Ngày đầu tiên đặt chân lên đất Paris

Hôm qua, tôi có một ngày nghỉ ngơi, hôm nay Thứ Sáu 18-5-2012, đây là ngày thứ ba tôi ở nước Pháp, nơi tôi ở là quận Gentilly, ngoại ô phía Nam, giáp với quận 13 của Paris. Sáng nay Cô Dượng nhà tôi đưa đi phố Tàu ở quận 13 Paris. Đây mới thật sự là tôi đặt chân lên Paris.

Paris chia thành 20 quận theo đường xoắn ốc cùng chiều kim đồng hồ, quận 1 có công viên Tuilleries, Notre Dame de Paris nằm trong quận 4, c̣n tháp Eiffel nằm trong quận 7. Tất cả đều nằm bên bờ sông hay trên đảo của sông Seine chảy từ Đông Nam sang Tây Nam ngang qua thành phố Paris.

Năm 1975, đây là khu người Pháp buôn bán nhưng do họ làm ăn không được nên nhà cửa chung quanh bán rẻ. Một người Tàu ở Lào chạy sang, mua rẻ một cái garage ngầm trên đường Choisy, quận 13 rồi xây cất lên bên trên là chợ, và những cửa hàng như Thúy Nga là một. Cửa hàng Thúy Nga dễ nhận ra v́ ngoài bảng hiệu Thúy Nga, bày bán những dĩa CD và DVD, c̣n có h́nh của bà Thúy Nga khá to treo trên tường.

Một số người khác mua những ngôi nhà chung quanh làm cơ sở buôn bán, có cả nhà sách Khai Trí cũng là cửa hiệu có mặt sớm từ đầu vẫn c̣n hiện hữu đến nay, nhưng ngoài hai kệ bán sách, c̣n có quầy bán bánh ḿ thịt.

Ở Paris rất khó t́m chỗ đậu xe, nơi Parking của chợ nếu xe vào đậu dưới 2 giờ khỏi trả tiền, có nơi ta phải mua vật chi đó, khi tính tiền đưa thẻ đậu xe, lúc lấy xe ra khỏi trả tiền, đó là cách câu khách hữu hiệu.

Trong chợ Tàu khá lớn chừng 12 thước ngang, 24 thước dài, bán đầy đủ thức ăn Á đông, người mua hàng đông đúc, lúc trả tiền phải xếp hàng, có 3, 4 quầy tính tiền.

Thực phẩm ở đây toàn là nhập, giá thực phẩm khô hay đóng hộp tương đương giá ở Mỹ nhưng rau cải, trái cây th́ đắc đỏ, v́ phải nhập từ Thái Lan hay nơi khác ngoài xứ Pháp chở máy bay tới.

Ngoài vỉa hè gần chợ, tôi thấy có một vị Tăng Nam Tông đứng ôm b́nh bát khất thực, có vài người da màu bày bán trên lề đường đĩa nhạc, trái cây, ví … tuy không nhiều nhưng gợi nhớ đường phố Lê Lợi ở Việt Nam.

Ở đây cũng có Mc Donal, nhưng trong khu phố Tàu nên chỉ có dấu hiệu chữ M màu vàng, c̣n tên thương hiệu chữ Tàu, thế mới biết người Tàu buôn bán ở đây sầm uất nên gọi là phố Tàu. Nghe nói c̣n một chợ nữa ở quận 18, nhưng chắc nhỏ nên ít được người ta nhắc tới.

Thật ra phố Tàu có 2 khu, cách nhau một con đường, một khu có chợ Tàu và khu kia có chợ Pháp, có những cửa hàng ăn, băng nhạc …