Trả Lời Phỏng Vấn

 

 

 

*

 

Năm 2014, kỷ niệm 10 năm anh Pháp Huệ Nguyễn Hữu Huỳnh mất, các con của anh muốn ghi lại quá tŕnh hoạt động của anh, nên tôi nhận lời để ghi lại đôi nét đặc thù của người Huynh Trưởng tôi đă có ít nhiều sinh hoạt và t́nh cảm gắn bó với anh.

 

 

   +  Thưa anh ! anh có thể cho chúng em được biết đôi nét về ngày gặp mặt đầu tiên của anh với huynh trưởng Gia đ́nh Phật tử VN Pháp huệ NGUYỄN HỮU HUỲNH

 

Đă trên 50 năm, tôi không nhớ chính xác, lần đầu tiên tôi gặp Trưởng Pháp Huệ Nguyễn Hữu Huỳnh lúc nào, như thế nào. Chỉ có thể nói đại để là vào năm 1960, Trưởng Hồng Liên Phan Cảnh Tuân và Trưởng Pháp Huệ Nguyễn Hữu Huỳnh thành lập Đoàn Huynh Trưởng A Dục, sinh hoạt vào mỗi chiều Chủ nhật từ 6 giờ trở đi, chủ yếu là học Phật Pháp do Đại Đức Thích Thiện Châu giảng dạy.

 

Các đơn vị Gia Đ́nh Phật Tử tham gia Đoàn này gôm có: GĐPT Chánh Đạo, GĐPT Chánh Minh (sinh hoạt ở chùa Giác Tâm Phú Nhuận), GĐPT Chánh Thọ (sinh hoạt ở chùa Vạn Thọ, Tân Định), GĐPT Chánh Đạt (sinh hoạt ở chùa gần Ấn Quang) và Gia Đ́nh Phật Tử Minh Tâm (sinh hoạt ở chùa Phước Ḥa, Bàn Cờ).

 

Đoàn gồm có: Đoàn Trưởng Phan Cảnh Tuân, Đoàn Phó Nguyễn Hữu Huỳnh, Thư kư Tuệ Linh, anh Hổ Đội trưởng Đội Kiên Thệ, tôi Đội trưởng Đội Kiền Trắc, chị Cung Thị Lan Phương Chúng trưởng Chúng Ni Liên và chị Trần Thị Thanh Minh Chúng trưởng Chúng A Nô Ma.

 

Giáng sinh năm 1960, Đoàn A Dục có một chuyến tham quan thành phố Đà Lạt, trú ngụ tại chùa Linh Sơn.

 

Tôi đă biết Trưởng Pháp Huệ Nguyễn Hữu Huỳnh trong sinh hoạt Gia Đ́nh Phật Tử như thế đó.

 

  +   Thưa anh ! trong mỗi giai đoạn của lịch sử gia đ́nh phật tử VN đều có những nhân vật, nhân tố làm nên sự h́nh thành của GĐPT .VN, là một người am hiểu về GĐPT .VN. anh nói ǵ về nhân vật Pháp huệ Nguyễn hữu Huỳnh.

 

Trước tiên xin minh định, tôi không phải là người am hiểu nhiều về lịch sử Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam, tôi có nghiên cứu để biết. Cái nôi Gia Đ́nh Phật Tử phát sinh từ những năm 1932 với Đồng Ấu Phật tử ở Huế, sau đó là Gia Đ́nh Phật Hóa Phổ đầu tiên là Tâm Minh do các anh Lê Lừng và Lê Đ́nh Luân – Thư kư và con của bác sĩ Lê Đ́nh Thám – thành lập vào khoảng năm 1940. Năm 1951, cải danh Gia Đ́nh Phật Hóa Phổ thành Gia Đ́nh Phật Tử từ đó.

 

Cũng năm 1951, Trưởng Pháp Huệ Nguyễn Hữu Huỳnh là Phó thư kư Hội Phật học Nam Việt, ra Huế dự hội nghị thành lập Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam, cũng là lúc Gia Đ́nh Phật Tử Huế mở khóa huấn luyện Huynh Trưởng đầu tiên, khóa Kim Cang, Trưởng Nguyễn Hữu Huỳnh là Huynh Trưởng miền Nam duy nhất tham dự khóa này. Sau khi trở về Trưởng Huỳnh thành lập Gia Đ́nh Phật Tử dùng công xá 31 đường Nguyễn Thông, Quận 3, của bác sĩ Nguyễn Văn Thọ, Chánh Sở Vệ Sinh Đô thành, Phó Hội Trưởng Hội Phật học Nam Việt, bác sĩ Thọ làm Gia Trưởng nên lấy Pháp danh của bác sĩ đặt tên cho đơn vị này là Gia Đ́nh Phật Tử Chánh Tâm, về sau đơn vị này dời về Chùa Phước Ḥa là Hội quán của Hội Phật học Nam Việt, ông Chánh Trí Mai Thọ Truyền làm Hội Trưởng, ông không muốn lấy pháp danh của ông đặt tên cho đơn vị này, ông cải danh là Gia Đ́nh Phật Tử Chánh Tín.

 

Cũng trong thời gian đó, hoặc sớm hơn không lâu, Trưởng Tâm Lạc Nguyễn Văn Thục đă sinh hoạt ở Gia Đ́nh Phật Hóa Phổ Chân Tri, Huế vào Nam lập nghiệp, thành lập Gia Đ́nh Phật Hóa Phổ Chân Tri Sàig̣n, sinh hoạt tại chùa Sùng Đức Chợ Lớn, sau chuyển về chùa Pháp Quang gần khu chợ Nguyễn Tri Phương cải danh là Gia Đ́nh Phật Tử Chánh Tâm.

 

Đến năm 1953, Trưởng Tâm Bửu Tống Hồ Cầm từ Đà Lạt vào Sàig̣n lập nghiệp, được Giáo Hội Tăng Già Nam Việt và Hội Phật học Nam Việt đồng ư, sáp nhập Gia Đ́nh Phật Tử Chánh Tâm và Chánh Tín thành Gia Đ́nh Phật Tử Chánh Đạo, sinh hoạt ở chùa Phước Ḥa, về sau theo Hội Phật Học Nam Việt dời sinh hoạt về chùa Xá Lợi.

 

Đoàn A Dục sinh hoạt chừng hơn 1 năm, Đại Đức Thích Thiện Châu đi du học ngoại quốc, Trưỏng Phan Cảnh Tuân là quân nhân bị thuyên chuyển về Mỹ Tho, nên Đoàn ngưng sinh hoạt.

 

Đến năm 1963, phong trào đấu tranh Phật giáo, Trưởng Huỳnh được cử làm Trưởng ban Chỉ đạo Gia Đ́nh Phật Tử trong Ủy Ban Liên Phái Bảo Vệ Phật Giáo, thời gian này có sự kiện Tuyệt thực, ngày đó có khoảng 3, 4 chục ngàn người tham dự đều do Gia Đ́nh Phật Tử đăm trách vấn đề an ninh.

 

Khi Hoà Thượng Quảng Đức tự thiêu, ngày đưa nhục than Ḥa Thượng hỏa thiêu Trưởng Huỳnh theo hầu kim quan trên xe tang, Trưởng Huỳnh thừa lệnh ban tổ chức tang lễ, được vinh hạnh châm ngọn lửa hỏa thiêu nhục thân Ḥa Thượng Thích Quảng Đức.

 

V́ những sự kiện này, Trưởng Huỳnh bị bắt vào Tổng Nha Cảnh Sát mấy lần sau ngày 20-8-1963.

 

Sau khi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được thành lập vào đầu năm 1964, Trưởng Huỳnh được các Gia Đ́nh Phật Tử tại Thủ Đô bầu lên làm Trưởng Ban Hướng Dẫn Lâm Thời Gia Đ́nh Phật Tử Thủ Đô.

 

+  Thưa anh ! anh có thể kể vài  kỷ niệm của anh với Ba của chúng em. 

 

Trưởng Pháp Huệ Nguyễn Hữu Huỳnh rất tín nhiệm tôi trong các công tác Phật sự. Chẳng hạn như khi tổ chức Tuyêt Thực, tôi được Trưởng Huỳnh giao nhiệm vụ làm Trưởng ban Trật tự, vào lúc 10 giờ tối đêm trước “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, chuẩn bị mọi công tác cho ngày hôm sau, chúng tôi kẻ biểu ngữ, phân công, giao trách nhiệm cho từng Huynh Trưởng tham gia.

 

Vào thượng tuần tháng Giêng năm 1964, Gia Đ́nh Phật Tử Thủ Đô được mời ra Huế tham quan 1 tuần, Trưởng Huỳnh bận kinh doanh nên cử Trưởng Thiện Quang Đỗ Văn Giu, Phó Truởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Nam Việt làm Trưởng Đoàn, Trưởng Tuệ Linh Phó Đoàn kiêm thư kư, tôi Phó Đoàn kiêm Huynh Trưởng trực.

 

Về cá nhân riêng tư, năm 1964 tôi thi đỗ tú tài 2 kỹ thuật, chuẩn bị đi du học ở Pháp, nhưng sau đó v́ lư do tài chánh tôi không thể đi, Trưởng Nguyễn Hữu Huỳnh biết được chuyện này, Trưởng bảo tôi cứ tiến hành thủ tục, Trưởng sẽ bảo trợ tài chánh cho tôi, nhưng sau đó tôi từ chối ḷng tốt của Trưởng v́ tôi đă thọ ơn của chú tôi trong những năm trung học, tôi không thể thọ ơn của Trưởng để du học. Tấm ḷng tốt, hào hiệp của Trưỏng tôi luôn luôn ghi nhớ. Đó là kỷ niệm đáng nói của Trưởng đối với tôi.

 

Nhưng trên hết Trưởng Tâm Huệ Nguyễn Hữu Huỳnh là một Phật tử thuần thành, trung kiên xứng đáng là hậu duệ của Chưởng binh Lễ Thành Hầu Nguyền Hữu Cảnh.

 

Sg. 9-12-2013