Khách đến thăm

*

Năm nay, tự dưng nhà có mấy người khách đến thăm, không như 20 năm qua chỉ có ba người khách đến nhà, chừng 10 năm trước có Phạm Minh Tâm, đến thăm 2 lần và dự đám cưới con trai tôi 1 lần, khi đó Phạm Minh Tâm c̣n ở Nashville, bang Tennessee, chỉ cách nhau có chừng 170 miles, lái xe chừng 2 đến 3 giờ, nên lần nào Tâm sang cũng về lại trong ngày.

 

C̣n lại 2 người bạn kia, một anh bạn cùng học Đệ nhị cấp Cao Thắng và Cao đẳng Sư Phạm Kỹ Thuật, đến thăm tôi 2 lần, lần sau vào năm kia lại đi với người bạn cùng học lớp Đệ ngũ Cao Thắng với tôi, mặc dù cả hai anh ấy cùng học Cao Thắng vào, ra cùng năm, nhưng họ không học chung với nhau năm nào cả.

 

Chị Chánh, Chị Nhơn, Kimchi, Huỳnh Ái Tông, Lương Văn Nhơn (CĐSPKT), kỷ sư Bùi Minh Chánh

 

Năm nay, vào mồng 4 Tết, bạn của con gái tôi, học chung ở Nguyễn Thị Minh Khai, định cư tại Mineapolis, nghỉ 1 tuần sang thăm con gái tôi, sau khi mỗ tuyến giáp trạng.

 

Vài tuần sau, có một bạn học cùng lớp ở trường Nguyễn Thị Minh Khai từ Việt Nam sang Mỹ giao dịch mua bán gỗ ở Nashville, có người bạn gửi quà cho con gái tôi, do con gái tôi c̣n yếu không thể lái xe sang đó nhận quà, cậu ta lấy xe bus mang quà sang cho con gái tôi, nhân tiện ở lại nhà tôi vài hôm, để thăm viếng cho biết thành phố Louisville.

 

Hôm cậu ta rời nhà tôi để đi tới Atlanta, tôi đưa ra bến xe Bus, trong khi chờ đợi xe khởi hành, cậu ta muốn, tôi giới thiệu và cho số điện thoại của bạn tôi, để họ giao dịch với nhau, vài hôm sau, cậu ta lấy vé máy bay, bay trở lại gặp bạn tôi ở Louisville.

 

Cả tháng sau, tôi được điện thoại bạn tôi gọi từ Việt Nam, muốn gặp Trần Đ́nh Hùng, v́ trước kia, bạn tôi có nhờ Hùng mua kinh sách ở Việt Nam, lần này cũng vậy. Bạn của tôi và bạn của con gái tôi có gặp nhau ở Việt Nam, h́nh như chuyện giao dịch không tiến triễn được, chuyện của họ tôi không muốn đi sâu vào chi tiết.

 

Đầu tháng tư, tôi có nhận được thư mời đi nghe đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng tại thành phố Louisville, ít hôm sau nhận được điện thư của Cô Ḥa hỏi tôi có biết ngày giờ, địa điểm không, tôi trả lời ngày giờ th́ biết mà địa điểm th́ chưa, nếu Cô Ḥa có sang dự, tôi mời đến nhà tôi ở vài hôm. Cô cho biết sẽ có 4 người đi, tôi trả lời không có chi trở ngại, rồi tôi đi xin vé để giữ chỗ, v́ đức Đạt Lai Lạt Ma giảng ở Yum Center cho cả ngàn người dự, vé bán. C̣n chùa tổ chức ở một thính đường chỉ có 600 chỗ, vào cửa miễn phí, nhưng phải có vé.

 

Sau cùng Cô Ḥa và người bạn cô Từ Nhẫn sang dự, tôi mời ở lại thêm một ngày để đi dự Đại đàn Tam giới ở Vạn Phật Đảnh của Thượng Tọa Thích Hằng Đạt, bên kia sông Ohio thuộc bang Indiana, cách nhà tôi 1 giờ lái xe.

 

Tôi cũng đưa hai cô đi lễ Phật mấy ngôi chùa tại Louisville. Trong những ngày hai cô đến đây th́ trận cuồng phong ở Oklahoma xảy ra, làm cho hai cô rất xúc động v́ tin tức chẳng lành do bạn gọi tới, nhưng may mắn là những người bạn và gia đ́nh họ được an lành nhờ trận cuồng phong đi gần đó mà thôi.

 

Phúc Trung, Từ Nhẫn, Diệu Viên

 

Rồi một hôm đầu tháng, được điện thư của Hồ Văn Phú, hỏi những ngày 15, 16, 17, 18 tháng 6 năm 2013, tôi có ở nhà không, có bận chi không ? Phú cho biết sẽ sang thăm gia đ́nh tôi và đi thăm thành phố Louisville cho biết, v́ Louisville cũng là phần đất của Tiểu bang Virginia xưa. Tôi ở đây trên 20 năm, nhưng nào có biết điều đó, chỉ biết phía Tây của tiểu bang Virginia là tiểu bang West Virginia, nó giáp với phía Đông tiểu bang Kentucky, là tiểu bang nhà của tôi.

 

Đến Kentucky, đến Louisville để thăm viếng danh lam thắng cảnh th́ không có ǵ cả, khi tôi mới sang đây, người Mỹ cho biết Kentucky là một trong 6 tiểu bang nghèo của nước Mỹ. Có cộng đồng người Amish.

 

Người Amish sinh sống trong các cộng đồng khá biệt lập của riêng họ tại các bang Pennsylvania, Ohio, New York, Indiana và một số nơi khác ở nước Mỹ cũng như Canada. Về dân số tại Bắc Mỹ, các cộng đồng này giờ đây gồm khoảng 250 ngàn người. Đây là nhóm người thuộc giáo phái Ki-tô cổ từ thế kỷ thứ 16 tại châu Âu. Nhóm Amish đông đầu tiên từ châu Âu đến Hoa Kỳ định cư năm 1730 gần quận Lancaster, bang Pennsylvania.


Người Amish không thích sử dụng bất cứ những phương tiện hiện đại nào mà họ cho là làm suy yếu nền tảng gia đ́nh. Những tiện nghi mà hầu hết người Mỹ coi là đương niên phải có và đương nhiên phải sử dụng như điện, điện thoại, truyền h́nh, xe hơi, máy cày người Amish hầu như không dùng v́ chúng bị coi là những thứ quyến rũ có thể khiến con người chạy theo những xa hoa phù phiếm, gây bất b́nh đẳng giữa người với người hay sẽ lôi cuốn người Amish xa rời cộng đồng chặt chẽ của họ, v́ thế việc sử dụng những phương tiện đó không được khuyến khích hay chấp nhận trong hầu hết các giáo khu của họ. Về cách ăn mặc, người Amish hết sức giản dị. Biểu tượng cho niềm tin tôn giáo, lối trang phục của người Amish khuyến khích đức khiêm tốn, chỉ một màu trơn, thường là màu tối không kiểu cọ sặc sỡ.


Đàn ông không thắt cà vạt, trước khi lập gia đ́nh họ cạo râu nhưng sau khi cưới vợ họ để râu dài. Phụ nữ vận áo tay dài, váy dài, không cắt tóc. Tóc họ để dài thắt bím hoặc búi tó.


Trẻ em đi học trong những trường riêng của cộng đồng và thường đến lớp 8 rồi thôi, để học cách sống và sinh hoạt trong gia đ́nh theo lề lối cổ xưa và theo những giá trị được định trong các giáo điều của họ.  

 

Tuy nhiên nơi tôi ở cũng có những điểm đặc biệt, như ở gần căn cứ huấn luyện Fort-Knox có kho dự trữ vàng của Mỹ.

Nằm cách khoảng 45 dặm về phía nam của Louisville, tiểu bang Kentucky, Fort Knox là một địa điểm có tầm chiến lược quân sự phục vụ cho kế hoạch đánh nhanh dọc theo sông Ohio.

Sau khi tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn trong khu vực vào năm 1903, Chính phủ Mỹ bắt đầu thấy rằng khu vực Fort Knox có thể dùng làm một bưu trạm quân đội. Tuy nhiên, măi cho đến khi nước Mỹ nhận thấy ḿnh bị sa lầy trong Chiến tranh Thế giới Thứ nhất, Fort Knox mới thực sự trở thành một căn cứ quân sự.

Vào tháng 1 năm 1918, một trung tâm đào tạo pháo binh được thành lập và được đặt theo tên của tướng Henry Knox, Bộ trưởng Quốc pḥng đầu tiên của nước này.

Việc xây dựng căn cứ được tiến hành từ tháng 7 năm 1918, nhưng sự kiện ngừng chiến vào tháng 11 năm 1918 đă làm gián đoạn công việc. Nơi đây bị đóng cửa vào năm 1922, nhưng vẫn tiếp tục phục vụ đến năm 1932 với vai tṛ trung tâm huấn luyện và đào tạo lực lượng sĩ quan bảo vệ đất nước.

Năm 1925, căn cứ nhận được tước hiệu “Doanh trại quốc gia Henry Knox”. Danh hiệu này được giữ cho đến năm 1928.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 đă phủ bóng đen lên nền kinh tế Mỹ, đẩy nước này và thế giới vào t́nh trạng suy thoái nghiêm trọng.

Một trong những biện pháp cứu văn hiệu quả được tiến hành khi đó là vào ngày 16 tháng 3 năm 1933, lần đầu tiên trong lịch sử, người dân Mỹ có thể không được phép cất giữ hay sử dụng vàng nữa.  

 

Vàng thỏi

Vào ngày đặc biệt này, Tổng thống Franklin D. Roosevelt ban hành mệnh lệnh số 610, qui định tất cả các công dân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ phải nộp toàn bộ số vàng của họ cho Chính phủ. Các công dân sẽ được trả lại bằng tiền giấy dù muốn hay không. Ai không nộp vàng sẽ bị phạt 10.000USD hoặc bị phạt 10 năm tù giam.

Người dân Mỹ nộp vàng được đền bù với giá 20,67 USD/ounce (giá vàng chính thức năm 1929). Nhờ vào sự thu hồi này, đồng đôla tăng giá 40% và giá vàng tăng lên 35 USD/ounce (1 ounce = 28,35g). Hàng triệu miếng vàng thường và hiếm đă được nung chảy và đúc thành thỏi.

Tuy nhiên, việc thu hồi vàng trên toàn đất nước đă nảy sinh một vấn đề. Đó là cần có một nơi cất giữ bảo đảm an toàn cao, không để bọn trộm cắp có thể nḥm ngó tới. Vàng phải được cất giữ ở “một nơi nào đó”. Và nơi đó không ngoài Fort Knox.

Kho vàng ở Fort Knox

Đến năm 1936, Cục quản lư tiền tệ Mỹ bắt đầu tiến hành xây dựng khu dự trữ vàng ở Fort Knox. Nơi đây cất giữ 2/3 tổng trữ lượng vàng của Mỹ và các nước khác kư gửi cho Mỹ, để được bảo đảm an toàn nhất.

Có Vườn quốc gia hang Mammoth là vườn quốc gia nằm ở trung tâm tiểu bang Kentucky, cách thành phố Louisville chừng 85 miles, bao gồm hang động Mammoth, hệ thống hang động dài nhất trên thế giới từ trước tới nay. Tên gọi chính thức của hệ thống này là Hệ thống hang động mạch núi Mammoth-Flint (Mammoth-Flint Ridge Cave System) do có những mạch núi h́nh thành bên dưới hang. Khu này được công nhận là vườn quốc gia vào ngày 1 tháng 7, 1941. Nó trở thành Di sản thế giới vào ngày 27 tháng 10, 1981, và khu dự trữ sinh quyển thế giới ngày 26 tháng 9, 1990.


 


Mammoth Cave

Phần diện tích 52.835 mẫu Anh (21.382 ha) của vườn quốc gia nằm chủ yếu ở quận Edmonson, với một phần nhỏ mở rộng về phía đông sang các quận Hart, và Barren. Vườn quốc gia này tập trung xung quanh sông Green, với một chi lưu là sông Nolin đổ vào sông Green ngay ngoài vườn quốc gia. Với tổng chiều dài hang hơn 390 dặm (630 km), hiện nay đây là hang dài nhất thế giới, dài gấp đôi hệ thống hang dài thứ nh́ là hang Jewel của South Dâkot với chiều dài hơn 150 dặm (240 km).

Có trường đua ngựa Churchill Downs, nổi tiếng khắp thế giới, mỗi năm vào ngày cuối tháng tư hay đầu tháng 5, sau mùa Đông tuyết giá, có một ngày đua ngựa mở màn, ngày đó gọi là Derby Day. Trước đó cả mấy tuần, thành phố mở những cuộc vui chơi như chạy việt dă, chạy đua của những tay hầu bàn vừa chạy trên một tay có cái mâm có một chai rượu, và mấy cái ly có rượu. Chạy đua giường ngủ, trên giường có người ngồi giường đặt nằm trên khung xe có 2 bánh xe, hai người kéo chiếc giường chạy. Đua xe đạp, biểu diễn máy bay quân sự, biểu diễn khinh khí cầu, đốt pháo bông là đặc biệt nhất v́ tốn kém hàng triệu bạc, nhằm mục đích thu hút du khách các nơi đến. Ngày Derby Day phi trường đậu đầy máy bay riêng cỡ nhỏ, có năm có cả nữ hoàng Anh sang dự, các danh nhân, tài tử có mặt để cá độ, vui chơi là thường. Đêm trước, người ta vào trong trường đua, họ thức trắng, ăn uống, nhậu nhẹt, vui chơi suốt đêm.


Công nhân viên chức Đại học Sư Phạm Kỹ thuật Thủ Đức Việt Nam tham quan Churchill Downs Meseum

Tại Louisville c̣n có Muhammad Ali Center là một Trung tâm của Muhammad Ali, xây dựng trị giá 60 triệu, năm 2005 mở cửa cho công chúng xem. Muhammad Ali tên thật là Cassius Marcellus Clay, Jr. sinh ngày 17 tháng Giêng 1942 tại Louisville, năm 1960 chiếm huy chương vàng quyền Anh ở Thế vận hội mùa Hè tại Rome. Năm 1964, ông trở thành vơ sĩ vô địch hạng nặng, cũng năm này, ông theo đạo Hồi và đổi tên thành Muhammad Ali. Sau đó, ông c̣n thắng thêm 2 lần giải Vô địch Thế giới quyền Anh hạng nặng cân. Ông không thi hành quân dịch, vào thời điểm Chiến tranh Việt Nam năm 1967. Ông bị ra ṭa, vài năm sau được trắng án.

Tháng Giêng năm 2005, ông được được Tổng Thống George W. Bush trao huy chương Công dân danh dự, tháng 11 năm 2005, tại White House, ông nhận được huy chương Tự do. Năm 2007, ông nhận được bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Princeton trong dịp lễ tốt nghiệp thứ 260 của Trường Đại học này.


Chữ A là Muhammad Ali Center, 144 N. 6th. St. Louisville, KY, đường Muhammad Ali Blvd nằm dưới cùng bản đồ

Đặc biệt, tại Downtown Louisville có một con đường đặt tên ông từ nhiều năm trước: Muhammad Ali Blvd. Đặt tên con đường mang tên ông khi c̣n sống, quả là hiếm có.

Sau Derby Day, trường đua tổ chức mỗi tuần 2 ngày đua ngựa là Thứ Bảy và Chủ nhật, kéo dài cho đến khoảng cuối năm, mới đóng cửa chấm dứt mùa đua.


Kimchi, Tông và Phú bữa ăn Father’s Day 2013

Phú đến Louisville, tôi nghĩ thăm thành phố không có chi, không có sự kiện ǵ đặc biệt, cho nên đến thành phố Louisville chỉ là cái cớ kết hợp, để Phú thăm gia đ́nh tôi, v́ sau ngày dự đám cưới Âu Cơ, con gái Phú, đến nay tôi chưa có dịp trở lại Virginia.


Kimchi và Hồ Văn Phú

Tôi không nghĩ từ nay đến cuối năm sẽ c̣n có khách tới thăm, nhưng h́nh như năm nay là năm có khách tới nhà, cũng cứ hy vọng v́ ai tới cũng mang lại niềm vui, rộn rả tiếng cười.

Louisville, kỷ niệm ngày Quân Lực VNCH 2013