Họp mặt  với các CHS

*

Như đă hẹn, vào lúc 6 giờ chiều, chúng tôi đến nhà Nguyễn Tấn Thịnh dùng cơm, tham dự bữa cơm thân mật có Ngô Đ́nh Học CHS Nguyễn Trường Tộ vào học Niên khóa 1970-1971, sang niên khóa sau 1971-1972, Học lên lớp 9 th́ các học sinh lớp 8 vào học, trong đó có Nguyễn Đ́nh Đông, Nguyễn Công Minh và Nguyễn Tấn Thịnh, c̣n Ngô Đ́nh Duy vào thẳng Cao Thắng.


Từ trái qua phải hàng đứng: Duy, Minh, vợ Minh, vợ Thịnh, Đông, Dĩ
Hàng ngồi: Thảo, Phượng, Chi, Tông, Thịnh, Học

Nguyễn Trắc Dĩ và Thảo học lớp Thương Mại đầu tiên và duy nhất của Trường thu vào lớp 10 niên khóa 1974-1975, niên học nầy Đông, Thịnh, Minh đă lên lớp 11.

Trong Trường để phân biệt các lớp, trong niên khóa 1974-1975 là niên khóa cuối cùng của Trường, học sinh lớp 8, bảng tên nền xanh lá mạ, lớp 9 bảng tên màu xanh dương, lớp 10 bảng tên màu vàng và lớp 11 bảng tên màu đỏ, tên in trên bảng tên đồng nhất chữ mực đen. Khi mới nhập học đă mang bảng tên màu ǵ th́ sẽ mang suốt các năm học cho đến khi ra trường.


Từ trái: Vợ Minh, Duy, Đông, Minh, Tông, Học, Thịnh, Chi, Dĩ, Phượng, Thảo, vợ Thịnh

Phu nhân của Dĩ là Phượng CHS Trung Tâm Chuyên Nghiệp Phan Đ́nh Phùng. Nhà tôi CHS Gia Long, c̣n phu nhân các em Đông, Thịnh, Minh tôi không được biết học trường nào.

Trước khi nhập tiệc, chúng tôi chụp một vài tấm ảnh kỷ niệm tại pḥng khách.

Ở pḥng khách, có bàn thờ Phật, thờ Quan Thánh,thờ Tổ tiên, tôi c̣n thầy có treo chân dung của đức Huỳnh Phú Sổ, giáo chủ Phật Giáo Ḥa Hảo. Hỏi gia chủ v́ sao treo bức ảnh ấy. Thịnh giải thích, do thân phụ em trước kia gốc miền Trung vào Nam, từng theo làm Thư kư cho Huỳnh Giáo chủ, sau đi quân đội Pháp, rồi theo học Trường Bộ Binh Thủ Đức ..., từng làm Quận Trưởng Quận Ḥa Đồng tỉnh G̣ Công, Chỉ huy phó Trường Thám Báo Cây Mai, Trung Tá thuộc Sư Đoàn 5 của Tướng Lê Nguyên Vỹ.

Chúng tôi dùng thức ăn chay, c̣n các em được gia chủ đăi cánh gà, đùi gà ram, đuôi ḅ hầm thuốc Bắc.


Gia chủ Nguyễn Tấn Thịnh

Gia chủ Nguyễn Tấn Thịnh người Nam, c̣n phu nhân của Thịnh người Việt gốc Hoa, một cập “xứng đôi vừa lứa”, chân thành tiếp đăi thực khách, dù là bạn cùng lớp hoặc là khách như Học và Duy do tôi mời tới.


Nữ gia chủ tiếp khách

Trong bữa ăn Học ngồi gần Minh và tôi, sau bữa ăn tôi kéo Học, Minh, Dĩ ra pḥng khách tṛ chuyện. Đông và Thịnh vào pḥng sinh hoạt gia đ́nh xem TV đang chiếu trận đá bóng ở giải Thế Vận Hội Olympic 2016, tại Rio de Janeiro, Brasil, c̣n nhà tôi và Duy với vài phu nhân ngồi lại ở pḥng ăn.

Do Minh và Dĩ có vài thắc mắc, nên Học đă tận t́nh giải thích những phát minh hiện nay, những trào lưu tiến bộ của khoa học, kỷ nguyên điện tử đă qua, kỷ nguyên sinh học đang phát triễn, những sai lầm thời cựu Tổng Thống Bill Clinton đă làm ra, nhờ đó Trung Quốc đă phát triễn hỏa tiễn vượt bực, “Sắc sắc, không không” của đạo Phật…Ngày xưa tôi dạy Học, nay tôi học được nhiều điều hữu ích, do Học giảng giải.

Học hẹn chủ nhật 21-8-2016, sẽ đưa cho tôi đi tham quan Đại học Stanford, đang là Đại học số 1 của nước Mỹ hiện nay.