muốn tẩy xóa dấu vết của tôi sau khi xài internet tại quán café? Đúng vậy, bạn có thể tẩy xóa dấu vết của bạn khi đă xài internet khi bạn dùng Internet Explorer. Để cho nhà nước khỏi được quyền quản lí quyền tự do của bạn, hăy bấm vô chữ Tools / Internet Options. Bấm vô nút "Delete all offline content" và sau đó, "Delete Files", rồi "OK". Nếu thấy nút "Delete Cookies" hăy bấm vô nút đó luôn. Sau đó, bấm vô "Settings" rồi bấm vô "View Files". Nếu mà c̣n một số file trong đây, bạn bấm Ctrl-A để chọn tất cả rồi bấm nút Delete trên bàn phím. Như vậy bạn đă xóa đi rất nhiều vết chân lang thang trên internet. Cho chắc ăn, bạn cũng có thể bấm nút "Clear History" và bấm "OK". Bây giờ, bấm vô nút "Content" và sau đó vô nút "AutoComplete". Sau đó bấm vô nút "Clear Forms" và "Clear Passwords" để xóa tất cả mọi ô mật mă. Chúc may mắn.

Người Việt hải ngoại nhiều thời gian rảnh quá, làm những chuyện bôi nhọ Cộng Sản Việt Nam? Thật ra, ít ai ở hải ngoại có nhiều th́ giờ. Nhưng v́ người Việt hải ngoại rất quan tâm về vấn đề dân chủ và nhân quyền của Việt Nam, những điều hiển nhiên trong đời sống của các nước tôn trọng tự do, nhân quyền. Tiết thay, đất nước của chúng ta vẫn c̣n bị cai trị bởi bọn quỷ đỏ độc tài Cộng Sản, Việt Cộng. Tiền đồ đất nước, Ải Nam Quan, cũng bị dấu nhẹm và bị Việt Cộng cắt dứt cho Tàu vào năm 1999 và 2000.

C̣n tự gửi địa chỉ của những trang internet bị cấm đến với hộp thư Yahoo hoặc Hotmail của chính tôi. Làm như vậy th́ lệnh truy cập của tôi qua Yahoo hoặc Hotmail chứ không phải proxy Hà Nội phải không? Sai. Nhưng đây là ư rất hay. Khi tác giả thử phương pháp này tại Việt Nam, phương pháp đă không hiệu nghiệm. Lư do là sao? Bởi v́ proxy Hà Nội cũng có thể đánh hơi được nội dung của trang internet và bức tường lửa sẽ hoạt động trở lại.

Khi dùng những chương tŕnh chat như AOL Instant Messeger (AIM) hoặc mIRC, nhà nước không kiểm soát nổi? Sai, nhà nước không có chặn khi bạn chat, nhưng có thể thấy những ǵ bạn viết.

Nhiều quán internet café dựng nên một trang chính giúp bạn truy cập những trang như Hotmail và Yahoo cho nhanh chóng. Nguy hiểm không? Vấn đề là, những trang chính có thể giữ lại tên và mật mă của bạn, nên họ có thể vô lại hộp thư điện tử của bạn. Nên coi chừng.

Câu cuối là: Tôi sợ không dám gửi cẩm nang này tới bạn bè, tôi sợ! Thật ra, cẩm nang này sẽ được quảng bá mạnh mẽ. Bạn và những người quen biết chỉ là một trong số rất lớn nhận được cẩm nang này qua mạng các diễn đàn (forum), thư điện tử, trang chính, và nhiều phương tiện truyền thông nữa. Để an toàn, bạn hăy mở những hộp thư giả của Yahoo hoặc Hotmail ra cho bạn bè, người thân ḿnh vô đọc những tin tức tự do thế giới. Nhưng dưới mắt của Lănh đạo cộng sản độc tài tham nhũng già nua là phản động.

Bây giờ là câu hỏi chót. Có trang internet nào để tôi vô t́m hiểu và đọc được những bài vở tin tức về dân chủ và nhân quyền Việt Nam không? Tôi cũng muốn thử tài vượt bức tường lửa hiệu nghiệm đến cỡ nào sau khi đọc bài này.

Sau đây là các trang internet hay bị nhà nước bưng bít:

- www.lenduong.net
- www.lmvntd.org
- www.saigonbao.com
- www.vietland.net
- www.vietquoc.com
- www.daiviet.org
- www.lephai.com
- www.danchu.net
- www.conong.com
- www.ykien.net
- www.thongluan.org
- www.shcd.de
- www.nsvietnam.com
- www.tudotgvn.org
- www.vietnamvietnam.com
- www.fva.org
- www.hannamquan.com

Kết Luận

Trong chế độ cộng sản độc tài Việt Nam, nhà nước phải vật lộn để bưng bít những thông tin đích thực ngoài nước. Đây nhằm chiêu bài tuyên truyền và xuyên tạc của cơ quan chức năng quản lư thông tin của nhà nước. May mắn thay, rất nhiều người xài internet tại Việt Nam đă nhận ra được điều cấm đoán bất công này, v́ đa số tất cả mọi người trên thế giới ít ai bị kềm kẹp như Việt Nam. Chỉ có những chế độ hay nói dối, hay vẽ vời, và độc tài mới sợ sự thật, ánh sáng của dân chủ và nhân quyền. Các bạn hăy quảng bá và giúp người dân biết cách vượt rào cản thông tin mà Việt Công đă bao trùm lấy đất nước Việt Nam. Như vậy, ta đă làm một điều quí giá cho đất nước mai sau để ta không phải hổ thẹn với lương tâm. Hăy cho mọi người thấy rằng chủ nghĩa Cộng Sản đă sụp đổ toàn cầu nhưng vẫn ngự trị tàn bạo trên đất nước của chúng ta. Nếu có ư kiến và đóng góp, xin cho chúng tôi biết qua thư điện tử, chân thành cảm ơn.

 

Chú Bé Tam Giác

Trà Bồng

Hăy tưởng tượng một gia đ́nh có thật nhiều con nhưng chúng phải sống với một người cha vô cùng khắc nghiệt và độc ác. Những đứa con trong gia đ́nh từ lớn chí bé đều bị cấm ngặt, không được tiếp xúc với bất cứ ai, ngoài những người mà người cha cho phép.

Một ngày kia các người con khám phá ra có nhiều nhà hàng xóm tử tế. Qua nhà họ th́ có thể tiếp xúc thoải mái với mọi người mọi giới, mà người cha độc ác không hề biết. Ông có hỏi th́ người hàng xóm cho biết là chúng đang chơi bên nhà họ. Người hàng xóm bao che cho chúng. Được tự do tiếp xúc chúng học hỏi để vươn tới những chân trời trước kia chúng không bao giờ được biết … Nhưng rồi có những đứa con về báo lại với người cha độc ác. Những nhà hàng xóm tử tế dần dần bị cho vào sổ đen và mọi đứa con bị cấm lui tới.

Trên mạng lưới thông tin toàn cầu (Internet) ngày nay, những chính quyền độc tài vẫn đang hành xử như người cha độc ác trong ví dụ trên.

Họ là những chính quyền đang trên đà tuyệt chủng của một vài quốc gia khép kín trong một thế giới đang mở toang. Họ là những chính quyền sống bằng sự bóp méo thông tin, bằng cách gọi đoạ đày là ân huệ, gọi bưng bít là bảo vệ nhân dân. Trong trường hợp Việt Nam th́ họ là những người theo một chủ nghĩa tự xưng là vô địch nhưng lúc nào cũng run lẩy bẩy trước một diễn biến hoà b́nh hiền khô không súng đạn, không gươm giáo. Họ rêu rao là đánh bại hết mọi kẻ thù, nhưng nh́n đâu cũng lại thấy kẻ thù, ngay cả trong những "đồng chí" - mà nay đă mắc tội dám nói theo lương tri - của họ. Họ bịt tai, bịt mắt, bịt miệng, trói tay người dân rồi bảo là dân có đủ các quyền tự do hiến định. Họ trút không biết bao năng lực quốc gia vào việc xem lén thư tín, nghe lóm điện thoại, ḍ xét điện thư, ŕnh ṃ, giam hăm những người lương thiện, trong khi lại ăn hút nhởn nhơ với bọn tội phạm ...

Họ, những người đang ḱm hăm dân tộc Việt Nam, quả thật là những đỉnh cao vời vợi của một thứ trí tuệ luân lư đạo đức chổng ngược.

Internet là một phương tiện truyền thông mới mẻ. Nó đang gây khó khăn không ít cho các chế độ bưng bít. Các đài phát thanh ngoại quốc vẫn bị phá sóng khi xưa th́ nay đột nhiên có thể nghe rơ hơn đài địa phương trên hệ thống phát thanh qua Internet.

Nhưng rồi các chế độ độc tài có hệ thống bức tường lửa (firewall) tiếp tay. Với hệ thống này họ có thể ngăn các website mà họ không thích một cách hiệu quả. Việc "ghê gớm" này thật ra th́ dễ ẹc. Đứa vô liêm sỉ nào cũng làm được với các điều kiện chính sau đây: Thứ nhất là họ phải có toàn quyền sinh sát và "ngồi" ngay trên các cổng ra vào (Internet gateway); thứ hai là họ không phải quan tâm ǵ về tốc độ truy cập – nói cách khác là "chậm mặc kệ"; thứ ba là họ phải có người ăn lương chỉ để suốt ngày truy cập hầu t́m ra các website "độc hại" (cho sự nghiệp cai trị và nói dối triền miên của họ).

Nhà cầm quyền Việt Nam nằm trong số các chính phủ hội đủ các điều kiện trên.

Việc ngăn chặn này dựa trên tính duy nhất của các website. Tên của mỗi website gắn liền với một con số. Số này duy nhất trên toàn thế giới, gọi là địa chỉ IP (xin đọc: ai-pi). Địa chỉ IP nằm trong dăy số từ 0.0.0.0 cho tới 999.999.999.999, tức là có thể mang một ngàn tỷ giá trị khác nhau. Ví dụ một website thuộc loại "độc hại" như Hận Nam Quan www.hannamquan.com, có địa chỉ IP là một hàng số hoàn toàn vô nghĩa 66.186.219.251 (địa chỉ IP thật sự của Hận Nam Quan). Thay v́ dùng www.hannamquan.com bạn có thể bấm địa chỉ IP này (66.186.219.251) vào, máy cũng nối bạn tới cùng nơi.

Khi nối vào internet, máy của bạn cũng được "cấp” một địa chỉ IP. Địa chỉ IP có thể hiểu như số căn cước của mỗi máy nối vào mạng Internet. Các hacker dùng địa chỉ IP này để lẻn vào máy của bạn nếu v́ lư do nào đó bạn lọt vào sự chú ư của họ. Các nhà điều tra tội phạm trên Internet dùng địa chỉ IP để truy ra nhà cung cấp dịch vụ, rồi từ đó, nếu có trát toà, họ sẽ t́m tới địa chỉ nơi cư trú của máy đă được dùng. Hệ thống firewall trên xa lộ thông tin Internet hoạt động tương tự như những trạm kiểm soát trên xa lộ hướng về một thành phố. Nó xét địa chỉ IP của mọi thông tin qua lại. Trang web nào xuất xứ từ những địa chỉ IP trong danh sách bị cấm th́ nó sẽ không cho đi qua. Thông tin đó sẽ không tới máy người truy cập.

Firewall không phải là một hệ thống được lập ra với mục đích xấu. Hầu hết mọi cơ sở công và tư trên thế giới đều dùng firewall để ngăn kẻ xấu đột nhập vào hệ thống điện toán của họ. Ngay cả các cá nhân cũng có thể mua một hệ thống firewall nho nhỏ để bảo vệ máy PC của ḿnh cho xôm.

Đối với nhà-nước-của-Đảng ở Việt Nam th́ kẻ nào nói khác với “sự thật” do họ qui định đều là "bọn xấu" hết. Hệ thống firewall, v́ thế, đang được dùng “đúng” với công dụng của nó!!

Một trong các lư do mà nhà nước Việt Nam nại ra để kiểm duyệt thông tin trên Internet là các thông tin khiêu dâm. Lư do này hoàn toàn chỉ là cái cớ. Số lượng các website loại này nhiều tới độ nếu muốn ngăn, nhà nước chỉ có một cách duy nhất: dẹp bỏ Internet. Cụ thể là người ở Việt Nam vẫn có thể viếng các website "chết người" nhất thuộc loại này, nếu họ không ngại việc đường dây gián đoạn và lưu thông tắt nghẻn xảy ra thường xuyên khi dùng Internet. Ngược lại, một website hiền khô chứa các bài nghị luận chính trị ôn hoà như www.thongluan.org th́ bị nhà nước chiếu cố rất tận t́nh.

Internet chưa bao giờ là nguồn gốc của những tệ đoan xă hội đang làm rữa nát mọi tiêu chuẩn đạo lư như đĩ điếm, hút xách, hối lộ, tham nhũng, cướp của, giết người, cha chối con, chồng chối vợ, con chối cha và c̣n hoà nhập với bọn đă giết mẹ ḿnh... như ở Việt Nam hiện nay. Nguồn gốc của mọi tệ nạn xă hội là Đảng Cộng Sản Việt Nam chứ không ai khác.

Vấn đề là làm sao giúp những sự thật lành mạnh - ngược với thứ sự thật nhiễm độc do Trung Ương Đảng chế biến - vượt qua được các trạm kiểm soát trên xa lộ thông tin.

Trên Internet hiện đang có một số rất lớn những website đóng vai tṛ hàng xóm như ví dụ trên để che cho người truy cập. Hăy tạm gọi các website này là các "website che". Một khi vào các website che đó, người truy cập có một khung nhỏ để từ đó có thể viếng website nào cũng được. Firewall chỉ “thấy” độc nhất địa chỉ IP của website che kia thôi. Câu hỏi tự nhiên là "chứ bộ công an không biết ngăn người ta vào những website che à?" Câu trả lời – đáng buồn thay – là có. Trong ví dụ người cha độc ác có nói tới những người con đi báo cho cha về những nhà hàng xóm nọ để hại anh em một nhà của ḿnh. Đó là vai tṛ của công an chuyên ngành tin học. Những người có học, có nhiều đặc quyền đặc lợi, được trả lương cao để làm những việc vô cùng thấp.

Chính v́ thế, hướng dẫn cách vượt firewall trên các trang web đă bị cấm chẳng khác nào câu đùa: "Nếu anh không nhận được thư này th́ cho em biết!".

Nhưng nếu có thêm nhiều trăm, hàng ngàn, hàng chục ngàn "nhà hàng xóm" như trong ví dụ trên đây th́ việc ḍ ra để ngăn chặn sẽ khó khăn hơn. Các trang web bị cấm sẽ có nhiều cơ hội lọt qua firewall hơn.

Đó chính là mục đích của chương tŕnh điện toán mang tên Chú Bé Tam Giác (Triangle Boy). Stephen Hsu, một trong những người tạo ra chương tŕnh Triangle Boy, vào đầu năm 2001 c̣n là CEO của công ty SafeWeb (www.safeweb.com), là một người Mỹ gốc Hoa. Ông hy vọng chương tŕnh Triangle Boy sẽ giúp cho tự do thông tin ở Trung Cộng và các nước độc tài khác. (Trung Cộng là một trong những quốc gia đầu tiên chặn website này).

Triangle Boy hoạt động trên căn bản mời gọi thật nhiều người t́nh nguyện (volunteer) dùng máy PC có nối internet thường trực ở nhà làm website che. Ví dụ bạn muốn làm volunteer. Bạn chỉ cần đến www.safeweb.com, download chương tŕnh Triangle Boy xuống, chạy nó trên máy PC của bạn. Vậy là máy của bạn biến thành một điểm chuyển tiếp. Địa chỉ IP của máy bạn sẽ trở thành một website che.

SafeWeb sẽ lo việc phổ biến địa chỉ IP của bạn. Những người truy cập sẽ t́m thấy địa chỉ IP máy của bạn ở đâu đó trên Internet qua các chương tŕnh ḍ t́m, do truyền miệng, hay qua email giửa bạn bè với nhau. Người truy cập sẽ bấm địa chỉ IP của bạn là được chương tŕnh Triangle Boy giúp đưa đến các máy chủ của SafeWeb. Máy chủ của SafeWeb sẽ che hết IP của các website mà người truy cập viếng trên Internet. Firewall của nhà nước độc tài chỉ thấy địa chỉ IP của máy volunteer - tức máy của bạn - mà thôi. Địa chỉ IP máy volunteer của bạn chỉ là một trong số hàng trăm triệu máy PC của những kẻ vô danh nào đó. Ai biết đâu mà chặn! Bao lâu mà địa chỉ IP volunteer của bạn chưa lọt vào đôi mắt đỏ ḷm của công an của Đảng, th́ bạn c̣n giúp che cho người khác truy cập được.

Nếu công an chặn một địa chỉ IP th́ người truy cập sẽ phải ḍ t́m một địa chỉ IP khác có thể giúp che cho họ. Việc này có thể ví như tṛ cút bắt. Tṛ chơi thú vị hay là chỉ khiến cho người truy cập "lộn tiết" th́ c̣n tuỳ. Firewall dứt khoát không ngăn được những người chuyên môn về tin học vào các trang web bị chặn. Họ luôn luôn đi trước công an vài bước. Nhưng đối với đa số thành phần sử dụng không thuộc chuyên môn này th́ khá … vô vọng.

Ngăn chặn c̣n chưa đủ, nhà-nước-của-Đảng c̣n đánh vào sự sợ hăi của người truy cập bằng cách dùng các nhà cung cấp dịch vụ internet làm chỉ điểm cho họ. Nói chung là họ không từ một cách gian hùng nào để chặn các trang web mà họ sợ, cũng như khủng bố những người chỉ thử viếng các trang web đó.

Đáng tiếc là sau mấy tháng hoạt động như một website che, SafeWeb đă ngưng dịch vụ này. Khoảng giữa năm 2001 cơ quan t́nh báo trung ương CIA của Hoa Kỳ thuê SafeWeb đặc chế cho họ một chương tŕnh tương tự như Triangle Boy. Rồi có tin cho rằng Triangle Boy là một chương tŕnh dọ thám. SafeWeb sau đó phải công bố mă nguồn (source code) của Triangle Boy để làm sáng tỏ việc này. Bạn đọc muốn biết thêm chi tiết có thể tham khảo những thông cáo phổ biến cho báo chí nơi trang web của SafeWeb.

Ngày nay SafeWeb không c̣n hổ trợ hoạt động của Triangle Boy nửa, dù SafeWeb vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ kỹ thuật trong kỹ nghệ điện toán. Một trong số những dịch vụ đó là thiết lập một mạng lưới với vài trăm địa chỉ IP linh động để phát thanh qua Internet cho đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hướng vào Hoa Lục.

Chương tŕnh Triangle Boy của SafeWeb, nếu c̣n hoạt động hữu hiệu và miễn phí cũng không giúp ǵ được quần chúng Việt Nam trong nước, trong hoàn cảnh này.

Nói như vậy không có nghĩa là chấm hết, là thôi thôi về đi cày!

Nếu bạn không ngại một chút chi tiết kỹ thuật th́ xin mời bạn đọc đoạn khá dài này. Một trong những website che c̣n hoạt động rất hữu hiệu là www.anonymiser.com. Nó ngờ ngờ ra đó, nhưng chặn nó th́ không dễ. Nó như Tề Thiên Đại Thánh vậy, biến hoá khôn lường. V́ sao? V́ nó thay đổi địa chỉ IP liên tục. Hăy thử t́m một ví dụ cụ thể để làm sáng tỏ vấn đề hơn: Website Hận Nam Quan www.hannamquan.com là một ví dụ rất tốt. Nó chụp lấy cái địa chỉ IP của máy bạn và trưng lên góc trên bên tay mặt của màn h́nh…để hù bạn chơi. Viếng Hận Nam Quan bạn sẽ được chào mừng bằng hàng chữ "Welcome IP…" với con số địa chỉ IP theo sau. Ghi hàng số đó xuống. Đó là địa chỉ IP máy của bạn. Không chối vào đâu được hết, có “refresh” hay “reload” mấy lần nó vẫn ĺ, con số không thay đổi. Bây giờ hăy viếng website che www.anonymiser.com. Bên trong website che này, gơ www.hannamquan.com vào ô bên trái cái nút màu xanh, rồi "click" vào chữ "GO" màu xanh đó. Nó cũng đưa bạn tới trang web Hận Nam Quan, nhưng con số đàng sau "Welcome IP…" th́ khác rồi. Đó là địa chỉ IP của website che chứ không phải của máy bạn. Mỗi lần bạn “refresh” hay “reload” một địa chỉ IP khác hiện lên. Địa chỉ IP linh động biến hoá là vậy. Bây giờ mời công an tin học vào mà… ṃ đi. Xin nhớ là địa chỉ IP có tới một ngàn tỷ số khác nhau. Trang web "cực kỳ phản động" Hận Nam Quan h́nh như cũng sắp ra chiêu kiểu này. Các trang web "độc hại" khác rồi cũng sẽ áp dụng cùng kỹ thuật. Lúc ấy không có cách nào chặn được.

Cần phải nêu rơ ở đây, là www.anonymiser.com không che "chùa" cho mọi website. Đặc biệt là các trang web có lượt người dùng quá cao, hotmail là một ví dụ. Trong trường hợp đó bạn phải trả một khoảng lệ phí nhỏ hàng năm th́ họ sẽ cung cấp dịch vụ che mọi nơi mọi lúc cho bạn.

Khi mở rộng ṿng tay ôm lấy mạng lưới thông tin toàn cầu vào ḷng có lẽ Cộng Sản Việt Nam không biết việc họ làm. Đă gần 20 năm qua, nay chắc họ đang nhận ra rằng họ đă nuốt vào tận ruột già một con giun đất có hàng vạn lưỡi câu rất sắc. Những lưỡi câu đó đang lôi dần ruột gan họ ra để phơi bày cho dân tộc Việt Nam thấy sự thối tha, dối trá và tàn bạo của họ.

Bọn tư bản này thật ra "đểu" hơn họ tưởng nhiều. Họ chưa kịp mua giây thừng để treo cổ đứa nào th́ nay chúng đă đưa Internet vào tận Bắc Bộ Phủ!

Không “chấm hết”, không “thôi thôi về đi cày" th́ làm cái ǵ bây giờ? Nhiều thứ để làm lắm bạn ạ, và xin cam đoan là chúng ta làm được.

Mỗi ngày nối vào internet hăy t́m lấy vài địa chỉ email của các cơ quan, trường học công sở trong nước. Sao chép lại các bài viết của những người trong nước mà bạn đọc thấy trên Internet. Bài nào có lư có t́nh th́ gởi về cho họ đọc. Xin đừng gởi “lửa”, hăy gởi "t́nh đồng bào". Thường các bài viết của những nhà phản kháng trong nước "dễ tiêu" hơn là các bài quá cực đoan từ hải ngoại.

Email th́ không tốn tiền. Nhưng những người quản trị hệ thống (system administrator) có thể sẽ ngăn (block) email do người gởi - là bạn - một cách dễ dàng, v́ bạn làm phiền họ. Bạn phải phịa một cái email khác để tiếp tục. Nếu bạn có "tay nghề", và "lợi hại" hơn th́ thảo một lập tŕnh để nó tự xoay đổi tên người gởi. System administrator bên VN không thể trở tay kịp, chỉ có … "văng" thôi – hiểu là mất job cũng được.

Bạn có thể dùng s-mail thay v́ email. Smail là tiếng không chính thức để chỉ thư gởi qua đường bưu điện, chậm như sên – đă bảo là snail mail mà! In các bài viết ra, t́m vài địa chỉ đường phố rồi gởi. Cách này th́ hơi tốn tiền, nhưng firewall không làm ǵ được, và thư đến tay ai đó là cái chắc!

Email hay Smail đều có một phần sẽ vào thùng rác, nhưng có một phần được đọc và chuyền tay.

Cách hiệu quả nhất để vượt firewall là buộc chính phủ gở bỏ nó đi. Chính phủ nào không chịu gở bỏ firewall th́ chúng ta phải cùng nhau đưa chính phủ đó vào viện bảo tàng lịch sử. Càng nhiều người giúp xé hàng rào bưng bít thông tin th́ việc đó càng có cơ hội thành hiện thực.

Trong t́nh h́nh thế giới hiện nay, nếu nhà-nước-của-Đảng không trở chứng đi chứa trùm khủng bố, không t́m cách chế tạo bom hạt nhân hay vũ khí vi trùng, không đe doạ các nước láng giềng th́ thế giới sẽ để yên cho họ, bảo vệ họ và đưa hối lộ để làm ăn với họ.

Tương lai Việt Nam, v́ thế, phải do những người Việt Nam lương thiện định đoạt, với sự tiếp tay của mọi người Việt Nam trên toàn thế giới. Một trong những cách tiếp tay cần thiết nhất là phá vỡ sự bưng bít thông tin trong nước bằng mọi phương tiện, trong khả năng hiện có của mỗi người.

Người Việt không nên trông chờ vào một Triangle Boy nào cả. Bất kể Email hay Smail, ngoài nước hay trong nước, mỗi người hăy âm thầm trở thành một Triangle Boy.

Nếu bạn chọn không làm ǵ cả th́ đừng bao giờ mở miệng hỏi "sao Việt Nam ḿnh ăn mày thế này?". Câu trả lời ở ngay trong tay của mỗi người chúng ta.

Trà Bồng.

Trở về Mục Lục