Mười Phương Pháp Để Kiện Thân
và Sống Trường Thọ

(Kiện Khương Trường Thọ Thập Bí Quyết)
Nguyên bản Hoa Ngữ của Thánh Thiên Đường Đạo Tràng ở Đài Trung (Đài Loan) phát hành

Trong những năm vừa qua, một số bằng hữu đă tặng tôi các tài liệu về dưỡng sinh và sức khỏe. Rồi một thời gian sau, có vị lại hỏi tôi : “Những tài liệu mà tôi đă tặng anh hồi đó, anh c̣n cất giữ hay không ? Nếu c̣n cho tôi mượn lại để photocopy v́ tôi đă làm thất lạc hết rồi”. Do đó tôi đă phải soạn lại và đôi khi chính ḿnh cũng không t́m lại được những tài liệu quư báu kia. Cho nên tôi nghĩ cách tốt nhất để giữ ǵn các tài liệu này là nên tập trung lại thành một quyển sưu tập, rồi in ấn đàng hoàng để phổ biến trong giới đồng hương và thân hữu của ḿnh để sau này khỏi bị thất truyền.

Những tài liệu dưỡng sinh mà tôi hiện có gồm những bài luyện tập về khí công, án ma và các bài thuốc dân gian cổ truyền. Một số bằng Việt ngữ, một số khác th́ bằng tiếng Hoa hoặc Anh ngữ. Tuy các phương pháp chữa trị này không phải thuộc về kiến thức y khoa quy ước, nhưng qua kinh nghiệm của một số người áp dụng th́ cho rằng nó có công hiệu thật sự nếu chúng ta thực hành một cách nghiêm chỉnh và đàng hoàng như trong tài liệu hướng dẫn.

Trong quyển
Bí Quyết Để Sống Khỏe mà chúng tôi đă xuất bản hồi năm 2002, chỉ vơn vẹn có một dịch phẩm tài liệu duy nhất “Kiện Khương Trường Thọ Thập Bí Quyết” , có nghĩa là 10 phương pháp để làm cho thân thể được khỏe mạnh và sống trường thọ, do nhà xuất bản Thánh Thiên Đường Đạo Tràng ở thành phố Đài Trung (Đài Loan) phát hành.

Quyển sách này hướng dẫn chúng ta dùng đầu ngón tay để nhấn (áp chỉ) vào huyệt đạo hoặc dùng bàn tay xoa bóp (án ma) những điểm trọng yếu của cơ thể. Đây là một lối trị bệnh theo phương pháp cổ truyền và rất phổ biến của người Trung Quốc.

Nhận thấy các phương pháp này rất giản dị, dễ tập và rất hữu ích để duy tŕ sức khỏe và pḥng chống bệnh tật, nên tôi đă chuyển dịch sang Việt ngữ để phổ biến nội bộ trong các bạn đồng hương và bà con của ḿnh ở hải ngoại để tùy nghi ứng dụng. Trong kỳ tái bản lần này, tôi xin bổ sung thêm một số tài liệu mới mà tôi đă sưu tập được từ các thân hữu. Trong những lần tái bản sau, nếu có được những tài liệu mới khác, tôi sẽ bổ túc thêm để quyển sưu tập này càng ngày càng phong phú hơn.

V́ lẽ tôi không t́m được địa chỉ của các tác giả những tài liệu nói trên, nên không thể gởi thư để xin phép và cám ơn được. Nhân đây tôi xin mượn trang Lời Người Viết này để xin quư vị thông cảm và chấp thuận cho tôi được đăng lại những tài liệu hữu ích của quư vị đă phổ biến, hầu tiếp tay với quư vị để san sẻ những kho tàng quư báu này cho bà con được thụ hưởng chung.

Sau cùng, chúng tôi xin chân thành cảm ơn quư bà con và quư thân hữu đă gởi tặng các tài liệu quư báu trên cho chúng tôi để h́nh thành quyển sưu tập này.
 


Sydney, ngày 15 tháng 5 năm 2004
Trần Anh Kiệt

 

 

 

Lời Giới Thiệu

Sách Y Học Cổ Điển Nội Kinh của Trung Quốc có viết: Thượng công trị vị bệnh, trung công trị dĩ bệnh. Có nghĩa trị bệnh chưa đến là thượng sách, c̣n trị bệnh đă phát khởi rồi chỉ là trung sách mà thôi. Hay nói đúng hơn người xưa cũng đă quan niệm một cách thiết thực về việc bảo vệ sức khỏe là pḥng bệnh tốt hơn chữa bệnh.

Ngày nay, Nam Cực Tiên Ông nhận thấy các môn sinh Thánh Thiên của Ngài đă hết sức cần lao tâm lực để phụng sự đạo pháp và chúng sinh, nên đă giáng cơ chỉ dẫn để phù trợ cho họ luôn được sức khỏe dồi dào. Thứ đến là Ngài cũng nh́n thấy nhân loại tại thế gian điêu linh, đă bị dày ṿ bởi bệnh hoạn khổ sở và nguy khốn, nên đă cho phổ biến 10 bí quyết pḥng chống bệnh tật bằng phương pháp ngoại khoa để tự chữa. Phương pháp này là cách hướng dẫn mọi người tự khám phá ra các điểm trọng yếu của mạch lạc hầu dùng áp chỉ hay án ma để điều ḥa sự luân lưu máu huyết trong cơ thể. Cách thức thực hành rất giản dị và chúng ta ai nấy cũng đều có thể áp dụng được một cách dễ dàng.

Ngoài ra, đối với những người đă chịu nhiều đau khổ v́ bệnh tật, thuốc men không chữa dứt, áp dụng thêm phương pháp ngoại khoa này để phối hợp chữa trị th́ kết quả sẽ càng hữu hiệu thấy rơ.

Hy vọng những vị có ḷng từ tâm, thương yêu đồng loại, hăy v́ sự đau khổ của chúng sinh mà phổ biến quyển sách hữu ích này đến tận tay nhiều người th́ công đức vô vàn biết mấy.

 

Thiên Vận Giáp Tư Niên, ngày 12 tháng 2.
DIÊU TR̀ KIM MẪU
Đài Trung Thánh Thiên Đường

 

 

  Quyển sách nhỏ Kiện khương Trường Thọ Thập Bí Quyết này chẳng qua chỉ là những phương pháp áp dụng trong ṿng 10 phút đồng hồ để tự chữa một số bệnh tật thông thường. Trong ṿng mười phút thôi, chúng ta có thể tự ḿnh đả thông các huyệt đạo quan yếu liên hệ.

    Mười phương pháp vận động kinh mạch toàn thân này rất giản dị. Chúng ta có thể áp dụng tại bất cứ nơi chốn nào và thời điểm nào trong ngày cũng rất thích hợp nên rất tiện lợi cho mọi người trong mọi lứa tuổi.

    Chúng ta không cần phải mua sắm dụng cụ thể thao, không cần đóng học phí cho trường huấn luyện mà ở tại nhà hoặc tại văn pḥng hay nơi làm việc cũng có thể tùy tiện thực tập trong ṿng giây lát.

  Mọi người trong chúng ta nếu muốn được sống khỏe, sống vui và sống trường thọ, xin hăy áp dụng các phương pháp dưỡng sinh này ngay từ bây giờ th́ hiệu lực vô cùng hữu ích.

   Các phương pháp châm cứu, áp chỉ, án ma trong y học cổ truyền Trung Quốc hoàn toàn dựa trên nền tảng lấy sự vận hành của kinh mạch làm chủ yếu. Tuy nhiên châm cứu quan trọng hơn và có tính cách chuyên khoa hơn. Do đó người áp dụng phương pháp này phải là những nhà y học chuyên nghiệp.

    C̣n áp chỉ và án ma là thứ yếu, là phụ kiện, và trong dân gian ai cũng có thể học được để tự chữa bệnh cho chính ḿnh hoặc cho chính người thân của ḿnh. Tuy nhiên không phải v́ thế mà kém phần công hiệu. Vả lại, nếu chúng ta áp dụng thường xuyên mỗi ngày không những pḥng chống được bệnh tật mà c̣n được khỏe mạnh, kéo dài được tuổi thanh xuân và trường thọ nữa. Khi nhức đầu th́ ḿnh trị nhức đầu, đau chân th́ trị đau chân..., liên tục trấn áp bịnh tật không cho nó có cơ hội phát khởi th́ thử hỏi sao mà không thể sống khỏe được.

    Về vấn đề vận hành kinh mạch trong cơ thể của con người, chúng ta có thể phân chia làm mười bộ phận và vị trí khác nhau.

        1.  Mắt : T́nh Minh Huyệt và Thái Dương Huyệt
  2.  Tai : Phía sau ót có huyệt Minh Thiên Cổ.
 
3.  Mũi : Nghinh Hương Huyệt.
 
4.  Miệng: Phương pháp vận động của môi và răng.
 
5.  Mặt : Tất cả các huyệt đạo trên mặt.
 
6.  Cổ : Phía trước và phía sau của cổ.
 
7.  Ngực : Các kinh mạch tiếp cận ở phổi.
 
8.  Tay : Hiệp Cốc Huyệt, ḷng bàn tay và lưng bàn tay.
 
9.  Thắt lưng : Huyệt Mạng Môn ở phía sau thắt lưng.
 
10. Chân : Huyệt Túc Tam Lư.

    Những huyệt đạo trong mười bộ phận của cơ thể con người rất quan trọng và mỗi huyệt phụ trách các nhiệm vụ khác nhau. Cho nên nếu hàng ngày chúng ta xoa bóp hay uốn nắn nó, làm cho nó được linh hoạt th́ khả năng tiêu trừ bịnh tật rất cao. Giống như cơ thể của chúng ta, sau một ngày làm việc mệt mỏi cũng cần phải được nghỉ ngơi bằng giấc ngủ và dùng ba bữa ăn để bồi dưỡng. Phương pháp áp chỉ hay án ma này rất dễ thực hành. Chỉ cần nhớ một điều là trước khi áp dụng, chúng ta phải xoa mười đầu ngón tay và ḷng bàn tay cho nóng gọi là để cho có tĩnh điện rồi mới bắt đầu thực hành.

Phương Pháp Thực Hành

1.-Mắt Và Thị Giác:

Trong dân gian chúng ta thường nói, mắt là cửa sổ của tâm hồn, là cơ quan trọng yếu của con người giúp chúng ta trông thấy và phân biệt được mọi vật cụ thể ở chung quanh ḿnh và trong phạm vi sinh hoạt. Chung quanh của mắt được bố trí các huyệt đạo như sau: T́nh Minh huyệt, Ty Trúc Không huyệt và Đồng Tử Giao huyệt v.v...

Những huyệt đạo này có nhiệm bảo vệ và dinh dưỡng cho mắt luôn luôn được khỏe mạnh và trong sáng. Cho nên hàng ngày chúng ta phải xoa nắn các huyệt đạo này để cho nó lúc nào cũng linh hoạt nhờ máu huyết lưu thông điều ḥa dể nuôi dưỡng các thần kinh của mắt và thị giác.

  

Nếu chúng ta kiên tâm áp dụng hàng ngày có thể chận đứng được sự phát sinh của các chứng bệnh cận thị, viễn thị, loạn thị, đục nhân mắt và vơng mô bị kết mạc. Ngoài ra phương pháp này cũng c̣n làm cho mắt trông lanh lẹ và có thần sắc.

Đây là phương pháp xoa mắt theo lối áp chỉ. Hai bàn tay được xoa đi xoa lại nhiều lần làm cho nóng các ngón tay để
phát sinh ra tĩnh điện.

 

                      

 

Sau đó dùng hai ngón giữa ấn lên T́nh Minh Huyệt của hai mắt, kéo ṿng lên chân mày tới Ty Trúc Không Huyệt, ṿng xuống Đồng Tử Huyệt và sau cùng trở lại T́nh Minh Huyệt coi như xoa được một ṿng (Xem h́nh B và C). Sức mạnh ấn xuống trong lúc xoa mắt vừa phải, không quá mạnh mà cũng không quá yếu. Trong khi xoa, đôi mắt nhắm lại, sau khi xoa xong, không nên mở mắt liền mà phải tiếp tục nhắm mắt từ 30 giây đến một phút

    

 

         

 

 

Trong khi chưa mở mắt ra, chúng ta dùng đầu của hai ngón tay cái ấn lên huyệt Thái Dương, di động ṿng ṿng trong một ṿng tṛn nhỏ, từ 21 tới 36 lần.. (Xem h́nh D). Phương pháp này có thể làm cho tỉnh năo sau khi làm việc mệt nhọc v́ vận dụng trí óc nhiều và cũng chữa được chứng nhức đầu rất hay.
 

 

2.-Xoa Tai:

    Chung quanh tai của con người có rất nhiều huyệt đạo (H́nh E). Các huyệt đạo này lại liên quan đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Cho nên chỉ cần xoa bóp hai bên tai là có thể đă đánh thức sự vận hành của các cơ quan trong toàn thân. Cách xoa là áp hai ḷng bàn tay vào tai, kẹp phần dưới của hai vành tai giữa hai ngón trỏ và ngón giữa rồi xoa theo cử động đưa lên đưa xuống từ 21 đến 36 lần. (Xem h́nh F).

   Sau khi xoa, toàn thân cảm thấy sảng khoái và ấm áp. Sau đó dùng hai bàn tay áp chặt để bịt kín hai lỗ tai lại. Các ngón tay hướng về phía sau và bợ lấy sau ót. Ngón trỏ đè lên ngón giữa, dùng sức bật ngón trỏ ấn mạnh xuống từ 21 đến 36 lần. V́ hai lỗ tai đă bị bịt kín, nên chúng ta nghe được âm thanh phát xuất như tiếng trống mà các môn sinh bên Đạo Gia gọi là Minh Thiên Cổ. Âm thanh này giúp cơ thể tŕ hoăn sự lăo hóa, trị được chứng ù tai và chữa được bệnh cao huyết áp.(H́nh G).
 

      


 

3.-Xoa Mũi:

  Dọc theo sóng mũi có các huyệt đạo T́nh Minh, Tiểu Nghinh Hương, Tỷ Thông và huyệt Nghinh Hương (Xem h́nh H). Phương pháp này có thể chữa được các chứng bệnh về mũi như nghẹt mũi, viêm mũi và chảy mũi v.v...Mỗi ngày chỉ cần xoa mũi hai lần có thể giảm bịnh và đồng thời tinh thần cũng được minh mẫn. V́ những người bị bệnh mũi, tinh thần không được tỉnh táo, hay lừ đừ, trí nhớ kém, không thể tập trung tinh thần nên học bài lâu thuộc. Chỉ cần chữa cho mũi được thông th́ tinh thần và trí nhớ sẽ hồi phục lại như xưa.

      Trước hết chúng ta dùng hai ngón tay giữa cọ xát lại với nhau đến khi nóng lên, rồi đặt hai ngón tay này lên hai bên mũi xoa lên xoa xuống. Xoa lên đến điểm cao nhất là huyệt T́nh Minh và thấp nhất là huyệt Nghênh Hương (xem h́nh I). Cử động từ 21 đến 36 lần. Mỗi lần cử động là kể luôn hai động tác xoa lên và xoa xuống.
 


 

4.- Xoa Miệng:

     Miệng gồm môi và răng. Môi th́ gồm có môi trên và môi dưới. Môi trên có huyệt Ḥa Giao và môi dưới có huyệt Thừa Tương (H́nh J). Kích động hai huyệt này giúp chúng ta ngừa được các chứng cảm mạo, sưng nướu và chảy máu răng. Thực hành bằng cách đặt môi trên và môi dước ở giữa hai ngón tay trỏ và ngón tay giữa, rồi kéo qua kéo lại theo cử động chiều ngang (H́nh K). Mỗi lần xoa như vậy từ 21 đến 36 cử động.

    Xong rồi chúng ta cắn răng nghe cọc cọc từ 21 đến 36 lần. Phương pháp này là một cách dưỡng sinh hữu hiệu do các môn sinh Đạo Gia đă thực hành từ thuở xa xưa để duy tŕ sức khỏe. Phần đông người ta bắt đầu từ 60 tuổi trở lên, răng cỏ ít nhiều cũng bị lung lay hay bị rụng. Tuy nhiên các vị Đạo Gia ở Trung Quốc đă thực hành phương pháp cắn răng như thế. Họ coi như là một thứ công phu để giữ cho răng được bền vững, nên có người đă già mà răng vẫn c̣n đầy đủ và rắn chắc.
 


 

5.- Xoa Mặt:

     Trên mặt có rất nhiều huyệt đạo liên quan đến nhiều bộ phận trong cơ thể của con người như Thừa Khấp, Tứ Môn, Thần Giao, Quan Giao, Địa Thực và Đại Nghinh (Xem h́nh L). Xoa mặt không những khích động sự tuần hoàn của máu điều ḥa đến tận các mao huyết quản. Do đó dung nhan được hồng hào, tươi nhuận và kéo dài được tuổi thanh xuân.   

     Ngoài ra nó c̣n làm cho một số cơ quan khác trong cơ thể vận hành linh hoạt, trợ giúp sức mạnh cho ngũ tạng lục phủ.

      Đặt hai bàn tay và các ngón tay lên mặt ở hai bên mũi. Ḷng bàn tay hướng vào trong, tiếp xúc với da mặt (H́nh M). Xoa lên xoa xuống từ 21 đến 36 lần. Tiếp tục áp dụng phương pháp này trong vài tháng sẽ thấy công hiệu phi thường. Nhất là đối với phụ nữ, các mụn nhọt và tàn nhan sẽ đần dần phai nhạt v́ máu huyết đă được lưu thông điều ḥa và các tuyến mồ hôi lâu nay bị bế tắc sẽ có cơ hội tái hoạt động và bài tiết các chất cặn bă ra ngoài để da được sạch sẽ và trơn láng.
 


 

6.- Xoa Bóp Cổ:

    Cổ là cơ quan trung gian nối tiếp giữa năo bộ ở đầu và các dây thần kinh cùng huyết mạch đi khắp cơ thể. Khí quản, thực quản, động mạch, tỉnh mạch đều thông thương ngang qua cửa ải này.

    Phía sau của cổ có đến 12 kinh mạch, trong đó có Túc Thái Dương Bàng quang kinh, Thủ Thiếu Dương Tam Tiêu kinh, Túc Thiếu Dương Đảm kinh v.v... điều khiển cử động và sự vận hành các bộ phận trong cơ thể. Ngần ấy công việc đủ biết cổ quan trọng như thế nào. Những học sinh và sinh viên vận dụng trí năo quá nhiều, cảm thấy mệt mỏi không muốn đọc sách thêm nữa, có thể xoa bóp ở phía sau cổ, sẽ thấy tinh thần sảng khoái và minh mẫn trở lại. Xoa cổ cũng là một động tác nhằm khích động sự hưng phấn của năo bộ, làm cho tinh thần được phấn khởi.

     Cách xoa là dùng bàn tay trái bóp nhẹ lên phía trước cổ, đặt cổ giữa gọng kềm của ngón tay cái và 4 ngón tay khác c̣n lại; ngón cái bên trái, c̣n ngón trỏ và 3 ngón kia th́ ở bên mặt (H́nh N). Xoa bóp bằng cách kéo từ trên xuống dưới từ 21 đến 36 lần động tác. Sau đó dùng trọn ḷng bàn tay mặt ôm sau cổ lên chí ót.. Xoa bóp cũng bằng cách kéo từ trên xuống dưới từ 21 đến 36 lần (H́nh O).
  

7.- Xoa Bóp Ngực:

     Ngực là cơ quan tiếp cận với các tạng phủ bên trong của thân thể. Tuy nhiên xoa ngực gặp phải khó khăn hơn những động tác khác v́ tất cả mọi người đều mặc áo, và người ta không thể tùy tiện cởi áo trước mặt mọi người. Đối với nam giới, chúng ta có thể dùng hai ḷng bàn tay đặt lên ngực trái và ngực phải rồi xoa bóp theo cử động lên xuống. Riêng đối với nữ giới, không cần cởi áo. Chỉ cần đặt hai ḷng bàn tay lên ngực và cũng xoa lên xoa xuống, ḷng ngực và phổi sẽ cảm thấy thoải mái, kích động sự vận hành của kinh mạch và các huyệt đạo liên quan = đến các bộ phân khác được thông thương như bao tử, ruột non, ruột già, gan, thận, tim, phổi v.v... Riêng đối với thai phụ, áp dụng phương pháp này, sau khi sanh sẽ có rất nhiều sữa cho con bú.
 

8.- Xoa Tay:

    Phương pháp xoa tay rất giản dị và rất dễ thực hành; đi, đứng , nằm, ngồi ǵ đều có thể xoa được nên rất tiện lợi.

     Trước hết dùng hai ḷng bàn tay ma sát lại với nhau đến khi thấy nóng. Rồi dùng ḷng bàn tay phải xoa lên lưng bàn tay trái từ 21 đến 36 lần. Sau đó đổi thế, dùng bàn tay trái xoa lên lưng bàn tay phải cũng theo cử động lên xuống, và cũng từ 21 đến 36 lần (H́nh P).

     Xong động tác xoa lưng bàn tay, đến lượt xoa cổ tay. Dùng ḷng bàn tay mặt nắm lấy cổ tay trái và xoa bằng cách kéo lên kéo xuống. Sau đó đổi thế dùng bàn tay trái nắm cổ tay mặt và xoa lên xoa xuống. Mỗi bên xoa từ 21 đến 36 lần động tác (H́nh Q).
 


    Động tác xoa tay này tuy rất đơn giản, nhưng công hiệu vô cùng. V́ trên tay có những huyệt đạo sau đây: Thủ Thái Âm Phế Kinh (liên quan đến phổi), Thủ Dương Minh Đại Trường Kinh (liên quan đến ruột già), Thủ Thái Âm Tâm Kinh (Tim), Thủ Thái Dương Tiểu Trường Kinh (ruột non)....V́ chúng ta chỉ
học cách thực hành, nên không cần đi sâu vào= chi tiết các huyệt đạo phân bố như thế nào. Thực ra các huyệt đạo trên tay đóng vai tṛ vô cùng quan trọng trong việc bảo tŕ sức khỏe của con người. Rất tiếc có nhiều người không hề quan tâm đến lối chữa trị thông thường nhưng rất hữu hiệu này mà chỉ cầu cạnh vào thuốc men mà thôi.
 

9.- Xoa Bóp Thắt Lưng:

      Thắt lưng là nơi có rất nhiều huyệt đạo chủ yếu như Luyến Khu, Mệnh Môn, Dương Quang v.v...(H́nh R). Hàng ngày cần phải xoa bóp khu vực quan trọng này để cho nó ấm lên, th́ máu huyết sẽ lưu thông điều ḥa làm cho thận, gan, ruột....đều được khỏe mạnh. Đặc biệt cách xoa bóp này cũng làm cho cột xương sống linh hoạt, Tủy sống là nơi tạo ra máu huyết cho cơ thể, là tổng bộ của hệ thần kinh. Dùng hai bàn tay xoa với nhau cho thật nóng, úp ḷng bàn tay lên hai bên xương sống và ngang thắt lưng, xoa lên xoa xuống cho thắt lưng nóng lên, từ 21 đến 36 động tác. Xoa như vậy thường xuyên mỗi ngày từ hai hoặc ba lần sẽ trị được chứng đau lưng rất hay. Tuy thuốc trị đau lưng nhanh chóng hơn, nhưng nó có tính cách nhất thời. C̣n trị đau lưng bằng cách xoa bóp mỗi ngày như vậy bệnh sẽ không tái phát mà c̣n ngừa được nhiều chứng bệnh khác phát sinh.
  

10.- Xoa Bóp Chân:

     Chân có hai nơi quan trọng cần phải xoa bóp mỗi ngày. Đó là xương đầu gối và huyệt Túc Tam Lư cách nắp xương đầu gối 25cm. (H́nh S) và ở mặt trước của ống quyển (ống chân). Theo y lư Đông Phương, đầu gối là nơi phát xuất ra các bệnh phong thấp, đau khớp xương và là trung khu gây cho xương bị lăo hóa. Để pḥng ngừa các bệnh tật này thường xảy ra cho người trọng tuổi, hàng ngày chúng ta phải xoa bóp nó th́ bảo đảm xương cốt rắn chắc, vững vàng không thua sức lực của thời niên thiếu là bao nhiêu.
 


    Trước hết là xoa bóp xương đầu gối. Phương pháp thực hành là ngồi trên một chiếc ghế thật vững. Đặt hai ḷng bàn tay lên trên hai đầu gối. Tay trái đặt lên trên gối trái, tay phải đặt trên gối phải. Rồi bắt đầu xoa đầu gối theo động tác ṿng tṛn, cũng từ 21 đến 36 lần.

   Sau đó xoa huyệt Túc Tam Lư ở ống chân. Túc Tam Lư có nghĩa là đi bộ ba cây số. Từ đó chúng ta thấy rằng mọi sự đi đứng của con người đều nhờ ở lực của huyệt Túc Tam Lư. Bởi thế, ở Trung Quốc thời xưa, phần đông khi dự định đi bộ đường xa, người ta thường châm cứu huyệt Túc Tam Lư để đi đường ít bị mỏi mệt.

    Ngoài ra đối với những người ăn uống khó tiêu hóa, thận suy, hàng ngày năng xoa bóp huyệt đạo này, bảo đảm ăn uống biết ngon và tiêu hóa b́nh thường trở lại, không c̣n lo lắng về bệnh bao tử và đường ruột nữa. Để thực hành, chúng ta ngồi trên ghế, dùng hai bàn tay xoa huyệt này theo chiều lên xuống, mỗi lần là 36 động tác.
 

     Tóm lại, trên đây là mười bí quyết xoa bóp huyệt đạo để thân thể được khỏe mạnh và sống trường thọ. Mỗi ngày chúng ta chỉ cần bỏ ra khoảng 10 đến 15 phút để thực hành phương pháp này liên tục càng lâu ngày, chúng ta sẽ cảm thấy sức khỏe có chiều hướng tiến bộ, ít bệnh tật và yêu đời hơn.

    Đặc biệt đối với người trọng tuổi, vào mùa lạnh, cần quan tâm đến việc xoa bóp huyệt đạo nhiều hơn. Không phải ở trong nhà có máy sưởi, mặc áo ấm là có thể chống lạnh đầy đủ. Chống lạnh bằng cách này, thân thể co rút, không hoạt động dễ gây ra nhiều loại bệnh tật.

     Điều cần yếu chúng ta phải tập thể dục, đi bộ và xoa bóp huyệt đạo th́ sự chống lạnh của cơ thể mới có tính cách tự nhiên và c̣n đề pḥng được bệnh tật phát sinh nữa y học.