Sách của tôi

Gần hai mươi năm sau này, tôi viết nhiều bài vở để đăng trên nguyệt san PHẬT HỌC, Bản Tin của Ái Hữu Vĩnh Nghiêm và các Web do tôi chủ trương như PHẬT HỌC, Ái Hữu Vĩnh Nghiêm, Cựu Học Sinh Kỹ Thuật CAO THẮNG, Trường Kỹ Thuật Nguyễn Trường Tộ, do vậy bài vở viết gồm nhiều thể loại khác nhau như Giáo lư đạo Phật, các bài kư, truyện ngắn, phóng tác truyện Thiền, kịch, phong tục tạp quán người Miền Nam, biên khảo Văn học Miền Nam trước năm 1954.

Chỉ có quyển Văn Học Miền Nam là tôi đưa lên Mạng từ khoảng năm 1998, sau đó mong muốn được ấn hành thành sách để phổ biến rộng rải hơn, nhưng chưa thể thực hiện được, cá nhân tôi không có đủ tiền để in ở hải ngoại, c̣n trong nước th́ không thể in được, v́ nội dung sách không phù hợp với đường lối chủ trương của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Năm 2009, tôi cho in tại Việt Nam 20 quyển Văn Học Miền Nam, chỉ để tặng một ít người, mang về Mỹ 5, 7 quyển chưa tặng ai cả. Trong tập sách này, gồm một nền văn học trên dăi đất mới khai phá từ năm 1623 đến năm 1954, văn học mới lạ chủ yếu là chữ quốc ngữ, chữ đă dễ học, dễ đọc dễ phổ biến sâu rộng lại được sự yểm trợ của nhà cầm quyền - thực dân Pháp - chịu ảnh hưởng một phần của nền văn học Tây phương, nó mới nó lạ, lại được gieo trên miền đất mới nên sớm phát triển nào là báo chí, truyện (thơ), tiểu thuyết, thơ mới … Trên Mạng đă được nhiều người đọc như Chương Nguồn Gốc Chữ Quốc Ngữ, Chương Các nhà văn quốc ngữ tiền phong, chương này có Trương Vĩnh Kư, Húnh Tịnh Của, Trương Minh Kư.

Các trang Web ở hải ngoại cũng như trong nước đă đăng lại như: tailie ụvn , songviet.com, namkyluctinh.org, hobieuchanh.com, quangda-dfv.org, dunglac.org, quocgiahanhchanh.com, chimviet.free.fr, vantuyen.net …

Tiểu sử và văn nghiệp của Trương Vĩnh Kư hay Phan Thanh Giản đối với người miền Nam th́ rất quen, nhưng những người miền Bắc hay những thanh thiếu niên mới lớn sau này, đọc tiểu sử những vị này thấy mới lạ, bởi v́ trước đó họ đă bị liệt kê vào những kẻ phản quốc, tên tuổi họ không được nhắc tới dưới chế độ Xă Hội Chủ Nghĩa, có thể nhờ vào sự phổ biến Văn Học Miền Nam trên Mạng, lại trùng hợp vào thời buổi đổi mới, nên Phan Thanh Giản cũng như Trương Vĩnh Kư đă được đánh giá lại công nghiệp của họ, tôn vinh họ đúng vị trí trong văn học.

Trong quyển Văn Học Miền Nam này, tôi thấy ḿnh may mắn chọn được một đề tài c̣n sơ khai, ít người quan tâm, hoặc do tài liệu rất khó sưu tầm, nên nó được nhiều người đọc, các bài đăng tải lại được lấy từ Trang Web Hậu Giang của tôi, từ lâu Web Hậu Giang đă không c̣n, nhưng những bài này đă có trên Trang Web Ái Hữu Vĩnh Nghiêm từ khi được thành lập năm 1998 tới nay. Dĩ nhiên một ngày nào đó nó sẽ không c̣n, cho nên việc in thành sách là điều cần thiết để ǵn giữ lại.

Do đă in được quyển Văn Học Miền Nam, nên tôi muốn sưu tầm các bài đă viết khác thành các tập sách, in ra để dành đọc vẫn thích hơn là đọc trên máy vi tính, năm 2011 về Việt Nam, tôi soạn và chuẩn bị in 6, 7 tập sách, nhưng cuối cùng chỉ in được có 3 tập: Truyện Của Tôi, Dấu Xưa và Trên Cành Chim Hót, mỗi tập mới in thử vài ba quyển nhưng cũng chưa hoàn thiện, những tập khác như Các bài Học Phật, Rồng Hiện, Đường Về Cơi Phật, Thế Sự không in được.

V́ chuyện dỡ dang đó, con trai tôi đă lên Mạng t́m kiếm và đă t́m được nơi in sách tại Mỹ dù chỉ in một cuốn mà thôi, sách in đen trắng tối thiểu 84 trang và tối đa 740 trang, b́a mỏng in màu. Với 84 trang kể cả b́a in màu sách khổ 5.5” X 8.5” giá mỗi cuốn là $3.76 chưa kể cước phí gửi sách.

Để in sách, chúng ta có thể tự dàn trang, làm b́a, muốn vậy phải xem hướng dẫn của họ, nói chung, nội dung chúng ta sẽ phải dùng phần mền Adobe Reader để tạo dạng hồ sơ PDF, c̣n b́a màu chúng ta phải sử dụng h́nh, cần phần mềm Microsoft Office Publisher 2007 hay 2010 để tạo ra h́nh ở dạng jpg. Họ cũng nhận dàn trang và làm b́a, nhưng tôi không biết giá cả, v́ tôi tự tay làm cho được vừa ư ḿnh, tuy không được đẹp lắm nhưng đỡ tốn kém. Quư bạn nào muốn t́m hiểu xin t́m tới lulu.com. Lulu cũng nhận bán sách cho tác giả in tại đây.

Nay những tập sách kể trên được in ra, nhằm mục đích ǵn giữ lại những ǵ tôi đă viết ở dạng sách, không nhằm mục đích kiếm thêm thu nhập, đương nhiên có tập sách bài vở được chọn lọc theo đề mục, nhưng cũng có tập bài vở tập họp ngẫu nhiên, do vậy sẽ có tập hay về phương diện này nhưng kém về phương diện kia, dầu là tập nào cũng đều là bài viết của tôi, bạn nào muốn có sách có thể mua tại lulu.com, c̣n bạn nào chỉ muốn đọc thôi, th́ đă có những sách đó tôi để trên Mạng. Tuy nhiên tôi hy vọng sẽ được bạn đọc, bạn bè cả học sinh cũ của tôi đón nhận, như một món quà hay một vật kỷ niệm v́ trong đó mang chứa những h́nh ảnh thời niên thiếu của chúng ta, hoặc có thể mang tới cho người đọc đôi điều hiểu biết thêm.

Viết sách để có nhuận bút, việc này tôi đă làm từ trước 1975, vài quyển sách chuyên môn tôi đă bán bản quyền cho nhà xuất bản Chiêu Dương, nhà sách Khai Trí, đó chỉ là việc làm phụ hay đúng hơn là nhằm mục đích giúp cho học sinh có sách giáo khoa học khỏi phải chép bài.

Nay đă về hưu rồi, không c̣n “tam thập nhi lập”, không bon chen mọi việc làm đều dành cho việc an dưỡng tuổi già, viết để cho bộ óc làm việc, đi bộ để cho thân thể hoạt động, mọi thứ tiết độ để sống được an vui, không tật bệnh. Đó là hạnh phúc của tuổi già ai cũng phái bước tới.

4-3-2012