Nghiên cứu cho thấy
người cao niên sẽ cải thiện trí nhớ
nếu chịu khó lên mạng Internet
 

Theo kết quả nghiên cứu được tŕnh bày tại cuộc hội thảo thường niên của Hội Society for Neuroscience th́ người cao niên có thể cải thiện t́nh trạng minh mẫn và tránh được bệnh hay quên ngắn hạn của tuổi già nếu chịu khó làm việc t́m ṭi trên Internet.

Một toán chuyên gia của đại học Los Angeles đă “scan” năo bộ của 24 cụ cao niên (một nửa là những cụ thường xuyên lên internet c̣n nửa kia th́ không) với mục đích t́m xem Internet tác động ra sao lên năo bộ các người già.

Nhóm cao niên “lười lên internet” được chỉ dẫn cách sử dụng máy điện toán căn bản rồi được yêu cẩu khi về nhà vào internet trung b́nh mổi ngày 7 tiếng trong suốt 2 tuần lể liên tục. Khi họ quay trở lại, các chuyên gia đă sử dụng máy MRI để “scan” năo bộ của họ th́ thấy lượng máu đổ dồn nhiều hơn vào các mạch máu nhỏ của năo bộ. Có nhiều vùng của năo bộ đă được tiếp máu nhiều hơn so với trước khi làm thí nghiệm.

Các nhà khoa học ví năo bộ của các cụ cao niên trước đây “lười lên internet” giống như một bộ máy xe hơi được nhấn ga tăng tốc độ chỉ sau 2 tuầnlễ  “lượn ngang dọc” trên mạng (Net). Các cụ thuộc nhóm này có tuổi trung b́nh là  66.8 tuổi.

Trước đây năo bộ cũa các cụ này sử dụng đến nhiều vùng có liên kết với thị giác, phán xét, nhận thức không gian trong cuộc sống hàng ngày. Sau 2 tuần lễ các cụ đọc tin và làm việc với máy điện toán, các nhà nghiên cứu nhận thấy ngoài các vùng nói trên, những vùng khác trong năo bộ của các cụ cũng bừng sáng.
Đặc biệt vùng năo gọi là hồi trán (frontal gyrus) phía trước và trung bộ đă được kích động mạnh mẽ. Đó là những vùng được biết là có vai tṛ quan trọng trong việc ra quyết định, trí nhớ và các giải quyết cấp thời. Chúng có khả năng giúp các cụ cao niên tập trung mạnh mẽ hơn, ít bị đăng trí.

Các nhà khoa học c̣n nhận thấy là sau cuộc thí nghiệm năo bộ của các cụ trước “lười lên internet” nay đă có sức sống giống như năo bộ của các cụ thường xuyên sử dụng internet.

Các cụ thuộc nhóm sau này có tuổi b́nh quân là 62.4 tuổi.Ngoài ra khi yêu cầu nhóm sau này cũng làm các thao tác giống như nhóm thứ nhất, các nhà khoa học nhận thấy là năo bộ của họ đă “sử dụng ít sức mạnh hơn”, có vẻ như tại v́ năo “đă nhận ra các thao tác quen thuộc” khi lên internet và cảm thấy các thao tác đó dễ dàng hơn rất nhiều.

Bác sĩ thần kinh Gary Small, người tham gia vào công cuộc nghiên cứu, nhận định như sau “kết quả cho thấy là những cao niên nào muốn trí nhớ của họ sắc bén trở lại th́ không ǵ hơn là mở “dụng cụ ở trong tầm các ngón tay của họ”. Ông cũng nói có vẻ như xă hội văn minh với nhiều thao tác kỹ thuật phức tạp đă làm trí năo con người trẻ lại theo những cách mà “ngay cả khoa học cũng chưa hiểu tường tận”.

  (theoLosAngeles Time- HuynhQuang-Cali ToDay)

Xử dụng internet có thể cải thiện chức năng nhận thức của năo

Các nhà nghiên cứu tại  Đại học  UCLA (California) đă chứng tỏ là trong khi bạn sử dụng internet đễ t́m kiếm các thông tin, gởi thư điện  tử cho con cháu , mua sách trên mạng… bạn đă gia tăng khả  năng nhận thức của năo mà  không hay biết.

Cho tới nay người ta vẫn  thường khuyên các  người lớn tuổi nên chơi ô chữ, các tṛ chơi đố (puzzles) , các tṛ đố vui (quizzes), sodoku…tất cả chỉ với mục đích giữ cho chất xám trong năo hoạt động tốt.

Nhưng từ nay trở đi,  chúng ta cũng c̣n có thể khuyến khích các người lớn tuổi  nên “ bay lượn” trên mạng.

Thật vậy ,tạp chí khoa học uy tín American Journal of Geriatric Psychiatry vừa đăng tải một báo cáo của các nhà nghiện cứu thuộc Đại học UCLA  cho biết là đối với các cao niên thường xuyên t́m kiếm thông tin trên internet,  một số trung tâm chủ yếu trong năo cũa họ có chức năng kiểm soát tiến tŕnh quyết định và suy luận phức tạp đă đươc kích thích.. Nói một cách cụ thể hơn th́  kết quả nghiên cứu trên đây chứng tỏ là các hoat động t́m kiếm trên mạng  có thể đóng góp vào việc kích thích –và ngay cả cải  thiện--các chức năng của năo

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đă quan sát 24 người có tuổi tử 55 tới 76. Phân nửa những người này có thói quen t́m kiếm thông tin trên internet, c̣n phân nửa kia th́ không.. Cả hai nhóm đều giống nhau về tuổi tác, trỉnh độ học vấn và phái tính.

Tất cả số người trên đây đểu đươc scan năo với máy chụp công hưởng từ (RMI) trong khi họ đọc sách hoặc t́m kiếm thông tin trên mạng. Máy RMI ghi các biến đổi trong các mạch năo, hay nói rơ hơn máy này ḍ t́m cường độ  phản ứng của các tế bào năo  bằng cách đo sức chảy của các luổng máu. Kết quả cho thấy là:

Trong thí nghiệm đọc, năo cũa tất cả các cao niên đểu hoạt động mạnh, nhất là tại những trung tâm ngôn ngữ, đọc, trí nhớ và thị giác nẳm ở các thuỳ thái dương (temporal), thùy đỉnh (parietal) và thùy chẩm (occipital) của năo

Trái lại trong thí nghiệm Internet các nhà nghiên cứu đă phát hiện một sự khác biệt rơ rệt giữa hai nhóm đọc và sử dụng internet. Đó là nếu năo của nhóm người đọc sách hoạt động mạnh th́ năo của nhóm “internet” lại hoạt động mạnh hơn ở các vùng thùy trán (frontal) và thùy thái dương (temporal) , cũng như ở các hổi chẫm năo (circonvolutions cingulaires) kiểm soát tiến tŕnh quyết định và lư luận phức tạp

Giáo sư  Gary Small, trưởng nhóm nghiên cứu nói “Điểu đáng chú ư trong phát hiện của chúng tôi là các hoạt động t́m kiếm thông tin trên mạng đă kích đông  các mạch neuron mà việc đọc sách không gây ra được.” Ông nói tiếp “ Một hoạt đông hàng ngày đơn giản như t́m kiểm thông tin trên mạng dường như có thể cải thiện sư vận hành của năo,. Điểu này chứng tỏ là tuy già người ta vẫn có thể tiếp tục học hỏi “ Giáo sư Gary Small cho biết thêm là nhóm  của ông sẽ c̣n tiếp tục nghiên cứu thêm.

Ngày càng nhiều cao niên sử dụng intenet

Theo  cuộc thăm ḍ mới đây của CSA (Pháp) th́ đă có 46 phần trăm những người trên 50 tuổi sử dụng internet để tiếp xúc với ban bè người thân , trau dồi kiến thức và quản lư đời sống hàng ngày.. Một cuôc thăm ḍ tương tự tại Hoa kỳ cũng xác nhận là ngày càng có nhiều những người thuộc lứa tuổi 50/60 vào internet. Điều này sẽ tạo một cơ hội hết sức tốt đẹp cho ngành thương mại trên internet.

Chỉ trước đây có bốn hay năm năm, phần lớn các cao niên đều không tưởng tượng là một ngày nào đó họ sẽ có  thể  “bay lượn” trên internet. Tuy nhiên sự phổ  biến của internet cao tốc, sự hạ giảm giá cả các dụng cụ điện tử và khiá cạnh “không thể tránh đươc” của kỹ thuật này đă lôi cuốn các  người tuổi trên 50 vào mạng lưới điện tử.

 Thật vậy theo như cuộc thăm ḍ mới đây của CSA đă có tới 46 phần trăm người trong lứa tuổi 50/60 sử dụng internet và đại đa số (80 phần trăm) những người này coi mang lưới là cửa ngơ đi vào thế giới bên ngoài..

Nói rơ hơn , mang lưới là một cuốn tự điển bách khoa vĩ đại, một phương tiện kỳ diệu giúp chúng ta chu du khắp nơi trong khi vẫn ngồi nhà. Mạng lưới cũng c̣n là một trong những phương tiện tốt nhất để giữ liên lạc với gia đ́nh, và nhất là với các cháu nội ngoại  đôi khi sinh sống ở tận biên kia nước Pháp hay ngay cả bên kia đại dương. Cụ Monique, 61 tuổi, tâm sự “Đứa cháu tôi đươc tham gia  chương tŕnh trao đổi sinh viên tại ngoại quốc. Cháu nó mở một trang blog về hành tŕnh của nó nên tôi có thể theo dơi sinh hoạt của nó mà  chẳng cần nó phải gọi điện thoại về cho tôi mỗi tuần. Thật là tiện lợi”. Mặt khác cụ  Marie ,58 tuổi  rất vui mừng khi nhận đươc những bức ảnh đầu tiên của cháu ḿnh chỉ một ngày sau khi đứa cháu ra đời  ở cách Paris cả ngàn cây số.

Một cuộc thăm ḍ khác tại Hoa kỳ do reserchandmarket.com thực hiện  đă cho biết là  số người trên 60 tuổi sử dụng internet sẽ tăng trong những năm tới và khuynh hướng này sẽ tạo một cơ hội rất lớn cho thị trường thương mại .Cuôc thăm ḍ cũng cho thấy là trong năm năm nữa, số người cao niên sử dụng internet ít nhất một lần mỗi tháng sẽ tăng từ 58.2 triệu lên tới 63.7 triệu..

Theo cuộc điều tra của grandparents.com, th́ hiện nay tại Hoa kỳ đă có tới phân nửa các bậc ông bà sử dung Internet từ 10 tiếng trở lên mỗi tuần để mua sắm (69%), so sánh giá cả (83%), theo dơi quảng cáo (38%), trao đổi h́nh ảnh (78%)

Tưởng cũng nên biết là grandparents.com là nguồn thông tin trên mạng chính yếu dành cho các bậc ông bà tại Hoa kỳ. , Trang web này tạo phương tiện duy tŕ các mối liên hệ và thắt chặt tinh cảm gia đ́nh. Nội dung trang web này rất phong phú bao gồm các tin tức vể hoạt động xă hội, các gợi ư tổ chức du lịch cho cả gia đ́nh hay mua quà tặng cho mọi lứa tuổi, …Ngoài ra sự trao đổi liên thế hệ giữa ông bà, cha mẹ, con cái cũng đươc dễ dàng hơn nhờ vào blog, diễn đàn, h́nh ảnh và video]

 Sau hết, một nghiên cứu do Demos thực hiện  tại Anh nhấn mạnh là internet có thể trở thành một yếu tố giao tiếp xă  hội  hết sức quan trọng đối với người già nhưng hiện nay hăy c̣n nhiều trở ngại.  Các chuyên gia đề nghi cần phải phát triển những thiết bị thích hợp cho người già cũng như tổ chức những lớp dạy dành riêng cho họ v́ nếu không một phần lớn lao dân số cao niên sẽ đương nhiên bị gạt bỏ. Hơn nữa, trong những năm tới số dịch vụ đươc cung cấp chủ yếu qua mạng lưới điện tử ngày càng nhiều..