Trở lại Cali
Phúc Trung
*

C̣n chừng hai tháng nữa về hưu, tôi lên Mạng lấy vé đi Cali để thăm thân nhân, bạn bè. Theo dự tính, tôi đến Nam Cali từ 3-6-2009 đến 11-6 rời Nam Cali đi Bắc Cali và trở về nhà ngày 17-6-2009 đi máy bay hăng Southwest Airline đang sale $49.00/vé/chuyến.

Khi đă lấy vé rồi, hai việc xăy ra: Một là nhạc phụ tôi qua đời ở Sàig̣n, thọ 92 tuổi, cũng v́ lư do này mà trước đây hàng năm chúng tôi phải về Việt Nam, v́ nghĩ rằng một ngày nhạc phụ tôi trăm tuổi, không về kịp, không thấy mặt phút cuối cũng không ân hận nhiều. Hai là dịch Cúm heo đang lan tràn khắp nơi, nhất là đi phi cơ nhiều người ngồi chung trong không gian nhỏ hẹp, dễ bị lây nhiễm qua đường hô hấp. Nhà tôi rất e ngại, sợ khi đi bị Cúm heo, rồi sẽ bị đưa vào bệnh viện cách ly ở chốn xa lạ nào đó, thêm nữa là lễ cúng Chung thất cho nhạc phụ tôi lại rơi vào tuần đầu khi ở Nam Cali. Nhiều lần nhà tôi muốn hủy bỏ chuyến đi, tôi ậm ừ chờ phút chót.

Đến giờ chót, chúng tôi quyết định đi. Ngày 3-6-2009, rời nhà lúc 6 giờ sáng, ra phi trường đến 7 giờ 50 phi cơ cất cánh, bay mất khoảng 3 tiếng rưỡi, đến phi trường Phoenix lúc 8 giờ 25, ở đây chờ chuyển chuyến bay khác 12 giờ 20 cất cánh, đến phi trường Orange County lúc 1 giờ 30.

Trong khi chờ đợi, chuyển chuyến bay ở phi trường Phoenix, tôi gọi Trưởng Tuệ Linh, yêu cầu Trưởng đón dùm, Trưởng cho biết phải đón Ḥa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới đến phi trường Los Angeles, sau đó Trưởng sẽ chạy về đón chúng tôi.

Khi chúng tôi đến phi trường Johnway, đă thấy Trưởng Tuệ Linh chờ sẵn, sau khi lấy hành lư xong, Trưởng Tuệ Linh đưa chúng tôi về nhà quen xếp đặt chỗ nghỉ, sau đó Trưởng đưa chúng tôi đến Hương Nghiêm Tự trên đường Nelson, mặc dù Trưởng khá rành đường sá ở quận Cam, nhưng Hương Nghiêm Tự Trưởng Tuệ Linh chưa đến lần nào, chùa ở ngă năm gồm đường Nelson, Century, Garden Grove, chúng tôi t́m không ra địa chỉ, đàng gọi đến chùa, Ni cô Huệ Thiện, viện chủ phải ra đón chúng tôi và dẫn vào bằng con đường khác rồi vào đường Nile, chùa ở góc Nile và Nelson, nhưng chỗ ngă năm đường Nelson đă bị đóng, có xe đậu chắn lối, nên không thể nhận ra quảng này.

Chúng tôi đến chùa gửi một số thức ăn làm sẵn, để đến Thứ Bảy 6-6-2009, cúng Chung thất cho Nhạc gia tôi tôi Hương Nghiêm Tự, v́ lư do này, tôi đă không báo cho ai biết khi Nhạc gia tôi mất, ngay cả những chùa ở Louisville.

Chúng tôi biết Ni cô Huệ Thiện cũng là cái duyên, cách nay chừng 5 năm, một vị chủ chùa Chánh Pháp ở Kentucky, thỉnh Ni cô Huệ Thiện sang tụng kinh cho vợ ông ta bị ung thư sắp mất, tôi đi đến thăm, gặp và hầu chuyện Ni cô, cô cho biết thân phụ là giáo sư Trường Kỹ Thuật Cao Thắng, chị Cô là một trong hai nữ Kỷ sư đầu tiên của Trường Kỷ sư Công Nghệ, khi trường này mở ra khóa đầu tiên chỉ có một lớp Đệ nhất niên, học chung với 5 lớp Đệ Thất của chúng tại số 2 Phạm Đăng Hưng Dakao. Do vậy cô Huệ Thiện biết chúng tôi và nhà tôi đă xin cô cúng lễ Chung thất tại Hương Nghiêm Tự, chẳng những Cô hoan hỷ nhận lời mà c̣n xếp đặt chỗ cho chúng tôi ăn ở tại chùa, cho người đón ở phi trường, nhưng chúng tôi không dám làm bận rộn chốn Thiền môn.

Ngày 4-6-2009, buổi sáng tôi nhờ người quen đưa đi chơi, anh ta đưa đi uống café, ra ngắm bờ biển Huntington Beach, sau cùng thăm một người quen ở vùng đó.

 

Buổi trưa chúng tôi ăn cơm ở quán Zen của Lư Kiến Trúc, quán ở xế xế cửa Phước Lộc Thọ, tôi bước sang chỗ Zip Poste để t́m thăm Tống Hồ Thanh Kỳ, con Trưởng Tống Hồ Cầm, lại gặp Trưởng Trần Văn Trung thuộc GĐPT Chánh Đạo, trước đây Trung ở Indiana thường đi chùa Vạn Phật Đảnh của Thầy Hằng Đạt, chúng tôi thường gặp nhau, anh đă về hưu nên dọn về Cali, mời anh ăn cơm, anh có hẹn nên thăm hỏi nhau rồi anh ra về.

Buổi chiều, Trưởng Tuệ Linh đưa đến chùa Thiền Quang  gặp Trưởng Ngũ Duy Thành, chúng tôi cùng nhau vào thăm Hoà Thượng Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, ngài từ Canada được thỉnh sang để chứng minh Đại Lễ Phật Đản 2633 do Cộng Đồng Phật Giáo Nam Cali tổ chức vào ngày 6-6-2009 tại Anaheim Convention Center, Hội Trường Arena.

 

 

Sau khi viếng thăm Hoà Thượng, chúng tôi đi rước Sư cô Tịnh Ngọc (Trưởng Phạm Thị Hoài Chân), năm người ngồi xe Tuệ Linh đi thăm Thầy Phổ Ḥa (Trưởng Phan Cảnh Tuân), được tin, hôm qua đă đưa thầy vào bệnh viện, đang nằm pḥng săn sóc đặc biệt. Trong khi đó, Trưởng Lê Quang Dật, Trưởng Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức thuộc Văn Pḥng 2 Viện Hóa Đạo (Trưởng Bạch Hoa Mai TBHD/TW), Trưởng Tôn Nữ Dung Kiều, Trưởng Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức thuộc Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Tại Hoa Kỳ (Trưởng Trần Tư Tín TBHD/TW), cũng muốn đi, Trưởng Tuệ Linh nhờ Trưởng Lê Quang Dật cho Trưởng Dung Kiều quá giang xe, đó là kết quả một cuộc Hội Thảo của GĐPT đă tổ chức trước đó tại Trung Tâm Huấn Luyện Thanh Niên Quảng Đức, anh chị em đă ngồi lại với nhau, chỉ có một màu Lam, không phân biệt, để chúng ta có thể tiến đến bất khả phân v́ “nội ma ngoại chướng”!

Khi thăm Thầy Phổ Ḥa ở bệnh viện, chúng tôi mới được biết Thầy vừa mới chuyển từ pḥng săn sóc đặc biệt ra pḥng khác, Thầy tỉnh táo nói chuyện c̣n có thể đùa cho vui, tuy nhiên bệnh viện tiếp máu, cơ thể Thầy không nhận, chân Tầy mất cảm giác. Mỗi lần chỉ được 2 người vào thăm, nhưng hôm sau có tin khả quan hơn là cơ thể Thầy đă tiếp nhận máu.

Sau khi thăm Thầy Phổ Ḥa, chúng tôi kéo nhau về Trung Tâm Sinh Hoạt Thanh Niên Quảng Đức, thăm Hội Trường vừa mới xây, rồi đến nhà anh chị Trần Tư Tín dùng cơm.

 

Ngày 5-6-2009: Buổi sáng bạn tôi đưa đi Los, tiện ghé viếng tượng đài Việt Mỹ, đến Chinatown vào Wing Hop Fung (Vĩnh Hợp Phong)  727N Broadway Ste. 102, tôi t́m mua b́nh trà, tuy có nhiều nhưng không vừa ư, bạn tôi hỏi lại người quen, được biết Ten Li Tea (Thiên Vị Danh Trà) 17086 Magnolia St. Fountain Valley CA 92708 có nhiều b́nh trà giá trị từ $50.00 đến $300.00. Về đến Santa Ana, chúng tôi ăn trưa ở Tịnh Tâm Trai bên hông Phước Lộc Thọ. Vài hôm sau tôi có t́m tới đây, nhưng không có b́nh nào vừa ư, v́ h́nh dáng rất cầu kỳ, tôi chỉ thích nó đơn sơ mà thôi. Người đàn bà chủ nhân giải thích có hai loại b́nh: Trung quốc và Đài Loan, b́nh Đài Loan chịu nhiệt cao hơn.

Buổi chiều, tôi gọi điện thoại cho Phạm Minh Tâm, Tâm đến đón rồi đưa tôi về nhà Tâm uống café do chị Khanh phu nhân Tâm pha, rồi chúng tôi đi thăm anh chị Bùi Thọ Thi, anh cho biết anh sang theo diện HO, Tâm mời anh chị Thi đi dùng cơm tối với chúng tôi ở Vạn Hạnh.

Ngày 6-6-2009: Tôi có mời chị Xuân Mai, anh chị Thi, anh chị Tuệ Linh, Hoài, anh chị Lê Thế An bạn tôi đến Hương Nghiêm Tự dự lễ cúng Chung Thất và dùng cơm, mấy hôm đi với anh Tuệ Linh, tôi có biết Vũ Trọng Khải từ Úc sang Mỹ, đang ở chơi tại Nam Cali, Khải gọi điện thoại chia buồn và hẹn sẽ đến thăm tôi.

Bùi Thọ Thi, Lê Thế An, Vũ Trọng Khải, Huỳnh Ái Tông, Phạm Minh Tâm, Tuệ Linh, Nguyễn Hoài (Cửa chùa ở đường Nile)

V́ hôm đó cũng có Đại lễ Phật Đản vào lúc 2 giờ chiều, sau đại lễ có Văn nghệ, tuy có vé mời nhưng vào cửa “tự do”, vài anh chị muốn đi nhưng không có vé, anh Tuệ Linh phải chạy đi xin vé, đưa cho chúng tôi mấy cái, số c̣n lại cho anh Thi … Do đó Sư cô Huệ Thiện làm lễ Chung thất vào lúc 10 giờ, chừng 1 tiếng ồng hồ th́ xong, anh chị em lần lượt tới, có Trưởng Tuệ Linh, Thị Khải, Hoài, bạn tôi Lê Thế An và con trai, vợ chồng em chú bác của tôi. Anh em thọ trai rồi ra về để c̣n kịp đi dự lễ Phật đản.

 

(Cửa chùa ở đường Nelson)

Tôi theo người em họ về nhà chú ấy, trên đường đi, ghé ngang Thánh Thất Cao Đài, nh́n chung giống như Thánh Thất Tây Ninh, nhưng nhỏ hơn, bên trong không có xây từng cấp bậc như ở Tây Ninh.

 

Ngày 7-6-2009: Tôi gọi chị Bùi Thê San tức là Nga Phạm  đi rước chúng tôi, chị cho biết Chủ nhật mọi người thường ngủ thêm đôi tiếng đồng hồ, tôi cho biết, giờ Kentucky chạy trước Cali đến 3 tiếng, cho nên tôi luôn bị ngủ trễ và thức sớm 3 tiếng đồng hồ. chị San đi rước chúng tôi trước, sau đó mới đi rước anh chị Thi, chị ở Los không quen đường ở Santa Ana, nên t́m nhà anh Thi lạc đường, cuối cùng rồi cũng t́m ra, chị Thi bận nên chỉ có chúng tôi và anh Thi đi. Chị San giỏi tay lái, phải vậy thôi khi anh San không thể rời khỏi chiếc xe lăn.

Bùi Thế San, Chị Nga, Tông, Thi

Lần trước, cách nay chừng 7. 8 năm Trưởng Ngô Mạnh Thu chở tôi đi thăm Bùi Thế San c̣n ở trên tầng lầu của chung cư, nay đă dọn đến căn nhà khác, lúc chúng tôi đến San c̣n chuẩn bị mặc áo, ngồi vào xe lăn, một chút mới ra, khi gặp nhau, anh nhận ra Trưởng Thi và Tôi, anh nhớ và nhắc lại vài chuyện xưa, nhắc đến anh Vui và anh Thống. Chị San rất mừng là hôm đó anh nhớ được nhiều chuyện, v́ nhiều khi có bạn đến thăm, anh không nhận ra bạn, lơ là rồi lăn xe vào pḥng.

Với chúng tôi, anh ngồi tṛ chuyện, uống nước, ăn trưa khá lâu, khi thấm mệt anh mới lăn xe vào pḥng , chị San đưa chúng tôi về, mời ăn ở quán Zen, sau đó chở trả chúng tôi về nhà ḿnh ở.

Buổi chiều chú em họ đón tôi về nhà chơi rồi đi ăn ở Tịnh Tâm Trai, gặp ngày chay, khách đông quá phải ghi tên đứng chờ khá lâu.

Ngày 8-6-2009: Sáng sớm Trưởng Tuệ Linh phải đưa Vũ Trọng Khải ra phi trường Los, gần 10 giờ mới tới đưa chúng tôi đi San Diego, tuy Trưởng Tuệ Linh có in giấy hướng dẫn, chúng tôi cũng bị lạc, phải dừng xe lại gọi điện thoại, Trưởng Lạc Loan tới hướng dẫn chúng tôi về nhà.

Đến nhà Trưởng Lạc là ngồi vào bàn ăn, vừa ăn vừa nói chuyện về xây dựng Thiền viện Sùng Nghiêm, Tu viện Đại Đăng, conga đức Trưởng Lạc hộ tŕ tam bảo không nhỏ, chuyện không dứt nhưng chúng tôi phải ra về.

Ngày 9-6-2009: Nhờ chú em họ đưa đi mua ít thức ăn khô ở Vua Khô Ḅ trong chợ T&K, ăn trưa ở Vạn Hạnh, sau đó bạn tôi đưa vợ tới thăm, chúng tôi dạo chơi, uống café ở Phước Lộc Thọ.

Buổi chiều, sau khi tan sở, tôi nhờ Hoài chở đi thăm một người đồng hương là họa sĩ Bảy, anh có tranh được treo ở Quốc Hội California trong thời hạn một năm rưỡi, sau đó đến hiệu Pizza Tasty thăm Nguyễn Hữu Thịnh, Thịnh không nhận ra tôi, lần trước tôi gặp Thịnh ở nhà Cường ( ? ), nay chắc cũng đă 9, 10 năm, Thịnh đang bận rộn làm bánh, bận nhận order, bận chỉ dẫn người ta đi giao bánh, cho nên tôi phải chờ đến 10 phút sau Thịnh mới rănh tay ra chào hỏi, nói với nhau được vài câu lại có chuông điện thoại, Thịnh phải vào để nhận Order, tôi chào Thịnh hẹn gặp lại sau. Hoài cho biết, thấy Thịnh bận rộn như vậy là mừng cho anh, thời buổi này làm ăn được.

Ngày 10-6-2009: Đi với Ngọc con của Thông gia chúng tôi, đến vườn hoa Sherman Librry & Gardens xem cây cảnh vùng nhiệt đới, ăn trưa ở Vạn Hạnh.

Buổi chiều trước tiên, chúng tôi đi thăm Trưởng Bùi Ngọc Bách, mấy năm trước đến thăm, anh chị đi chơi xa không gặp, năm nay gặp lại, Trưởng Bách vẫn như thế, vẫn khỏe mạnh và an nhiên

Trưởng Bách, Tông, Tuệ Linh

Đến thăm Quảng Diệu Hương Lê Thị Hằng, rất tiếc hôm ấy Hằng đi khỏi, đến thăm anh chị Đặng Trần Hoa, anh Hoa hôm ấy đi làm, gặp chị Am, chị cho biết vào bệnh viện 3 ngày, mấy hôm nằm nhà. Chị Am hướng dẫn đi xem vườn và cho một ít hoa Quỳnh.

Sau đó đến thăm chị Xuân Mai, thắp cho Trưởng Ngô Mạnh Thu một nén hương, tưởng nhớ người đă khuất, anh đă cùng chị Loan và tôi đi hết đoạn đường Trường A Dật Đa, anh, Dương Nghiễm Mậu và tôi uống những tách café đen, ở quán cóc bên đường, gặp hôm trời mưa không thể ra vê lại xin thêm b́nh trà để uống.

Mấy hôm ở trọ nhà con trai Thông gia của tôi, nhà không có internet, nhưng có thể dùng Wireless của hàng xóm, v́ tín hiệu quá yếu, tôi chỉ đọc được Email, không thể gửi dù Email viết chừng 10 chữ, do đó tôi làm Ghi nhanh nhưng không thể nào upload lên Mạng. Nên chúng tôi đến nhà Trưởng Tuệ Linh, một là upload bài Ghi nhanh cho các anh chị xem h́nh ảnh, hai là tôi in vé lên tàu (Boarding Pass).

Xong việc, chúng tôi mời thêm chị Tuệ Linh đến nhà Hoài, thắp một nén hương để tưởng nhớ đến thân mẫu Hoài đă mất ở Việt Nam hơn tháng qua, nguyện chị siêu sanh tịnh độ hay an nhiên nơi chốn vĩnh hằng.

Tông, Kimchi, Chị Tuệ Linh, Chị Hoài, Nguyễn Hoài

Rồi chúng tôi đến Hương Nghiêm Tự, Ni sư Huệ Thiện mời đăi chúng tôi món “Chả cá Hà nội”, đây là lần đầu tiên tôi được dùng món này, ngon và lạ miệng, tráng miệng với chuối hầm sữa tươi.

Trước khi ra về, tôi lễ Phật và lễ bàn vong, ḷng ngậm ngùi như khi chia tay để lại người thân của ḿnh ở một chốn xa lạ, tôi tin nơi đó nhạc phụ tôi sẽ: “Thừa tư Phật lực, lai đáo Phật tiền, thính pháp văn kinh, nghiệp chướng tiêu trừ, vănh sinh tịnh độ”

Ngày 11-6-2009: Trưởng Tuệ Linh đưa chúng tôi ra phi trường Orange County để đi San José, Trưởng Hằng có gọi điện thoại đến hỏi thăm, Trưởng cho biết hôm qua phải đi lọc máu, tiếc đă không có ở nhà để gặp tôi tới thăm.

Một tuần ở Nam Cali, không có thời giờ thăm hết anh chị em, xin hẹn lại khi khác có đủ duyên để gặp mặt, Cám ơn Trưởng Tuệ Linh, chị Nga và Nguyễn Hoài đă mất nhiều thời giờ đưa đón tôi.

Louisville 21-6-2009