Họ là ai ?

Họ không phải là những anh hùng hăo hán, cũng không phải là anh thư nước Việt, nhưng lại dám hy sinh để gánh vác việc chung, việc của Ái Hữu Vĩnh Nghiêm. Tôi nghĩ để cho chúng ta có thể hiểu nhau nhiều hơn, thông cảm nhau nhiều hơn, có thể ngồi gần lại bên nhau nói chuyện dễ dàng hơn, sẽ mang lại hoạt động hữi ích hơn, tôi xin mạn phép giới thiệu vài nét sơ qua về Họ. Những anh chị được giới thiệu nếu có những chi thiếu sót ấy là do tôi chưa được biết hết, xin vui ḷng cho biết để đính chính kịp thời.

Tôi không biết nên theo thứ tự tên a, b, c hay theo tuổi tác, hay theo thâm niên, nhưng có lẽ theo sự sắp xếp như của anh Đức Châu là tiện nhất.

Do vậy trước tiên tôi phải nói về Trưởng Thiện Thanh Đặng Đ́nh Khiết, Trưởng Khiết có nhiều mặt hoạt động, có tên tuổi ở vùng Hoa Thịnh Đốn, Trưởng di tản năm 1975, sinh hoạt Phật Giáo trong trại tạm cư, do đó nhiều vị Ḥa Thượng, Thượng Tọa biết Trưởng, chớ không chỉ riêng những bậc cao tăng Vĩnh Nghiêm.

Tôi biết Trưởng Khiết từ khi tôi là Đoàn sinh Đoàn Thiếu Niên, chập chửng bước chân vào Gia Đ́nh Phật Tử Giác Minh, c̣n ngập ngừng cất tiếng hát theo bạn: "Nào chúng ta ra quây một ṿng hát mà chơi …" Trưởng Khiết lúc đó là Đoàn sinh Nam Oanh Vũ, tôi nhanh chóng gia nhập Đoàn Nam Phật Tử La Hầu La với chức vụ Đội Phó, rồi Đoàn Trưởng Thiếu Niên, rồi Liên Đoàn Trưởng, c̣n Khiết th́ Đàn Trưởng rồi Đầu Đàn Trưởng, anh chàng ta ở miết đó cho tới một ngày kia trở thành Huynh Trưởng, và năm 1974 đă được bầu vào chức vụ Tổng Thư Kư Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Vĩnh Nghiêm, những ngày đầu trên đất mới này, Trưởng Khiết đă sớm tham gia vào tổ chức Gia Đ́nh Phật Tử, nào là Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Lộc Uyển và A Dục đầu tiên ở Oklahoma năm 1978, tham gia vào Ban Liên Lạc Trung Ương GĐPT Việt Nam Tại Hoa Kỳ với các Trưởng Trần Ngọc Lạc, Ngũ Duy Thành, Văn Hưng … Trưởng Khiết c̣n là đầu đàn của các em ḿnh Trang, Hạnh, Kiểm, Chính. C̣n Kim Đoan chị của Trưởng Khiết ngày ấy thỉnh thoảng đến chùa Giác Minh, chỉ để đưa rước các em đi sinh hoạt mà thôi. Trưởng Khiết là một trong những thành viên thành lập AHVN. Hiện Trưởng Khiết dạy học, nghề cao quư theo quan niệm lễ giáo Á Đông: "Quân, Sư, Phụ". Lần Hội ngộ này bầu Trưởng Khiết, chúng ta đă “chọn đúng mặt để gửi vàng".

Kế đó là Trưởng Phúc Tịnh Phạm Minh Tâm, Trưởng Tâm từng là Đoàn Trưởng Đoàn Thiếu Niên Giác Minh, rồi Liên Đoàn Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Giác Minh năm 1971, đến năm 1973 GĐPT Giác Minh phải di chuyển Đoàn quán đến sinh hoạt ở Niệm Phật Đường Khánh Anh xế cổng Viện Hóa Đạo Sàig̣n, đến năm 1975 Cộng sản chiếm miền Nam, Trưởng Tâm giải tán GĐPT Giác Minh này. Khi Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Vĩnh Nghiêm tái lập năm 1973, Trưởng Tâm được bầu làm Phó Tổng Thư Kư, rồi tôi ngưng hoạt động Trưởng Tâm phải kề vai gánh vác Quyền Tổng Thư Kư cho đến hết nhiệm kỳ năm 1974, Trưởng Khiết được bầu vào chức vụ này. Trưởng Tâm cùng với tôi ở chung một Tiểu đoàn 4 khóa sinh Trường Vơ Bị Thủ Đức, khóa 27, sau khi măn khóa Trưởng Tâm ra đơn vị bị thương nên được giải ngũ, c̣n tôi Biệt phái về dạy học, nên sau 1975 đi học tập cải tạo chung một Trung Đoàn với Trưởng Vũ Ngọc Khuê, Hoàng Trọng Trữ, Nguyễn Hoài … Trưởng Tâm khỏi phải đi học tập cải tạo, vượt biên vào thập niên 80, đến Mỹ Trưỏng Tâm đi học lại và đă tốt nghiệp đại học, mới về hưu non và dời đô về Cali để cùng sinh hoạt với anh chị em, Trưởng Tâm là một trong những Trưởng đă thành lập AHVN, rất nhiệt tâm và có nhiều ưu tư với AHVN, nhất là với thế hệ tiếp nối của Vĩnh Nghiêm.

Đến Trưởng Phúc Đạt Trần Minh Phương, thật t́nh tôi không biết nhiều về Trưởng Minh Phương, cho dến ngày tôi rời khỏi Việt Nam năm 1991, những sinh hoạt ở Vĩnh Nghiêm vẫn chưa có Trưởng Minh Phương, sau đó Trưởng Thu, Tuệ Linh, Trưởng Nguyễn Đ́nh Nam và các Trưởng khác mở khóa tu học Huynh trưởng A Nô Ma mới có Trưởng Minh Phương dự khóa và sau đó tham gia vào các hoạt động GĐPT Vĩnh Nghiêm, như sinh hoạt trong đoàn A Dật Đa … Trưởng Minh Phương được GĐPT Miền Vĩnh Nghiêm tổ chức tiển đưa định cư Hoa Kỳ cùng lượt với Trưởng Hồng Liên Phan Cảnh Tuân (Thầy Phổ Ḥa). Trưởng Minh Phương có quá tŕnh sinh hoạt Hướng Đạo Việt Nam, đến Mỹ Trưởng Minh Phương đă đi học lại, sau khi tốt nghiệp, t́m được việc làm ở Florida, nay chuyển về Cali.

Trưởng Đức Châu Vũ Ngọc Khuê đă tốt nghiệp nghề Trưởng ở Trường Đào Tạo Huynh Trưởng A Dật Đa khóa Đặc biệt trong số đó có Trưởng Đào Hiếu Thảo, Trưởng Khuê trước 1964 đă sinh hoạt ở Gia Đ́nh Phật Tử Giác Đạt, vùng chợ Bà Chiểu, sau đó Giác Đạt về với Ban Hướng Dẫn GĐPT tỉnh Gia Định, sau này Trưởng Khuê và Trưởng Diệu Hiền sinh hoạt ở GĐPT Giác Viên, chùa Giác Viên tại ngă tư Hàng Sanh Gia Định, Gia đ́nh này tham gia các sinh hoạt của Miền Vĩnh Nghiêm một thời gian, như tham dự các Trại Truyền Thống Tuệ Tạng, do Miền Vĩnh Nghiêm tổ chức hàng năm, Trưởng Khuê sang Mỹ cùng với Trưởng Diệu Hiền thành lập GĐPT Phổ Đà, Trưởng Khuê là thành viên của Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ, từng làm Phó Tổng Thư kư AHVN trong nhiều năm, nên đăm nhiệm chức vụ Tổng Thư Kư Trưởng Khuê sẽ điều hành công việc hành chánh và tổ chức hữu hiệu, c̣n Trưởng Diệu Hiền nay đă xuất gia,

Trưởng Quảng Diệu Ngọc Cao Minh Châu, tôi lại không biết nhiều, chỉ biết Trưởng tham gia sinh hoạt GĐPT Hải Triều Âm (nay đă ngưng hoạt động). Năm 1999, được Trưởng Hằng giới thiệu gia nhập vào AHVN, sau này Trưởng Minh Châu sinh hoạt ở GĐPT Liên Hoa với Trưởng Minh Tín Đỗ Văn Phố và Trưởng Diệu Ngọc Cao Ngọc Điệp,  Trưởng Minh Châu tốt nghiệp Đại Học ở Mỹ, có khả năng chuyên ngành điện toán nên đă giúp nhiều vào việc in ấn kỷ yếu Vĩnh Nghiêm 2005, tập Chào mừng Hội ngộ Vĩnh Nghiêm 2005. Trưởng năng nổ trong các sinh hoạt AHVN sau khi Trưởng Thu đă nằm xuống. Tham gia vào Ban Chấp Hành lần này chắc chắn Trưởng Quảng Diệu Ngọc sẽ đóng góp nhiều hơn.

Trưởng Diệu Thu Nguyễn Thị Tâm là người rất có nhiệt tâm với GĐPT, những ngày đầu đi sinh hoạt GĐPT Giác Dũng vào năm 1959, Trưởng đă vượt qua bao gian nan thử thách của gia đ́nh, cuối cùng Trưởng  tốt nghiệp Trường Đào tạo Huynh Trưởng A Dật Đa khóa 2, được Ban Hướng Dẫn GĐPT Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt Tại Miền Nam phân bổ về sinh hoạt ở GĐPT Giác Minh, Trưởng được mời tham gia vào Ban Quản Trị của Trường để đào tạo khóa Đặc Biệt 1964. Trưởng là người tham gia sớm nhất vào AHVN. Tham gia Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2001-2005, với chức vụ Phó Trưởng Ban Tương Tế, Trưởng đă năng nổ hoạt động về mặt này, làm cho sinh hoạt AHVN càng thêm gắng bó. Với cương vị mới, hy vọng Trưởng sẽ luôn nhắc nhở anh chị em đóng góp niên liễm, hổ trợ các sinh hoạt AHVN và vươn tay giúp đỡ cho các Gia Đ́nh Miền Vĩnh Nghiêm nhất là Trại truyền thống Tuệ Tạng tổ chức hàng năm, năm nay sẽ là năm thứ 12. Trưởng Tâm tham dự hầu hết các lần Hội ngộ, trừ năm 2001, nên Trưởng có nhiều h́nh ảnh sinh hoạt AHVN.

Trưởng Chân Đại Lượng Lê Dương Mỹ là Huynh Trưởng GĐPT Giác Minh, vượt biên vào thập niên 80, ở Mỹ đă đi học lại, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Progamming, Trưởng Mỹ lập gia đ́nh với Trưởng Lê Đ́nh Du, con của anh Lê Đ́nh Duyên, cháu nội của Bác sĩ Tâm Minh Lê Đ́nh Thám, vị uyên thâm Phật Pháp, góp sức đào tạo tăng tài, chấn hưng Phật giáo, thành lập Gia Đ́nh Phật Hóa Phổ đầu tiên, công đức khó lường. Trưởng Du là Liên Đoàn Trưởng GĐPT Vạn Hạnh ở North Carolina, đúng là: "con nhà tông không giống lông cũng giống cánh". Trưởng Mỹ quy y với Thiền sư Nhất Hạnh, có pháp danh là Tâm Diệu sau này có thêm Pháp danh Chân Đại Lượng v́ Trưởng đă theo dự nhiều khóa tu của Thiền sư từ Mỹ cho đến làng Mai ở Pháp và cũng đă tháp tùng phái đoàn theo Thiền sư về Việt Nam năm 2004. Trưởng Mỹ có khả năng viết, những bài Trưởng viết dí dơm, nhẹ nhàng, tế nhị nên được nhiều người ưa thích. Trưởng đă phụ trách Bản Tin AHVN từ năm 2001, đă làm cho Bản Tin phong phú, tin tức khắp nơi, tŕnh bày tươi sáng hơn và nay Trưởng đă phát triển thêm Trang web của Bản Tin ở địa chỉ : http://www.bantinahvn.com - nên để ORG th́ đúng hơn, Trưởng cũng sáng tạo emailgroups cho AHVN nhờ vậy thông tin được nhanh chóng, phổ cập. Hy vọng Trưởng c̣n nhiều sáng kiến khác trên phương diện truyền thông đại chúng, nhờ vậy AHVN có tin tức nhanh chóng, hữu hiệu nhiều hơn.

Trưởng Diệu An Dương Khánh Ninh, tôi không biết Trưởng Ninh nhiều, trước kia Trưởng Ninh sinh hoạt ở GĐPT Giác Hoa, năm 1993 chị Đoàn Thị Kim Cúc sang San Jose dự lễ kỷ niệm 50 năm Gia Đ́nh Phật Tử, Trưởng Ninh đă tổ chức hội ngộ các Trưởng AHVN tại nhà để chào đón chị Cúc vốn là Gia Trưởng của Trưởng. Trưởng Ninh đi sinh hoạt GĐPT từ Oanh Vũ, là Trưởng Chi AHVN Bắc Cali, hai lần tổ chức Hội ngộ rất thành công, lần trước có Trưởng Chân Quang Trần Thanh Hiệp từ Paris bay sang tham dự, lần này có Trưởng Diệu Quỳnh Lê Thị Mai từ Úc Châu sang dự. Oanh vũ Đặng Đ́nh Khiết lên làm Trưởng ban, rồi có một ngày Trưởng Khánh Ninh cũng sẽ tiếp nối, nhưng khác hơn Trưởng Khiết v́ bên cạnh Trưởng Ninh c̣n có Trưởng Lê Hùng năng nổ, khéo tay.

Trưởng Đức Châu Nguyễn Văn Định, tôi biết rất ít, mặc dù tôi cũng như Trưởng đều có sinh hoạt ở Gia Đ́nh Phật Tử Minh Tâm, nghe nói Trưởng Đức Châu cũng có sinh hoạt Hướng Đạo Việt Nam, Trưởng đă tham dự Hội ngộ 1999, 2001 và 2005 này, lần Hội ngộ 1997 Trưởng có ư dịnh tham dự nhưng giờ chót không thể tới được. Trưởng phối hợp với Trưởng Minh Phương về phương diện sinh hoạt sẽ vui tươi, hữu ích hơn.

Trưởng Phạm Minh Hùng, h́nh như tôi chưa gặp lần nào nên lại càng không rơ, tuy nhiên chắc chắn Trưởng có biệt tài, nhiệt t́nh và năng nổ nên lần này tổ chức Hội ngộ, Trưởng đă được tín nhiệm trong chức vụ Phó Trưởng Ban Tổ chức. H́nh như Trưởng Hùng gắn bó với Du Ca, với Ngô Mạnh Thu từ đó tham gia vào AHVN với nhiệt t́nh và thân thiết.

Trưởng Minh Tuấn Lê Văn Mạnh là Trưởng khá kỳ cựu trong hàng Trưởng của GĐPT Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt tại Miền Nam, đầu thập niên 60 Trưởng đă là Huynh Trưởng GĐPT Giác Dũng, cùng thời với Trưởng Hồng Loan, Đỗ Văn Phố, Nguyễn Sĩ Liêm và là một trong ba Huynh Trưởng đầy nhiệt tâm "Phong, Mạnh, Hiến". Hiến và Phong sau khi Giác Dũng đổi tên thành Giác Trí, tôi không c̣n gặp lại. Giác Dũng thời ấy có tới 400 đoàn sinh, một đơn vị GĐPT hùng mạnh nhất thủ đô Sàig̣n vượt hơn cả Gia Đ́nh Minh Tâm thuộc Hội Việt Nam Phật Giáo chùa Phước Ḥa, Gia Đ́nh Phật Tử Chánh Đạo thuộc Hội Phật Học Nam Việt chùa Xá Lợi. Trưởng Mạnh tốt nghiệp Giáo Sư Chuyên Nghiệp Đệ Nhị Cấp của Trường Cao Đẳng Sư Phạm Kỹ Thuật, giáo sư Trường Kỹ Thuật Cao Thắng, sau đó Trưởng theo học Phân Khoa Khoa Học Xă Hội ở Viện Đại Học Vạn Hạnh. Trưởng và gia đ́nh di tản năm 1975 định cư tại Kentucky, Trưởng đă đi học lại và tốt nghiệp Kỷ sư tại University of Kentucky. Gia d́nh trưởng có danh tiếng với hiệu bánh cuốn Thanh Tŕ, nhiều văn nghệ sĩ cũng như Trưởng Vui, Thống, Thu không thể quên hiệu bánh cuốn nằm trên đường Phan Đ́nh Phùng chuyên bán về đêm. Là một nhà mô phạm được đào tạo chính thống chuyên ngành sư phạm, việc tổ chức tu học là nghề của Trưởng.

Trưởng Như Không Vơ Văn Phú, tôi gặp Trưởng ở Hội Ngộ 1999, nhất là tại nhà Trưởng Vui nên dễ nhớ. Trưởng đă sinh hoạt ở Giác Minh từ thời Oanh Vũ gắn bó với Trưởng Khiết, sang Mỹ có lúc đă làm Hội Trưởng một Hội Phật Giáo địa phương, năng nổ hoạt động, hy vọng Trưởng sẽ kết nối được với nhiều, rất nhiều thành viên lẻ tẻ, lang thang khắp các tiểu bang trên đất nước Hoa Kỳ này.

Về Khối Kỹ Thuật và Yểm Trợ có Quảng Tuệ Quang Thái Minh Chính con của Trưởng Cao Minh Châu, Nguyễn Ngọc Quỳnh Giao con của Trưởng Nguyễn Thị Tâm, Minh Thọ Ngô Lê Trọng Thuần con của cố Huynh Trưởng Ngô Mạnh Thu. Khối này vẫn c̣n nhiều cá nhân có thể tham gia vào như con của Trưởng Tuệ Linh, Trưởng Phố, Trưởng Khuê, Trưởng Hằng, Trưởng Thành … hy vọng hàng ngũ trẻ này sẽ tiếp nối truyền thống GĐPT Vĩnh Nghiêm.ũ

Phúc Trung
15-1-2006

Trở về Mục Lục