Lá Thư Mùa Xuân

Thiện Thanh Đặng Đ́nh Khiết

Kính bạch chư tôn đức Ḥa Thượng, Thượng tọa Chứng minh,
Kính thưa Trưởng lăo và quư Trưởng Huynh,
Thưa quư Trưởng, Thân Hữu, và gia quyến,

Thay mặt Ban Chấp Hành, nhiệm khóa 2006-2008, chúng con cung kính đảnh lễ chư tôn đức, và kính gửi đến quư Huynh trưởng, quư thân hữu cùng gia quyến lời kính thăm. Xin ngưỡng nguyện chư Phật mười phương luôn gia hộ chư tôn đức Pháp thể khinh an, cùng quư liệt Vị luôn luôn được dồi dào sức khỏe và mọi điều như ư nguyện.

Kính bạch chư Tôn Đức,
Thưa quư Huynh Trưởng và quư Vị,

Nhận thấy Ái Hữu Gia Đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại vừa trải qua một giai đọan khó khăn và đầy thử thách, nên chúng con mượn h́nh thức Lá Thư Mùa Xuân này để vừa duyệt lại vài sự kiện chính và quan trọng của một giai đoạn đă qua, vừa để tŕnh bầy một số dự định mà tân Ban Chấp Hành nhiệm khóa 2006-2008 nhắm tới thực hiện trong nhiệm kỳ của ḿnh. Như thế, nội dung lá thư sẽ không tránh được việc đi vào một số chi tiết xét ra cần thiết v́ mang tính luận cứ, kính mong được chư Tôn Đức, quư Huynh Trưởng, và quư Vị hoan hỷ tán trợ.

Trưởng Huynh Trưởng Ban tiền nhiệm Tâm Hoà Ngô Mạnh Thu đột ngột ra đi tháng 8, 2003 để lại một khỏang trống lớn lao về tâm lư cũng như về cơ chế. V́ lư do đó, một phiên họp cấp tốc được triệu tập ngay sau lễ hỏa táng của cố Trưởng Huynh Tâm Ḥa Ngô Mạnh Thu với sự tham dự của một số Huynh Trưởng cao niên và cấp cao. Trưởng Huynh Diệu Quỳnh Trần Thị Hồng Loan đă hoan hỷ chấp nhận lời thỉnh cầu của phiên họp để trách nhiệm một số Phật sự xét ra quan trọng đang thực hiện dở dang bởi Trưởng Huynh Tâm Ḥa. Tập Kỷ Yếu Vĩnh Nghiêm 2005 với sự tiếp tay thực hiện của nhiều anh chị Huynh Trưởng trong AHGĐPTVNHN đă hoàn tất rất tốt đẹp. Cũng do công sức của Trưởng Huynh Diệu Quỳnh Hồng Loan và các Huynh Trưởng trong và ngoài ban chấp hành tiền nhiệm khiến h́nh thành ra được một Ban Tổ Chức Hội Ngộ 2005 do Trưởng Huynh Nguyên Thông Nguyễn Đ́nh Thống làm Trưởng Ban, với sự tham gia hết sức nhiệt t́nh của các Huynh Trưởng và ngay cả gia đ́nh của quư Trưởng thuộc Chi Bắc California.

Hội Ngộ Ái Hữu GĐPT Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại tổ chức vào những ngày cuối 2005 và đầu năm 2006  tại thành phố San Jose, tiểu bang California đă hoàn tất mỹ măn về mọi mặt, từ h́nh thức đến nội dung, nhất là về mặt số lượng tham dự viên về từ nhiều nơi đă vượt mức dự trù của Ban Tổ Chức. Xin nhiệt liệt tán thán và hồi hướng công đức của  Trưởng Huynh Trưởng Ban, quư Huynh Trưởng Phó Ban, và các Huynh Trưởng Ủy viên trong Ban Tổ Chức. Uy tín và kinh nghiệm của quư Huynh Trưởng Ban Tổ Chức đă là những thành tố đưa đến sự thành công tốt đẹp của lần Hội Ngộ vừa qua. Nếu có về tham dự cuộc Hội Ngộ Ái Hữu GĐPT Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại 2005 th́ mới thấy được hết tâm t́nh và sự tận tụy lo lắng cho sự tồn tại của Ái Hữu của các Huynh Trưởng cùng thân hữu trong và ngoài Ban Tổ Chức ở Chi Bắc California, mặc dù tuổi tác của một số Vị đă rất cao. Tại tiệc ra mắt tân Ban Chấp Hành và chia tay hội ngộ 2005, dưới sự điều khiển khéo léo và linh động của Huynh Trưởng Thiện Kiến Lê Hùng và chị Trưởng Diệu An Dương Khánh Ninh, hơn một trăm người vừa là thành viên vừa thân hữu và gia đ́nh, và nhiều Huynh Trưởng đại diên một số Ban Hướng Dẫn cùng đơn vị GĐPT tại San Jose, ṿng tay Giây Thân Ái hát đă nhiều lần nhưng tưởng như không thể dứt được.

Chúng con không thể quên được tấm ḷng yêu thương dành cho chúng con của Ḥa Thương Thích Thanh Cát, vi Thầy tôn quư, vị Gia Trưởng sáng lập đơn vị GĐPT họ Giác đầu tiên tại miền Nam Việt Nam vào những năm đầu sau khi đất nước bị nạn qua phân năm 1954. Mặc dù tấm thân tứ đại của Ḥa Thượng đang trong thời kỳ yếu mệt, nhưng đă cho phép anh chị em chúng con được về đảnh lễ Thầy, cử hành nghi thức GĐPT đảnh lễ chư Phật và chư Tổ tại ngôi chánh điện Giác Minh Tự. Chúng con cung kính biết ơn nhị vị Ḥa Thượng Thích Thanh Đạm và Thích Trí Hiền đă nhắn nhủ và gửi lời chào thăm đến toàn thể tham dự viên Hội Ngộ 2005. Trước ngày Hội Ngộ Ái Hưũ GĐPT Vĩnh Nghiêm khai mạc, một đoàn đại diện Ban Chấp Hành đương nhiệm đă đến Tổ Đ́nh Vĩnh Nghiêm, Pomona, California để lễ Phật và chư Tổ hệ phái Vĩnh Nghiêm. Đ̣an đă có cơ hội tác bạch với Ḥa Thượng Thích Minh Thông, Viện chủ Tổ Đ́nh, về cuộc hội ngộ sắp tới. Chúng con xin chân thành tri ân Hoà Thượng Viện Chủ về những ưu ái mà Ḥa Thượng đă dành cho AHGĐPTVNHN và cuộc hội ngộ. Chúng con cũng xin cảm tạ Thượng Tọa Thích Đức Tuấn, đại diện Ḥa Thượng Thích Thanh Cát, đă đến chứng minh và có đôi lời Đạo từ thật ư nghiă trong buổi lễ năm nay cũng như lần hội ngộ năm 1999.

Đặc biệt,Lễ Hiệp Kỵ và nghi thức GĐPT của hội ngộ năm nay được chủ lễ bởi Trưởng lăo Chính Tiến Nguyễn Đức Long, vừa đến đ̣an tụ gia đ́nh năm ngoái, và phụ lễ là Trưởng Huynh Tâm Trí Nguyễn Quang Vui. Thật là xiết bao ngậm ngùi và trân trọng để nghe lại danh tính của từng Vị đă khuất do Huynh Trưởng Minh Tuấn Lê Văn Mạnh xướng danh. Không kể là các Vị đó đă sinh hoạt trong đơn vị họ Giác hoặc họ Minh, ở cấp Ban Hướng Dẫn Miền hoặc Giáo Hội, nhưng công đức các Vị để lại là tấm gương hy-hiến cao đẹp và là niềm tri ân sâu đậm của kẻ hiện tiền. Đứng trong ḷng ngôi bảo điện của Giác Minh Tự hôm ấy mà nhớ tới cách đây 5 năm, (1999-2005), Ái Hữu Gia Đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm Hải Ngọai mới trong đôi ba năm qua đă có sự chia tay măi măi với vài Huynh trưởng huynh đệ hữu công và kính quư.

Tuy được thành lập từ năm 1991, nhưng phải đợi đến năm nay, Hội Ngộ AHGĐPTVN HN lần đầu tiên đă thành tựu được 02 thành quả cụ thể và khích lệ. Đó là sự thông qua một văn kiện quan trọng, được gọi là Bản Kết Ứơc, và sự h́nh thành mau chóng một tân Ban Chấp Hành, nhiệm kỳ hai năm, với số lượng nhân sự tham gia đông đảo và sự có mặt của một số Trưởng rất trẻ thuộc thế hệ thứ hai. Dưới sự chủ tọa của Trưởng lăo Chính Tiến Nguyễn Đức Long, và vị phụ tá là Trưởng Huynh Tâm Trí Nguyễn Quang Vui, sinh hoạt khoáng đại thảo luận và sinh hoạt biểu quyết thông qua Bản Kết Ước đă diễn ra trong ư thức trách nhiệm và không khí cởi mở nhưng tôn trọng sự khác nhau trong ư kiến. Nguyên tắc Lục Ḥa của Đức Bổn Sư đă được thực hiện trong sinh hoạt Hội Ngộ vừa qua của AHGĐPTVNHN. 43 thành viên hiện diên đă kư tên vào Bản Kết Ước này ngay tại chỗ. Như thế, từ nay trở về sau, AHGĐPTVNHN đă có một văn kiện chính thức làm nền hướng dẫn tổng quát những sinh hoạt tương lai.

Tuy chỉ là một văn bản ngắn nhưng Bản Kết Ước phản ánh tinh thần đích thực của toàn thể tham dự viên của lần Hội Ngộ 2005, nói lên ư chí của tập thể là tiếp tục duy tŕ AHGĐPTVNHN và muốn tập họp, tuy nhỏ bé, sẽ đi tới và phát triển trong tương lai. Trong ṿng hai tháng qua, từ 01/01/2006 đến hôm nay, tân ban chấp hành đă nỗ lực bắt tay vào một số công việc khiêm nhường nhưng cụ thể. Xin được tóm lược các nét chính số việc đă và đang làm, và những đề án tương lai hy vọng có đủ thuận duyên để thực hiện, như dưới đây:

1.      Thiết lập truyền thông trong nội bộ Ban Chấp Hành:  Đây là vấn đề then chốt v́ Ban Chấp Hành vừa áp dụng nguyên tắc dân chủ trong thảo luận vừa lấy quyết định trên nguyên tắc đồng đội/tập thể. Hơn thế, tân ban chấp hành lại vừa phải t́m ra phương cách làm việc sao cho thích hợp và hữu hiệu trong hoàn cảnh địa dư quá rộng lớn. Khỏang cách giờ giấc khác nhau của mỗi vùng, số lượng thời gian mà mỗi người trong ban chấp hành có thể dành vào công việc của Ái Hữu cũng là một vấn nạn khác. Các điều kiện của kỹ thuật hiện đại như email, điện thoại, internet…đang giúp cho phần lớn thành viên ban chấp hành bắt liên lạc với nhau, trao đổi thảo luận và ư kiến trên những vấn đề liên quan đến Ái Hưũ rất nhanh chóng và gần như hàng ngày.

      Sự phân định Ban Chấp Hành thành 02 ṿng thảo luận và lấy quyết định không ng̣ai mục đích đi t́m sự hữu    hiệu và khắc phục chướng duyên. Ṿng thảo luận trong nội bộ Ban Thường Vụ, gồm: Trưởng ban, hai Phó Ban, Tổng thư kư và phó Tổng thư kư, cùng Thủ quỹ. Ṿng thảo luận kế đến là toàn thể Uỷ viên của toàn ban chấp hành.

2.      Việc bàn giao giữa Ban Chấp Hành cũ và mới: Về tài chính và các loại tồn quỹ khác nhau cùng các chứng từ Chi-Thu giữa hai Huynh Trưởng Kim Ánh Nguyễn Thị Tuyết Mai, cựu, và, Diệu Quỳnh Nguyễn Thị Tâm, tân thủ quỹ đă hoàn tất việc bàn giao. Ngoài ra, tân ban chấp hành cũng đă nhận đủ phần tài chánh thặng dư cùng các chi tiết Chi-Thu của quỹ Hội Ngộ 2005 do ban tổ chức Hội Ngộ 2005 chuyển giao. Xin xem báo cáo tài chính cập nhật của tân Thủ quỹ cũng  được đăng trong Bản Tin này.

    Thay mặt tân Ban Chấp Hành, xin được tán thán và hồi hướng công đức của các Huynh Trưởng trong Ban Chấp Hành tiền nhiệm về những đóng góp tâm-sức quư báu của quư Anh Chị cho tập thể AHGĐPTVNHN của chúng ta  trong nhiều năm qua.

 Việc cung thỉnh chư Tôn Đức Chứng Minh và Huynh Trưởng Cấp cao và cao niên vào Ban Cố Vấn/BCH/06-08: Tính cho đến hôm nay, việc thỉnh mời các Huynh Trưởng cao niên và cấp cao vào Ban Cố Vấn nhiệm khoá 2006-2008 đă xong được 95%. Những Vị được mời đều hoan hỷ nhanh chóng nhận lời, tạo rất nhiều thuận duyên cho tân ban chấp hành. Việc cung thỉnh chư Tôn Đức vào Ban Chứng Minh cũng đang khởi sự tiến hành.

3.      Lập Chương Tŕnh Lịch Sinh Hoạt Tổng Quát của Nhiệm Khóa 06-08: Ban Chấp Hành sẽ nhóm họp chính thức vào dịp cuối tháng 3 hoặc tuần lễ thứ hai của tháng 4, 2006 tại miền nam California để thảo luận và đúc kết chương tŕnh Lịch  Sinh Hoạt chung của toàn nhiệm khoá 06-08. Một ưu tiên cao của ban chấp hành trong nhiệm khóa này là tạo điều kiện để cho  h́nh thành được Dự Án Trẻ của các bạn Huynh Trưởng và con em thuộc thế hệ  thứ hai của AHGĐPTVNHN. Các Huynh Trưởng Phó Ban Ngoại Vụ, Uỷ viên phát triển, Uỷ viên Sinh hoạt cùng một số Trưởng thuộc thế hệ thứ hai đang trên tiến tŕnh thảo luận khởi động. Trong nhiều năm qua, khi c̣n sinh thời, cố Trưởng Huynh Tâm Hoà Ngô Mạnh Thu và Ban Chấp Hành tiền nhiệm đă xây dựng được một số  sinh hoạt đang trở thành truyền thống đẹp của  Ái Hưũ, như: Lễ Hội Hoa Hồng...mà tân Ban Chấp Hành mong ước tiếp nối.

      Vấn đề phát triển thêm Chi AHGĐPTVNHN cũng sẽ là một ưu tiên cao trong lịch sinh hoạt cuả tân ban chấp hành 06-08. Như quy định trong Bản Kết Ước, những khu vực địa dư nào có từ 05 thành viên có thể thành lập Chi Ái Hữu GĐPT Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại. Rất mong khu vực Trung Mỹ sẽ có thể tiến đến việc h́nh thành một Chi Vĩnh Nghiêm trong tương lai không xa.

     Cần ghi nhận là Ái Hưũ hiện có một số thành viên hiện cư ngụ rải rác nhiều nơi trong và ngoài lục địa Bắc Mỹ, và không thuộc một Chi Vĩnh Nghiêm nào, Ban Chấp Hành rất ước mong bắt được liên lạc với quư Vị đó để thắt chặt mối Giây Thân Ái và giúp nhau về mặt tu học hoặc t́nh cảm nhất là trong hoàn cảnh tuổi đời mỗi giây phút trôi qua là chồng chất thêm yếu tố thời gian.

     Cùng mục đích trên, vừa qua, các Huynh Trưởng Phó Ban Nội Vụ, Tổng Thư Kư, Phó Tổng Thư Kư đă gửi ra Phiếu Liên Lạc qua ngă điện thư trên internet và qua Bưu điện/Post Office để xin quư Vị thành viên Ái Hữu giúp cập nhật tin tức để sựliên lạc được hữu hiệu hơn. Về mặt kỹ thuật, Phiếu Liên Lạc trên mạng internet      sẽ được điều chỉnh để những tin tức cá nhân được tôn trọng và an ṭan hơn. Do đó, xin quư vị thành viên khi nhận được Phiếu Liên Lạc qua ngă bưu điện xin vui ḷng giúp điền và gửi về địa chỉ in sẵn trong Phiếu Liên Lạc trong thời gian sớm nhất. Những chi tiết nào thấy không cần thiết phổ biến, quư vị không cần cung cấp.

4.       Điều chỉnh thời gian nhiệm khóa  Ban Chấp Hành và các Chi Ái Hữu GĐPTVĩnh Nghiêm Hải Ngoại:  Bản Kết Ước quy định nhiệm kỳ của Ban Chấp Hành (T.Ư.) và các Chi các nơi là 02 năm tính từ ngày 01 tháng 01 năm 2006. Anh Phó Ban Nội Vụ và văn pḥng Tổng Thư Kư, trong tương lai gần, sẽ gửi văn thư chính thức thỉnh cầu quư Huynh Trưởng Trưởng Chi các nơi tiến hành việc họp mặt của Chi để làm thủ tục hoặc bầu cử hoặc tái xác định chức trưởng và sắp xếp nội vi của mỗi Chi cho đúng với tinh thần Hội Ngộ 2005 và nguyên tắc quy định trong Bản Kết Ước. Ngoài ra, các sinh hoạt khác của các Chi đều dựa trên nguyên tắc tự quản, tự trị để thích nghi với điều kiện thực tế và nhu cầu riêng trong từng khu vực điạ dư của ḿnh.

Kính bạch chư Tôn Đức,
Thưa quư Huynh Trưởng và quư Vị,

Ở trên là lược thảo một số diễn tŕnh tổng quát liên quan đến AHGĐPTVNHN trong thời gian vừa qua, và một số dự định mà tân Ban Chấp Hành ước ao sẽ thưc hiện được trong nhiệm khóa của ḿnh. Chúng con kính mong chư Tôn Đức hoan hỷ hứa khả, và kính mong nhận được sự tán trợ và tích cực giúp đỡ của quư anh chị Huynh Trưởng, Thân hữu và gia đ́nh để những dự định trên được thành tựu hầu mang lại sinh khí mới và sự hữu ích chung cho mọi người trong Ái Hữu GĐPT Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại.

Hoa kỳ, Ngày 1 Tháng 03, năm 2006

AHGĐPTVNHN

Trưởng Ban,

 

Thiện Thanh Đặng Đ́nh Khiết


Trở về Mục Lục