Một ngày vui

Chú của nhà tôi chiều hôm qua ghé xem tôi gói bánh tét, rồi mời hôm nay tới nhà nấu Bún Huế ăn.

Hôm nay Thứ Bảy 1-6-2012, khi chúng tôi vào nhà chú, th́ đă có khách là đôi vợ chồng của anh Tiến tới chơi. Một lát sau lại có vợ chồng anh Khải tới.

Chú Dũng, Chị Tiến, Anh Tiến (Hoang Phong, Tông, anh Khải, Cô Ba (Tố Nga)

Các chị lo nấu ăn c̣n chúng tôi nói chuyện về sách vở, anh Tiến tôi chưa biết trước, nhưng gần đây mỗi lần anh dịch xong một bài, đều có anh Nguyễn Ngọc gửi bài cho tôi để đăng vào Nguyệt san Phật Học, bài viết của anh kư bút hiệu là Hoang Phong, anh năm nay ngoài 70, từng du học Pháp trước kia, về Sàig̣n làm giáo sư Đại Học Khoa Học, chị Tiến có hai ḍng máu, mang quốc tịch Pháp, nên anh chị đi định cư ở Pháp, nay đă nghỉ hưu, dành thời giờ dịch, viết về đạo Phật. Sách anh in ở Việt Nam.

Anh nói, tôi nghe nhiều hơn nói. Anh có nhận xét về Phật giáo Việt Nam, theo anh những tông phái khác không có ǵ, chỉ trừ có Tịnh Độ Tông, công việc đào tạo Tăng chưa có hiệu quả.

Tôi có cho anh biết, giáo sư Nguyễn Văn Hai đang viết về Deleuse, triết gia đương đại của Pháp. những danh từ triết, những vấn đề của Deleuse đều là của Phật giáo nhưng Deleuse khoát một danh từ khác, cái hay của Deleuse là dùng toán học để chứng minh, làm sáng tỏ các vấn đề của Phật học. Anh Tiến cho biết anh chỉ dịch những bài Phật giáo mà thôi.

Sau khi dùng cơm chay, anh mời chúng tôi đến nhà anh có đất rộng, trồng nhiều hoa, có nhiều hồ trồng hoa súng, có cây cam sai trái và một cây cherry nhiều trái chín, tha hồ cho chúng tôi hái ăn, anh chị dăi chúng tôi dưa hấu, được trái dưa khá ngọt.

V́ bạn của nhà tôi mời đi ăn ở nhà hàng Phú Đô, nên chúng tôi chào anh chị về sớm.

Cô Dượng tôi cũng được chị Sương mời đi ăn, nhưng Cô Dượng hoặc ngại hoặc lớn tuổi không muốn đi ăn, v́ vậy chúng tôi phải tự đi, do e ngại không rành đường, sử dụng xe Bus nên chúng tôi ra khỏi nhà lúc 6 giờ 30, lấy xe Bus 57 đi từ nhà  ra Place d’Italy, nơi đó có Ṭa hành chánh quận 13. Chúng tôi đến nơi mới có 7 giờ, không gặp chị Sương và mấy người khác nên phải đi loanh quanh để đợi.

Chị Sương người Cái Bè, lên Sàig̣n học ở trường Gia Long, học chung lớp với nhà tôi, hai người mến nhau nên cô Sương không ở nhà chị ruột, đến ở chung với nhà tôi khoảng một năm học, trên 40 năm mới gặp lại nhau, thêm vào đó chị Phi Vân ở cách nhà của nhà tôi 1 căn phố, chị Vân ập gia đ́nh với Bác sĩ Trần Ngọc Quang, gần đó trong một con hẻm có Bác sĩ Loger Trần Văn Liễu và vợ là chị Mỹ Hạnh, họ quen nhau v́ chồng chị Sương là Bác sĩ Tường, nhớ lại ngày đám cưới chúng tôi anh Tường, chị Sương, chị Phi Vân có dự.

Do kẹt xe, nên gần 8 giờ chị Sương mới đến, sau đó anh Phan Khắc Tường và một người bạn cũ cùng làm ở Bệnh viện hổn hợp Sa Đéc tới, bạn anh Tường có con đang dạy Đại Học ở Sàig̣n, trước đây vài năm được học bổng du học ở Pháp 1 năm, nay được Pháp cho một vé khứ hồ đi Pháp 2 tuần, sẵn dịp anh ta mua vé cho thân phụ đi chơi ở Paris.

Kim Chi, Ngọc Sương, Phi Vân, Mỹ Hạnh

Buổi ăn rất vui vẻ v́ bao nhiêu năm xa vắng mới gặp lại, riêng chị Phi Vân, cách nay mấy năm có gặp nhà tôi ở Sàig̣n.

Tiệc tàn, lúc ra về xe chị Sương đủ bốn người, nên chị Sương nhờ anh Quang đưa chúng tôi về. Anh Quang một năm có khi về Việt Nam mấy lần v́ phải giúp cho bệnh việt Pháp Việt ở thành phố HCM, anh Liễu nghĩ hưu, anh Quang cũng vậy, anh Tường tuy 75 tuổi nhưng vẫn c̣n hành nghề.

Bs. Loger Trần Văn Liễu, Bs. Phan Khắc Tường, Bs. Trần Ngọc Quang, bạn anh Tường, con trai bạn anh Tường

3-6-2012