Hiệp kỵ GĐPT Miền Vĩnh Nghiêm

*

Tôi về tới Việt Nam vào lúc 10 giờ 15 phút đêm Thứ Tư 23 tháng 10 năm 2013, ngày hôm sau, tôi lên lạc với Trần Đ́nh Hùng, để báo cho Hùng biết tôi đă về tới Việt Nam. Tối Thứ Sáu 25-10-2013, Hùng gọi điện thoại báo cho tôi biết, hôm sau có Lễ Hiệp kỵ GĐPT Miền Vĩnh Nghiêm, tổ chức tại tổ đ́nh Vĩnh Nghiêm, Hùng được thông báo nên muốn cho tôi biết để cùng đi dự.

Qua điện thoại, tôi trả lời với Hùng là tôi chưa có ư định dứt khoát nên hay không nên đi. Sáng hôm sau, tôi mới có quyết định đi hay không, lư do tôi bị giữ lại ở Tân Sơn Nhất, tôi không muốn những cuộc thăm viếng có thể bị công an theo dơi, làm phiền người khác.

Đến sáng ngày Thứ Bảy 26-10-2013, tôi quyết định tham dự v́ nhiều năm qua, từ khi rời khỏi Việt Nam, tôi chỉ có một lần tham dự sinh hoạt của Gia Đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm, có lẽ lần đó đến nay đă trên mười năm rồi. Tôi nghĩ đây là dịp để tôi gặp lại Tịnh Uyển, Tịnh Phúc, Thiện Linh …

Tôi đă cùng Trần Đ́nh Hùng đến chùa Vĩnh Nghiêm khoảng 10 giờ sáng, Hùng chụp cho tôi vài tấm ảnh ở trong sân chùa, mặt tiền chùa, tháp Ḥa Thượng Thích Thanh Kiểm, mặt trong cổng tam quan.

Trong sân chùa thấp thoáng những chiếc áo dài Lam, Chị Sáp là người gặp tôi trước tiên, sau đó Hùng đưa tôi vào Đoàn Quán. Nơi đây đă có Tịnh Uyển Nguyễn Thị Oanh, Gia trưởng GĐPT Vĩnh Nghiêm, Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Ngành Nữ. Tịnh Phúc Lê Thị Tịnh, Gia trưởng GĐPT Giác Ngạn, Phó Thủ Quỹ kiêm Ủy viên Thiếu Nữ Phân Ban GĐPT Trung Ương. Mấy chị đang lập danh sách những người quá văng để cầu siêu trong buổi lễ.

Sau đó, chị Du phu nhân anh Trần Trung Du Đoàn Trưởng Tráng Đoàn Bạch Đằng, chủ nhân nhà sách Hiền Lương, nguyên thành viên GĐPT miền Bắc, chị Ngô Kim Quy em gái Tâm Ḥa Ngô Mạnh Thu.

Rồi chị Oanh vũ cồ, Thiện Linh Đặng Văn Nữu, Đoàn Trưởng Đoàn A Dật Đa đến chúng tôi thăm hỏi nhau, chụp ảnh kỷ niệm.

Tiếp theo cặp Hải – Ngân, một cặp cựu khóa sinh Trường Đào tạo Huynh Trưởng A Dật Đa, anh chị Khưu Phụng Chưong, Gia trưởng GĐPT Giác Long đến.

Rồi Xuân Kiều, Ḥa đến, nay họ là Huynh Trưởng thuộc Ban Hướng Dẫn Thành Hội Thành Phố Hồ Chí Minh.

Buổi lễ được tiến hành ở giảng đường chùa Vĩnh Nghiêm, trên bàn trang thiết lễ có ảnh của Thầy Chính Tiến Nguyễn Đức Long, bác Tâm Thông Nguyễn Đức Lợi, bác Nhuận Pháp Tôn Thất Liệu, anh Thông Phương Đặng Văn Khuê, chị Tâm Huệ Đoàn Thị Kim Cúc, anh Tâm Ḥa Ngô Mạnh Thu.

Chủ lễ Đại đức Thích Nguyên Cát và Thích Giác Thọ. Trưởng Thiện Linh đọc văn tế, Trưởng Tịnh Uyển đội sớ với sự tham dự của thân nhân và Huynh Trưởng A Dật Đa và một số GĐPT Miền Vĩnh Nghiêm.

Sau lễ, có tiệc trà và Thiện Linh có giới thiệu tôi ở nước ngoài về dự lễ, yêu cầu tôi có vài lời. Nhân dịp tôi cho biết năm 1984, bác Tôn Thất Liệu, chị Đoàn Thị Kim Cúc và tôi trong Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Vĩnh Nghiêm quyết định chọn ngày mất của bác Nguyễn Đức Lợi làm Hiệp kỵ, lần Hiệp kỵ đầu tiên tổ chức tại tổ đ́nh Vĩnh Nghiêm, có chị Hoàng Thị Kim Cúc, anh Cao Chánh Hựu, anh Hoàng Trọng Cang, Đoàn Văn Lộc … tham dự.

Tôi ca ngợi sự tiếp nối của các anh chị em ngày nay vẫn tiếp tục truyền thống GĐPT Vĩnh Nghiêm.

Sau khi chia tay, Nữu đưa chúng tôi đến nhà Thu, chủ nhân chánh hiệu Phở Ḥa Sàig̣n trên cuối đường Pasteur để dự lễ giỗ thân mẫu của Thu, Nữu cũng gọi là mẹ. Là ngày 23 tháng 9 âm lịch, nên có một số chị cũng ăn chay, ngoài ra các anh một bàn quay quần với những ly đầy bọt Heiniken.

Nhân có ngày Hiệp kỵ, tham dự Hiệp kỵ, tôi nhớ đến những vị đă dày công xây dựng GĐPT Vĩnh Nghiêm, tôi có dịp gặp lại các anh chị em đă một thời cùng tôi sinh hoạt, trong thời kỳ toàn thịnh của Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam nói chung. Làm sao tôi quên được Thầy Chính Tiến, Bác Nguyễn Đức Lợi, chị Đoàn Thị Kim Cúc, bác Tôn Thất Liệu, anh Đặng Văn Khuê, Chị Tuệ Tâm, anh Văn Tâm Sỹ, anh Ngô Mạnh Thu, nay họ đă nằm xuống an nghỉ giấc ngh́n thu, đến nơi miên viễn an lạc.

Phúc Trung 26-10-2013