Tiểu Sử

 

 

Huynh Trưởng Cấp Dũng

 

 

CHÍNH TIẾN NGUYỄN ĐỨC LONG

 

(1928-2010)

 

 

Trưởng Huynh Chính Tiến NGUYỄN ĐỨC LONG tên thật là Nguyễn Lư Thân. Sinh ngày 8 tháng 4 năm 1928 tại làng Thái Khê tỉnh Hà Tây Bắc Việt, là con trai trưởng trong một gia đ́nh đông con. Cha là cụ Ông Nguyễn Lư Tứ và mẹ là cụ Bà Nguyễn Thị Mùi.

 

Vào chùa tu lúc c̣n nhỏ, đổi tên từ Nguyễn Lư Thân thành Nguyễn Đức Long và được Ḥa Thượng Thích Tuệ Tạng (Tổ Cồn) ban Pháp hiệu là Chính Tiến. Trưởng Chính Tiến Nguyễn Đức Long giữ tên thế tục và Pháp hiệu như vậy trong suốt cuộc đời tu hành cho đến khi hoàn tục năm 1971.

 

Miền Bắc Việt Nam dưới thời Pháp thuộc, đời sống dân quê rất khổ sở và nghèo đói. Trong hoàn cảnh nhiễu nhương và đau khổ ấy, nhiều gia đ́nh đông con đă phải cho bớt con cho họ hàng hoặc người thân quen. Gia đ́nh Trưởng Huynh Nguyễn Đức Long cũng ở trong hoàn cảnh đáng thương ấy. Anh chị em, ngựi th́ được gửi đến chỗ này, người phải đi chỗ khác sống làm con nuôi, riêng Trưởng Huynh Nguyễn Đức Long ắt có lẽ do thiện duyên nhiều đời nhiều kiếp với Phật pháp nên được Sư Cụ trụ tŕ chùa làng Thái Khê nhận nuôi. Thế là, tuổi thơ Trưởng Huynh được sống trong ánh đạo từ bi, đượm mầu Thiền vị, cho đến năm lên 8 tuổi, duyên lành đă chín, Trưởng huynh được song thân cho phép xuống tóc xuất gia với Sư Cụ.

 

Gần hai năm sau, một hôm Tổ Cồn, một bậc cao tăng thạc đức của giới Tăng già miền Bắc về thăm ngôi chùa này, thấy chú tiểu Chính Tiến thông minh, ngoan ngoăn nên đă xin Sư Cụ bổn sư của Trưởng Huynh để Ngài mang chú tiểu về chùa Quán Sứ cho tu học có chương tŕnh hẳn hoi. Năm Sư chú Chính Tiến lên 13 tuổi th́ mẫu thân bị bạo bệnh mất ở quê nhà. Tổ Cồn cho phép Sư chú Chính Tiến về quê lo đám tang cho mẹ hoàn măn. Sau đó, Sư chú Chính Tiến tiếp tục trở ra Hà nội tu học tại ngôi chùa Quán Sứ, một thiền lâm nổi tiếng trong gịng sử đấu tranh của Dân tộc, góp phần không nhỏ trong công cuộc giành Độc lập và xây dựng nền Tự chủ của nước nhà.

 

Trước khi đất nước chia đôi, Đại Đức Chính Tiến vào Nam tu học tại Phật Học Viện Nam Việt của Giáo Hội Tăng Già Nam Việt, Chùa An Quang, do Ḥa Thượng Thích Thiện Ḥa làm Đốc giáo. Đại Đức đă tốt nghiệp Cao Đẳng Phật Học, niên khóa: 1957-1958  đạt lọai ưu, và được giữ lại làm giảng sư tại Phật học viện này.( Ḥa Thượng Thích Thiện Hoa có nêu danh trong quyển “50 năm chấn hưng Phật Giáo Việt Nam”).

 

Đại Đức Chính Tiến, sau khi rời Phật Học Viện Ấn Quang, đă thành lập chùa Kim Cương ở đường Trương Tấn Bửu, Quận 3, Sàig̣n

 

Năm 1954, đất nước một lần nữa rơi vào cảnh qua phân, rồi chiến tranh, nhiều vị trong giới tăng già của miền Bắc đă phải theo làn sóng người di cư vào Nam . Tại thủ đô Sài G̣n, Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt tại Miền Nam được ra đời, trụ sở chính thức đặt tại Chùa Giác Minh, số 558 đường Phan Thanh Giản, Sàig̣n.

 

Năm 1958, Đại Đức Chính Tiến, được chư tăng trong Giáo hội đề bạt đảm trách chức vụ Tổng Thư Kư. Đại Đức giao chùa Kim Cưong lại cho vị khác để về trụ sở chùa Giác Minh, hoạt động tích cực cho Giáo Hội.

 

Đại Đức từng là Ủy viên Xă hội của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam trong nhiệm kỳ 1958-1960.

 

Đại Đức Chính Tiến là Tổng Thư Kư kiêm Ủy viên Thanh Niên Phật Tử của Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt tại Miền Nam, kiêm Gia trưởng GĐPT Giác Minh. Dưới sự quan tâm của Đại Đức, các Gia Đ́nh Phật Tử thuộc Giáo Hội đă h́nh thành và phát triển lớn mạnh từ Sàig̣n, Gia Định lan rộng ra Biên Ḥa, B́nh Dương, B́nh Long. Đến năm 1960, Ban Hướng Dẫn Gia Đ́nh Phật Tử thuộc Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt tại Miền Nam được thành lập, Đại Đức là Trưởng ban Hướng Dẫn đầu tiên, nhờ đó khóa huấn luyện Huynh Trưởng Tuệ Tạng và Trường Đào Tạo Huynh Trưởng A Dật Đa ra đời sau này. 

 

Năm 1962, Ḥa Thượng Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm du học ở Nhật về, hai vị đă cùng Đại đức Chính Tiến kiến tạo Tổ Đ́nh Vĩnh Nghiêm tọa lạc tại 339 đường Công Lư, nay là Nam Kỳ khởi nghĩa. Đại Đức là Tổng Thư Kư Ban Kiến Thiết, kiêm Trưởng Ban Hưng Công, đă góp phần xây dựng Tổ Đ́nh Vĩnh Nghiêm, một ngôi già lam uy nghiêm và là một danh lam Phật giáo nổi tiếng, bậc nhất tại thủ đô Miền Nam vào thập niên 60, cho đến cuối thế kỷ 20.

 

Năm 1964, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được thành lập, theo Hiến Chương hai tập đoàn Phật giáo là Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt tại Miền Nam và Hội Việt Nam Phật Giáo hợp nhất thành Miền Vĩnh Nghiêm, đă đề cử Đại Đức Chính Tiến giữ chức vụ Tổng Thư kư Miền Vĩnh Nghiêm. 

 

Năm 1971, do duyên trần chưa dứt, một buổi lễ hoàn y của Đại Đức Chính Tiến diễn ra hết sức cảm động tại Tổ Đ́nh Vĩnh Nghiêm, đă được Ḥa Thượng Thích Tâm Giác chứng minh, cùng với sự hiện diện của nhiều chư Tăng đồng môn phái thời bấy giờ.

 

Trưởng Huynh lập gia đ́nh với bà Nguyễn Thị Hợi, Pháp danh Diệu Tâm. Hai vị có cả thẩy 4 người con, một trai và 3 gái. Ba người con gái đều đă lập gia đ́nh và có cả thảy 4 cháu ngoại. Hai gia đ́nh của hai người con gái, một trưởng nữ và một thứ nữ, hiện đang sống với các ph u quân cùng các con tại cùng thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota với Trưởng Huynh và phu nhân từ nhiều năm qua.

 

Sang định cư tại Mỹ, Trưởng Huynh đă tham dự các kỳ hội ngộ của Ái HữuGĐPT Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại tại Bắc Cali năm 2005 và tại vùng Hoa Thịnh Đốn năm 2008. Trong lần hội ngộ năm 2005 Trưởng Huynh Chính Tiến đă được mời làm Cố Vấn Ban Chấp Hành cho đến ngày nay.

 

Dù tuổi cao sức yếu, Trưởng Huynh Chính Tiến cũng vận động các đạo hữu thân tín, hằng tâm hằng sản ủng hộ tịnh tài, tái thiết xây dựng khang trang ngôi chùa làng Thái khê được khánh thành ngày 8 tháng tư, năm 2002,mà c̣n thơ ấu Trưởng Huynh đă một thời kệ kinh nơi đó. Ngoài ra, Trưởng Huynh Chính Tiến và Ḥa thượng Thích Trí Nguyên (Pháp quốc) lúc c̣n sinh tiền cũng thành tựu những công đức khác qua việc xây dựng tôn tượng lộ thiên Quán Thế Âm và đào giếng cho nhiều ngôi chùa làng ở miền Bắc.

 

Vào lúc 10 giờ 40 phút sáng ngày Thứ Bảy 23 tháng Giêng năm 2010 nhằm ngày mồng 9 tháng Chạp năm Kỷ Sửu, Trưởng Huynh Chính Tiến Nguyễn Đức Long đă an nhiên rời bỏ chốn trần lao cát bụi này tại tư gia nơi thành phố Minneapolis, tiểu bang Minesota, Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Hưởng thọ 82 tuổi.

 

Trưởng Huynh là dịch giả các kinh:

 

- Từ Bi Đạo Tràng Xám Pháp (cũng có tên khác là Lương Hoàng Sám).

- Đại Phương Tiện Phật Báo Ân (đồng dịch với HT. Thích Quảng Độ)

- Trong Hội đồng chứng nghĩa Đại Tạng kinh dịch từ Hán tạng sang Việt ngữ, do Ḥa Thượng Thích Tịnh Hạnh chủ tŕ.

 

Thiện Thanh & Phúc Trung