MỘT  CHUYẾN   ĐI    ( * )

 

Được sự nhờ cậy của một huynh trưởng lớn tại DC cũng là bạn cùng thời trung học Tabert Saigon, Dũng sốt sắng nhận lời về Texas để làm phóng sự cho đại hội huynh trưởng toàn nước Mỹ họp trong ba ngày cuối tháng tám năm 2005. Ra khỏi phi trường, theo chỉ dẫn của MAPQUEST, Dũng lấy exit 36B về hướng Houston, xe chạy thêm khoảng chín dặm đến ngă ba, Dũng giảm tốc độ quẹo phải vào con đường nhỏ. Cho xe đậu tạm bên hông đường, Dũng xem lại bản đồ trước khi tiếp tục lái đến địa điểm đại hội.

 

Là con cả trong gia đ́nh có hai em trai và ba em gái. Bố Dũng theo đạo thiên chúa giáo, mẹ là phật tử có quy y tam bảo từ nhỏ. Dũng được gia đ́nh cho theo học chương tŕnh Pháp tại một trường lớn tại Saigon. Xong bậc trung học, Dũng ghi danh vào trường đại học Chính Trị Kinh Doanh Đà Lạt. Tốt nghiệp đại học, Dũng t́m được việc làm tại Ngân Hàng Phát Triển Nông Thôn thuộc tỉnh Cần Thơ vùng bốn chiến thuật. Làm việc với nhiệm vụ xem sét hồ sơ cho nông dân vay tiền để gia tăng sản xuất nông nghiệp được hơn một năm th́ biến cố 75 đưa đẩy Dũng sang Mỹ tỵ nạn. Hai năm đầu ở Mỹ, nhờ vốn liếng sinh ngữ căn bản, Dũng học thảo chương điện toán dễ dàng và sau đó nhanh chóng t́m được việc làm đúng ngành. Làm chuyên viên điện toán hơn bốn năm, Dũng được thăng chức lên team leader cho một chương tŕnh tài chánh của ngân hàng Bank of America.

 

Vào những năm 80-90 làn sóng người Việt đổ về Tiểu Saigon (Cali) ngày càng đông. Nó đ̣i hỏi những dịch vụ như truyền thông, truyền h́nh phục vụ cho cộng đồng gia tăng. Nhân cơ hội này, Dũng thích thú nhẩy vào lănh vực mà một thời làm Dũng say mê (Dũng đă học và tốt nghiệp khóa đào tạo đạo diễn do đài Truyền H́nh Số 9 tổ chức năm 1969 tại Saigon).  Vài bài viết ngắn giới thiệu về một CD sắp phát hành; vài trang điểm sách về cuốn tiểu thuyết của một người bạn cùng làng; một phóng sự truyền h́nh cho cuộc biểu t́nh của đồng bào tỵ nạn tại quận Cam… đă cho Dũng vào cùng chiếu với những người năng nổ của Thủ Đô Tỵ Nạn.

 

Cổng chùa to, uy nghi nhưng xây ẩn sâu cách mặt đường hơn chục mét, lại ở dưới những hàng cây đại thụ nên khách có cảm giác được viếng chùa làng Việt nam.  Qua khỏi cổng tam quan, Dũng thấy cụ già đội nón lá ngồi nhặt cỏ, dừng xe, Dũng vội hỏi:

 

-          Thưa cụ, con hỏi thăm thầy trụ tŕ có ở chùa không ạ?

 

Cụ già nghe tiếng hỏi, từ từ ngước lên, nh́n Dũng nói:

 

-          À, sư ông có tí việc nên đi khỏi được mười phút rồi. Đạo hữu vào chùa lễ Phật và dùng trà.

 

Ngẫm nghĩ vài giây, Dũng trả lời:

 

-          Cám ơn cụ, ngày mai con sẽ trở lại chùa sớm.

 

Nói xong Dũng quay xe về khách sạn nghỉ. Sáng hôm sau, Dũng dậy sớm chuẩn bị máy quay phim  đến chùa làm phóng sự.

 

Tuy mới hơn chín giờ nhưng v́ là ngày đại hội nên trong chùa đă chật kín người, đó đây các em đoàn sinh gia đ́nh phật tử gia tăng tốc độ làm việc cho kịp giờ lễ khai mạc.

 

Đúng mười một giờ, sau ba hồi chuông trống bát nhă; dưới hai lọng ngũ sắc, vị ḥa thượng uy nghi dẫn đầu hàng chư tôn giáo phẩm chứng minh từ nhà khách lần lượt  tiến vào hội trường. Vừa thấy dáng ḥa thượng, Dũng lặng người trong giây lát. Chiếc máy quay phim nặng hơn ba mươi cân trên vai Dũng muốn rớt xuống đất. Đúng là cụ già mà Dũng gặp hôm qua. Một sát na sám hối vụt sáng lên trong đầu Dũng, Dũng đă vô t́nh thất kính một vị lănh đạo tôn giáo. Việc đó ám ảnh Dũng suốt ba ngày đại hội.

 

Đại hội chấm dứt, Dũng lên pḥng của ḥa thượng để chào từ giă và ngỏ ư xin lỗi về thái độ của ḿnh trong cuộc gặp gỡ  ḥa thượng ngày đầu tại chùa. Trong lúc Dũng ấp úng chưa kịp nói, ḥa thượng liền kéo tay Dũng ra sân và hỏi:

 

-          À, anh có thuốc lá không? Làm việc liên miên ba ngày mệt quá.

 

Dũng liền lấy bao thuốc ra mời ḥa thượng. Ḥa thượng ôn tồn nói tiếp:

 

-          Việc ǵ đă qua, cho nó qua, đừng bận tâm.  Anh thấy đại hội ra sao?

 

Dũng bạo dạn thưa:

 

-          Dạ con thấy đại hội thành công viên măn. Các anh chị em huynh trưởng đều hoan hỷ đoàn kết dưới màu áo lam.

 

Nói chuyện với ḥa thượng thêm ít phút, Dũng xin phép ra về. Ḥa thượng tặng Dũng quyển Luận Phật Giáo mà chùa vừa tái bản, và dặn ḍ Dũng khi nào edit xong cuốn băng đại hội nhớ gửi cho ḥa thượng một bản.

 

Trên đường ra phi trường trở về Cali, ḷng Dũng hân hoan, miệng th́ thầm:

 

-          Ông ḥa thượng thiệt là đạo hạnh và dễ thương.

 

 

TÂM  AN

11/1/2006, Virginia

 

 

(*) Truyện hư cấu, Tâm An xin lỗi nếu có sự trùng hợp với nhân vật trong truyện.