CHIÊM BÁI NGỌC XÁ LỢI NHÂN NGÀY PHẬT ĐẢN

 

Tôi tuy sinh ra trong một gia đ́nh Phật giáo nhưng sự am tường về giáo lư Phật Đà hầu như không nắm rơ. Đó quả là một thiếu sót lớn. Tôi cố gắng sống chân thật, ngay thẳng và giúp ích cho xă hội một cách tích cực nhất. Tôi cũng đă được thoáng nghe những danh từ gần như là một châm ngôn cho những bậc hướng về Phật pháp – đại loại như: Duy Tuệ Thị Nghiệp hoặc Giới Định Tuệ, tuy chưa thấu đáo nhưng âm hưởng giá trị của các châm ngôn này cũng cho tôi một ư niệm thật trân trọng về những điều nêu ra.

 

 May mắn cho tôi khi được tham gia vào những công tác xă hội phục vụ cho những người dân lao động nghèo. Một trong những địa danh tôi đă đi qua có tỉnh Kiên Giang, là nơi thân quen như mái gia đ́nh của tôi.

 

 Mùa Phật Đản 2551 đă được kỉ niệm và hành lễ long trọng khắp cả nước, vào ngày này (31/5/07 dương  lịch), tôi đă được tham dự một buổi lễ chiêm bái Ngọc Xá Lợi tại chùa Rạch Sỏi, tỉnh Kiên Giang. Chùa Rạch Sỏi thuộc hệ phái Nam Tông hay Phật Giáo nguyên thủy cũng vậy. Nơi đây đang lưu giữ 5 viên Ngọc Xá Lợi của Đức Phật Thích Ca từ năm 2000 đến nay và được tôn thờ trong một bảo tháp lộng lẫy và nghiêm trang.

 

 Chúng tôi được Quư Sư trong chùa hướng dẫn thắp hương khấn niệm nơi chánh điện có Bảo Tượng của Đức Bổn Sư Thích Ca. Sau đó Quư Sư cung thỉnh một bảo tháp nhỏ trong điện thờ, chiếc bảo tháp nhỏ này bằng đồng có chứa đựng Ngọc Xá Lợi ở bên trong.

 

 Tất cả yên lặng, cung kính khi nắp tháp được mở ra, 5 viên ngọc lớn như hạt đậu xanh, ngọc trong vắt như đá. Đó là một phần tinh quư của Đức Phật c̣n để lại trần gian này. Quư Sư ưu ái dành cho chúng tôi một đặc ân về sự nhiệm mầu của Ngọc Xá Lợi. Quư Sư mang ra một chậu thủy tinh đặt trên khay bằng bạc, rồi rót nước tinh khiết vào chậu, sau đó Quư Sư cung kính lấy Xá Lợi thả vào chậu nước. Kỳ lạ thay, những viên ngọc bắt đầu di động trên mặt nước, có 2 viên Ngọc Xá Lợi chạy ṿng ṿng rồi nhập vào nhau trước khi ch́m xuống đáy. Một cảm giác mênh mang khơi lên trong tâm trí tôi, đoạn phim ghi lại sự kiện này hiện tôi c̣n giữ. Thật khó tả, đây là lần đầu tiên tôi được chiêm bái Xá Lợi, đây có lẽ là một đại nhân duyên dành cho tôi, bởi từ lúc đó tôi thấy ḷng ḿnh thanh thản và vui một cách dài lâu.

 

 Vị cư sĩ có nhiệm vụ giữ ǵn bảo tháp cho biết đă đôi lần anh kiểm tra chiếc tháp đựng Ngọc Xá Lợi th́ không thấy Ngọc trong đó nữa, anh thật lo lắng không hiểu v́ sao. Anh thành tâm khấn nguyện Chư Phật ban phép lành cho Ngọc trở lại th́ vài hôm sau Ngọc lại hiện hữu trong tháp. Tôi không có một ư nghĩ nào để lư giải sự kiện này. Trở về nhà ngày hôm sau, tôi t́m hiểu thêm về Ngọc Xá Lợi th́ được biết như sau:

 

 Xá Lợi là ǵ? Xá Lợi là những kết tinh lưu lại cho đời của các Bậc Thánh, những Bậc đă sống v́ chúng sinh và Đạo Pháp. Tất cả những tinh cốt c̣n lưu lại có công năng thù thắng, giúp tăng trưởng các điều lành thiện và tiêu trừ những điều xấu ác. Chỉ cần thành tâm, chúng ta có thể cảm nhận được năng lực mầu nhiệm của Xá Lợi. Nếu tu hành tâm thanh tịnh th́ có thể thấy được hào quang phát ra từ các Xá Lợi. Nếu thờ phượng thiếu thành tâm th́ các Xá Lợi sẽ tự biến mất (Thượng tọa Thích Trí Siêu).

 

 Được biết thêm, có một công tŕnh Đại Phật Di Lặc (Meitreya Project) cao nhất thế giới (150m) tại Ấn Độ có nhiều viên Ngọc Xá Lợi quư báu của Đức Thích Ca – Đức Phật Ca Diếp và Xá Lợi của Chư Hiền Thánh Tăng từ Ấn Độ, Tây Tạng và Trung Hoa sẽ được tôn thờ tập trung tại đây.

 

 Hầu hết những Xá Lợi này đă được cất giữ trong những tôn tượng thờ tại Tây Tạng cả ngàn năm nay. Phần c̣n lại là do Chư Tăng ở Miến Điện, Indonesia, Thái Lan và Đài Loan rất cảm kích công tŕnh Đại Phật Di Lặc nên đă cúng dường những viên Ngọc Xá Lợi của đất nước ḿnh. Ngài Đạt Lai Lạt Ma đă cúng dường Xá Lợi của Đức Phật Thích Ca vào số Xá Lợi đă góp nhặt được, ngài Lạt Ma Zopa Riapoche đă kiểm chứng cẩn trọng những viên Xá Lợi trước khi tiếp nhận và sẽ được tôn trí trong một bảo điện ngay trong vị trí quả tim của ngôi tượng phật Di Lặc lớn nhất thế giới này.

 

 Được nhận lănh phước báu, tôi cũng đă có lời khấn nguyện cho riêng ḿnh và cho đất nước, và cũng từ nhân duyên này tín tâm đă h́nh thành trong tôi. Cầu mong Chư Phật gia độ cho Bồ Đề tâm luôn kiên cố và tăng trưởng măi về sau. Tôi cũng không quên hồi hướng phước báu này đến chư thiên và khắp các chúng loài hữu t́nh đồng hưởng pháp vị - Nam Mô Hoan Hỉ Bồ Tát Ma Ha Tát.

 

Nguyễn Phú Sơn

Samurai Cô Đơn