Nhìn lại bước đầu.

*

Nếu anh chị nào có trong tay Bản Tin số 1 của Ái Hữu Gia Ðình Phật Tử Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại, sẽ không thể ngờ rằng nó là bước khởi đầu cho 99 số sau, làm nên Bản Tin số 100 và còn những số kế tiếp sau nầy.

Ngày đó, sau khi tôi tới Mỹ được nữa năm, Ái Hữu Gia Ðình Phật Tử Vĩnh Nghiêm được hình thành bước đầu với 9 thành viên vào cuối năm 1991, trong đó gia đình anh Trần Ngọc Lạc đã chiếm hết một phần ba, tôi nghĩ cần thiết phải có một phương tiện liên lạc ngoài điện thoại, để phổ biến tin tức cho anh chị thành viên và quảng bá cho những anh chị khác biết để gia nhập.

Ngày ấy chưa có phương tiện Email như hiện nay, máy vi tính còn hạn chế, cho nên tôi nghĩ đến việc đánh máy tin tức và những điều cần phổ biến, đem copy bản đánh máy rồi gửi đi cho các thành viên và các anh chị em khác mà tôi có địa chỉ.

Nghĩ rồi làm, tôi đi mua một bàn đánh máy cũ loại xách tay, giá $10.00 rồi tôi bắt đầu Bản tin từ đó, máy chữ ở Việt Nam ngày xưa do ngoại quốc chế tạo nhưng các nhà nhập cảng đã đặt hàng có thêm dấu chữ Việt, dĩ nhiên máy tôi mua tại Mỹ chẳng có dấu, cho nên sau khi đánh máy xong, lại viết thêm dấu vào.

Lúc làm tôi chỉ nghĩ ghi chép những tin tức để phổ biến chớ không nghĩ chi hết, do đó không có ghi số, cũng như ngày tháng, nó được mang tên rất khiêm nhường: TIN TỨC

Bây giờ nó đã trở thành Bản Tin số 1, nội dung gồm có 2 phần, một phần tin chiếm 1 trang và một phần địa chỉ của những người trong Nhóm Ái Hữu.

Phần tin gồm có 4 tin : Tin vào dịp lễ Vu Lan năm 1991, Ðoàn Thanh Niên Cộng Sản thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 2 đêm ca nhạc Vu Lan, có mục gắn Bông Hồng Cài Áo.

Tin khác là vào dịp Vía Quán Thế Âm Bồ Tát năm 1990, Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Ðình Phật Tử Việt Nam, định tổ chức một Hội nghị Huynh Trưởng toàn quốc tại chùa Linh Sơn Ðà lạt, tham dự lần ấy có anh Nguyễn Văn Thục, anh Nguyễn Khắc Từ, anh Ðoàn Lộc ... nhưng giờ chót Tỉnh Ủy không cho phép, nên chỉ tổ chức Hiệp Kỵ Gia Ðình Phật Tử Toàn Quốc, nhiều đơn vị GÐPT từ Quảng Trị cho đến Tây Ninh đã về tham dự, trong đó có cả Miền Vĩnh Nghiêm.

Tin khác là Trưởng Ðặng Ðình Khiết đã quyên góp được một số tiền gửi về để Trưởng Nguyễn Ðình Thống, Ngô Mạnh Thu, Nguyễn Văn Lanh thực hiện cuốn băng nhạc Phật Giáo mang tên là Dòng Sông Trăng, lồng vào phim Video quây những cảnh chùa danh tiếng ở Sàigòn và vùng phụ cận như Chùa Vĩnh Nghiêm, Xá Lợi, Ấn Quang, Giác Minh, Nam Thiên Nhất Trụ .. .

Tin nữa cho biết là Trưởng Nguyễn Ðình Thống sẽ lên đường sang Mỹ ngày 23-1-1992 và có lẽ định cư ở San Jose.

Xuyên qua những tin ấy, ngày nay đọc lại thấy đã quá xa xưa, nhưng lúc ấy tôi nhằm chủ đích : Tin về tổ chức văn nghệ gắn Bông Hồng của Thành đoàn Thanh Niên Cộng Sản thành phố Hồ Chí Minh là một hiện tượng lạ, vì Cộng Sản tổ chức lễ theo tôn giáo, lại tổ chức gắn Bông Hồng nhân mùa báo hiếu, ai cũng biết ấy là một hình thức Phật tử áp dụng theo quyển sách Bông Hồng Cài Áo của thiền sư Nhất Hạnh, một tu sĩ bị Cộng sản kết án phản động.

Tin về tổ chức Hội Nghị Huynh Trưởng Gia Ðình Phật Tử ở Ðà lạt để báo cho anh chị em biết sau 15 năm Cộng sản chiếm Miền Nam, Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Ðình Phật Tử Việt Nam cũng như các đơn vị vẫn còn sinh hoạt, trong điều kiện cực kỳ khó khăn và nguy hiểm cho tính mạng cũng như đời sống cá nhân.

Tin về việc thực hiện cuộn băng Dòng Sông Trăng, để cho biết sự hổ trợ của anh chị em ở nước ngoài, để phong trào Gia Ðình Phật Tử cũng như sinh hoạt Phật Giáo vẫn được vun trồng, tiếp nối truyền thống đạo Phật ở Việt Nam.

Tin về anh Nguyễn Ðình Thống sắp đến Hoa Kỳ, để báo cho anh chị em biết chúng ta sắp có thêm nhân sự.

Mặc dù Bản Tin ấy như đã nói nó không có số, không có ngày tháng, việc xác nhận nó đã ra mắt ngày nào thật khó, nhưng nhờ có tin Trưởng Nguyễn Ðình Thống sẽ đến Mỹ ngày 23-1-1992, khẳng định rằng số 1 ra mắt trễ lắm là vào thượng tuần tháng Giêng, năm 1992, cho nên năm nay 2003 nó đã được 11 tuổi và nó đang bước vào tuổi thứ 12.

Tưởng cũng nên ghi lại Danh Sách Anh Chị Em Trong Nhóm, theo đúng trang 2 của tờ Tin tức ấy :

1 - Chị Ðoàn Thị Kim Cúc 610 South Carlyn Springs Rd. $#123 Arlington, VA. 22204
2 - Anh Trần Ngọc Lạc 1885 Westinghouse St. San Diego, CA. 92111
3 - Chị Hồng Loan 1885 Westinghouse St. San Diego, CA. 92111
4 - Anh Huỳnh Ái Tông 540 Douglas Park Louisville, KY. 40214
5 - Chị Lê Thị Nhung 1137 N 34th. St. Camden, NJ. 08105
6 - Anh Phạm Minh Tâm 640 Huntington Pkwy Nashville, TN. 37211
7 - Anh Ðặng Ðình Khiết 2252 N Beauregard #2 Alexandria, VA. 22311
8 - Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai 12960 Guadalajara Cir Cerritos, CA. 90701
9 - Chị Trần Hồng Ngọc 10476 Crozco Rd. San Diego, CA. 92124

Danh sách trên, vật đổi sao dời, nay chỉ còn anh chị Trần Ngọc Lạc và Tuyết Mai là vẫn ở địa chỉ cũ, những anh chị khác đã thay đổi chỗ ở, riêng chị Cúc đã rời xa chúng ta từ năm 1998.

Tiếp theo, bản Tin Tức thứ hai cũng không ghi ngày tháng ấn hành, nó có đến 4 trang, gồm 2 trang tin tức, 1 trang danh sách anh chị em trong Nhóm có thêm anh Nguyễn Ðình Thống, Chị Lê Thị Dung, anh Nguyễn văn Bình và anh Hồ Văn Phú nâng tổng số thành viên lên 13 người, 1 trang địa chỉ 19 Trưởng ở Việt Nam, trong đó có anh Cường, anh Cầm, anh Thục, anh Từ, anh Tuân, anh Hựu, anh Huỳnh, bác Liệu ... 19. anh Nguyễn Quang Vui, 4 Cô Giang Phú Nhuận.

Bản Tin Tức tiếp theo, bắt đầu nó được đặt tên là Bản Tin và có ghi là 3, nhưng cũng không có ghi ngày tháng ấn hành, Bản Tin nầy có kèm theo lá thư của Thư ký Nhóm gửi cho anh chị em, ký ngày 21-5-1992, cho nên có thể coi như Bản Tin số 3 là ấn hành vào ngày ấy. Số 3 và số 4 được chị Lê Thị Dung đánh Computer nhưng không có dấu, cũng phải viết thêm dấu vào.

Từ số 5 cho đến số 12 lại đánh máy, nhưng bắt đầu từ số 7 đều có ghi ngày tháng ấn hành, số 7 ấn hành ngày 17-3-1993, số 8 ngày 18-5-1993, số 9 ngày 21-6-1993, số 10 ngày 10-9-1993, số 11 ngày 1-11-1993, số 12 ngày 15-11-1993.

Kể từ số 13, phát hành vào ngày 18-12-1993, Bản Tin được dùng Computer với chữ Việt có dấu.

Từ Bản Tin số 18 cho đến Bản Tin số 31, mỗi số có 4 trang, đến Bản Tin số 32 phát hành ngày 15-2-1996 có 8 trang cho đến số 84 phát hành ngày 15-7-2001.

Từ số 85 trở đi, Bản Tin chuyển giao cho chị Tâm Diệu Dương Thị Mỹ, nó đã được thay đổi hoàn toàn từ hình thức đến nội dung, số trang cũng tăng thêm lên, có nhiều người cộng tác viết bài, nhờ đó hình thức và nội dung được nhiều người đánh giá là phong phú và tươi mát hơn.

Ngày nay tôi còn giữ được nguyên bản đánh máy trang 1 của số 1, còn trang 2 là bản copy, ngày đó tôi gửi hết chừng 15 bản, không hiểu ai còn giữ được bản Tin Tức đầu tiên ấy, nếu có sẽ thấy nó hết sức ấu trỉ, nhưng với riêng tôi, tôi rất quý vì nó cho tôi thấy những bước tiến vượt bực về mặt kỹ thuật làm báo, truyền thông ngày nay. Còn nếu đặt nó cạnh quyển Kỷ Yếu Vĩnh Nghiêm 2001, chắc chắn mọi thành viên Ái Hữu Vĩnh Nghiêm đều có chút hãnh diện vì thấy được thành quả ngoài sự ước mơ của những người khởi xướng, đóng góp cho sự hình thành Ái Hữu Gia Ðình Phật Tử Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại nầy, nó chứng tỏ cho chúng ta thấy thành quả phát triển về lượng cũng như phẩm, thành quả ấy không phải ngẫu nhiên mà có, cũng không phải của riêng ai, mà là của tất cả anh chị em chúng ta đóng góp từ vật chất đến tinh thần, mỗi người một bàn tay, một tấm tình Lam đồng lòng xây dựng.

Ðáng quí thay, đáng gìn giữ trong truyền thống ấy của Gia Ðình Phật Tử Vĩnh Nghiêm.

Phúc Trung

Louisville 25-2-2003

Trở về Mục Lục