San josé: Hội ngộ Vĩnh Nghiêm 99

ba thế hệ một chữ tâm

Tâm Ḥa và Duy Nghiệp

Bắc California-Palo Alto (VH)- Vào dịp lễ Độc-Lập Hoa-Kỳ 1999, các huynh trưởng và Phật tử Vĩnh-Nghiêm Hải ngoại từ khắp bốn phương đă vân-tập về chùa Giác Minh, San José, Bắc California Hoa kỳ để tham dự Hội Ngộ Vĩnh Nghiêm 99. Đây là lần đầu tiên trong 24 năm ly hương các Phật tử miền Vĩnh Nghiêm cũ, mới có dịp họp mặt đông đảo và đầy đủ như vậy.

Hưởng ứng lời mời gọi của Ái Hữu Gia Đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm, trên năm mươi anh chị huynh trưởng thuộc nhiều thế-hệ Trưởng Vĩnh Nghiêm từ khắp nơi hải ngoại cùng với hàng trăm Bô Lăo, thân Hữu, Phật tử và thế hệ con cháu đă hân hoan về dự Hội Ngộ suốt các ngày 3, 4 và 5 tháng Bảy 1999 diễn ra tại San José. Về phía các huynh-trưởng có sự hiện diện của anh Trần Thanh Hiệp, luật-sư ṭa thượng thẩm, là một trong số huynh trưởng đầu tiên xây dựng Gia Đ́nh Phật Hóa Phổ (ngày nay gọi là Gia Đ́nh Phật Tử) tại miền Bắc Việt Nam. Anh hiện định cư tại Paris, Pháp. Anh Ngô Mạnh Thu, một huynh trưởng kỳ cựu của Gia Đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm Saigon đến từ Orange County. Anh Đặng Đ́nh Khiết, chị Trần Thanh Minh đến từ Washington DC. Chị Trần thị Ngọ, anh Nguyễn văn B́nh, những huynh trưởng lăo thành (trên 70) đến từ Texas. Anh Nguyễn Thanh Hùng, nghệ sĩ kỹ sư, Huynh trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Chân Tiên Hà Nội (trước năm 1954). Anh Huỳnh Ái Tông đến từ Kentucky. Anh Trần Ngọc Lạc, thành viên Ái Hữu Vĩnh Nghiêm, hiện là Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Huynh Trưỏng Truyền Thống đến từ San Diego. Nogài ra c̣n có sự hiện diện của đại diện BHD Trung Ương GĐPTVN tại Hoa Kỳ do huynh trưởng Trần Tư Tín là trưởng đoàn và đại diện các đài ph át thanh Á Châu Tự Do, VNCR, các nhật báo Người Việt, nhật báo Thời Báo, nguyệt san Văn Hóa làm phóng sự tại chỗ.

Miền Vĩnh Nghiêm là một trong bảy Miền, theo tổ-chức của Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất thành lập năm 1964. Miền Vĩnh Nghiêm quy tụ các phật tử gốc miền Bắc di cư vào Nam sau cuộc phân chia đất nước theo hiệp-định Genève 1954. Giác Minh là ngôi tự viện đầu tiên do phật tử miền Bắc kiến tạo tại thủ-đô Saigon và là khởi đầu cho hàng trăm tự viện khác lần luợt được xây dựng trên khắp lănh thổ Việt Nam Cộng Ḥa. Chùa Giác Minh Saigon cũng là trú xứ của các bậc cao tăng Miền Bắc di cư như chư Ḥa Thượng Thích Đức Nhuận, Thích Quăng Độ, Thích Tâm Giác, Thích Thanh Kiểm, Thích Thanh Cát ... Giác Minh cũng là nơi đào tặo, xuất phát của các huynh trưởng Vĩnh Nghiêm. Chùa Giác Minh Palo Alto do Ḥa Thượng Thích Thanh Cát, tăng thống Giáo Hội Liên Tông, trụ tŕ, được xem như biểu tượng của sự tiếp nối mà chủa Giác Minh ở quê nhà là nguồn cội của cuộc khởi hành.

Toàn thời gian Hội Ngộ Vĩnh Nghiêm 99 là một chương tŕnh sinh hoạt đầy đặc và đầy đạo vị.

Đại Hội Lưỡng Niên Ái Hữu Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại

Đại Hội khai mạc lúc 9 giờ 30 sáng ngày 3 tháng bảy, 1999. Đây là Đại Hội Lưỡng Niên lần thứ tư của Ái Hữu Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại. Sau khi Ban Chấp Hành nhiệm khóa 1997-1999 tuyên bố măn nhiệm được Đại Hội chấp thuận, cuộc bầu cử tân Ban Chấp Hành được tiến hành. Sau hai giờ đề cử và bầu cử công khai, trực tiếp trong tinh thần thân mật hài ḥa, Ban Chấp Hành nhiệm khóa 1999-2001 gồm có:

1- Trưởng Ban: Anh Ngô Mạnh Thu
2- Phó Ban 1: Chị Trần Hồng Loan
3- Phó Ban 2: Anh Nguyển Công Sản
4- Tổng Thư Kư: Anh Huỳnh Ái Tông
5- Thủ Quỹ: Chị Nguyễn thị Tuyết Mai
6- Uỷ viên 1: Anh Bùi Ngọc Bách
7- Uỷ viên 2: Anh Nguyễn Đ́nh Thống

Trong dịp này, Trưởng Trần Thanh Hiệp nêu lên hai điểm quan trọng:

"Gia Đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm hiện nay là sự nối dài của Gia Đ́nh Phật Hóa Phổ, do một số chư tăng tiến bộ tại chùa Quán Sứ đề xướng, đă được chúng tôi hưởng ứng. Lúc đó chỉ có rất ít người tham dự. Mục đích chỉ nhằm hướng dẫn tầng lớp Thanh Thiếu Niên hiểu rơ Phật Pháp, để có được nếp sống an nhiên tự tại. Chúng tôi tin tưởng hoạt động Gia Đ́nh Phật Tử sẽ được Thanh Thiếu Niên hưởng ứng. Nhưng không biết được chương tŕnh sẽ lớn mạnh đến mức nào. Nay nh́n thấy thành quả hoạt động Gia Đ́nh Phật Tử được thể hiện khắp nơi, chúng tôi rất mừng. Tính đến ngày nay, trài qua ba thế hệ. Những người tiên phong như chúng tôi, những người tham gia tiếp theo cho đến năm 1975 thuộc thế hệ thứ hai, những người tham gia từ 1975 đến nay là thế hệ thứ ba. Tôi vẫn tin tưởng hoạt động Gia Đ́nh Phật Tử sẽ góp phần rất quan trọng trong việc giáo dục thanh thiếu niên tương lai. Sở dĩ hiện nay tại trong nước hay hải ngoại có nhiều thanh Thiếu Niên nam nữ phạm tội v́ họ không có một lư tưởng để sống, không được hướng dẫn để có được sự an nhiên tự tại."

Được hỏi về mục đích và các hoạt động của Ái Hữu GĐPT Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại, trưởng Ngô Mạnh Thu cho biết:

"Ái Hữu GĐPT Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại là tập hợp các anh chị em thuộc các đơn vị Gia Đ́nh Phật Tử Miền Vĩnh Nghiêm cũ, nay là hệ phái Tổ Đ́nh Vĩnh Nghiêm, đang sinh sống tại hải-ngoại. Mục đích tương thân tương trợ lẫn nhau trong việc tu học cũng như tạo lập cuộc sống an b́nh nơi hải ngoại. tuy nhiên sự thê hiện không giới hạn ở đó. Người Phật Tử Vĩnh Nghiêm hải ngoại là nối dài của cuộc hành tŕnh trên đường Tự Tu, Tự Giác, và cùng mọi người t́m nguồn an nhiên tự tại ở ngay trong cuộc sống. Trong thời gian qua, Ái Hữu Vĩnh Nghiêm ngoài việc tiếp trợ các tổ-chức GĐPT hải ngoại trong công cuộc hướng dẫn Thanh Thiếu Niên sinh hoạt, chúng tôi c̣n tự thấy có bổn phận giúp đỡ GĐPT Vinh Nghiêm tại quê nhà. Điều này được thể hiện dưới nhiều h́nh thức."

Lễ Hiệp Kỵ và Tôn Vinh các Huynh Trưởng Tiền Phong

Một buổi lễ Hiệp Kỵ để câù nguyện cho tất cả hương linh các Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT quá văng được sự chứng minh và chủ lễ của Thượng tọa Thích Tâm Thành. Dịp này cũng là ngày giỗ đầu của chị Đoàn Thị Kim Cúc (Tâm Huệ) và Trăm ngày anh Lê Vinh Trẩn Thái Hổ (Tâm Thiết). Nghi thưác Hiệp kỵ đă được chính các anh chị Huynh trưởng tụng niệm. Tiếng chuông mơ ḥa quyện cùng lời kinh ậm văng tạo thành một không gian tưởng nhớ, giao cảm rất linh thiêng. Sau đó, các huynh trưởng Trần Thanh Hiệp, Trần thị Ngọ, cùng một số huynh trưởng được Thượng Tọa Thích Tâm Thành trao tặng bằng ghi nhận Công Đức Xây Dựng Gia Đ́nh Phật tử và Các Huynh Trưởng khác được ban chấp hành Ái Hữu Vĩnh Nghĩêm Hải Ngoại thay mặt Thượng Tọa Thích Minh Thông, cố-vấn giáo-lư, trao tặng bằng Tán Thán Công Đức.

Triễn lăm H́nh Ănh Sinh Hoạt GĐPT Vĩnh Nghiêm

Ḥa thượng Thích THà Nộiah Cát và chư Tôn Đức đă cùng cắt băng khai mạc pḥng triển lảm các sinh hoạt của GĐPT Vĩnh Nghiêm. Hàng trăm tấm ảnh khổ lớn được trưng bày đă giới thiệu sự lớn mạnh của GĐPT Vĩnh Nghiêm từ ngày sơ khai đến nay trải dài trên nử a thế kỷ.

Ứng khẩu ban đạo từ tại khu vực triển lăm, Ḥa Thượng Thích Thanh Cát nói: " Hoạt động GĐPT là một hoạt động tốt, cần được duy tŕ và phát triển. Tôi tán thán công đức các anh chị em đă tham gia hoạt động trong nhiều năm qua..."

Chư tôn đức và mọi người đi xem từng bức ảnh để nhớ lại những ngôi chùa cũ, những người bạn áo lam xưa nhiều chục năm về trước. Từng kỷ niệm sinh hoạt GĐPT tại những ngôi chùa nhỏ bé đơn sơ, thiếu thốn nhưng đầy t́nh thân ái làm ấm ḷng người. Cuộc triễn lăm kéo dài suốt thời gian hội ngộ để các phật tử đến xem.

Thiền trà trên Đỉnh Kim Sơn

Chiều tối thứ Bảy 3.7.1999, toàn thể mọi người viếng cảnh Thiền Viện Kim Sơn. Trước cảnh núi non hùng vĩ ở độ cao hàng ngàn bộ, với cây kề bên, với biển rộng xa xa duới chân núi thoải dài, với mái chùa yên ả xông ngát trầm hương. ḷng người con Phật cảm thấy tâm thân an tịnh. Bữa cơm chay trong nắng chiều chênh chếch cùng từng làn sương núi là đà, tăng thêm khẩu vị và cả một trời đạo vị bao trùm khắp không gian chuẩn bị cho buổi Thiền Trà diễn ra khi trời vừa tắt nắng.

Thượng Tọa Thích Tịnh Từ, Viện chủ tu-viện Kim Sơn đă dành cho anh chị em Vĩnh Nghiêm một buổi thiền trà. Tịch lặng của núi rừng giao ḥa cùng không khí nhẹ nhàng của thiền đường và hơi ấm của ánh nến nhỏ lung linh lan tỏa, dẫn người vượt qua cơi triền phược thế nhân để ḥa vào cái vô-cùng của Cơi Tịnh. Hai tay nhẹ nhàng nâng chén trà tỏa khói, nhắp từng miếng nhỏ, nghe pháp thoại của thiền sư về giây phút hiện tai an nhiên để chợt nhận ra chân ư:

"Miệng thơm lời chánh ngữ,
Hoa nở tự vườn tâm"

Sau khi dùng trà, mọi người cùng bày tỏ cảm nhận của ḿnh trong một chương tŕnh sinh hoạt thơ nhạc và kể chuyện Thiền. Anh Trần Lăng Minh, một thân hữu Vĩnh Nghiêm, tŕnh bày bài thơ Đản Sinh của Trụ Vũ, rồi anh Nguyễn Thanh Hùng hát những điệu dân ca, Quan Họ Bắc Ninh, đầy thiền vị. Anh Ngô Mạnh Thu với bài hát ru:

"Cái Bống đi chợ Cầu Cần
Thấy ba ông Bụt xoay trần thổi cơm
Ông th́ xới xới đ
ơm đơm
Ông th́ tú hụ nồi cơm đang vần" (ca dao)

qua bài hát này, h́nh tượng Ông Bụt (Phật) rất gần gũi với người dân Việt. Đạo Phật không chỉ là một tôn-giáo mà c̣n là một Đạo Sống của dân tộc. Ông Bụt không xa vời như một người đầy quyền năng ban phát, mà gần gủi, thân thiết, là biểu tượng, là mẫu mực cho mọi người dể dàng noi theo. Buổi thiền trà đă đem lại cho anh chị em Vĩnh Nghiêm nhiều lợi lạc về tu và học cùng tín tâm kiên cố. Nhiều vị cao niên và các cháu thanh thiếu niên là phụ mẫu và con em các huynh trưởng cũng đă tham dự buổi thiền trà.

Sớm ngày hôm sau, toàn thể anh chị em Vĩnh Nghiêm, sau khóa lễ sáng đă tể tựu trước sân để chứng kién việc hiến tặng cấy bồ đề cho Thiền Viện. Cây bồ đề cao hơn 7 fêt do anh chị em đem từ Tổ Đ́nh Vĩnh Nghiêm Pomona (Nam Cali) lên đỉnh Kim Sơn. Ngoài việc lưu niệm chuyến hành hương của Phật tử Vĩnh Nghiêm, cây bồ đề này c̣n mang tâm nguyện :Đạo Bồ Đề từ đỉnh cao Kim Sơn sẽ chiếu tỏa khắp nơi.

Đêm kết giây thân ái

Sau buổi thiền trà trên đỉnh Kim Sơn, mọi người được ban tổ-chức dẩn viếng thăm các tự viện vùng San Jose và ngoại cảnh vùng Vịnh Cựu kim Sơn. Đặc biệt là chiêm bái Xá Lợi Sư Bà Thích Nữ Đàm Lựu (mới viên tịch) tại chùa Đức Viên.

Sau hai ngày sinh hoạt tuy mệt mỏi, nhưng rất thích thú và thoải mái, toàn thể anh chị em Vĩnh Nghiêm cùng với các thân hữu tham dự Đêm Kết Giây Thân Ái.

Đúng 6 giờ chiều Chủ Nhật 4.7.1999, trong khi khắp nơi, dân chúng Mỹ đang chuẩn bị đến các công viên ăn BBQ và xem đốt pháo bông đón mừng ngày Lễ Quốc Khánh, th́ trong khộng khí ấm cúng mà bùi ngùi, anh chị em ái hữu Vĩnh Nghiêm bắt đầu buổi họp mặt cuối cùng của chương tŕnh Hội Ngộ Vĩnh Nghiêm 99: Đêm Kết Giây Thân Ái.

Bữa cơm thân mật cùng chương tŕnh văn nghệ "cây nhà lá vườn" diễn ra thật cảm động. Mọi người khi nghĩ đến giây phút chia tay không khỏi bùi ngùi. Đúng thế, mấy ngày gặp lại nhau sau hơn hai chục năm xa cách, sau những biến cố sống chết, quả thật quá ngắn ngủi. Những ư kiến đă tŕnh bày, những lời hàn huyên tâm sự cùng nhau sao mà đủ được. Người Phật tử Vĩnh Nghiêm tự thấy trách nhiệm và bổn-phận của ḿnh đối với Quê Hương, với đạo Pháp, và với các em Thanh Thiếu Niên áo lam thân yêu. Chị Dương Khánh Ninh, trưởng ban tổ chức bày tơ: "Hội ngộ Vĩnh Nghiêm 99 đạt được những ǵ anh chị em Vĩnh Nghiêm mong muốn, đó là xây kết thương yêu. Nhưngvới người huynh trưởng, điều này chưa đủ, chúng tôi tự thấy trách nhiệm của ḿnh đối với các đàn em. Việc kết chặt t́nh thân Vĩnh Nghiêm là nền tảng khời đầu để các anh chị Trưởng thể hiện lời phát nguyện trước Tam Bảo: Lo Cho Đàn Em. Đó cũng là nền tảng khởi đâù để chúng ta thể hiện việc báo đền Tứ Ân. Năm 2000 đă kề bên .."

Hàng trăm khuôn miệng cùng cất cao bài Giây Thân Ái. bài ca chia tay của Gia Đ́nh Phật Tử, vào giây phút cuối cùng của Hội Ngộ:

"Giây thân ái lan rộng muôn nhà
Tay sắp xa nhưng tim không xa
....
Dù cách xa ngàn dặm nhưng gần
Gan thép ta chia tay đừng buồn.."

Tiếng hát họ rền vang không gian, quyên lại như không dứt. Trong khi đó ở bên ngoài, từng đợt từng đợt pháo bông chào mừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ cùng rền vang, vẽ hoa muôn màu rực rỡ trên từng không.

 

Tâm Ḥa & Duy Nghiệp

( * ) Trở về Mục Lục