Một Chuyến Rong Chơi.

Phúc Trung

Con gái tôi và bạn ở Minnesota hẹn nhau tới Cali chơi, do đó nhà tôi và tôi cùng đi với con, dự định đi ngày Thứ Tư về ngày Thứ Hai, sau khi mua vé xong, tôi nghĩ lại và chúng tôi quyết định đổi vé đi ngày Thứ Bảy 12-10-2002 và về ngày Thứ Hai 21-10-2002, do đó kéo dài thêm mấy ngày để đi Chùa và thăm viếng bà con, bạn bè.

Từ biến cố khủng bố 911 đến nay tôi mới đi lại bằng phi cơ, để được an ninh, phi trường có biện pháp bảo vệ an toàn nghiêm nhặt, nhưng không quá phiền phức cho khách hàng. Chúng tôi đi từ Louisville, Kentucky lúc 6 giờ 40 sáng, chuyển phi cơ ở Houton Texas, bay lại lúc 8 giờ 40 và đến phi trường Orange County c̣n gọi là phi trường John Way vào lúc 10 giờ 40, lúc ấy tính theo giờ Louisville hay Miền đông đă là 1 giờ 40 chiều.

Trước khi đi, tôi đă liên lạc với anh Tuệ Linh, cho anh ấy biết, chuyến nầy tôi đi theo con gái, chủ yếu là đi viếng thăm bà con, bạn bè, nhất là nhà tôi vừa mới liên lạc được với chị bạn, người bạn hàng xóm đă chơi với nhau từ thuở ấu thơ, cùng học chung trường Tiểu học Tôn Thọ Tường Sàig̣n và đă chẳng gặp nhau từ ngày vận nước nổi trôi.

Bạn của nhà tôi đă báo trước sẽ ra đón ở phi trường, khi ra đến chỗ nhận hành lư, nhà tôi vần không nhận ra người bạn của ḿnh, may quá tôi vẫn c̣n nhận ra được đôi nét quen trên gương mặt bạn của nhà tôi, tôi đưa nhà tôi đến bên bạn, hai người mừng rở chào hỏi nhau sau bao ngày xa cách, nhờ đă có nói chuyện với nhau qua điện thoại nên giây phút ấy không quá ngờ ngàng.

Bạn của nhà tôi, chị Yến đi với con trai đang học y khoa, sang năm tới sẽ đi thực tập ở New York, sau khi nhận hành lư, cháu Trường lái xe về khu chợ Việt Nam, chúng tôi đi ăn trưa ở hiệu cơm chay Vạn Hạnh, v́ đói chúng tôi ăn rất ngon miệng, giá rẽ nhưng thật ra nhà bếp nấu các món ăn không có chi đặc sắc.

Sau đó, chị Yến bảo con đưa chúng tôi đi uống nước mía Viễn Tây, lâu ngày uống nước mía rất ngon, làm cho chúng tôi không khỏi nhớ tới nước mía Viễn Đông ở góc đường Pasteur và Lê Lợi của Sàig̣n, mấy chục năm trước. Sau nầy ở Sàig̣n nước mía Viễn Đông không c̣n, nay có nước mía ở góc đường Sương Nguyệt Anh và Cách Mạng Tháng Tám cũng khá nổi tiếng.

Rồi con chị Yến lái xe, đưa chúng tôi về nhà ở Corona, xe chạy Car Pool hoặc Fee Road vậy mà cũng hơn nửa giờ mới về tới nhà chị Yến, nhà chị ở khu mới xây dựng, nhà rộng, thoáng mát, chồng chị Bác Sĩ Quách Văn B́nh, anh rời chỗ đang ngồi xem truyền h́nh, chào đón chúng tôi với cả chân t́nh. Anh B́nh Trước ở Việt Nam là Bác sĩ điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, năm 80, cùng gia đ́nh vượt biên qua Mỹ, sau đó anh bị tai biến mạch máu năo nên nay không c̣n hành nghề nữa, con gái đầu ḷng của họ, cháu Thư là Nha sĩ, Đạt chồng của cháu Thư có bằng Ph. D, nên cả nhà khoa bảng.

Chúng tôi ngồi xem truyền h́nh và hàn huyên tâm sự đến hơn 6 giờ, anh B́nh lấy xe chở chúng tôi xuống phố Việt Nam để ăn tối, họ đặt 2 bàn ở quán Ngọc Sương nằm trên đường Westminster gần Brookhurt, quán nầy h́nh như là quán chuyên nấu những món ăn đặc biệt, tôi thấy họ gọi ốc len xào dừa và vài món ốc khác, chúng tôi ăn chay, nhà hàng chỉ có cơm phần. Bửa ăn, theo dự định c̣n có gia đ́nh em gái của chị Yến nhưng giờ chót họ không đến được, ngoài ra c̣n có gia đ́nh chị Nu bà con với chị Yến, thuở nhỏ ở nhà chị Yến đi học nên cũng là bạn với nhà tôi, họ gặp nhau thật không ngờ.

Khi gần tàn bửa ăn, con chị Yến cắt bánh mời, chúng tôi mới biết đó là tiệc sinh nhật của cháu Thư, khi về ra tới băi đậu xe, chị Nu mời chúng tôi tối Thứ Tư đến nhà chị dùng cơm, chị Yến cũng bảo nên nhận lời đến nhà chị Nu để chị c̣n khoe vườn cây ăn trái anh B́nh và chị đă trồng trong nhiều năm qua, chúng tôi nhận lời.

Chia tay với gia đ́nh chị Nu, chúng tôi theo anh B́nh trở về nhà của họ ngủ, chị Yến và nhà tôi định đêm ấy sẽ cùng nhau tâm sự, nhưng sau một ngày ngồi trên máy bay, ngồi trong xe đi lại, nhà tôi đặt lưng xuống giường định nghỉ một chốc, nhưng đă ngủ luôn một giấc cho tới sáng, làm cho chị Yến ngủ riêng một pḥng chờ đợi nhà tôi.

Sáng Chủ nhật, sau khi cả nhà dậy và ăn sáng xong, anh B́nh bảo con rể đưa chúng tôi về nhà người cô họ của nhà tôi ở Santa Ana, tôi chọn chỗ ở nầy một là bà con, ở Việt Nam nhà gần nhau, hai là chỉ cách chợ Phước Lộc Thọ không đầy 1 mile, có thể đi bộ đến các chợ gần đó. Về đến đây tôi gọi điện thoại cho người em chú bác đón đi uống café và hẹn gặp anh Tuệ Linh ở chợ Phước Lộc Thọ.

Hơn nửa giờ sau em họ tôi đến, đưa nhà tôi và tôi ra quán café Croissant d’orée bên phải chợ Phước Lộc Thọ, tôi biết anh Tuệ Linh chờ đợi tôi ở chợ, nên khi ra t́m th́ chúng tôi gặp nhau ngay. Nói chuyện với nhau một chốc, uống hết ly café tôi hẹn với em tôi chiều đến nhà dùng cơm và theo anh Tuệ Linh đi thăm anh Thu ở toà soạn báo Người Việt.

Mặc dù là ngày Chủ nhật nhưng toà báo cũng có sinh hoạt triển lăm tranh, anh Thu tiếp chúng tôi ở cơ sở báo Người Việt, rồi cùng nhau kéo đi ăn cơm chay ở quán Hoa Sen trong khu chợ Tàu.

Trước khi đi, tôi định có th́ giờ th́ đi thăm Ngũ Duy Thành Tổng Thư Kư Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN Tại Hoa Kỳ, v́ anh cũng là thành viên của Gia Đ́nh Phật Tử Giác Minh và Trần Minh Triết nay là Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Quảng Đức (Nam Cali), thỉnh thoảng vẫn liên lạc với tôi. Khi đến hiệu ăn Hoa Sen rồi, anh Tuệ Linh mới gọi điện thoại cho Ngũ Duy Thành và Trần Minh Triết mời đến gặp tôi chơi.

V́ họ có hẹn nhau việc chi đó, nên trước họ từ chối, sau anh Thu liên lạc họ liền nhận lời tới và có thêm anh Nguyễn Ngân, thế là tôi có dịp gặp Ngũ Duy Thành và Triết mà không mất th́ giờ đi thăm họ.

Hỏi ra mới biết Ngũ Duy Thành sinh hoạt ở Giác Minh từ thời Oanh Vũ, lúc ấy tôi đă rời GĐPT Giác Minh sang Minh Tâm sinh hoạt, do đó Ngũ Duy Thành với Đặng Đ́nh Khiết đă quen biết nhau từ lâu, sau lại sang Mỹ cùng với anh Trần Ngọc Lạc phát động sinh hoạt Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, nào là mở Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng, thành lập Ban Liên Lạc Gia Đ́nh Phật Tử, đặt nền móng cho Ban Hướng Dần Trung Ương GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ sau nầy.

Sau khi chia tay nhau ở quán Hoa Sen, anh Tuệ Linh đưa chúng tôi đi thăm GĐPT Phổ Đà, sinh hoạt tại chùa Phổ Đà của Hoà Thượng Thích Hành Đạo, chúng tôi gặp anh Vũ Ngọc Khuê đang sinh hoạt tại đây, một lát sau Ngũ Duy Thành tới và anh chị Trần Tư Tín Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam Tại Hoa Kỳ cũng tới, chúng tôi ngồi trong Đoàn Quán GĐPT Phổ Đà tṛ chuyện, tôi có gặp chị Diệu Lan Đặng Xuân Hương, phu nhân của anh Ngũ Duy Thành, Liên Đoàn Phó, Xử Lư Thường Vụ Liên Đoàn Trưởng, chị Thảo Liên Đoàn Trưởng bận việc thỉnh thoảng mới tới. Nơi đây tôi cũng gặp anh Năng Kính Nguyễn Hữu Huy cùng với Đoàn Cựu Huynh Trưởng đang sinh hoạt ở đó. Trước khi chia tay, Khuê hẹn chiều Thứ Hai sẽ đón vợ chồng chúng tôi tới nhà chơi, tôi nhận lời. Sau khi rời khỏi GĐPT Phổ Đà, anh Tuệ Linh cho tôi về nhà người em như đă hẹn.

Chúng tôi được đăi ăn bánh cống, do chính em dâu chúng tôi tự tay làm lấy, lâu ngày ăn bánh cống với rau thơm chấm nước tương rất ngon, nhưng không khí bửa cơm gia đ́nh càng đậm đà hơn, sau bửa ăn chúng tôi ngồi chơi đến hơn 10 giờ đêm mới ra về.

Sáng Thứ Hai 14-10-2002, ngồi nói chuyện với dượng rể của nhà tôi, v́ quen biết cả hai bên, nên tôi gọi bằng chú thay v́ phải gọi là dượng, chú ấy mang cho tôi xem những thứ b́nh uống trà, biết tôi cũng uống trà, chú hứa sẽ pha một b́nh trà cho chúng tôi uống, chú cho biết những b́nh và trà chú mua ở Chinatown, chú hỏi tôi có muốn đi chú sẽ chở đi chơi. Qua Cali nhiều lần nhưng tôi chưa đến Chinatown lần nào, do đó cũng muốn biết, thế là chú chở vợ và chúng tôi, trên đường đi lại ghé chở thêm một người cô khác cùng đi Chinatown.

Đến Chinatown ở Los Angeles, sau khi cho xe đậu ở băi, chú hướng dẫn tới tiệm ăn sáng của người Tàu, nơi đây họ bán hủ tiếu, ḿ, ḍ cháo quăi, bánh bao..., v́ ăn chay chúng tôi ăn ḍ cháo quăi, uống café sữa mà thôi, rồi thả bộ tới chợ Vĩnh Hưng Long ở gần đó, vào Vĩnh Hưng Long, tầng dưới bán thuốc Bắc, trà, cá khô..., nơi đây chú ấy chỉ cho tôi thấy trà Ô Long, loại trà uống cho tan mở trong máu, giá từ vài chục dollars một pound cho đến thứ 288 dollars một pound, loại nầy nh́n thấy rơ những lá trà bề ngang chừng 1 ly, dài chừng 15 ly, trông giống như những lá tre thu nhỏ, chú hỏi và người chào hàng vui vẻ pha một b́nh trà loại ấy cho chúng tôi thưởng thức, họ pha trong b́nh gan gà nhỏ và rót ra trong những chung uống trà nhỏ, đúng điệu nghệ uống trà tàu, trà đắc tiền nên uống rất ngon. Rời tầng trệt, lên lầu đi thang cuốn, tầng trên bán những bộ b́nh trà và hộp đựng trà bằng đá quí, b́nh trà giá 220 dollars và hộp đựng trà giá 180 dollars, b́nh trà gang gà chỉ có 7 dollars.

Tôi có chọn mua một bộ b́nh trà loại gang gà, gồm một b́nh, một cái chuyên trà, 8 cái chén mắt trâu và một cái thố trên có cái đĩa, dùng để b́nh trà và các chén uống trà, khi pha hay rót trà ra chén, nước có đổ hay tràn ra th́ chảy xuống thố.

Vĩnh Hưng Long bán rất nhiều loại tặng phẩm, giá cũng rất rẽ, nơi đây có bán một Long bào giá 899.99 dollars, như thế có thể nói các mặt hàng bày bán ‘’ Thượng vàng hạ cám’‘.

Tôi hỏi mua trà Ô long loại rẽ để uống hạ Cholesteral trong mạch máu, bán hàng là một người Tàu nói tiếng Việt, cho tôi biết, muốn hạ Cholesteral người ta thường mua trà hiệu JIAOGULAN TEA, về nhà đọc thấy ấy là loại lá đặc biệt nên khi uống không có mùi vị trà, nó có mùi vị thuốc Nam hay thuốc Bắc, cụ thể hơn như mùi Cam thảo Đất sao vàng hạ thổ, mới hớp vào nó hơi đắng một chút rồi trở lại có vị ngọt tức th́.

Nói đến uống trà Tàu, tôi muốn nói thêm, muốn pha trà cho đúng cách, trước nhất chế nước sôi vào b́nh, tráng cho b́nh trà nóng lên, ngay sau đó bỏ trà vào đầy b́nh (thường là b́nh rất nhỏ), đổ nước sôi vào b́nh đă có trà, xong liền rót bước ấy ra bỏ đi, làm như thế để tẩy bớt chất ướp và mốc nếu có, rồi lại đổ nước sôi vào, chờ một lúc chừng vài phút mới rót trà ra các chén chung để uống, dù trà thât ngon nếu pha bằng nước đun sôi để trong b́nh thủy, nước nguội bớt làm cho trà trở thành trà ‘‘ Thái Đức ‘‘, thà đừng pha như thế c̣n hơn.

Chiều khoảng 5 giờ hơn, Khuê gọi điện báo là sẽ tới đón chúng tôi, chừng nửa giờ sau Khuê tới, chở nhà tôi và tôi đến nhà Khuê cho biết, Khuê vừa dọn tới chỗ mới, phía sau nhà Khuê là nhà của anh Nguyễn Văn Nở, Gia Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Chánh Pháp, khi anh Phan Cảnh Tuân mới qua, ngụ tại đó, anh chị Trần Ngọc Lạc đưa chúng tôi tới thăm năm 1995.

Ngồi chơi một lát, Khuê mời chúng tôi đi ăn, Khuê chở đến Quán Hỷ, một chốc th́ Thảo phu nhân của Khuê tới, quán nầy vừa bán thức ăn Huế chay và mặn, Khuê c̣n giới thiệu thêm, mỗi lần anh Thu tới đều gọi món bánh bèo, thế là nhà tôi và tôi gọi mỗi người một phần bánh bèo, nhà tôi gọi thêm bún ḅ, tôi gọi ḿ Quảng, đúng là Khuê đă đưa chúng tôi đến quán ăn ngon, mỗi loại thức ăn đều đều có hương vị riêng của nó.

Thông thường tất cả nhà hàng đều nấu một nồi súp chung, khi chúng ta gọi phở họ thêm vào chút gia vị phở, khi chúng ta gọi hủ tiếu họ thêm chút gia vị hủ tiếu, do đó khi ăn hương vị ḿ hay phở cũng gần giống nhau, chẳng được ngon.

Trong khi ăn, Khuê hỏi tôi về 10 danh hiệu Phật có phải là 10 đức tính không, tôi đă cho Khuê biết, theo tôi cho đó là 10 đức tính cũng được. Trong Phật Giáo nói CÓ tức là theo Duy Thức mà nói KHÔNG tức là theo Bát Nhă, lại c̣n có Tánh Không của Trung Quán. Cho nên tùy theo cách hiểu và đặt vấn đề.

Sau khi ăn xong, Khuê chở chúng tôi về nhà, c̣n Thảo đến chùa lấy thức ăn của một Thầy, vốn là Bác sĩ Lê Bá Quát, Thầy ấy xưa vốn là Đoàn Trưởng Đoàn Thiếu Niên của GĐPT Minh Tâm, lúc anh Tuệ Linh làm Liên Đoàn Trưởng, Thầy có nhiều người cúng dường, nên cho Thảo và Khuê dùng bớt. Khi Thảo mang về gồm cả một hộp ‘’mắm thái’’ chay và một cây ‘’ham’’ chay. Thấy đă khuya, chúng tôi xin phép ra về, Khuê và Thảo đều mời ở lại ngủ, v́ nhà chỉ có hai người, chúng tôi từ chối v́ có hẹn với người cô, về để chuyện tṛ.

Sáng sớm Thứ Ba, anh Tuệ Linh gọi điện thoại tới, hỏi tôi có chương tŕnh chi không, tôi cho biết hoàn toàn không, anh hẹn sẽ đến đưa chúng tôi đi thăm Tổ đ́nh Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại, Trung Tâm Tu Học và Huấn Luyện của Gia Đ́nh Phật Tử và một vài nơi.

Anh Tuệ Linh đến, chúng tôi cùng nhau đi ăn sáng ở quán Vạn Hạnh rồi đi thăm anh chị Bách, năm 2000, đến ở nhà anh Lạc, ngồi ở bàn ăn thấy có tấm ảnh Thập Pháp Giới, tức là 10 cảnh giới: Phật, Duyên Giác, Bồ Tát, Thanh Văn, Trời, Người, A tu la, Súc sanh, Ngạ quỉ, Địa ngục, tôi rất thích tấm ảnh ấy, khi anh Lạc chở tới thăm anh Bách, tôi xin tấm ảnh đó để đăng vào Nguyệt San Phật Học, nhưng anh Bách lại cho tôi 1 tấm ảnh khổ lớn, tôi không thể dùng được, gần đây anh Bách chọn bài của Hoà Thượng Thích Trí Quang, và anh có viết một bài về vị Hoàng đế độc nhất Trung Hoa Vơ Tắc Thiên, độc nhất bởi v́ bà đă cầm quyền bính và xưng đế hiệu, lập ra nhà Chu, trong khi Từ Hi hay vài vị khác cũng cầm quyền bính nhưng không ai xưng đế, các nhà chép sử đều cho là bà độc ác, giết hại tất cả những người chống lại bà, ngay cả con của ḿnh đang là hoàng đế. Nhưng bà là người sùng kính đạo Phật, ủng hộ chư Tăng đi Tây Trúc thỉnh kinh, ngay trong bài Kệ Khai Kinh người ta cho rằng đó chính là của bà sáng tác, bài kệ ấy chúng ta ai cũng biết:

Vô thượng thậm thâm vi diệu pháp,
Bá thiên Vạn kiếp nan tao ngộ,
Ngă kim kiến vă
n đắc thọ tŕ,
Nguyện giải Như Lai chân thật nghĩa.

Nghĩa:

Phật pháp cao siêu rất nhiệm mầu
Ngh́n muôn ức kiếp dễ gặp đâu,
Con nay nghe thấy xin vâng giữ
Nguyện giải Như Lai nghĩa nhiệm mầu.

Trong chuyến đi nầy, tôi có ư định yêu cầu anh Bách cho tôi tấm ảnh Thập Pháp Giới bằng khổ giấy thường (8.5’’ X 11’’) để chúng tôi có thể cho in trên tờ Phật Học và nhờ anh t́m cách giúp đánh bài vào Computer, sau đó gửi đĩa hay gửi Email kèm theo bài.

Anh chị Bách tiếp đón chúng tôi niềm nỡ, anh mang cho tôi sách, tranh Mười Điều Pháp Giới, nó chính là Thập Pháp Gới khi trước, nay được in màu và tŕnh bày đẹp hơn, đầy đủ ư nghĩa hơn, chị mang cho một túi quà, gồm có trà xanh và thức ăn khô, chúng tôi và anh Bách trao đổi nhau về những điều tôi yêu cầu, anh nhận sẽ đánh bài vào đĩa rồi gửi cho tôi, riêng bài viết về Vơ Tắc Thiên, anh yêu cầu tôi hợp tác viết như bài Ư Nghĩa Cờ Phật Giáo. Nhà tôi xin chị Bách hoa Quỳnh đỏ và vàng, chị chịu cắt cho, và mời chúng tôi ăn phở do chị nấu, nhưng anh Bách lại mời đi ra tiệm ăn sáng, chúng tôi bận đi vă lại ngày về c̣n lâu nên xin phép anh chị Bách từ chối đi ăn và hẹn sẽ trở lại xin hoa Quỳnh vàng và đỏ.

Từ giă anh chị Bách, chúng tôi đến nhà anh Ngô Mạnh Thu, gần đây anh Thu đă mua nhà, nhà anh có mảnh vườn nhỏ, có ḥn non bộ với suối nước chảy, có tượng Phật Bà lộ thiên, pháp giới ấy chắc chắn giúp cho anh chị thường được tịnh tâm.

Hoàn cảnh không thuận tiện, chúng tôi gặp nhau quả là khó khăn, do đó có một cuộc họp chớp nhoáng của Ban Thường Vụ Ái Hữu GĐPT Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại. Việc mà chúng tôi ưu tư từ lâu ấy là trường hợp của anh Nguyễn Văn Thục, anh Thục người sáng lập Gia Đ́nh Phật Tử Chân Tri tại chùa Từ Đàm năm 1947, sau đó anh vào Nam, năm 1950 anh thành lập Gia Đ́nh Phật Tử Chân Tri Sàig̣n, sinh hoạt tại chùa Sùng Đức đường Hậu Giang Chợ Lớn, sau Gia Đ́nh nầy dời về chùa Pháp Quang ở gần Sân Cộng Ḥa, Thầy trụ tŕ Huyền Dung đổ tên là GĐPT Chánh Giác. Năm 1953 Gia Đ́nh Phật Tử Chánh Tín và Chánh Giác hợp nhất thành Gia Đ́nh Phật Tử Chánh Đạo thuộc Hội Phật Học Nam Việt, anh cũng từng giữ chức Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đ́nh Phật Tử Nam Việt, anh Tâm Bửu Tống Hồ Cầm làm Trưởng Ban. Năm 1957, anh Thục làm Liên Đoàn Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Giác Minh, năm 1964, Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam thống nhất trong toàn quốc, anh giữ chức vụ Ủy Viên Nội Vụ và Điều Hành cho tới khi Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam được bầu lại năm 1995, anh đă định cư ở Úc nên phải có người thay thế. Vậy th́ anh đă từng góp sức xây dựng các đơn vị Gia Đ́nh Phật Tử Bắc, Trung, Nam và Ban Hướng Dẫn Trung Ương, anh đă xây dựng định chế tổ chức Gia Đ́nh Phật Tử toàn quốc và quy chế Huynh Trưởng, công lao ấy anh thật xứng đáng là Huynh Trưởng cấp Dũng của Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam.

Cho nên trong phiên họp nầy, Thường vụ Ban Chấp Hành Ái Hữu Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại quyết định sẽ có buổi họp Hội Đồng Huynh trưởng Cấp Tấn Ái Hữu GĐPT Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại đề nghị vinh phong cấp Dũng cho Trưởng Tâm lạc Nguyễn Văn Thục v́ những công lao đóng góp xây dựng của anh cho phong trào. Trong tiến tŕnh ấy, hội ngộ năm 2003 của AHGĐPTVNHN sẽ tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn, lần nầy sẽ mời các anh Trần Thanh Hiệp, Nguyễn Văn Thục, Hoàng Trọng Cang tham dự. Chúng tôi định ngày Chủ nhật sẽ họp lại với sự hội ư của các Trưởng Nguyễn Quang Vui, Nguyễn Đ́nh Thống, Nguyễn Văn B́nh, Trần Ngọc Lạc, Hồng Loan, Nguyễn đ́nh Nam, Đặng Đ́nh Khiết ... Sau khi đă nhất trí về các vấn đề thảo luận, chúng tôi rời nhà anh Ngô Mạnh Thu để tới nhà anh Phố trước khi anh Phố đi Bác sĩ tái khám vào lúc 1 giờ trưa.

Đến nhà anh Phố, chỉ có một ḿnh anh ở nhà, đây cũng là căn nhà khác v́ năm kia trước khi đến nhà chị Hằng, chúng tôi có ghé ngang qua nhà anh Phố, lúc ấy anh ở căn nhà khác, như thế trong năm nay anh Thu, anh Phố anh Khuê mỗi người đều có chỗ ở mới.

Nh́n sơ qua, nhà anh Phố trưng bày có vẽ cổ kính, trầm mặc, trông anh Phố gầy hơn hai năm trước nhiều, nh́n thấy anh có vẻ tiều tụy nhưng giọng nói và phong thái của anh rất tự nhiên, thoải mái nếu không muốn nói anh nh́n đời toàn cả màu xanh, thể xác chúng ta phải chịu luật vô thường, sinh diệt từng sát na, nhưng mà tinh thần của chúng ta hay nói khác hơn là giữ cho Tâm được b́nh thản mới là điều cần thiết, như một tổ sư Thiền đă trả lời đệ tử : B́nh Thường Tâm Thị ĐẠO. Qua thăm hỏi, biết anh như thế, chúng tôi rất vui mầng, ngồi một chốc rồi kiếu từ để anh c̣n đi Bác sĩ.

Đáng lẽ chúng tôi tới Tổ đ́nh Vĩnh Nghiêm trước, sau mới đến Trung Tâm nhưng anh Thu góp ư là đến Trung Tâm rồi trên đường về ghé qua Tổ đ́nh tiện hơn, anh Tuệ Linh theo gợi ư ấy nên đến Trung Tâm trước, đến nơi Thầy Phổ Ḥa đang điện thoại cho Cô Huệ Tâm, vào trong Trung Tâm, chào Thầy xong, Thầy đưa điện thoại cho tôi hầu chuyện với cô Huệ Tâm, sau khi chào hỏi xong, Cô bảo đă về tới nhà, xem trong tủ lạnh có chi ăn nấy. Cô trách anh Tuệ Linh sao không rước cho Cô cùng đi với.

Sau khi lễ Phật, Thầy Phổ Hoà cho tôi viết vài ḍng lưu niệm, sau đó Thầy đưa chúng tôi đi xem đất của Trung Tâm vừa mới mua thêm, rồi chúng tôi chụp vài tấm ảnh với Thầy ở Trung Tâm, tưởng cũng xin nhắc lại, khoảng năm 1960, Gia Đ́nh Phật Tử Thủ đô thành lập Đoàn Huynh trưởng A Dục Thầy Thiện Châu làm Cố Vấn Giáo Lư, anh Phan Cảnh Tuân làm Đoàn Trưởng, anh Nguyễn Hữu Huỳnh làm Đoàn Phó anh Tuệ Linh làm Thư Kư, tôi làm Đội Trưởng Kiền Trắc, anh Hổ Đội Trưởng Đội Kiên Thệ, Chị Cung Thị Lan Phương Chúng Trưởng một Chúng và chị Trần Thị Thanh Minh Chúng Trưởng Chúng Bạch Tượng, nay chị Minh đang ở Maryland, Đoàn có 2 Đội, 2 Chúng, quy tụ khoảng 60 Huynh Trưởng của các Gia Đ́nh Phật Tử: Chánh Đạo, Minh Tâm, Chánh Minh, Chánh Thọ. Sau Thầy Thiện Châu đi du học ở Ấn Độ, Trưởng Phan Cảnh Tuân tái ngủ, dần dần Đoàn ngưng sinh hoạt, cho đến Pháp nạn Đoàn tái hoạt động với danh xưng Ban Chỉ Đạo Gia Đ́nh Phật Tử do anh Nguyễn Hữu Huỳnh làm Trưởng Ban, Bác Đỗ Văn Giu làm Phó Ban, tôi Tổng Thư Kư, anh Tuệ Linh Ủy Viên Kế Hoạch, đặc dưới sự điều khiển trực tiếp của Thầy Giác Đức trong Ủy Ban Liên Phái Bảo Vệ Phật Giáo.

Sau khi chụp ảnh lưu niệm xong, Thầy hướng dẫn đến hiệu cơm chay của chị Nguyên Quang Nguyễn Thị Lương Giang Liên Đoàn Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Huyền Quang sinh hoạt tại Trung Tâm, chị cũng là một trong số người đóng góp tịnh tài tiên khởi để mua đất xây dựng Trung Tâm.

Chị chủ đi khỏi, nhưng những người giúp việc cũng là Huynh Trưởng tiếp đón Thầy và chúng hôi, mấy anh chị ấy dọn cho Thầy và chúng tôi ăn chả gị, kế đó món xào và tàu hủ chiên, c̣n Trưởng Tuệ Linh gọi phở, người ta hỏi anh muốn ăn phở Nam hay phở Bắc, anh Tuệ Linh cũng như tôi đều lấy làm lạ, hỏi cho biết, anh ấy giải thích phở Nam là mọi thứ để trong một tô, c̣n phở Bắc tới 3 tô, một tô bánh phở, một tô nước súp, một tô thịt riêng, đến chừng dọn ra th́ có 3 tô thật nhưng tô thịt ḅ là thịt băm, anh Tuệ Linh cho biết phở ‘’Bắc Kỳ’’ nhưng ‘’thật lạ kỳ’’.

Sau khi dùng cơm xong, anh Tuệ Linh đưa Thầy về Trung Tâm rồi chúng tôi chào Thầy ra về. Trên đường về măi mê chuyện tṛ, anh Tuệ Linh quên đường đi đến Tổ đ́nh, nên đi luôn về thăm Cô Hằng.

Hằng gặp tôi liền lấy tập Check để trả lại tiền dự Hội Ngộ năm ngoái, tôi xin ủng hộ luôn cho Ái Hữu, Hằng bảo hay là ủng hộ Bản Tin, tôi cho biết Bản Tin hay Ái Hữu cũng là một mà thôi, sau đó chúng tôi đi thăm cô Huệ Tâm, cô ở Chùa Thiền Quang do Sư cô Chơn Đạo trụ tŕ, cũng là một cựu Huynh Trưởng, cô Huệ Tâm muốn đăi chúng tôi ăn ḿ, nhưng cả ba chúng tôi vẫn c̣n no nên xin kiếu, cô đưa ra tận cổng chùa, đứng chờ cho tới lúc xe chạy, tôi không ngờ cô ưu ái với anh em chúng tôi như thế.

Định thăm chị Nguyễn Thị Tuyết Mai nhưng không có giờ, tôi nhờ anh Tuệ Linh đưa tôi di kiếm thăm anh Nguyễn Anh Dơng nguyên là giáo sư trường Nguyễn Trường Tộ, đồng nghiệp của tôi, t́m gặp anh ở Thư Viện Việt Nam số 4513 đường Bolsa, gặp anh tôi mừng nhưng tôi rất xúc động v́ trên đất khách quê người nầy lại có một Thư Viện Việt Nam toàn là sách Việt Nam. Tôi có lấy một tạp chí viết về Đại học Huế có bài của Ông Bửu Kế viết về đền đài cung điện Huế rất có giá trị, tiếc rằng tôi đă bị mất lúc ở Cali. Anh Tuệ Linh ra về trước, bạn tôi đưa tôi về nhà sau khi đi thăm một người bạn khác nhưng không gặp.

Sáng Thứ Tư, anh Tuệ Linh đưa tôi ra phi trường John Way để tôi đón con gái tôi sang lúc 10 giờ 40 sáng, anh chỉ đưa chúng tôi đến đó, khi con gái chúng tôi sang thuê xe nên anh Tuệ Linh không phải chờ. Sau khi lấy xe xong, tôi hướng dẫn con tôi chạy theo xa lộ 405 để về Bolsa. Về đây chúng tôi lại ăn ở quán Vạn Hạnh, tuy không ngon nhưng dễ t́m. Buổi chiều chúng tôi đến nhà chị Yến ở Corona, sau đó theo chị Yến đưa đến nhà cũ của chị ở Riveside để ăn cơm tối do chị Nu mời.

Đến đây anh B́nh và chị Yến hướng dẫn chúng tôi xem vườn cây ăn trái của anh chi trồng, nào là ổi, cam, táo tàu, bơ, hồng mềm và hồng ḍn, chúng tôi hái một bao ổi và một bao hồng ḍn, trái không lớn lắm, ăn rất ngọt, tôi chỉ hái vài trái táo v́ hầu hết đều khô, rụng đầy đất.

Bửa ăn gia đ́nh gồm có anh chị B́nh, anh Khánh chồng chị Nu, chị Nu, con gái của chị, vợ chồng chúng tôi và con gái chúng tôi, anh Khánh đi làm bỏ chạy về ăn một chốc rồi lại chạy đến sở, chúng tôi ở chơi đến gần 9 giờ mới ra về. Trở lại nhà chị Yến lấy xe rồi chúng tôi chạy về nhà, rời xa lộ 22 xuống Euclid chạy về Nam, tôi có thấy đường số 1 nên chạy băng qua để tới Bolsa, nhưng chạy một chốc thấy cái Park, biết đă bị lạc, quay xe trở lại mới biết một bên của Euclid là đường số 1, một bên là Bolsa, do vậy mà chúng tôi bị lạc đường, có chạy lạc mới biết đường rành hơn.

Sáng Thứ Năm, chúng tôi đi Las Vegas chơi cho biết, thuở nhỏ tôi có người cô ở góa sống với cha mẹ tôi, cô ấy dạy tôi chơi tứ sắc, bài cào, x́ dách, cách tê ... nhưng tôi không mê thứ nào cả, Từ Santa Ana đi đến Las Vegas dọc đường chỉ có một Rest Area, và một chỗ có thể ghé đổ xăng đi Restroom, đó cũng là khu Death Valley Park, cách Las Vegas chừng 90 miles, đường đi Las Vegas tốt nhưng vào Sa mạc chỉ có đồi núi, không nhà cửa, lác đác đó đây những bụi cỏ hoang dại, phơi bày cát sỏi trông rất đ́u hiu.

Bạn của con gái tôi đă đặt sẳn 2 pḥng tại khách sạn New York New York. Đến đây chúng tôi dạo phố chụp ảnh, nhà tôi cũng ngồi vảo máy kéo vài cái cho biết, cũng để đóng tiền điện thắp sáng chốn vui chơi.

Sáng Thứ Sáu, dậy sớm chúng tôi quay về Santa Ana, đi chợ mua những thức ăn chay khô để mang về nhà ăn. Chúng tôi đưa con gái đến quán Hỷ ăn bánh bèo, bún ḅ và ḿ Quảng, ăn bánh bèo, tôi nhớ tới lần ra Huế họp Tổng Hội Sinh Viên Quốc Gia, Thầy Chân Thiện nhờ một bác đưa đi bằng xe hơi, đến Vĩ dạ ăn bánh bèo. Buổi tối hai chúng tôi trở lại nhà Chị Yến ngủ nói chuyện chơi, theo dự định Chị Yến sẽ đưa chúng tôi đi Hollywood, nhưng đi nhiều, nhà tôi cảm thấy mệt, nên tỏ ư không muốn đi, hẹn với chị Yến để dịp khác.

Hôm sau Thứ Bảy, anh B́nh đưa chúng tôi đi Aquarium of The Pacific ở Long Beach, nơi đây đặc biệt trưng bày các lọai Sứa, nhờ có đèn màu rọi nên trông rất đẹp. Đặc biệt nơi đây khách có thể rờ cá, Sam, tôi có thấy trong hồ có một con cá đao, loại cá có cái mỏ dài, hai bên có răng như lưởi cưa 2 mặt, người ta bảo cá đao thường theo cá Voi để bảo vệ cá Voi, xem nhiều phim quay dưới nước, tôi chưa hề thấy có con cá đao nào theo bên cạnh cá Voi.

Sau khi ra về, anh B́nh và chị Yến đưa chúng tôi đi ăn ở hiệu ăn Hỷ Lạc trong khu chợ 99, nơi đây nấu tương đối cũng khá.

Buổi chiều chúng tôi cùng gia đ́nh người em lại đi ăn ở quán Hỷ, bước vào quán gặp ngay Du Tử Lê, chúng tôi không biết nhau, nhưng tự nhiên anh ngước lên nh́n tôi rồi gật đầu chào, em tôi bảo Du Tử Lê và người ngồi đối diện chắc đang thảo luận về cuộc thi kể lại những trường hợp vượt biên. Ăn xong, tôi hẹn chiều mai Chủ nhật sẽ ăn cơm gia đ́nh với em tôi trước khi trở về. Chúng tôi đánh giá quán Hỷ nấu ăn ngon, nên chúng tôi đă ăn nhiều lần.

Sáng Chủ nhật tôi gọi anh Tuệ Linh định mời anh đi uống cà phê và hỏi về việc họp ở nhà anh Thu, anh cho biết đi Trại mới về, thức cả đêm nên anh cần ngủ sẽ gọi lại cho tôi sau. Thế là tôi gọi người em, đưa chúng tôi đi mua sắm vài thứ, tôi muốn kiếm vài thùng giấy để đóng gói thức ăn khô gửi theo hành lư, em tôi góp ư rồi đưa ra chợ trời mua một cái túi xách lớn mới, giá rất rẽ. Nơi đây tôi cũng mua được một cây Hoàng lan, mua chẳng có bao nhiêu tiền, mang từ Cali về cũng chẳng khó khăn chi, nhưng nhớ tới việc trồng nó vào trong chậu rồi hàng năm phải mang những chậu hoa, kiểng vào nhà khi mùa Đông tới thật là phiền phức, nhưng tôi cũng mua để cho nhà tôi được vui, v́ nhà tôi thích trồng Ngọc Lan hay Hoàng Lan.

Đến trưa, anh Tuệ Linh gọi, chúng tôi lại hẹn gặp nhau ở quán cà phê Croissant D’ Orée, khi anh Tuệ Linh đến đă hơn 2 giờ anh cho biết đă hẹn với anh Thu họp lúc 3 giờ, nên c̣n th́ giờ, anh trao cho tôi những tấm ảnh của Trần Đ́nh Hùng trước kia đưa cho tôi mang sang cho anh Tuệ Linh, anh cho tôi xem tập Kỷ yếu của Hội Phật Học Nam Việt, tập kỷ yếu của Hội Việt Nam Phật Giáo và hứa sẽ Copy cho tôi mỗi thứ 1 bản.

Nhà tôi bận mua thêm thức ăn, nên không đi với chúng tôi. Trên đường đến nhà anh Thu, anh Tuệ Linh đưa tôi đến nhà anh Bách để mời anh Bách đi họp và nhân thể xin hoa Quỳnh, nhưng anh chị Bách không có ở nhà, tôi viết mấy chữ để cho anh rơ về buổi họp, rồi chúng tôi đến nhà anh Thu.

Đến nơi thấy có anh Thọ ở đó rồi, kế đó có anh Ngũ Duy Thành, bấy giờ anh Thu cho biết hôm đó là ngày cúng giáp năm cho Cụ thân mẫu anh Thu, anh Tuệ Linh gọi điện thoại lần lượt cho Trưởng Nguyễn Quang Vui, Nguyễn Đ́nh Thống, Trần Ngọc Lạc, TRần Chí Trung, Đặng Đ́nh Khiết thông báo và xin ư kiến thảo luận về việc đề nghị vinh phong cấp Dũng cho anh Nguyễn Văn Thục, và hội ngộ năm tới sẽ tổ chức ở Washington DC. Ai được trao đổi ư kiến cũng vui vẻ tán đồng.

Lần lượt, chị Hằng, vợ chồng Hoài, anh Lê Quang Dật, Nguyễn Ngân, anh Nguyễn Thanh Hùng, anh chị Cát Văn Chung, trông anh Chung có vẻ gầy hơn trước, rồi những anh chị khác đến, nên anh Tuệ Linh không thể tiếp tục trao đổi thêm.

Đến khoảng 5 giờ có khóa tụng kinh cầu siêu cho Cụ, anh Tâm Ḥa Lê Quang Dật chủ lễ, Phúc Thiện Ngũ Duy Thành đi chuông, tôi Phúc Trung đi mỏ, sau thời kinh tôi thấy có cả chị Vương và anh Cơ. Tôi đến bàn thờ thắp nén hương lễ Cụ, nhớ lại ngày nào tôi đă ăn, ngủ ở nhà Cụ, ngày tôi rời thành phố lên Cao nguyên dạy học, Cụ cho tôi ăn một bửa cơm có món thịt đông, đó là lần đầu cũng là lần cuối tôi ăn món ấy, một lần ngày Tiết Hàn Thực mồng 5 tháng 5, cụ dặn anh Thu bảo tôi sáng sớm đừng đánh răng, đến ăn cơm rượu nếp than, Cụ đă chôn dưới đất trăm ngày, ăn để khỏi bị sâu răng. Nh́n lên bàn thờ thấy Cụ vẫn cười, nụ cười đôn hậu như thuở nào.

Thấy đă hơn 6 giờ, anh Tuệ Linh và tôi phải ra về, chúng tôi báo riêng và yêu cầu Ngũ Duy Thành ráng ở lại, nhưng Thành cũng về với chúng tôi. Chúng tôi trở lại nhà anh Bách lần nửa, vẫn cử đóng then gài, chứng tỏ chủ nhân chưa về, hôm ấy anh Tuệ Linh cho tôi về nhà, anh cũng cần về sớm để mang thiệp mời đến nhà người Cô vợ, mời dự lễ vu quy của con gái anh, cháu Trang cũng là Huynh Trưởng. Trước khi chia tay tôi nhờ anh, sáng mai tới chở giúp hành lư ra phi trường, v́ một xe tôi chắc không chở hết.

Sáng sớm Thứ Hai, anh Tuệ Linh tới lúc 8 giờ, định ghé Ly Ly uống Café, nhưng thấy đông chúng tôi không vào, đi tới nhà anh Bách lần nữa, không thấy xe của anh, biết là anh không có nhà, chúng tôi quay trở lại nhà người cô để cùng với con gái tôi ra phi trường. Đến phi trường bỏ hành lư xuống, tôi đề nghị anh Tuệ Linh về v́ c̣n lâu mới tới giờ, tôi c̣n phải cùng con gái đi trả xe.

Đến 1 giờ, phi cơ mới cất cánh rời khỏi phi trường Orange County, chuyến đi nầy anh Tuệ Linh đă mất nhiều th́ giờ với chúng tôi, làm cho tôi nhớ tới những ngày sinh hoạt xa xưa, khi tôi là Huynh Trưởng Cấp Dự Tập, làm Liên Đoàn Phó Xử Lư Thường Vụ Liên Đoàn Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Minh Tâm th́ anh Tuệ Linh đă là Huynh Trưởng Cấp Tấn giữ chức Tổng Thư Kư Ban Hướng Dẫn Gia Đ́nh Phật Tử thuộc Hội Việt Nam Phật Giáo, từ đó anh và tôi đă gắn bó hoạt động bên nhau, nào là ở Đoàn Huynh Trưởng A Dục, nào là lúc sát cánh kề vai hoạt động khi Pháp nạn, nào là cùng nhau trong Phái Đoàn Huynh Trưởng Thủ Đô ra Huế dự Đại Hội Huynh Trưởng GĐPT Trung Phần, và đặc biệt có một lần đáng nhớ, đó là vào một đêm trăng, anh Tuệ Linh đưa anhNguyễn Khắc Từ và tôi đến ngồi uống rượu đậu nành, thưởng Trăng ở nhà Thuỷ tạ trên Hồ Xuân Hương Đà Lạt. Thời gian không bao giờ trở lại.

Ngồi trên phi cơ, tôi bỗng nhớ tới h́nh ảnh một anh chàng người Mỹ homeless, đưa cánh tay lên gạt nước mắt v́ xin mà không ai cho chi hết. Tôi nhớ hôm ấy, khi đă bước qua cửa nhà hàng Vạn Hạnh, tôi thoáng thấy anh chàng người Mỹ đứng gần cửa ra vào, đang quay mặt đi và đưa cánh tay gạt lệ. Thoạt tiên tôi không để ư anh chàng mặc áo ‘’ca-rô’’ đỏ, khi vào tới nơi ngồi xuống ghế rồi, tôi mới chợt hiểu ra rằng anh ta homeless, ngữa tay xin không được ai cho, lệ rơi v́ tủi thân hay bụng đói, tôi liền đứng dậy trở ra t́m để cho anh ấy chút đỉnh. Nhưng ra ngoài cửa, nh́n tới nh́n lui khu chợ, tôi không thấy anh chàng homeless mặc chiếc áo ‘’ca rô’’ đỏ đâu cả, anh ta biến mất nhanh chóng, để trong tôi h́nh ảnh thương tâm, tôi hối tiếc v́ ḿnh đă không sẵn có từ tâm, thiếu quan tâm đến những cảnh đời nghèo khó. Trong đời chúng ta, nhiều khi chỉ một chút lầm lỡ, nó để lại trong ta sự hối tiếc dài lâu.

Phi cơ dằn xóc v́ thời tiết xấu, làm cho tôi quay về với thực tế, nhà tôi ngồi bên cạnh, vẫn ở bên tôi để khuyến khích, an ủi và nhất là hổ trợ tôi mọi mặt trên đường tu học, lâu lắm nhà tôi mới có dịp đi chơi với bạn bè cũ, chuyến đi nầy v́ thế tôi muốn dành cho nhà tôi được vui vẻ, bù lại cho mọi lần trước đều phải đi theo tôi và v́ tôi với những hoạt động của Gia Đ́nh Phật Tử.

Kỷ niệm ngày Cách Mạng 1 tháng 11 năm 1963.

Để tưởng nhớ lại thời gian hoạt động của Ủy Ban Chỉ Đạo GĐPT Thủ Đô.

(1-11-2002)

( * ) Trở về Mục Lục