Tạp Ghi

*

1.

Tôi không quen anh Nguyễn Đức Quang người sáng lập Phong trào Du ca, từ hôm tháng 2/2011, tôi nhận được Email từ bạn bè, báo tin Nguyễn Đức Quang nhập viện, rồi sau đó cũng có Email cho biết anh vẫn c̣n nằm trong pḥng “săn sóc đặc biệt”, cho đến chiều ngày 27-3-2011, chị Diệu Ngọc gửi ra Email cho biết, con anh Quang báo tin, anh đă mất hồi 4 giờ sáng chủ nhật 27-3-2011. Buổi tối xem TV đài SBTN Hoa Thịnh Đốn, Vơ Thành Nhân báo tin về tang lễ Nguyễn Đức Quang. Do vậy, làm tôi nhớ lại chừng 10 năm trước, anh Ngô Mạnh Thu hẹn gặp tôi ở Washington,DC. Con trai và con dâu tôi lái xe 10 tiếng, đưa tôi đến đó, chúng tôi ở nhà anh Đặng Đ́nh Khiết vùng Fairfax Virginia.

Hôm sau vào buổi tối, chủ nhà đưa chúng tôi đến phi trường Baltimore, thuộc tiểu bang Maryland, từ Fairfax Virginia, chạy xe tắt qua DC, đến phi trường Baltimore mất chừng 45 phút, lần ấy chúng tôi đón anh chị Ngô Mạnh Thu, cùng đi có Nguyễn Đức Quang, bác sĩ Nhuận, hỏi ra mới biết họ cùng là Du ca, sang Virginia tŕnh diễn trong chường tŕnh nào đó, v́ c̣n có Dương Thị Mỹ và gia đ́nh tôi ở nhà Khiết, nên anh chị Thu ngụ ở nhà Nguyễn Minh Nữu th́ phải.

Tối hôm sau, chúng tôi có đi xem ca nhạc Du ca ở một nhà hàng, có chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam, chào mừng anh chị Du ca từ Cali sang và giới thiệu cùng khán giả. Lần đó, chúng tôi ngồi gần Yến Nhi, Yến Nhi giới thiệu một người em vừa từ Việt Nam sang diện bảo lănh. Yến Nhi và tôi biết nhau từ khi dự tang lễ chị Đoàn Thị Kim Cúc năm 1998. Do Yến Nhi là em kết nghĩa của chị, cho nên về sau trong đám tang Ḥa Thượng Thích Măn Giác ở Los Angeles, tôi không lấy làm lạ khi nhận được mấy tấm ảnh Yến Nhi và Hồ Văn Phú con chị Cúc chụp ảnh chung.

Mới đó mà đă 10 năm, Du ca Ngô Mạnh Thu nay tới Nguyễn Đức Quang rũ nhau tới chốn miên viễn an b́nh, để lại thế giới này đầy rẩy những khổ đau, bất hạnh, đọa đày của kiếp con người.

Trịnh Công Sơn khác họ, ở lại trong nước để ngày ngày nh́n thấy bất công xă hội, nói chẳng nên lời, mượn rượu để giải sầu, hay để hưởng đủ mùi vinh hoa phú quí. Cũng một kiếp người.

Du ca hay Phản chiến vang dậy một thời, người người nghe, người người hát, thấm dần đời sống, ảnh hưởng và tác động xă hội đương thời.

Chiến tranh đă chấm dứt từ trên ba mươi năm qua, ḥa b́nh đă có, nhưng bất công xă hội càng rộng lớn, nghèo đói càng nhiều, tù đày oan trái ngày càng chồng chất. Chắc phải có một ḍng nhạc mới như của Nguyệt Ánh của Phan Văn Hưng được hát tại quê nhà gieo vào ḷng người, đủ can đảm, đủ sức mạnh, đứng lên, đạp đổ chế độ độc tài, bất nhân, để san bằng bất công, oan trái mang lại sự tự do, công bằng hạnh phúc, ấn no và an vui cho mọi người. 

Nguyệt Ánh

Phan Văn Hưng