Tưởng nhớ Anh

Trong tôi có ba người Trưởng đáng nhớ, Trưởng Tâm Trí Nguyễn Quang Vui, Trưởng Tâm Lạc Nguyễn Văn Thục và Trưởng Nhật Minh Nguyễn Hữu Huỳnh.

Trưởng Tâm Trí là người đă giới thiệu tôi vào Gia Đ́nh Phật Tử Giác Minh, sau lại là Đoàn Trưởng của tôi và cũng có thể nói chính Trưởng là người đă lựa chọn, cất nhắc tôi làm Huynh Trưởng, nhưng hơn nữa chính Trưởng là người bỏ mặc cho tôi gánh vác nhiều nhiệm vụ khó khăn trong Gia Đ́nh Phật Tử Giác Minh cũng như Ban Hướng Dẫn GĐPT thuộc Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt tại Miền Nam.

Trưởng Tâm Lạc là Liên Đoàn Trưởng của tôi, cũng là Trại Trưởng Trại Huấn Luyện Đội Chúng Trưởng Ca Diếp, Trại huấn luyện đầu đời và duy nhất của tôi.

C̣n Trưởng Nhật Minh Nguyễn Hữu Huỳnh tự Pháp Huệ, tôi biết Trưởng vào năm 1960, khi tôi đang sinh hoạt tại Gia Đ́nh Phật Tử Minh Tâm, thuộc Hội Việt Nam Phật Giáo, trụ sở Chùa Phước Ḥa, Bàn Cờ, Sàig̣n. Huynh Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Minh Tâm được Trưởng Tuệ Linh Tổng Thư Kư Ban Hướng Dẫn GĐPT/HVNPG cho gia nhập sinh hoạt trong Đoàn Huynh Trưởng A Dục, thuộc Ban Hướng Dẫn GĐPT Hội Phật Học Nam Việt, trụ sở Chùa Xá Lợi.

Chúng tôi gia nhập ngay từ ngày đầu, tôi được anh em Huynh Trưởng các Gia Đ́nh Phật Tử Chánh Đạo, Minh Tâm, Chánh Minh, Chánh Thọ, Chánh Đạt bầu làm Đội Trưởng Đội Kiền Trắc, Đội Phó anh Trần Văn Biên thuộc GĐPT Chánh Đạo.

Tưởng cũng nên nói sơ qua Đoàn Huynh Trưởng A Dục được thành lập, sinh hoạt trong hệ thống tổ chức Gia Đ́nh Phật Tử thuộc Ban Hướng Dẫn GĐPT Hội Phật Học Nam Việt, trụ sở đặt tại Đoàn Quán Gia Đ́nh Phật Tử trong khuôn viên Chùa Xá Lợi. Đoàn gồm có Cố Vấn Giáo Lư Đại Đức Thích Thiện Châu, Đoàn Trưởng Hồng Liên Phan Cảnh Tuân, Đoàn Phó Nhật Minh Nguyễn Hữu Huỳnh, Thư kư Tuệ Linh, có hai Đội và hai Chúng tổng cộng khoảng 60 Huynh Trưởng, sinh hoạt vào mỗi chiều Chủ nhật từ 6 giờ 30 chiều cho đến 8 giờ đêm, sinh hoạt chính là học Phật Pháp với Đại Đức Thích Thiện Châu trong những ngày Đại Đức tạm trú tại Sàig̣n, học sinh ngữ để đi du học.

Vào dịp lễ Giáng sinh năm 1960, Đoàn có tổ chức du ngoạn ở Đà Lạt, có Thượng Tọa Thích Thiện Hoa, Thượng Tọa Thích Thiện Minh, Đại Đức Thích Quảng Long, Đại Đức Thích Chính Tiến tham dự, Đoàn tạm trú tại Trường Trung Học Bồ Đề trong khuôn viên Chùa Linh Sơn. Đại Đức Chính Tiến có cho một số Trưởng tháp tùng theo như Trưởng Tâm Trí, Trưởng Phúc Ân, Trưởng Hồ ĐắcTín, Trưởng Diệu Kim, Trưởng Nguyễn Thị Mạnh, các Trưởng nầy không có sinh hoạt trong Đoàn A Dục.

Trong chuyến du ngoạn nầy, Trưởng Huỳnh có dẫn theo cậu con trai đầu ḷng c̣n nhỏ chừng 5 tuổi, đó là em Nguyễn Hữu Đức, ngày đó trẻ con thường thích chơi với tôi, nên em Đức đi phố cũng đi theo tôi, tối ngủ cũng ngủ với tôi, nói chung là em rất mến tôi.

Sau chuyến du ngoạn về, có hôm em không chịu ăn cơm, bảo là nhớ tôi, Trưởng Huỳnh phải nhắn bảo tôi đến chơi em mới chịu ăn cơm.

Sau nầy, Đại Đức Thích Thiện Châu đi du học Ấn Độ, Trưởng Hồng Liên bị động viên tái nhập ngũ vào Sư Đoàn 7 ( ? ) đóng ở Mỹ Tho, không tiện đi lại sinh hoạt nữa, Trưởng Huỳnh bận việc kinh doanh, nên Đoàn ngưng sinh hoạt.

Dù vậy thỉnh thoảng tôi vẫn đến chơi nhà anh Huỳnh, khi nào đến buổi sáng chừng 9 giờ, có khi chị Huỳnh đi chợ về, bày ra những đĩa xôi, hay bắp chà, ngay bàn làm việc của anh, để anh và tôi cùng ăn sáng.

Có khi tôi chạy đến anh Huỳnh mượn tiền thay lốp hay sửa xe Velo Solex cà tàng, gặp khi cuối tháng chưa lănh học bổng.

Đến nhà anh chơi nhiều lần, tôi nhớ ngoài Hữu Đức, anh c̣n con gái kế là Diệu Đức và h́nh như c̣n một vài em nữa, trong nhà anh có vài người trai trẻ phụ giúp việc buôn bán và có một số ở trọ như chị Cung Thị Lan Phương, anh Đỗ Lợi Sanh …

Năm 1964, tôi thi đậu Tú tài 2 Kỹ thuật, anh tôi ở Pháp gửi thư về dặn bảo chuẩn bị hồ sơ xin du học ở Pháp. Tôi đến Ṭa án Sàig̣n yêu cầu họ dịch Khai sinh và Văn bằng ra Pháp văn, công việc đang tiến hành th́ lại được thư, anh tôi bảo có hơi lo nếu tôi sang Pháp anh ấy thất nghiệp th́ khó cho cả hai, anh tôi bảo cứ ở Sàg̣n học mỗi tháng anh tôi gửi cho một ngàn để trả tiền ăn ở trọ.

Trong thời gian đó tôi đến nhà anh Huỳnh chơi, anh hỏi thăm việc du học của tôi hồ sơ, đơn từ tiến triển như thế nào, tôi nói cho anh rơ trường hợp anh tôi không thể bảo lănh cho tôi, anh Huỳnh không suy nghĩ, nói:

- Em về tiến hành làm đơn xin đi du học đi, mọi phí tổn anh chị lo cho em.

Tôi biết những ǵ anh Huỳnh nói là sự thật, tôi đắn đo và nói với anh:

- Cám ơn ḷng tốt của anh chị, nhưng cho em về suy nghĩ lại vài hôm.

Về nhà trọ, tôi nghĩ thọ ơn người th́ dễ nhưng trả ơn lại mới khó, nên vài hôm sau tôi trở lại thăm anh, và trả lời:

- Xin cám ơn ḷng tốt anh chị, nhưng em quyết định ở lại đây học.

- Anh không thể ép buộc em, nhưng anh nghĩ em nên đi du học tương lai em sẽ tốt hơn, tiền bạc đă có anh chị giúp cho.

- Xin anh hiểu cho, em phải phụ ḷng tốt của anh.

Cho nên trong ḷng tôi bao giờ cũng nhớ đến tấm ḷng tốt của anh.

Năm 1963, Pháp nạn, tôi thừa hành Phật sự do bác Nguyễn Đức Lợi giao phó, thường tập trung các Gia Đ́nh Phật Tử thuộc Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt Tại Miền Nam, đặt dưới sự điều hành của Ban Chỉ Đạo Gia Đ́nh Phật Tử, ngay trong lần tuyệt thực cầu nguyện Phật tử tham gia đông nhất, đêm trước các Huynh Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử tập trung để chuẩn bị giữ an ninh, kẻ biểu ngữ, anh Huỳnh tin cẩn giao cho tôi nhiệm vụ điều động tất cả Huynh Trưởng.

Những ngày anh bị bắt vào Tổng Nha Cảnh Sát, tôi định ghé thăm, nhưng chị Huỳnh ngồi trước nhà ở 202 đường Lê Lai, canh chừng ra dấu cho tôi đừng ghé thăm.

Ngày tôi sắp lên đường đi định cư ở Mỹ, tôi ghé thăm anh chị và có gặp lại Trưởng Trần Văn Biên cũng tới thăm anh, anh đă ở căn nhà gần đó, c̣n căn nhà lầu mấy tầng của anh đă bị đánh tư bản, mất năm 1978 rồi.

Năm 1998, về Việt Nam tôi có tới thăm, anh vẫn khoẻ c̣n chị bị tim vừa mới đi cấp cứu về, nghe anh nói trước đó, Đức ở San Jose đi công tác ở Singapore có về thăm, chị bảo anh lấy vé cho tôi đi xem văn nghệ ở nhà hát Quận Nhất, trên đường Mạc Đỉnh Chi, do Diệu Đức xuất thân Trường Kịch Nghệ làm đạo diễn. Tôi lại phải từ chối v́ bận vài việc khác.

Gần đây anh Trần Văn Biên có điện thoại nói chuyện với tôi về chuyện Đại Hội Hợp Nhất GĐPT ở Cali và chuyến Hành hương Ấn Độ vào cuối năm 2004 nầy, anh cũng cho tôi biết Trưởng Huỳnh đă bị tai biến mạch máu năo và đă bị bại liệt. Tôi không ngờ v́ anh vẫn tập thể dục điều đặn, con người anh trông có vẻ tráng kiện, báo chí có lúc nói tới anh, một trong những người già tập thể dục hàng ngày ở bến Bạch Đằng Sàig̣n.

Ngày Thứ Bảy 29-5-2004, tôi được Email của Trưởng Tuệ Linh báo nghe tin anh Huỳnh đă mất, yêu cầu các Trưởng ở Việt Nam xác nhận.

Ngày Chủ nhật 30-5-2004, tôi nhận được Email của Nghi Yên tức Phúc Ân xác nhận:

Trưởng Nguyễn Hữu Huỳnh
Pháp danh Nhật Minh tự Pháp Huệ
Sinh năm Tân Dậu 1921
Mất lúc 02:15 giờ ngày Thứ Sáu 28-05-2004
(nhằm mồng 10 tháng Tư năm Giáp Thân)
Hưởng thọ: 83 tuổi
Lễ nhập quan: 15:00 giờ ngày 28-5-2004
An táng tại Nghĩa trang Hội Đồng hương Quảng B́nh - G̣ Dưa -Thủ Đức
Cố Vấn Ban Tổ Chức
-Trưởng cấp Dũng Nguyên Hùng Vơ Đ́nh Cường
-Trưởng cấp Dũng Tâm Bửu Tống Hồ Cầm
-Trưởng cấp Dũng Nhuận Pháp Tôn Thất Liệu.
Tang lễ tổ chức tại nhà quàng 30 bis Bùi Thị Xuân
Quận 1 Thành Phố Hồ Chí Minh

Tưởng niệm Trưởng Nhật Minh Nguyễn Hữu Huỳnh, gợi nhớ tới ngày tôi lái chiếc Lambro không mui, chở ba Trưởng Tống Hồ Cầm, Nguyễn Hữu Huỳnh, Nguyễn Văn Thục, Trưởng Thục đứng giữa thủ Phật Kỳ, tôi chạy theo sau hai hàng Nam Huynh Trưởng cỡi 50 chiếc Lambretta, một màu Lam đồng phục Gia Đ́nh Phật Tử, dẫn đầu đám táng Hoà Thượng Thượng Thủ Thích Khánh Anh, đi từ chùa Ấn Quang ra Trần Quốc Toản thẳng vào An Dưỡng Địa Phú Lâm, trông thật uy nghi.

Ngày Bác Thiện Quang Đỗ Văn Dzu, Tuệ Linh và tôi hướng dẫn một phái đoàn Huynh Trưởng Thủ Đô ra viếng Huế năm 1964 sau pháp nạn, anh Huỳnh không đi được, anh căn dặn tôi.

- Nhớ nhắc nhở anh chị em giữ ǵn tác phong Huynh Trưởng, nhất là lần đầu tiên có một phái đoàn Huynh Trưởng miền Nam ra viếng cố đô, là cái nôi phát sinh ra Gia Đ́nh Phật Tử.

Nằm xuống rồi, chắc chắn anh không mang theo cái từ "Cựu Huynh Trưởng" cay cú đeo đẳng đời anh, tôi cũng chẳng ưa ǵ từ ấy, c̣n anh những ngày tranh đấu cho Pháp nạn, vào tù ra khám, đang là Trưởng Ban Hướng Dẫn Lâm Thời Gia Đ́nh Phật Tử Thủ Đô, bỗng nhiên bị người ta mời tới dự Đại Hội Huynh Trưởng Toàn Quốc lần thứ 5 với tư cách là "Cựu Huynh Trưởng, ngồi chơi xơi nước rồi mời anh đi chỗ khác". Chỗ anh tới là Vụ Trưởng Thanh Niên Phật Tử trong Tổng Vụ Thanh Niên và cuối cùng Đại Hội Huynh Trưởng Toàn Quốc năm 1973 tại Đà Nẳng, anh đă được bầu làm Ủy Viên Hoạt Động Thanh Niên và Xă Hội cũng là chức vụ anh đă từng giữ trong Ban Hướng Dẫn GĐPT thuộc Hội Phật Học Nam Việt.

Giờ nầy, người ta mang xác thân tứ đại của anh đặt vào ḷng đất để trả lại cho chốn trần lao cát bụi nầy, tưởng nhớ anh xin đặt lên nấm mộ mới một cành hoa hệ trắng và cầu nguyện đức A Di Đà Phật cùng chư Bồ Tát phóng quang tiếp độ hương linh Nhật Minh thêm một hoa sen nở nơi đất Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Phúc Trung

19:00 May 30, 2004

Trở về Mục Lục