Một Chuyến Đi
Đặng Đ́nh Tuân

Chuyến đi xẩy ra thật bất ngờ. Từ San Diego lên San José, bẩy tám tiếng đồng hồ lái xe, tham dự buổi hội ngộ của Ái Hữu Gia đ́nh Phật tử Vĩnh Nghiêm.

Mấy ngày trước đến thăm anh Khiết mới từ miền đông đến San Diego. Biết anh sẽ lái xe một ḿnh lên San José đi họp. Tôi đang rảnh rang, xin theo. Nhưng sau buổi họp chót, anh nói, sẽ phải trả xe ở San José và bay thẳng về nhà từ phi trường Oakland, tôi không c̣n hy vọng nữa. Hai ngày sau chị Đoan cho biết cũng sẽ đi họp. Chị tính đi xe đ̣ một ḿnh nhưng nếu anh Chính muốn lái xe riêng th́ chị sẽ đi chung. Chính bằng ḷng và cũng cần có người theo lái phụ cho vui.

Suốt từ San Diego theo quốc lô số 5 qua khỏi Bakerfield trời nắng ráo trong đẹp. Nhưng vừa rẽ vào đường 152 West để đến 101 th́ trở thành tối đen và mưa đă đến ồn ào. Tin khí tượng cho biết hai trận băo đang liên tục nối đuôi nhau kéo đến và mưa to gió lớn sẽ kéo dài vài ngày.

Dọc đường trong lúc chuyện tṛ vui vẻ, Chính buột miệng cho biết mắt bên phải của anh đang bị "out of focus" không nh́n thấy ǵ. Sau chuyến đi này đă có hẹn đi mổ...

Anh đang lái xe với một mắt.

Tuy xe chạy vẫn êm ái nhưng đường hẹp, đông chật chội, tầm quan sát ngắn, quạt nước chạy nhanh nhất vẫn không quét hết nước trên kính làm tôi dù không nói mà bắt đầu lo âu. Sau khi ngừng lấy xăng ở Gilroy tôi nhất quyết, chị Đoan cũng phụ họa, đ̣i đổi người lái. Gần đến San José, chị Đoan ngồi ghế sau thở phào:

-Tuân lái xa lộ cũng khá lắm.

            - Chị có biết lúc làm thuyền trưởng em đă mang tàu buộc vào cầu bằng đuôi thôi chưa.

Và tôi thành tài xế chính trong suốt phần c̣n lại của chuyến đi trong mưa băo này.

Tôi đến dự buổi họp đầu tiên ở chùa Giác Minh. Trong đám đông, không quen biết ai và cảm thấy lạc lơng, tôi lần ṃ đi quanh ngoài chùa quan sát. Mưa vẫn lác đác rơi. Gió  buốt lạnh thổi lật phật những mái lều, nghiêng ngả cây cối. Tôi thắp ba nén hương cho bàn thờ Quán Thế Âm Bồ Tát và chịu lạnh đứng cầu nguyện thật lâu. Những giọt nước mưa thấm qua mái lều thỉnh thoảng rơi xuống trúng đỉnh đầu. Tôi thấy h́nh hai người quen biết nằm trong những bài vị trong chính điện . Họ học trước và sau tôi vài khóa hải quân.Rồi anh Khiết ân cần lôi vào giới thiệu thầy Chính Tiến (thầy đă biết ba tôi rất rơ). Tôi cũng nhận ra chị Loan của GĐPT Vạn Hạnh/ San Diego xa xưa. Sau buổi lễ chị gọi tôi ra đứng trước hàng quân, trang trọng giới thiệu. Đến gần cuối buổi họp, với không khí lễ lạc quen thuộc, tinh thần cởi mở chấp nhận của mọi người tôi cảm thấy tôi phải là một người của AHGĐPT/Vinh Nghiêm từ lâu rồi.

Buổi họp thứ hai, tại hội trường riêng của khu nhà tiền chế, cho tôi sống lại những năm hoạt động với GĐPT/ Giác Quang/ Gia Định. Ai cũng cởi mở, không rụt rè ngần ngại, trong không khí gia đ́nh họ hàng. Những người lên tiếng vẫn c̣n đầy sáng kiến, vẩn có nhiều ưu tư, với ư chí xây dựng và máu nóng của những người trẻ của mấy chục năm về trước. Nhưng không ai bị phạt quỳ hương xám hối như xưa.

Trước khi rời khỏi chùa Kim Sơn tự nhiên tôi thấy tự tôi đă có sự thay đổi lớn lao.

Đường lên chùa chật hẹp quanh co khúc khỷu. Đang buổi trưa nhưng không có ánh mặt trời. Rừng cây hai bên đường cao vút, xanh rậm, thân phủ đầy rong rêu ẩn hiện lờ mờ trong nước mưa. Chùa đang bị mất điện. Ngồi đệm bông cạnh dẫy bàn thấp dài. Nhấp nháp từng ngụm trà thơm nóng ấm. Trong ánh sáng đèn nến  mờ ảo, tiếng nói của ḥa thượng trụ tŕ đến tai tôi như từ trên chân không. Câu chuyện của hoà thượng chỉ đề cập đến việc ḿnh phải ǵn giữ sức khoẻ nhưng tôi có cảm tưởng như đang được nghe hướng dẫn một cách thiền. Lời nói thoang thoảng, cảnh chùa, nằm cô lập trong rừng cây hoang vu, đang ch́m trong bụi mưa với tiếng chuông tiếng mơ làm cho tôi thấy thanh thản lạ lùng. Những bon chen danh vọng ham muốn, những vật chất tham lam, những đụng chạm ganh ghét, những giận dữ cấu xé đă bị bỏ rơi lại dưới chân núi xa kia rồi. Trên cao này, ở đây chỉ c̣n tin cậy và thương yêu. Trong giờ phút này nếu tôi được nhắm mắt nằm xuống, chắc chắn tôi sẽ được siêu thoát thật nhanh.

Những cảm giác này dai dẳng đi theo tôi ngay khi tôi viết  những gịng chữ này. Trong bữa tiệc chia tay buổi tối, không cầm ḷng được, tôi phải đứng lên xin và được phép nói cám ơn các anh chị tôi đă cho tôi một cơ hội để gặp gỡ những người bạn mới. Nói cám ơn tất cả các người bạn mới, tuy gặp mặt muộn màng, nhưng đă vui vẻ, nồng nhiệt, không nề hà mở rộng ṿng tay mừng đón người lạ như tôi vào.

Chuyến đi thật bất chợt, do cơ duyên, để lại ảnh hưởng tinh thần cứu rỗi xâu đậm cho những ngày c̣n lại của cuộc đời tôi.

Và tôi chân thành cầu chúc các anh chị luôn luôn được an khang thanh thản.

                                                                            Đặng đ́nh Tuân

                                                                              Tháng 1/ 2006

Trở về Mục Lục