Chàng khờ bắt cá

Xưa có một chàng khờ, khi cha mẹ qua đời nhờ có để lại ít ruộng vườn nên hai vợ chồng kiếm đủ ăn qua ngày tháng.

Một hôm trời mưa xong, người vợ mới nói với anh chồng khờ:

- Sau đám mưa này ngoài đồng ruộng ngập nước, có nhiều cá vậy tối nay ḿnh đặt lọp và một cái nóp (1) xem có được ít nhiều ǵ không?

Anh khờ hỏi vợ:

- Nhưng lọp đặt ở đâu?

- Th́ nơi nào có nước th́ ḿnh đặt lọp.

Thấy anh chồng bằng ḷng, chị vợ liền đi mượn lọp của hàng xóm, tối đến chị vợ đưa mấy cái lọp và một cái nóp (2) dặn:

- Đặt lọp tối phải ngủ gần tại chổ để giữ lọp, không cho kẻ gian đổ lọp bắt cá, tối nay ôm theo cái nóp này mă ngủ ngoài ruộng vậy.

Anh chồng khờ vai vác lọp tay ôm nóp, đi loanh quanh trong vườn sau nhà, nhờ bóng trăng anh thấy vũng nước cái đường mương do mái nhà sau chảy xuống, nước c̣n đọng lại sau cơn mưa. Anh khờ nhớ lời vợ dặn chỗ nào có nước th́ đặt lọp, anh liền lấy lọp đặt ngay vũng nước đó. Lại nhớ lời vợ dặn phải ngũ gần đó nên anh trải nóp ra ngủ dưới sàn nhà.

Nửa đêm anh khờ nghe nước chảy trên nóp lộp độp, anh khờ tưởng là trời mưa, vốn sợ tiếng sấm nên anh khấn:

- Vái trời có mưa th́ mưa chớ đừng có gầm!

Vốn chị vợ nữa đêm thức giấc, không biết có chồng nằm dưới sàn nên đổ nước – Lúc nghe chồng khấn chị vừa tức vừa tủi hổ, liền mở cửa xuống sàn kéo chồng dậy và sỉ vả cho một trận, anh chồng chỉ c̣n biết chống chế:

- Ḿnh dặn tôi, chỗ nào có nước th́ đặp lọp và ngủ tại đó giữ kẻ trộm.

Chị vợ nghe chồng nói vừa giận chồng quá khờ lại vừa thương hại

Vài hôm sau, ban đêm có đám mưa, sáng ra chị vợ lại bảo chồng:

- Tối hôm qua trời mưa, sáng nay ḿnh đi soi cá thử coi có con nào không?

Anh chồng lại hỏi vợ:

- Soi cá như thế nào ḿnh dạy giùm tôi cho rành, tôi cố gắng xem.

Chị vợ lại chịu khó chỉ dạy cho chồng:

- Ḿnh cầm cây soi, đi ra ngoài đồng thấy chỗ nào có cá th́ soi.

Anh chồng tỏ vẻ hiểu ư, chị vợ liền đi mượn cây soi (3) và một cái giỏ đem về cho chồng

Anh khờ theo lời vợ dặn, khi ra ngoài đồng thấy nước mênh mông mà không thấy cá nên đi t́m hoài. Đi một lúc đến chợ thấy cá người ta bày bán, anh nhớ lại lời vợ dặn gặp cá th́ soi nên anh cầm cây soi,bắt từ đầu chợ đến cuối chợ làmm bao nhiêu rổ cá đều đổ ra hết, có con theo đường mương lội mất. Bao nhiêu bạn hàng tức giận xúm lại rượt đánh.

Anh khờ chạy một mạch về nhà, khóc lóc với vợ cho đến khi mấy bạn hàng đuổi kịp đến nhà, chị vợ đành phải năn nỉ đền cho họ tiền bằng với số cá bị mất.

Chú thích:

(1) Lọp đan bằng những cọng tre, mỗi cọng bằng chiếc đũa, dài chừng 7 tấc, lọp h́nh tṛn đường kính độ 3 tấc. Một đầu tṛn một đầu h́nh quả trứng. Có một lỗ đan phía ngoài rộng, phía trong hẹp, cá vào được mà không ra được.

(2) Nóp: Người ta lấy một miếng đệm (đan bằng lác h́nh vuông) xếp đôi, may hai đầu lại. Giống như một cái bao, khi ngủ người ta chui vào nóp, rồi lật cho miếng nóp ở dưới lưng, muỗi không vào trong nóp được. Nóp ngủ ngoài trời khá ấm, không cần đắp mền nhưng không quen thường thấy ngộp thở.

(3) Cây soi: Làm bằng sắt, dùng để đâm cá.

Trở về mục lục cổ tích