Lễ Tấn Phong Cấp Dũng cho Trưởng Huynh Lê Cao Phan

*

Mấy hôm trước, tôi có nhờ Trưởng Tịnh Uyển cho tôi điện thoại của Trưởng Xuân Ḥa phu nhân của Nguyễn Khắc Từ, để tôi hỏi thăm tin tức Thầy Tuệ Sỹ, tôi muốn thăm Thầy v́ năm trước có đến Quảng Hương - Già Lam, nhưng Thầy đă dọn đi về Bảo Lộc rồi.

Do một lần đi thăm Thầy Tuệ Sỹ, Xuân Ḥa vừa bước ra, tôi bước vào thất của Thầy, lần đó Xuân Ḥa mới biết tôi, lần này hỏi chuyện th́ Xuân Ḥa nhớ ngay tôi và cho biết, Thầy Tuệ Sỹ không muốn tiếp ai cả, Thầy có am thất nhưng như mây trắng lang thang, không biết Thầy trụ nơi đâu, biết đâu mà chỉ, biết đâu mà t́m.

Chị Xuân Ḥa c̣n cho biết thêm đến ngày 14 tháng 10 ÂL, Trưởng Nguyễn Châu từ ĐàLạt xuống và anh em trong BHD TW GĐPT Việt Nam sẽ có mặt ở Già Lam để làm lễ, tôi đă quên lễ chi h́nh như là Hiệp Kỵ, chị cũng cho biết anh Lê Cao Phan bệnh nặng, nằm viện một thời gian, anh đă khoẻ lại, muốn về nên thân nhân đưa về nhà, Ban Hướng Dẫn và các Trưởng đă làm lễ Cầu An cho anh ở Quảng Hương Già Lam, chị khuyên tôi nên sớm đi thăm, để chẳng may tôi về Mỹ, anh Phan được về cơi Phật mà tôi chẳng gặp anh lần sau cùng, tiếc thương sẽ không c̣n kịp nữa. Chị cho biết hiện anh Phan c̣n tĩnh táo, nhận nhớ biết mọi người.

Tôi định cùng Trần Đ́nh Hùng đi thăm anh, như mấy năm trước hai chúng tôi đă đi, lần ấy anh đàn ḱm cho chúng tôi nghe, anh nói về dịch Truyện Kiều ra Hán Văn, ra quốc tế ngữ và hứa cho tôi 1 quyển đă xuất bản, nhưng từ đó chắc anh chưa t́m thấy, nên chưa tặng tôi. Năm tôi đi định cư, chào tạm biệt nhau, anh tặng tôi bản nhạc Phật Giáo Việt Nam.

Lúc 3 giờ 30 chiều nay 9-11-2013, chị Xuân Ḥa gọi điện tới, báo cho biết có lễ phong cấp Dũng cho anh Lê Cao Phan vào lúc 4 giờ 30, có Ḥa Thượng Đức Chơn viện chủ Quảng Hương - Già Lam chủ tŕ, chị muốn thông báo cho tôi tới dự.

Tôi gọi điện báo cho Trần Đ́nh Hùng rồi chạy xe đến đón Hùng, tôi nghĩ ḿnh tuổi cũng đă cao, xa Sàig̣n đă lâu, Hùng c̣n trẻ lại là người ở Sàig̣n, vậy mà Hùng hỏi tôi Nơ Trang Long đi ngă nào ? Tôi cho Hùng biết đi qua Cầu bông hay Cầu Sắt bắt ngang kinh Nhiêu Lộc, qua Cầu Sắt phải chạy ngang chợ Bà Chiểu có khi kẹt xe, nên đi Cầu Bông, khi đi tới Casino Dakao, Cầu Bông bị che kín, họ chận lại để làm cầu, họ xây giữa Cầu Bông và Cầu Sắt hai cây cầu sắt tạm, mỗi cầu cho xe chạy một chiều.

T́m được nhà anh Lê Cao Phan ở số 359 Nơ Trang Long, là căn phố mấy năm trước Hùng và tôi đă đến, nhưng trước kia con anh Phan cho người ta thuê bán b́nh Gaz, nay cho người ta thuê bán quần áo, lúc đến nơi thấy mấy chiếc áo Lam đang khóa xe gắn máy đi vào nhà, chúng tôi được mời lên lầu.

Vào đến nơi thấy có trang thiết bàn Phật với tượng đức Quán Thế Âm, một bức trướng ghi lễ phong cấp Dũng cho Huynh Trưởng Nhuận Pháp Lê Cao Phan, hai bên bàn Phật có hai dăi ghế, Ḥa Thượng Đức Chân ngồi cạnh giường, anh Lê Cao Phan mặc đồng phục, đang nằm trên giường, thỉnh thoảng anh vẫn nói vài tiếng.

Tôi được chị Xuân Ḥa giới thiệu tôi với Ḥa Thượng Đức Chơn, và một anh Huynh Trưởng khác, c̣n Bạch Hoa Mai ở đó, chị Xuân Ḥa không giới thiệu, tôi không rơ v́ sao ?

Sau đó buổi lễ được tiến hành, cung thỉnh Ḥa Thượng Đức Chơn, Thượng thủ Hội đồng Tăng Già Chứng minh chủ lễ, mọi người cùng tụng kinh Lăng Nghiêm, sau đó chào Phật Giáo kỳ, Hoa Sen Trắng, phút mặc niệm, rồi tiến hành đọc về hoạt động của anh Lê Cao Phan, anh sanh năm 1923, dự khóa huấn luyện Huynh Trưởng Kim Cang tại Huế năm 1951, anh là tác giả Phật Giáo ca, nhiều bài hát thiếu nhi, tác giả dịch truyện Kiều ra Hán Văn, quốc tế ngữ…

Sau đó đọc quyết định thăng cấp Dũng, một trưởng đă thay anh đọc lời phát nguyện của Huynh Trưởng cấp Dũng, rồi anh được thân nhân giúp ngồi dậy Hoà Thượng Đức Chơn gắn cấp Dũng.

Trưởng Nguyễn Châu từ Đà Lạt trực tiếp có lời chào mừng anh, anh phát biểu cảm nghĩ của ḿnh, những lời phát biểu ấy chứng tỏ anh c̣n minh mẫn và sức khỏe cũng c̣n tốt.

Một chị Trưởng đàn tranh bản Phật Giáo Việt Nam cho anh nghe, mọi người im lặng thưởng thức tiếng đàn tranh của một chị Trưởng h́nh như là Tiến sĩ giáo sư Âm Nhạc.


(Bấm vào nghe nhạc - Xin vui ḷng chờ đôi phút)

Bạch Hoa Mai đố anh Phan biết “thằng ba họ” là ai ? Anh đáp và giải thích “thằng ba họ” là họ Lê, họ Cao và họ Phan.

Ḥa Thượng Đức Chơn có vài lời mừng anh, sau đó tất cả cùng hồi hướng, buổi lễ chấm dứt, mọi người được gia chủ mời xuống nhà giải khát.

Tôi nán lại hỏi thăm anh, anh nhận biết tôi, lập lại lời tôi:

- Ái Tông mà !

Tôi đáp:

- Phải! Em định đến thăm để đ̣i món nợ quyển Truyện Kiều anh hứa tặng em mấy năm trước đó mà! Nay mừng anh đă được thăng cấp.  

Rồi chúng tôi từ giả anh ra về. Ḥa Thượng Đức Chơn cũng ra về, chị Xuân Ḥa đưa Ḥa Thượng bằng Taxi về Già Lam.

Trên đường về, Hùng và tôi ghé quán cà phê chuyện tṛ thêm. Là một dịp may, nhờ chị Xuân Ḥa, tôi được dự lễ Thăng cấp Dũng cho Trưởng huynh Nhuận Pháp Lê Cao Phan, buổi lễ không đông người tham dự, nhưng cử hành rất trang nghiêm, làm cho anh Lê Cao Phan xúc động và mọi người hiểu được vai tṛ và giá trị của người Huynh trưởng Cấp Dũng GĐPT Việt Nam, những ǵ anh Lê Cao Phan đă đóng góp cho Phật Giáo Việt Nam và GĐPT.

SG. 9-11-2013