Tôi đi bầu cử sớm

*

Người ta thường nói tới bổn phận công dân là phải đi bầu cử để chọn người đại biểu cho ḿnh, người đó hoặc là cầm vận mệnh quốc gia, hoặc bênh vực quyền lợi cá nhân ḿnh trong tiểu bang, liên bang.

Năm 2008, tôi đă đi bầu cho ông John McCain v́ ông ta từng chiến đấu tại Việt Nam, là tù nhân chiến tranh ở Hỏa Ḷ Hà Nội.

Ông Obama đă thắng cử vẻ vang v́ ông ta hứa Thay đổi, những người trẻ và cùng màu da với ông đă tin tưởng bầu cho ông, ngày nhậm chức thật là tưng bừng náo nhiệt chưa từng có, mấy trăm ngàn người từ các nơi khắp nước Mỹ về Thủ đô tham dự lễ Tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống của người đắc cử, họ mừng v́ đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, kể từ khi lập quốc cho đến năm 2008 một ứng cử da màu đắc cử và tháng Giêng 2009, tuyên thệ nhậm chức, bước vào Nhà Trắng, ngồi nơi bàn bầu dục lănh đạo nước Mỹ, một siêu cường của thế giới. 

Rồi Tổng Thống Barack Obama, cải tổ y tế để mọi người dân đều có bảo hiểm y tế, rút quân ở Iraq, giết tên trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Tỷ lệ thất nghiệp khi Obama mới nhận chức vào tháng 1 năm 2009 là 7.8%, năm 2010 tăng 9.6%, năm 2011 giảm xuống 8.9%,  đến tháng 1 năm 2012 giảm c̣n 8.5% và đến ngày 5 tháng 10 năm 2012 Bộ Lao Động cho biết tỷ lệ thất nghiệp tháng 9 năm 2012 xuống c̣n 7.8%, bằng với tỷ lệ thất nghiệp khi Tổng Thống vừa mới nhận chức.

Theo các nhà kinh tế cho biết hiện nay nước Mỹ nợ khoảng 16 ngàn tỷ dollars, với số nợ này, mỗi năm phải trả lăi là 300 tỷ, so với ngân sách Quốc pḥng Mỹ năm 2012 là 662 tỉ, phải chi cho an ninh thế giới khoảng phân nửa, nghĩa là khoảng 330 tỉ. Có những con số ấy để có dịp so sánh cho được rơ nghĩa hơn.

Ai cũng biết rằng, mọi chi tiêu của chánh phủ lấy từ tiền thuế của người dân, hiện nay cán cân chi thu, ngân sách thâm thủng khoảng 1,000 tỷ/năm, đă nợ rồi mà c̣n thâm thủng th́ nợ thêm, nợ ấy chánh phủ phải trả, thuế như hiện nay không đủ trả nợ th́ phải tăng thuế lên.

 

Tôi đă nghỉ hưu từ giữa năm 2009, sau 18 năm đi làm, tiền hưu của tôi vài trăm bạc nên không phải đóng thuế, nhưng những năm tháng tới, con tôi, cháu tôi phải đi làm nai lưng ra đóng thuế.

Do cuộc bầu cử sắp tới ngày 6 tháng 11 tôi không có ở tại nhà, nên nhà tôi và tôi quyết định phải đi bầu cử sớm vào ngày Thứ Hai 22-10-2012, để làm tṛn bổn phận công dân, để “thay đổi” như Tổng Thống Obama đă nêu khẩu hiệu lần tranh cử vừa rồi.

Người ta thường nói “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Kết quả thế nào, tôi cũng sẽ hài ḷng. Nhưng ngay sau khi từ pḥng phiếu ra, tôi có cảm giác thanh thản v́ ḿnh đă làm xong bổn phận và có toàn quyền lựa chọn theo ư ḿnh.

 Louisville, KY ngày 26-10-2012