V́ sao tôi vắng viết bài.

 

*

Hôm nay, một người bạn gọi điện thoại tới nhà, tôi đi vắng – sang nhà con gái ở thành phố gần kề cùng trong tiểu bang – , con gái tôi ở nhà, gọi điện thoại cho biết, tôi gọi tới anh bạn. Anh bạn nói:

- Lâu quá, thấy vắng tiếng tăm, nên gọi điện hỏi thăm, trên Trang Nhà AHVN từ tháng ba tới nay không thấy bài, chẳng rơ sức khỏe ra sao ?

- Cám ơn ! Tôi vẫn b́nh thường, chỉ mấy hôm bị cúm nặng, ho cả 2 tuần chưa khỏi !

- Vậy là mừng, vẫn b́nh an khỏe mạnh.

- Tôi vẫn khỏe và vẫn làm việc ngày đêm. Cám ơn đă thăm hỏi.

V́ vậy, tôi nghĩ cần giải thích thêm, trong mấy năm gần đây, tôi bị lôi cuốn viết mấy tập sách:

- Văn học miền Nam 1954-1975, trọn bộ 7 tập.

- Hai mươi năm Văn học miền Bắc 1954-1975, trọn bộ 5 tập.

Đang viết Văn học Việt Nam Cận và Hiện Đại, bộ này có thể viết 5, 6 tập, ngay hôm nay, sau khi trả lời điện thoại cho người bạn kia, tôi vừa hoàn tất xong tập 3. Mỗi tập sách tôi viết từ 600 trang cho đến 740 trang.

Đó là những bộ sách tôi phải tốn nhiều công phu sưu tầm trên Mạng, tập họp các tài liệu, đánh giá chúng để sử dụng viết thành bài, thành chương, thành sách.

Việc sưu tầm tác giả, sưu tầm các bài của tác giả, sưu tầm ảnh của tác giả, công việc cũng dễ dàng v́ ngày nay có thể sử dụng Mạng, không nhất thiết đến thư viện, nhưng không phải là không nhiêu khê.

Tôi hoàn toàn không đặt mục đích kiếm tiền, cho nên những tác phẩm của tôi đều bỏ trên Mạng, ai thích có thể lấy xuống đọc, thậm chí ở Việt Nam có vài người in xuống đọc, chuyền tay nhau phổ biến, tôi thấy chẳng những vui mà c̣n cám ơn các bạn này đă quư sách. Ở Mỹ dễ hơn, ai muốn đọc sách có thể mua ở nhà in.

Về việc in các tài liệu của ḿnh, tôi cũng đă phổ biến cách in sách, dù chỉ in có mỗi 1 quyển duy nhất, nhà in cũng in, giá không đắt lắm chỉ 2 xu một trang mà thôi, cũng đă có người theo đó, thực hiện việc này.

V́ việc viết sách, tôi tập trung suy tư, dành th́ giờ t́m tài liệu, nên ít có th́ giờ viết bài trên Mạng, chẳng hạn mấy hôm nay, trên đường đưa cháu tới trường, tôi thấy những cây Anh đào rất đẹp ven đường đang đón mừng xuân mới, tôi định viết một bài vậy mà chưa viết được, tôi ngẫu cảm một bài thơ không kịp ghi ra giấy, nó đă bay theo gió rồi, cho nên tôi viết bài này, một là để có một bài viết, hai là giải thích v́ sao dạo này tôi ít viết bài trên Mạng, thật ra tôi viết nhiều hơn tôi đă nghĩ.

Một ngày mùa Xuân năm 2014 tại Lexington, Kentucky.