Một thoáng hương xưa

Phúc Trung

Viết theo yêu cầu của Trưởng TL, và để tặng MTL & HL kỷ niệm một chuyến đi Huế vào đầu năm 1964.

*

Năm 1959, tôi được phép cho Gia Đ́nh Phật Tử Giác Minh sinh hoạt với Gia Đ́nh Phật Tử Minh Tâm, trong chiều hướng hai đơn vị sẽ tiến đến thống nhất thành một Gia Đ́nh Phật Tử duy nhất, do đó hai đơn vị nầy mở chung khóa huấn luyện Đàn Trưởng, trại liên Gia Đ́nh lấy tên là Trại Bồ Đề tổ chức tại chùa Giác Sanh, ở Phú Thọ Ḥa do tôi làm Trại trưởng. Nhờ đó tôi quen biết với các Huynh Trưởng ở Gia Đ́nh Phật Tử Minh Tâm như các anh Bạch Vọng Giang, Tuệ Linh, Đỗ Thu, Huỳnh Minh Tâm, Bá Bằng, Thanh Mai, Kiến Tánh, các chị Tuệ Tâm, Kim Dung, Thanh Minh, Kha Tâm.

Năm 1960, để tiến đến thống nhất Gia Đ́nh Phật Tử toàn quốc, việc tiến hành hợp nhất hai đơn vị trên không cần thiết, Hè năm đó Thượng Tọa Thích Thiện Minh, Ủy viên Thanh Niên Phật Tử thuộc Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam, đến chùa Giác Minh tiếp xúc với toàn thể Huynh Trưởng thuộc Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt tại Miền Nam, gồm các Gia Đ́nh Phật Tử Giác Minh, Giác Dũng, Giác Long, Giác Thanh. Tôi có hân hạnh đọc diễn văn chào mừng Thượng Tọa và đề đạt nguyện vọng thống nhất Gia Đ́nh Phật Tử.

Sau đó Giáo Hội thành lập Ban Hướng Dẫn Gia Đ́nh Phật Tử, là Liên Đoàn Trưởng Gia Đ́nh Giác Minh, tôi c̣n rất trẻ nên chỉ giữ chức vụ Phó Tổng Thư Kư. Anh Nguyễn Quang Vui là Ủy viên Nghiên Huấn, anh có đề án kiện toàn Huynh Trưởng trong Giáo Hội, đề án của anh đúng, nhưng lư tưởng quá, anh và tôi bất đồng quan điểm, tôi từ chức Phó Tổng Thư Kư Ban Hướng Dẫn và từ chức Liên Đoàn Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Giác Minh. Tôi đi về Long Xuyên nghỉ hè.

Hết hè, tôi trở lại Sàig̣n đi học, anh Tuệ Linh gặp tôi cho biết anh Bạch Vọng Giang đă nghỉ sinh hoạt, anh biết tôi đă rời Giác Minh nên đề nghị đến sinh hoạt với Minh Tâm. Tôi nhận lời, nhưng v́ chị Tuệ Tâm đă giữ chức Liên Đoàn Phó, nên anh Tuệ Linh Huynh Trưởng cấp Tấn, đương nhiệm Tổng Thư Kư Ban Hướng Dẫn Gia Đ́nh Phật Tử thuộc Hội Việt Nam Phật Giáo, yêu cầu tôi giữ chức Liên Đoàn Phó, Quyền Liên Đoàn Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Minh Tâm.

Chính lúc nầy, Đoàn Huynh Trưởng A Dục được thành lập, Đoàn thuộc Ban Hướng Dẫn Gia Đ́nh Phật Tử Hội Phật Học Nam Việt, quy tụ các Huynh Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử học Chánh như Chánh Đạo, Chánh Thọ, Chánh Đạt, Chánh Minh cộng thêm Gia Đ́nh Phật Tử Minh Tâm, c̣n các Gia Đ́nh Phật Tử họ Giác đang mở khoá huấn luyện Huynh Trưởng Tuệ Tạng và đang xúc tiến thành lập Huynh Trưởng Đoàn, nên không có Huynh Trưởng nào tham gia Đoàn A Dục nầy.

Đoàn A Dục có Đại Đức Thích Thiện Châu làm Cố Vấn Giáo Lư, Đại Đức đang học sinh ngữ để chờ đi du học, anh Phan Cảnh Tuân làm Đoàn Trưởng, anh Nguyễn Hữu Huỳnh làm Đoàn Phó, anh Tuệ Linh làm Thư Kư, anh Hổ Đội Trưởng Đội Kiên Thệ, tôi Đội Trưởng Đội Kiền Trắc, chị Cung Thị Lan Phương là Chúng Trưởng Chúng Ni Liên và c̣n một Chúng A Nô Ma nữa. Tổng cộng tất cả chừng 60 Huynh Trưiởng sinh hoạt trong Đoàn nầỵ

Sinh hoạt của Đoàn, là họp tại Đoàn Quán Gia Đ́nh Phật Tử Chánh Đạo, sau khi các Gia Đ́nh đă chia tay, thường là học Phật Pháp với Đại Đức Cố Vấn Giáo Lư, Thầy có lối giảng Phật Pháp mới lạ, hấp dẫn nên anh chị em thường đi dự rất đông đủ. Học chuyên môn th́ có đến đến Sở Cứu Hỏa Đô Thành để học một khóa Cứu Hỏa, măn Khóa mỗi người đều có nhận Chứng chỉ Cứu Hỏa.

Vào mùa Giáng sinh năm 1960, Đoàn có đi tham quan Đà Lạt, ăn ở chùa Linh Sơn, c̣n ngủ th́ ở Trường tư thục Bồ Đề cạnh đó. Chuyến tham quan nầy có Thượng Tọa Thiện Minh, Thượng Tọa Thiện Hoa, Đại Đức Quảng Long, Đại Đức Thiện Châu (trước khi vào Sàig̣n, Thầy là trú tŕ chùa Linh Sơn), Bác Hải, Bác Bằng thuộc Hội Việt Nam Phật Giáo. Những vị vừa kể đă có tham dự một buổi họp tại chùa Linh Sơn trong đêm Noel, để chuẩn bị tổ chức Trại Họp Bạn ngành Thiếu ở Nha Trang vào Hè năm 1961 (nhưng bất thành) và Đại Hội Huynh Trưởng toàn quốc kỳ IV, họp tại chùa Xá Lợi vào cuối năm 1961.

Rồi sau đó, thầy Thiện Châu xuất ngoại du học, anh Phan Cảnh Tuân vốn là Sĩ quan cấp Tá, thuyên chuyển về Mỹ Tho, c̣n lại anh Huỳnh dần dần Đoàn ngưng sinh hoạt.

Đến năm 1963, Pháp nạn xảy ra, các Gia Đ́nh mạnh dạn tham gia vào công cuộc tranh đău, đặt dưới sự chỉ đạo của Ủy Ban Liên Phái Bảo Vệ Phật Giáo, Ban Chỉ Đạo Gia Đ́nh Phật Tử được h́nh thành do anh Nguyễn Hữu Huỳnh làm Trưởng Ban, có anh Tuệ Linh và tôi tham gia, Ban Chỉ Đạo nầy do Đại Đức Thích Giác Đức Ủy viên Nội An kiêm Giảng huấn trực tiếp điều khiển.

Nhờ anh Huỳnh trước đây là Đoàn Phó Đoàn A Dục nên anh điều khiển các Gia Đ́nh Phật Tử tại Thủ Đô lúc đó dễ dàng. Lần tuyệt thực vĩ đại nhất tại chùa Xá Lợi, với hơn 30 ngàn Phật Tử tham gia, anh Huỳnh chịu trách nhiệm về an ninh, giao cho tôi nhiệm vụ điều hành toàn bộ Huynh Trưởng nào là kẻ biểu ngữ, phân công an ninh nội và ngoại khuôn viên chùa, bảo vệ Đại Đức Giác Đức, đêm trước rạng sáng ngày tuyệt thực để bảo vệ tuyệt mật, lúc 11 giờ đêm tất cả Huynh Trưởng đều được lệnh ‘’ Nội bất xuất, ngoại bất nhập ‘’, đến 5 giờ sáng th́ tập họp điểm danh lại từng người, rồi ăn cháo điểm tâm trước khi ra quân tổ chức ngày tuyệt thực đó.

Có hai việc làm cho tôi ghi nhớ khó quên về ngày tuyệt thực ấy, một là trước khi ngủ, tôi yêu cầu anh em tự t́m chỗ ngủ nhưng phải cho tôi biết ở đâu để cần ǵ tôi t́m, tuy dặn như thế nhưng thực ra tôi muốn dễ kiểm soát, để tránh có người nói ngủ nhưng kỳ thực họ rời khỏi chùa báo tin cho chánh quyền. Đêm ấy có một Huynh Trưởng tên Kiến, dễ nhớ tên v́ anh mang kiếng cận, vốn là Cảnh sát, anh ngủ nơi nào không cho tôi biết, đến khi tập họp điểm danh lúc 5 giờ sáng, anh có mặt cho tôi biết là anh ngủ ở dưới bàn thờ Tổ, nhờ có Phan Tùng bạn học với tôi, bảo đảm việc ấy quả đúng như thế, tôi mới hết lo ngại. Việc thứ hai là có một Nam Oanh Vũ thuộc Gia Đ́nh Phật Tử Giác Hoa, do chị Đoàn Thị Kim Cúc làm Gia Trưởng, em mới có 5 tuổi (v́ em có người chị là Nữ Oanh Vũ, nên Gia Đ́nh Giác Hoa chấp nhận cho em đi sinh hoạt) cũng tham gia tuyệt thực 12 tiếng đồng hồ, lúc Đại Đức Giác Đức giới thiệu em với mọi người, thiên hạ vổ tay hoan nghênh em rất là phấn khởi, nó đă cổ vũ cho những người tham gia có bầu không khí sinh động.

Được nghe Nguyễn Hoài, Đặng Đ́nh Khiết, Đặng Văn Nữu, Tuệ Linh kể lại khi chùa Giác Minh bị phong tỏa, lúc Bồ Tát Thích Quảng Đức vừa mới tự thiêu, nhục thân ngài quàn ở chùa Xá Lợi, chùa bị phong tỏa, chánh quyền chỉ cho phép Phật Tử đến chùa Giác Minh, rồi từ đó có xe đưa đến chùa Xá Lợi để viếng kim quan ngài. V́ Phật tử tham gia quá đông, tổ chức không đáp ứng, họ biểu t́nh, yêu cầu cho tự do đến chùa Xá Lợi, một cuộc xô xát xảy ra với Cảnh sát, chùa Giác Minh bị phong tỏa, vài khóa sinh A Dật Đa của tôi như Thức ở Giác Long, Tâm đen bị bắt.

Anh em Gia Đ́nh Phật Tử tổ chức tập trung tại chùa Phước Ḥa, kéo nhau đến chùa Giác Minh với khẩu hiệu ‘’ Chúng tôi đi thăm Thầy chúng tôi ‘’. Đoàn mặc đồng phục hiên ngang đi giữa phố, đến rạp Đại Đồng, bị Cảnh sát giải tán, rượt bắt, đánh đập, giam giữ ở Tổng Nha, nghe những chàng Oanh Vũ trong cuộc năm xưa kể lại, khiến cho tôi cười ra nước mắt, v́ hành động vừa cao cả thiêng liêng vừa có tánh cách trẻ con trong đó.

Đối với Huynh Trưởng sinh hoạt tại Thủ Đô, Nguyễn Quang Vui, Nguyễn Đ́nh Thống, Ngô Mạnh Thu, Trúc Hải, Tuệ Linh với tôi như anh em trong nhà, c̣n anh Nguyễn Hữu Huỳnh như một người anh đáng kính, những lúc cần thiết hiểm nguy anh dám đứng ra, đương đầu gánh chịu. Ngày cử hành lễ trà tỳ cho Bồ Tát Thích Quảng Đức ở An Dưỡng Địa, người tham dự bị hạn chế, anh được giao nhiệm vụ cao cả là châm ngọn lửa để thiêu nhục thân ngài, nhưng vẫn c̣n để lại một trái tim bất diệt, trái tim Bồ Tát.

Đêm 20-8-1963, Tăng, Ni bị bắt bớ giam cầm, anh Huỳnh cũng bị bắt vào Tổng Nha Cảnh Sát cả tuần, những ngày ấy chị Huỳnh ngồi ở trước cửa, thấy tôi chạy xe ngang qua, chị khoát tay ra hiệu đừng ghé để tránh khỏi bị công an bắt. Mùa Pháp nạn ấy, anh bị bắt vào Tổng Nha hết đôi ba lần.

Cách mạng 1-11-1963 thành công, anh dùng chiếc xe nhà chở em thứ ba của anh, với vài người nữa và tôi chạy tới chợ Cầu Ông Lănh, bà con cho quà chở tới thành Cộng Ḥa, Biệt Khu Thủ Đô... gọi là một chút quà của Phật tử để ủy lạo các anh chiến sĩ.

Sau đó, anh đứng ra tổ chức một đêm Văn Nghệ Hương Sen tại rạp Quốc Thanh đường Vơ Tánh, Ban Tổ chức có chụp chung một tấm ảnh lưu niệm đứng trước Giảng đường chùa Xá Lợi, có anh Nguyễn Đ́nh Thống, Đỗ Lợi Sanh, chị Cung Thị Lan Phương... in ở b́a Đặc San Hương Sen quảng cáo cho đêm Văn Nghệ.

Đêm Văn Nghệ nầy có Ban Kịch Thẩm Thúy Hằng, có Ngọc Cẩm, Nguyễn Hữu Thiết, Túy Phượng và những tài danh sân khấu khác, dịp nầy lần đầu tiên tŕnh bày nhạc phẩm Trái Tim Bồ Tát, và có một Hoạ sĩ nào đó đă tặng một bức tranh sơn mài khá lớn, ghi lại h́nh ảnh ngọn lửa thiêng của Bồ Tát Thích Quảng Đức, tiền thu được Ban Tổ chức đă trao cho Thượng Tọa Thích Quảng Liên, Ủy viên Xă Hội của UBLPBVPG.

Ngày 10,11,12 tháng Giêng năm 1964, tại cùa Từ Đàm, Huế, Ban Hướng Dẫn Trung Phần và Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên có mở Đại Hội và có Trại Họp Bạn Quảng Đức tại Đàn Nam Giao, Ban Hướng Dẫn Gia Đ́nh Phật Tử Thừa Thiên mời một Phái Đoàn Huynh Trưởng Thủ Đô ra thăm viếng Huế. Anh Huỳnh không đi được, cử bác ĐVăn Giu làm Trưởng Phái Đoàn, Anh Tuệ Linh Phó kiêm Thư Kư và tôi làm Phó kiêm Huynh Trưởng Trực.

Những thành viên dự phái đoàn nầy, ngày nay giữ những chức vụ khá quan trọng như chị Hoài Chân, Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đ́nh Phật Tử Miền Quảng Đức, chị Tuyến Trần nguyên Thủ Quỹ Ban Điều Hợp GĐPTVN Hải Ngoại, anh Nguyễn Hoà Ủy viên Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN Tại Úc Châu, anh Cao Văn Tiến Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đ́nh Phật Tử thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đà thuận lợi đó, chư Thượng Tọa xúc tiến họp bàn để thành lập Ban Hướng Dẫn Gia Đ́nh Phật Tử Thủ Đô, những phiên họp nầy thường tổ chức vào đêm Thứ Bảy tại Đoàn Quán Gia Đ́nh Phật Tử Chánh Đạo, có sự tham dự của Thượng Tọa Thích Thiện Hoa, Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN, anh Trần Quang Thuận Tổng Thư Kư ... Cuối cùng đă thành lập Ban Hướng Dẫn Lâm Thời Gia Đ́nh Phật Tử Thủ Đô.

Trưởng Ban : - Nguyễn Hữu Huỳnh
Phó Trưởng Ban : - Đỗ Văn Giu
Tổng Thư Kư : - Tuệ Linh
Phó Tổng Thư Kư : - Huỳnh Ái Tông

Và một số Ủy viên khác.

Ban Hướng Dẫn Lâm Thời nầy chỉ hoạt động được một thời gian ngắn, rồi khi sóng lặng, gió yên Ban Hướng Dẫn các Tập Đoàn đă hoạt động lại, Huynh Trưởng đơn vị nào về đơn vị đó, tự nhiên Ban Hướng Dẫn Lâm Thời bị giải tán trong quên lăng tự lúc nào.

Đoàn Huynh Trưởng A Dục, Trường Đào Tạo Huynh Trưởng A Dật Đa, Gia Đ́nh Phật Tử Minh Tâm, Gia Đ́nh Phật Tử Giác Trí đă ngưng hoạt động từ lâu, bây giờ đến lượt Gia Đ́nh Phật Tử Giác Minh sắp thay họ đổi tên, nhiều người khác cũng như tôi đă xem nó là ‘’ nơi chôn nhau cắt rún ‘’, là mái ấm của ḿnh, rồi đây nó cũng sẽ không c̣n nữa, một ngày nào đó trở về thăm lại quê hương, thăm lại mái chùa xưa, sẽ không có chỗ nương thân, liệu tôi có tránh khỏi cái cảm giác cô đơn giữa chốn đông người ? !

 

Quư Thu Mậu Dần

( * ) Trở về Mục Lục