Chuyện tản mạn

...

 

(Hội ngộ AHgdptVNg/HN Washington DC 2008)

 

Tâm Trí Nguyễn Quang Vui

 

Một số anh chị em Cali lại thương nhớ một thời xưa cũ, cùng nhau kéo về Washington DC kiếm t́m 2 Bà Trưng. Ngẩu hứng sao đó! Báo công với 2 Bà là con cháu có nhiều đứa mang thêm  gịng máu Lam thấm đậm vào tim ḿnh. Nên cùng với anh chi em miền Đông Hoa Kỳ rũ nhau  làm hội ngộ AHgdptVN/HN Washington DC 2008 "Nồng ấm sắc hoa đà." Khắp năm châu bốn bể hưởng ứng lời kêu gọi của con cháu 2 Bà, anh chi em Vĩnh Nghiem đồng loạt hân hoan la lên: T́m về nhau...mau... mau... về chị em ơi! Hội ngộ trông mau ...mau... về chờ tin nhau!" Nhờ ngôi nhà không gian GĐPT VNg  nên anh chị em được biết người anh em chân t́nh, hiền ḥa Lê văn Lâm nhân lảnh Trưởng ban tổ chức cùng một số anh chị em đă là ông bà nội ngoại không ngại khó khăn góp công góp của lo tổ chức Hội ngộ AHgdptVNg/HN Washington DC.

Lạy Phật! Xin tán thán công đức anh chị AHgdptVNg/miền Đông Hoa Kỳ đă nhận lănh Phật sự lớn lao này. Anh chị miền Đông Hoa Kỳ đă làm cho máu chúng ta thấm đậm t́nh Lam nghĩa Phụ. Tim chúng ta cùng một nhịp đập. Ôi! Ôi! Anh chị Lâm ơi! Chị Thanh Minh, chị Thọ, Tố Mỹ, Vương Nghiêm, Mai Nữu, Thuận Thảo và Thiện Thanh Đặng Đ́nh Khiet ơi !!! T́nh Lam ơi! Thương suốt đời. Tôi nhất quyết t́m cách đến Washington DC. Đâu có phải như đi Nam Cali, leo lên xe đ̣ Hoàng là hết chuyện.

Từ bên này nước Mỹ qua tới bên kia nước Mỹ xa xa lắm. OK ! Ở đâu cũng đến, v́ đang cần, có, c̣n nhau nên quyết "T́m nhau". Lên Net thấy Anh Chị Em dặn ḍ nhau mua vé máy bay sao cho rẻ mà ham! Phải mua vé từ bây giờ mới rẻ! Bảo cậu con trai mua vé cho Bố đi Washington DC gặp cô chú bác gdpt Vĩnh Nghiêm 2 năm 1 lần. Bây giờ Februrary 04-2008 c̣n sớm lắm.  Cậu ta nói vậy chớ ḿnh cũng lo! Măi đến March 04-2008 lên email nhận được ticket electronic mới yên ḷng. Mừng quá.! Ghi danh đến ban tổ chức hội ngộ "Nồng ấm sắc hoa đào" AHgdptVNg/HN Washington DC 2008 bằng online. ĐượcThiện Thanh ĐĐKhiết khen là sớm và  làm đúng theo form của ban tổ chức. Màu hoa Anh Đào Washington DC năm nay sẽ đặc biệt hơn, lạ hơn, đẹp hơn.! V́ có màu Lam khắp năm châu bốn bể đem về H̉A CÙNG .

Tháng ngày cuối đời cứ suy nghĩ vẫn vơ, cứ lo là không c̣n  sức để đi dự hội ngộ AHgdptVNg/HN 2008. nên cứ chờ trông, đợi tin nhau ... mau mau cho đến April-04-2008 để thấy, để gặp mặt  nhau.. Cứ bị anh Nguyên Thông rầy la hoài "làm ǵ có sống với chết... phải thực tập đi ... để có đời sống tâm linh. không bao giờ chết.! Để thấy anh chị em ḿnh không bao giờ già! Trẻ hoài, đẹp măi ".. Thế hệ này đến thế hệ khác sẽ thay nhau lo cho vườn tịnh độ Vĩnh Nghiêm măi măi xanh tươi th́ anh em, trưởng Lăo,trưởng Huynh chúng ḿnh, cùng bác Tâm Thông NĐLợi, các anh Khuê, Tâm Ḥa NMThu, Phố, Nhụ, các chị Diệu Hoa ĐKCúc, Dương, Cảnh v.v.. c̣n đường t́m về để thấy hội ngộ AHgdptVNg/HN c̣n măi... vẫn hùng vĩ, tươi sáng.

Ticket electronic chỉ dẫn: Departure San Jose International (SJC) April 02 6:35 am PDT (Morning) Arrival Minneapolis St Paul Intl (MSP) April 02 12:17 pm CDT (Afternoon).

Con đón đi từ 4:00 am sáng, thả xuống phi trường tự ḿnh checkin bằng máy để lấy Boarding pass, lần đầu mới đi, lại kiểu này nên cũng bở ngở, may nhờ có biết chút xíu computer nên cũng ṃ mẩm lấy được vé. Ngồi chờ cất cánh được anh Lâm hỏi thăm và thông báo chị Thọ sẽ đón tại phi trường. Đến phi trường MSP thật đúng giờ, vệ sinh, ăn sáng, xem chuyến bay mới? gate? (monitor) nghỉ tại đây 45 phút, để chờ đi tiếp ..

       Departure MSP Appril 02 1:00 pm CDT (Afternoon)

       Arrival Washington Dulles (IAD) April 02 4:21 pm EDT (Afternoon)

Đến nơi rồi, hồi hộp quá,  đúng là trẻ thơ luống tuổI,  không biết chỗ lấy hành lư ở đâu? Người ta chỉ Baggage Claim, nhưng nh́n ra chỉ thấy khoảng trống ?! Mọi người chờ ḿnh cũng chờ theo, môt cái pḥng di chuyển đang ngờ ngờ đến sát chổ ḿnh, cửa mở, hành khách chuyến bay đều vào đó. Ô.! đó là chiếc xe chở đến nơi lấy hành lư. Anh Chị Nguyên Thông và Chị Thọ đă chờ TTrqv ngoài cổng.  Loay hoay măi mới trông thấy 2 chị Thọ, Chi, c̣n anh Nguyên Thông lo ḿnh lạc nên vào trong kiếm. Mọi người vui mừng, chị Thọ hân hoan thật sự, có lẽ nhớ lại thời thiếu nữ Giác Minh xa xưa của ḿnh. Chị Thọ và TTrqv chênh lệch nhau chắc cũng chừng 5, 6 tháng tuổi là cùng. Mọi người tập trung tại nhà anh chi Lâm, từ phi trường về đến đó cũng khá xa. Giờ tan sở, xa lộ xe cộ nối đuôi nhau chạy quá nhanh, công nhận chi Thọ đổi sang lane lẹ làng, ngầu quá! Có lẽ TTrqv được bữa ăn đằu tiên của hội ngộ AHgdptVNg/HN 2008, anh chị Lâm mời ăn cơm tấm, xôi, thịt gà thật đặm đà, ngon quá !

Ban tổ chức vừa dùng cơm tối vừa rà xét lại cách sắp xếp anh chị em ở xa về nơi ăn chốn ở tại nhà ai? Và TTrqv được ở nhà Thiện Thanh ĐĐKhiết. Anh trưởng ban AHgdptVNg/HN gọi về nhà cho chị Đoan (Kiều Loan) ở Kansas và cô em Thân ở Pháp về dự hội ngộ, dọn tầng dưới hầm cho TTrqv ở. Đặt hành lư xuống tầng hầm, chổ tạm trú trong mấy ngày hội ngộ quá tốt. Restroom gọn gàng sạch sẽ, computer cho khách, pḥng làm viêc đầy đủ máy móc, bao bọc toàn là sách đủ loại, thật tiên nghi cho ai cần nghiên cứu đề tài ǵ ?

Có bàn 6 ghế để ngồi thảo luận họp bàn ít người. Thú vị nhất có lối đi riêng ra ngoài.

-April 03-08,6:00 am, trời se se lạnh, đi đến các con đường lớn để thấy xe cộ tấp nập, nhà thờ lớn, trường học v.v.. quay lại nhà th́ gặp ĐĐKhiết lại cùng nhau thể dục đi bộ tiếp những con đường xung qunh nhà, lên xuống dốc nhẹ nhàng thảnh thơi, không bóng người, cơn gió thoáng nhẹ cùng vài cây hoa Anh Đào lẽ loi như th́ thầm chào hỏi người khách ở phương xa đến. ĐĐKhiết chỉ một cây to lớn đầy hoa không lá, màu sắc thật đẹp hỏi ḿnh có biết cây ǵ? Đang ú ớ .., Khiết nói là cây "Magnolia, ở VN chỉ có ở các chùa lớn, quư Thây bảo là cây hoa Mộc Liên, ma quỷ thường trú ngụ ở đó, nên không ai dám trồng." (xem h́nh). Ánh nắng trong sáng của ngày đă bắt đầu.! ĐĐKhiết lo đi đón Thầy Chính Tiến, và các Phật sự c̣n đọng lại. Nh́n ngắm phía ngoài nhà Khiết. Hoa mai (xứ người) vàng trước ngỏ như reo rắc nhịp điệu bolero VN b́nh dân dễ hiểu để vừa ḷng khách nh́n ngắm. Mọi người gọi cây Anh Đào Liễu xơa phủ trước cửa nhà, ḿnh nghĩ không phải đào tơ liểu yếu đâu! Nó ẩn dấu một sức mạnh của Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát đó! Cây Anh Đào này cố t́nh rũ xuống như chào đón ôm lấy mọi người khi đến với Thiện Thanh ĐĐKhiết . Mở cổng bước ra khu vườn phía sau nhà.

Nh́n lên tầng gác lững, bậc thang lên xuống cùng bộ bàn ghế bằng gỗ có vẽ lâu đời, nhưng vô cùng vững vàng chắc chắn để chịu đựng bạn bè đến ngồi ĺ ở đây! Ly cafe này đến ly trà khác! Đốt cháy điếu thuốc lá này đến điếu khác không kịp tắt, để cho luồng tư tưởng, suy nghĩ dâng trào ! Có phải vậy không Phú Vơ, Phúc Đạt, Đức Châu Đảm Đang?!! (h́nh)

Khu vườn khá rộng so với chu vi của nhà, có cảm giác nơi huấn tập cho văn ôn vơ luyện của môn sinh nghĩa tụ đường.

Trên ṿng rào của vườn có cây Anh Đào to lớn rắn chắc nở hoa dày đặc. Phía góc vườn có cây đào Hà Nội mấy chục năm nay âm thầm lớn lên ở xứ người. Đến gần nh́n trên thân cây to lớn, có một cành nhỏ với vài nụ hoa sắp nở! Sao lẽ loi cô đơn xứ người vậy? (h́nh) ĐĐKhiết nói xin được từ người cha mẹ học tṛ về thăm quê nhà, từ Hanoi VN đem qua tặng hơn chục năm về trước.

Tuy bận bịu rộn ràng, ban tổ chức vẫn lo cho TTrqv buổi ăn sáng chu đáo với trái cây tươi thơm, bánh ḿ thịt hấp dẫn, b́nh trà thơm ngon ấm ḷng với đất trời Washington DC se se lạnh. Điện thoại qua lại gọi nhau liên hồi để biết anh chị em sẽ đến trong ngày." Anh chị Diễm-Ngo, Lê đ́nh Du-Kim Mỹ, Định, Chị Trà, Phú Vơ, Trần minh Phương v.v.."

4:00 pm anh Chân Quang Trần thanh Hiệp từ Pháp đến. Chị Thọ chở Anh chị Diễm-Ngọ, Nguyên Thông NDThống, Hằng, Tố-Mỹ ... và tất cả mọi người tập trung tại nhà ĐĐKhiết đi Maryland đến nhà chị Thanh Minh ăn cơm chiều.

Thành phố này đến thành phố khác quá xa, cơ hội này có lẽ anh chị em ở đây mới đến nhà chị Thanh Minh. Nhà ở khu yên tỉnh trong lành lắm, mọi người bước vào không khỏi ngỡ ngàng v́ quá rộng rải. Pḥng khách, pḥng ăn, bếp, pḥng học các cháu, nhất là có một piano Grand Aqưeu choán cả vị trí hết sức là trang trọng cho ai biểu diễn nó. Tất cả ngồi vào bàn ăn, món đầu tiên là bánh cuốn Thanh Tŕ, cà cuống của chị Ngọ ấp ủ mấy ngày từ Houston đem về cho đàn em khắp mọi nơi trên thế giới ăn cho đở nhớ quê hương VN ngh́n trùng xa cách, món tiếp theo la rau của vua ăn xào tôm thịt mà chị Thanh Minh và các cháu thật khó khăn mới kiếm ra được, vừa ăn vừa uống rượu vang đỏ, trắng xịn chất đầy cả kệ, không sợ thiếu, chỉ sợ không đủ sức uống mà thôi! Chị Thanh Minh khi ngồi họp với ban tổ chức thật nghiêm túc sắp xếp phân công đâu ra đó. Nhưng tṛ chuyện với Chị th́ hết sưc dễ dải, khoan dung lo lắng cho tất cả. Hèn ǵ anh Phúc Trung HATông xuất thân từ Giác Minh mà lại thích về làm Phật sự ở Minh Tâm. Qua chị Thanh Minh làm cho mọi người thương, nhớ, nghĩ về anh chị em gdpt Minh Tâm quá chừng! chừng! Quá ngon, ăn quá nhiều không biết mỗi người c̣n một tô bún mộc nóng hổi hấp dẫn. Mời xuống tầng dưới là nơi giải trí, bàn billa, quày rượu, đặc biệt nhất là pḥng chiếu phim, hát karaoke, ngồi ghế bành rộng lớn có chỗ gát chân bật ngữa thoải măi để quên đi nhọc nhằn xứ người !

Lại dọn thêm một bàn ăn khác cho anh chị đi chuyến xe chị Tho v́ lạc đường hay ghé đâu đó tới trể. ĐĐKhiết chở Anh TTHiêp và Đoan, Kiểm, Thân về trước, rồi đến chị Tho đưa các anh chị cùng tuyến đường ra về, TTrqv và chị Hằng phải chờ Nữu-Mai lên đón về nhà chị Hằng và nhà  ĐĐKhiết. Nhờ được nghe CD thơ của Nữu và các nhạc sĩ trẻ phổ nhạc, khá dồi dào nên quên được đoạn đường dài quanh co mưa gió ...

-April,04-2008, 10:00 am sáng có buổi họp của Ban châp hành với quư trưởng Huynh, trưởng lăo để thông qua chương tŕnh tiền hội nghị, các thứ cần dùng cho ngày khai mạc, chủ tọa đoàn các buổi họp khoáng đại, nội quy điều lê, bầu ban chấp hành ... Tất cả ăn phở ḅ hay gà, nghỉ trưa, khoảng thơi gian này. chắc ai cũng lo sao tiền hội nghị chiều nay mọi chuyện trôi chảy, đê vào ngày mai đại hội lẹ làng thông qua nhanh chóng.

5:00 pm, xem như mọi người có mặt đầy đủ tại tư gia anh chị Lê văn Lâm, khoảng trên 50 anh chi em, tay bắt mặt mừng, cảm động nhất là Thuận-Thảo ôm anh Nguyễn đ́nh Nam người Liên đoàn trưởng gdpt Giác Minh của ḿnh thuở nào! Ban tổ chức lo buổi ăn chiều, cơm sườn gà nướng ngon quá ai cũng ăn hết phần của ḿnh mà c̣n chưa đă, may là ban tổ chức có tính dư ra khá nhiều, ăn uống no nê. Buổi tiền hội ngộ bắt đầu "Nào chúng ḿnh ra quay một ṿng hát mà chơi ..." quay trái! rồi lại quay phải cho đến tay nắm tay, ṿng tṛn dày chặt. Niệm danh hiệu Phật cầu gia bị, ngồi thật sát vào nhau.

Anh Lâm Truỏng ban tổ chức, cầm tay chị Lâm đang cười hiền hậu, xúc động ngập ngừng nói: "Xin thay mặt chủ nhà hân hoan chào đón anh chị em AHgdptVNg/HN khắp mọi nơi quy tụ về, nhà này là nhà của chúng ḿnh, xin cứ tự nhiên, đừng e ngại." Rồi chỉ nơi pḥng tắm, vệ sinh, ăn uông v.v.. mọi người yên lặng, như cảm nhận là đang ở tại nhà của ḿnh thật. Cuộc trao đổi thảo luân sôi nổi bắt đầu. Có rất nhiều ư kiến khá khác biệt, nhưng lại biết tôn trọng lắng nghe nhau.

Nhất là anh Chân Quang TTHiệp đă quá 80 giọng nói c̣n mạnh, mạch lạc rơ ràng, đúc kết nhiều đề mục đă thuyết phục anh chị em đông thuận. Sau gần 4 tiếng thảo luận, tiền hôi nghị đă đồng ư đưa ra đại hội quyết định những đề nghị sau đây:

- Giữ lại bản Kết ước hội ngộ AHgdptVNg/HN 2005 và bổ sung them:"Lấy Lục Ḥa là điều luật duy nhất khi thi hành Phât sự."

-Bầu ban chấp hành 1 trong 3 đề nghị sau đây .:

1- Trưởng Ban

2- Trưởng ban, Thủ quỹ

3- Trưởng ban, Thư kư, Thủ quỹ

- Thành lập Hội đồng Huynh Trưởng cao niên, 5 vị từ 70 tuổi trở lên, do Đại hội mỗi lần hội ngộ mời.

Tiền hội nghị kết thúc với niềm tin hội ngộ AHgdptVNg/HN 2008 chắc chắn thành công viên măn. Một số anh chi em đă đến hay chưa đến nhà chị Thanh Minh lại cùng nhau về đó để dùng phương tiện karaoke mà nổi niềm tâm sự suốt đêm !

-April 05-2008. Có1 trong mấy xe 7 chổ ngồi của gdpt Giác Hoàng đón đưa các đại biểu ở khắp nơi về tạm trú ở các điểm mà ban tổ chức sắp xếp. Đúng 8:00 anh chị em đồng phục, quan khách thân hữu, các đơn vị gdpt bạn ở Washington DC và các vùng lân cận như những búp sen cùng Anh Đào nở rộ khắp khuôn viên chùa Giác Hoàng. Gặp lại Phan thanh Thu trường nhạc Sài G̣n thuở trước, tay bắt mặt mừng đánh đấm nhau đê xem thử già cở nàọ! Nhắc lại những anh em bạn học một thời không c̣n nữa ns Phạm trọng Cầu (trường làng tôi), Nguyễn văn A (giáo sư trường nhạc) ns Anh Việt Thu (trên đầu súng thân yêu) ns Ngô mạnh Thu (HTr gdpt, du ca ...) v.v. Gặp anh Mảo HTrgdpt một thời với anh Ngô văn Mảo Khánh Ḥa Nha Trang. Các em HTr gdpt một thời là học sinh Chu văn An, Mạc đỉnh Chi Sài G̣n c̣n nhận ra TTrqv thầy giáo dạy nhạc. Nhờ hội ngộ AHgdptVNg/HN 2008 gặp mặt các anh từ lâu chỉ nghe và thấy h́nh. HTr Lê đ́nh Du trưởng BHD gdpt miền Thiện Hoa, mừng quá! gặp HTr nồng cốt trách nhiệm Phật sự cả một miền, bao nhiêu trăng trở suy nghĩ về hiện t́nh gdpt quê nhà, xứ người v,v... nói thao thao bất tuyệt như sợ không đủ giờ, như sợ tháng ngày cuối đời không c̣n gặp lại lần thứ 2!! hăng say nói hết hơi mới thấy anh Chân Quang TTHiêp đứng cạnh ngạc nhiên chăm nh́n ḿnh, hy vọng Anh đừng cười ḿnh là trẻ thơ luống tuổi. Rồi lại thấy Htr Nguyên Túc người của hội thảo kỹ năng Huynh truởng TRẼ đă để lại những suy nghĩ cho HTr cao cấp, cao niên chịu trách nhiệm sự sống c̣n, phát triển gdpt Hải ngoại, tiếc là không có thời giờ để gặp v́ thời gian gặp gở hàn huyên hết rồi. Có nhờ anh chi em HTr khác nhắn lại TTrqv bạn của Bửu Ấn có lời nguỡng mộ hỏi thăm. Ban tổ chức thông báo lể khai mạc bắt đầu. Tất cả vào Phật đường trang nghiêm thanh tịnh để cùng ban nghi lễ cung thỉnh Ḥa Thượng Thanh Đạm viện chủ Giác Hoàng quan lâm chánh điện  chủ lễ và chứng minh khai mạc hội ngộ AHgdptVNg/HN 2008. Với kinh nghiệm điều khiển dẫn dắt chương tŕnh của cựu đoàn sinh gdpt Giac Minh Đào hiếu Thảo (Đổ Hiếu đài Á Châu) đă đưa hương thơm hoa Sen trắng gdpt Vĩnh Nghiêm thuở nào tỏa ngát niệm Phật đường.

Lể Phật  ngắn gọn so với hội ngộ AHgdptVNg/HN 2005 tai chùa Giác Minh San Jose, nhưng vô cùng trang nghiêm.

Cung thỉnh Ḥa Thượng và trưởng lăo HTr  Chính Tiến vào bàn chứng minh. Điều khiển chương tŕnh giới thiệu TTrqv lên nói lư do có hội ngộ AHgdptVNg/HN Washington DC 2008! Lạy Phật! Sao ban tổ chức sắp xếp chỉ định mà không báo trước?! Tuy nhiên cũng là chuyện thường t́nh, nhưng sao lần này khớp và xúc động thế này.

B́nh tỉnh thở chậm vào ra, hướng về Đức Phật chầm chậm bước. vái ba vái, quay qua Ḥa Thượng Thanh Đạm, hết sức "chân thành trong tâm" đảnh lể 3 lạy v́ nghĩ Thầy là hóa hiện h́nh bóng cao cả của Chư Giác Linh Tôn Đức "Đức Nhuận, Tâm Giác, Thanh Long, Thanh Kiểm, Hoà B́nh v.v..." đang ngă dài che chở cho đạo pháp dân tộc, Gia đ́nh Phật tử từ quê nhà đến năm châu bốn bể đang gặp nạn chướng duyên phân hóa tột đỉnh này !

Kính Bạch Ḥa Thượng.

Chúng con xin đảnh lễ tạ ơn HT đă tạo điều kiện cho chúng con, anh chị em ruột thịt tâm linh cùng chung một mối t́nh Lam nghĩa Phụ tha hương ở khắp nơi xứ người quay về nương tựa quanh Thầy, dưới mái chùa Giác Hoàng ấm áp t́nh quê hương dân tộc này. Tim máu chúng con rung động cảm thấy HT độ tŕ dẫn dắt hương linh quư Bác, Huynh trưởng đoàn sinh gdpt Vĩnh Nghiêm cũng về tham dư hội ngộ AHgdptVNg/HN 2008 cùng chúng con..

Kính thưa quư anh chị,

Với kiếp sống tha hương khó khăn nhọc nhằn này! Cứ 2 năm 1 lần dù ở tận nơi đâu cũng cố t́m về gặp nhau ở điểm hẹn, lần này tiểu ban này, lần sau tiểu ban khác, lần tới nước này, lần tới nươc khác, để cùng nhau nh́n kỹ "vườn Tịnh Độ AHgdptVNg/HN", cây cỏ hoa lá tuơi tốt như thế nào! Mùa hội ngộ năm nay, gặp lúc gió bảo chướng duyên khá nặng, t́m về nhau để xem đất đai cây cối trong vườn có bị ảnh hưởng ǵ không? Nhất là t́m người giữ vườn sao cho có khả năng trông coi với môi trường, thời tiết khó khăn phức tạp như hiện nay.

Trong giờ phút thiêng liêng này chúng ta nhớ tới cố sáng lập viên Chị Diệu Hoa Đoàn kim Cúc cố Trưởng ban Tâm Ḥa Ngô mạnh Thu có công ǵn giữ AHgdptVNg/HN để được ngày hôm nay. Chúng ta cũng không thể quên ơn Anh Chị sáng lập viên Quảng Khoái Trần ngọc Lạc, Phúc Trung Huỳnh ái Tông, Diệu Quỳnh Hồng Loan v.v... Chúng ta cũng biết rằng Anh Nhuận Pháp Tôn thất Liệu và anh chi em Vĩnh Nghiêm quê nhà, chị Tâm Lạc Nguyễn văn Thục, Anh Tuê Hạo và anh chi em AHgdptVNg/ Úc Châu ở xa nữa ṿng trái đất đang ngóng vọng và cầu chúc hội ngô AHgdptVNg/HN 2008 Washington DC thành công tốt đẹp. Trong hoàn cảnh Pháp nạn, gdpt nạn này! Anh chị em áo Lam, ai ai cũng thương nh́n về vườn tịnh độ AHgdptVNg/HN, v́ nơi đó chỉ biết thanh tịnh, không có muộn phiền giận hờn, chỉ có nhẹ nhàng t́m về thương hiểu nhau. Ôi! Mọi người bật lên tiếng hát cùng với gịot nước mắt hạnh phúc. "Sắc hoa Đào nồng thắm khắp đất trời. Áo Lam màu ḥa cùng vớI Anh Đào. T́nh Vĩnh Nghiêm t́nh Lam yêu dấu. T́nh Vĩnh Nghiêm thương quá đi thôi."

Giờ giải lao, Café sửa, trà va tô cháo chay chất lượng nóng hổi đang chờ đợi chúng ta. Trong lúc mọi người ăn sáng th́ các em gdpt Giác Hoàng sắp xếp bàn ghế pḥng hội. Trở lại niệm Phật đường để tiếp tục chương tŕnh khai mạc, các em Giác Hoàng đă cho chúng ta ngồi h́nh chữ U để dễ trao đổi thảo luận trực diện với nhau. Một bàn chứng minh, một bàn chủ tọa đoàn, bục người điều khiển chương tŕnh. Ban tổ chức chỉ định TTrqv ra hiệu lịnh chào kỳ hiệu Sen Trắng.

"- Phật tử! - Tinh tấn!" Nghiêm trang hát bài ca Sen Trắng. Anh chị em hết ḷng với lời ca dâng trào lúc mạnh, lúc nhẹ để thấy rơ cả một đời áo Lam của chính ḿnh. Mổi người tự giới thiệu, thú vị nhất là ở từ đâu tới. Nhờ có anh TTHiệp và chị Thân ở Pháp đến, nên mới rơ nét AHgdptVNg HAI NGOAI, ước ao hội ngộ lần tới có anh chị em Úc, Canada, Đức v.v... th́ đẹp biết mấy. Anh TTHiệp là 1 Huynh trưởng lâu đời nhất, được mời nói qua quá tŕnh thành lập gdpt Vĩnh Nghiêm, anh tŕnh bày khá cặn kẻ rơ ràng về gdpt Minh Tâm từ thời chùa Quán Sứ miền Bắc, rồi đến gdpt Giác Minh thuôc Giáo hội Tăng Già Bắc Việt tại miền Nam, nhưng anh không nói đến các gdpt Giác Dũng, Giác Sơn, Giác Đạt, Giác Hoa, Giác Trí, Giác Thanh.v.v... V́ sau năm 1961 trở đi có hằng chục gdpt họ Giác được thành lập khắp mọi nơi trên đất nước (miền Nam), anh TTHiệp khoản thời gian vào Nam, anh tham gia việc đời nhiều hơn, nên không nắm hết sự phát triển gdpt GHTG Bắc Viêt tai miền Nam, sau này kết hợp lại thành Miền Vĩnh Nghiêm.

Ban chấp hành tŕnh bày từng thành viên Phật sự thành quả trong hai năm qua. Chi Xuân Mai AHgdptVNg/Nam Cali, anh Lê văn Lâm AHgdptVNg/Miền Đông, anh Nguyẽn đ́nh Nam AHgdptVNg/Uc Đai Lợi v́ mới đi Úc về, được anh Tuệ Hạo t́ếp đớn và đưa đi thăm chị Thục, anh Nam đưa h́nh ảnh anh chi Thuc, thơ, và $50 dollar Úc gởi hội ngô AHgdptVNg/HN Washington DC 2008. Sau hết là anh Nguyên Thông Nguyễn đ́nh Thống tŕnh bày Phật sự AHgdptVNg/Bắc Cali nhất là hội ngộ tại San Jose 2005 số tiền $2700.00 của Ban tổ chức c̣n dư, đưa lại cho BCH..

Anh Đào hiếu Thảo giới thiệu chị Thanh Trúc đài Á Châu tại Hoa Kỳ đến thăm hội ngộ và phỏng vấn các trưởng lăo Chính Tiến, TTHiệp và một số khá đông anh chi em khác.

Giờ ăn đến rồi! Giờ ăn đến rồi! Cơm, canh, măn, xào, nồi Cari chay tất cả nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Mọi người tự lănh phần ăn của ḿnh, vừa ăn vừa nói chuyện chớ không ăn trong chánh niệm như những khóa tu thường lệ.

Nghĩ trưa, Ban tổ chức chuẩn bị đại hội tiếp sau 1:00 pm.

Người điều khiển chương tŕnh: Nguyễn minh Nửu.

- Khoáng đại 1.-

Chứng minh: Trưởng lăo Chính Tiến Nuyễn đức Long

Chủ toạ đoàn: Chân Quang Trần thanh Hiệp

                         Nguyên Thông Nguyễn đ́nh Thống

                          Diệu Ngọc Cao minh Châu( thư kư)

Cuộc thảo luân bắt đầu sôi nổi về bản kết ước hay là điều lệ AHgdptVNg/HN, mặc dầu tiền hội nghị tưởng chừng là dể dàng thông qua đại hội nhưng vẫn c̣n ư kiến khác biệt. Nhờ tài điều khiển của anh TTHiệp, một luật sư dầy dạng kinh nghiệm đă thuyết phục được đại hôi, quyết định  thông qua nhanh chóng như sau:

- Dùng bản kết ước của hội ngô AHgdptVNg/HN2005 va bổ sung thêm điều luật: "AHgdptVNg/HN áp dụng lục ḥa để hành xử mọi dị biệt bất đồng."

- Bầu ban chấp hành gồm có:

1 trưởng ban,1 thư kư,1 thủ quỹ.

- Mỗi lần hội ngộ, đại hội thỉnh mời hội đồng Huynh Trưởng cao biên gồm có 5 vi,từ 70 tuổi trở lên, để phán xét ai vi phạm Lục Hoà trong sinh hoạt AHgdptVNg/HN.

- Khoáng đại 2 .-

Chứng minh: Trưởng lăo Chính Tiến Nguyễn đức Long

- Chủ tọa đoàn: Tâm Tri Quang Vui

                            Chị Thanh Minh

                            Anh Nguyễn đ́nh Nam (thư kư)

Cuộc thảo luân bầu Ban chấp hành có vẻ nhẹ nhàng hơn lần hội ngộ trước, tuy nhiên cũng không kém phần sôi động.

Chủ tọa đoàn hỏi 3 lần có anh chị nào ứng cử trách nhiệm Trưởng ban? Dĩ nhiên không có ai !

Chủ tọa đoàn yêu cầu đại hội giới thiệu và đề nghị người trách nhiệm Trưởng ban AHgdptVNg/HN nhiệm kỳ 2008-2010 và đại hội vẫn giữ nguyên tắc lần hội ngộ 2005 là người được đề nghị muốn rút tên phải được đại hội chấp thuận.

Danh sách đại biểu được đề nghị khá đông và người được đê nghị nêu những lư do chính đáng để xin rút tên, những đại biểu cao niên được đại hội chấp thuận, c̣n những vi khác tuổi từ 60 trở xuống đều bị bác bỏ. Tán thán công đức những anh chị phải chấp hành, v́ muốn giữ truyền thống tôt đẹp. "Tre tàn măng mọc." danh sách c̣n lại được (bị) đề nghi :

- Thiện thanh Đặng đ́nh Khiết

- Tâm Diệu Dương thi Mỹ

- Phúc Đạt Trần minh Phương

2 kiểm soát viên làm việc tích cực bằng cách điểm danh lại số đại biểu, phát phiếu bầu cử, sau 10 phút thâu lại phiếu, đếm lai có đúng sô với đại biểu hiện diện? Kiểm và mở phiếu, kết quả bầu cử.

Chủ tọa đoàn công bố ..:

-Huynh Trưởng Thiện Thanh Đặng đ́nh Khiết Trưởng ban AHgdptVNg/HN nhiệm kỳ 2008-2010

Thiện Thanh ĐKhiết thương quư ơi! Biết Em phải quá sức chịu đựng với bao công việc hiện tại c̣n phải vát thêm Phật sự. "Người giữ vườn Tịnh Độ AHgdptVNg/HN "đành phải vậy thôi! Hoàn cảnh đạo pháp và gdpt nạn hiện giờ! Anh em ḿnh rất cần nơi yên lành thanh tịnh để nghe từ trái tim ḿnh! Để thực tập lắng nghe trong từ tâm những điều oan khiên phiền muộn, không cách nào khác, xin Em phát tâm nhận lănh thêm một nhiệm kỳ nữa, lần tới chúng ta phải chuẩn bị cho bằng được một HTr TRẺ hơn Thiện Thanh ĐKhiết gánh vát trách nhiệm này.

Đại hội lại tiếp tục t́m người ứng cử Tổng thư kư. Không một ai chịu t́nh nguyện lănh Phật sự này! Lại đề cử thôi! Người được đề cử khá nhiều! Ai cũng từ chối! Đại hôi quyết định đề cử 2 Htr:

- Phúc Đat Trần minh Phương

- Diệu Ngọc Cao minh Châu ..

Đại hội chuẩn bị biểu quyết bằng cách đưa tay cao. Bỗng nhiên từ cuối pḥng có người vừa chạy vừa la to: "Tôi! Tôi Nguyễn minh Nữu xin ..xin ...­ ứ..ng ..ứng cử ..Tổng thư kư". Cả hội trường ngạc nhiên như là chuyên lạ, v́ chưa bao giờ, cuộc họp nào của tổ chức gdpt nói chung và AHgdptVNg/HN nói riêng có người phát nguyện một cách quyết liệt như thế này. 2 anh chị được đề cử nở nụ cười tươi rói v́ đă có ngươi nhận đỡ cho ḿnh.

Anh Chân Quang TTHiệp như muốn lưu ư chủ tọa đoàn là đại hội đă thông qua chuyện ứng cử! Với TTrqv bao nhiều lần ở bàn chủ tọa đơàn cũng bở ngở không kém, nhưng nghĩ ngay là NMNửu bộc trưc như thế v́ muốn thương giúp gánh vát Phật sư với TThanh ĐĐKhiết. TTrqv xin ư kiến chị Thanh Minh và NĐNam ngồi cạnh là NMNữu ở sát ĐĐKhiết, người năng nổ viết lách giỏi có phải duyên lành? Chủ tọa đoàn đồng ư xin và thuyết phục đại hội biểu quyết. Toàn thể đại hội đồng ư anh Nguyễn minh Nữu tổng thư kư cùng vói nụ cười thỏa măn của 2 anh chị đă được đề cử.

Đại hội phải lo cho xong chức vụ then chốt Thủ quỹ AHgdptVNg/HN. Không ai ứng cử. Đại biểu đổ xô về chi DT Tâm nhiệm kỳ qua đă làm quá tốt trách nhiệm thủ quỹ! Trọn vẹn chuyện cơm áo gạo tiền cho AHgdptVNg/HN vẫn c̣n dư trên $4.000! Chị DT Tâm lại muốn  đề nghị Chi Thọ thay thế cho ḿnh v́ nhận thấy chị Thọ lo tài chánh cho tổ chức hội ngộ 2008 quá tốt, chị Thọ nêu lư do chính đáng để từ chối, đại hội chấp thuận và chi Diệu Thu Tâm phải lần nữa nhận lănh Thủ quỹ AHgdptVNg/HN 2008.

Toàn thể đại biểu cùng với tân ban chấp hành lắng ḷng đứng dậy niệm danh hiệu Phật và hồi hướng tạ ơn Tam Bảo đă cho chúng con những anh chị em có đầy đủ đạo đức khả năng để ǵn giữ mănh vườn tịnh đô AHgdptVNg/HN. Trong hoàn cảnh đạo Pháp gặp khó khăn, gdpt VN từ quốc nội đến hải ngoại phân hóa từ hạ tầng đến thượng tầng cơ sở như lúc này. Qua rồi! Hoàn toàn qua rồi!! Ôi! Nhẹ nhàng thảnh thơi chuẩn bị vui chơi tối nay và cả ngày mai.

Màu Lam sẽ hoà cùng với Anh Đào, thắm thiết với đất trời, với Washington DC !!

Dixy by Night là như thế này đây !! Già trẻ khắp mọi nơi trên thế giớI ta gọi là "ngựa xe như nước áo quần như nêm ", chen chúc nhau kẻ ngược người xuôi để xem đường phố, nhà cửa cổ Hoa Thịnh Đốn, nhưng quá chừng đồ sộ, những nhà hàng quán café to lớn chật ních cả ngườI, có lời mời gọi nhưng liếc nh́n tay tổ café Phú Vỏ, Phương, Trần Định v.v... đang t́m về chốn lặng yên, có lẽ thương nghĩ về túi tiền người hướng dẫn, có lẽ hàng quán nơi này đắt lắm, và phái đoàn chúng ta quá đông! Bước vào, bước ra 3, 4 ngàn là chuyện nhỏ thôi đi! đi! Xem những ǵ đang c̣n lại trước mắt!!

Những ao, rạch, và ghe bảng nhỏ của thời Hoa thịnh Đốn mới lâp quốc cũng khó khăn như chúng ta bước đầu đến tị nạn tại Hoa Kỳ. Thôi! đi! đi ! Xem những ǵ mới lạ xứ ngườI, càng về đêm, dixy by night càng hấp dăn ban tổ chức ơi ới réo gọi coi chừng thất lac! Coi chừng quên đường về! Tháng ngày cuối đời ngươi ta đă thấm lạnh t́m đường ra xe thôi! Chờ đợi mọi người thiếp đi lúc nào không hay về đến nhà mới hiểu ra dixy by night là thế!!

-April 06-2008, 9:00 am Xe gdpt Giác Hoàng đà chờ sẵn. Các anh hướng dẫn báo nhau ở điểm hẹn người lái xe đưa rước ḿnh mấy ngày hôm nay là Chinh, Liên đơàn phó gdpt Giác Hoàng, đi ngang qua các bộ tài chánh, năng lượng, lao động v.v... đồ sộ to lớn, đúng là thị trường, chiến trường cũng la đây. Đi ṿng quanh măi vẫn không có chổ đậu, phải nối đuôi nhau xem những cây Anh Đào san sát nhau, hoa nở đều khong có một ngọn lá nào c̣n sót lại. Hoa Anh Đào ở dăi khu vực tháp to cao, người ta gọi tháp bút ch́. .Chinh cố tâm muống đậu xe cho anh chị em có những tấm h́nh của ḿnh với hoa Anh Đào, nhưng không cách ǵ ngừng lai được, tới sát cạnh lề bờ hồ, để đèn emergency đậu đại và dặn ḍ chỉ 5, 3 phút thôi nghe anh chị em !! Mọi người ùa xuống đến sát bờ hồ, ôm cây, nắm cành Anh đào chụp h́nh lia lịa kẻo không kịp, để rồi c̣n khoe với người là ta có đến Washington DC mùa Anh Đào, để biết thế nào là hương vị "Nồng ấm sắc hoa đào." Hội ngộ AHgdptVNg/HN 2008, như thế cũng măn nguyện rồi và thầm cám ơn Chinh. Anh em hướng dẫn gọi nhau đưa mọi người đến xem nhà trưng bày trang sức và đồ cổ khắp nơi trên thế giới. Bướcvào cổng đă thấy một thảm cỏ rộng lớn đầy màu sắc các loại hoa, mọi người lại chụp h́nh dưới cơn mưa phùn.

Vào cửa bảo tàng liền có cô nhân viên chào đón niềm nở, đưa tập chỉ dẫn. Nh́n thấy ánh sáng dịa dàng chiếu vào 2 bức chân dung một nam, một nữ người sáng lập bảo tàng này, tỏa ra đường nét tinh vi của văn hóa,trí tuê. Rồi đến một xâu chữ Asian treo từ tầng cao xuông thấp, loại chữ đủ các nước Tàu, Ai Lao, Campchia, Thái Lan v.v... trừ Việt Nam.

Lần lượt đi xem từng tầng lầu, từng pḥng chưa hết 1/2 đă khá mỏi chân. Tranh thủy mạc, các loại trang sức, đô cổ tùy theo văn hóa của thời đại các nước. Đă quá trưa, vẫn chưa đi xem hết. Ban tổ chức réo gọi điểm danh, ra về thôi.

Mới có 3:00 pm chiều điện thoại réo gọi qua lại thúc dục nhau sao cho có mặt tại Havest Restaurant 4:00 pm để lễ khai mạc. "Nồng ấm sắc hoa đào" hội ngộ AHgdptVNg/HN 2008 được đúng giờ. Phú Vỏ thả TTrqv xuống trước, đê c̣n chạy kiếm chổ in thêm tờ logo phát quan khách tham dự. Ḿnh vào quan sát thấy các em gdpt Giác hoàng đang trang trí sân khấu, âm thanh, ánh sáng khá chuyên nghiệp, pḥng ăn ban tổ chức đăt khoảng 14 bàn/10 người.

Ra ngoài để nh́n quan khách tấp nập đến, đa số la anh em thân hửu AHVNg miền Đông và một số đại diện các hội đơàn vùng Washington DC mà ban tổ chức mời. Thành viên AHgdptVNg/HN khắp nơi chưng diện trang sức y phục đẹp không chê vào đâu được, nhất là các chị như là người mẫu không bằng! 5:45 pm các bàn đă đầy ắp người. Ḿnh được sắp xếp ngồi ở bàn Thầy Chính Tiên, anh chi Diễm Ngo, Anh TTHiệp v.v... Hôm nay ăn chay cả ngày, ḿnh chỉ dùng trái cây đói bụng quá, gặp Phan thanh Thu lôi kéo ḿnh qua ngồi chung bàn với anh chị Trần Đoàn và nhóm Đuốc tuệ có chương tŕnh phát thanh ở đây ai cũng biết. Nhóm này họ thực tập tu hành nghiêm túc lắm. Ḿnh không ngờ PTThu qua xứ người thay đổi nhiều quá. 6:00 tiệc liên hoan bắt đầu, điều khiển chương tŕnh là Nguyễn minh Nữu, Trần minh Phương. Chào quốc kỳ Mỹ-Việt,giới thiêu quan khách tham dự Ông Bà Đoàn viết Hoạt, Ông Nguyễn mậu Trinh chủ tịch cộng đồng Washington DC, các chị Trưng Vương v.v... Quư trưởng lăo gdpt Chính Tiến, Chân Quang Trần thanh Hiệp, Chị Ngọ, TTrqv được mời lên thông báo kết quả đạt được trong 3 ngày hội ngộ AHgdptVNg/HN 2008, giới thiệu tân ban chấp hành, và hân hoan mời quư vị quan khách làm quen với anh trưởng ban AHgdptVNg/HN nhiệm kỳ 2008-2010. Huynh Trưởng Thiện Thanh Đặng đ́nh Khiết, tiếng vổ tay thay tiếng pháo vang dậy hầu như cả vung trời Hoa Thịnh Đốn. Thầm nghĩ xin quư vị đừng xem AHgdptVNg/HN như những hội đoàn khác, nó có màu sắc hương vị riêng, chỉ hoà cùng không thể ḥa tan đươc.

Trở về bàn, với những món chay hấp dẫn quá không ngờ bửa nay t́nh cờ gặp được nhiều người quen quá, chụp h́nh, thăm hỏi. Anh Tràn Đoàn lưu ư ḿnh ăn đi kẻo đói. Xin cám ơn mọi người mới gặp nhau lần đầu mà hết sức thiện cảm với TTrqv. Chuơng tŕnh văn nghệ qua sự dẫn dắt của nhà báo NMNữu thật là cây nhà lá vườn, độc tấu đàn tranh của cô giáo Oanh, nghe tiếng đàn và dáng vóc của cô ta sao mà quen thế. Sau phần biểu diễn gặp ḿnh cô nhớ ngay là Quang Vui trường nhạc. Nhớ rồi! Biết rồi! Oanh cùng thời Thúy Hoan, Đ̣i trường nhạc thưở ấy! Bàn tay có mấy ngón đàn tranh đẹp lắm. Ôi một thoáng mà đă hơn 50 năm rồi đó! Rồi đến bác sĩ Nguyễn đức Cường AHgdptg/Nam Cali tŕnh bày ca khúc " T́m Nhau. "t́nh cảm quá, thật quá, đoạn điệp khúc mọi người xúc động hát theo."

Sắc hoa đào nồng thắm khắp đất trời! Áo Lam màu ḥa cùng với anh đào! T́nh Vĩnh Nghiêm t́nh Lam yêu dấu! T́nh Vĩnh Nghiêm thương quá đi thôi. "cứ như thế hát măi như không muốm chấm dứt... TTrqv cám ơn NĐCường nhé! và cũng không quên nhớ ơn ca sĩ Đoàn Chính-Mộng Hương đă hát và đưa lên youtube để cho anh chị em làm hành trang đi dự hội ngộ. Lại trẻ thơ luống tuổi đi từng bàn "t́m nhau..." để măi nhớ nhau, v́ qua đêm nay đường đời mỗi người mỗi hướng, rồi lại chờ tin nhau. Anh Đổ Hiếu giới thiệu TTrqv với số vị quan khach và đươc xin bài hát "T́m nhau" với chữ kư tặng của tác giả. Ban tổ chức giới thiệu và cắt bánh chúc thọ hội đồng HTr cao niên, anh Chân Quang Trần thanh Hiệp thay mặt trưởng lăo, trưởng huynh cám ơn tất cả quư vị quan khách.

Phút chia tay đă đến, mọi người tay mặt trên tay trái cầm chặt nhau hát bài "giây thân ái .." lạ quá gần như đa số đều thuộc bài này, ḿnh ngó mấy người xung quanh với cặp mắt ngạc nhiên! và họ cũng thầm trả lời: "nh́n ǵ ?

Chúng tôi là mấy thế hệ GDPT đó! "Hạnh phúc quá! lành thay! Màu Lam chỉ ḥa cùng chớ không bao giờ ḥa tan bất cứ áp lực chướng duyên nào.

Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát ..

Nam Mô Dại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát ..

Nam Mô Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát ..

 

Mùa Phật Đăn 2551

Ngày 01 tháng 04 Mậu Tư

(Apil 05,2008)

 

Tâm Trí Quang Vui