Dọc Bờ Sông Seine

Hôm nay Thứ Bảy 19-5-2012, Cô Dượng đưa chúng tôi đi viếng tháp Eiffel, trước tiên ghé một cửa hàng bán thuốc lá, cà phê là cửa hàng nhỏ tạm gọi là cửa hàng xén, chúng tôi mua 1 xắp vé để đi xe công cộng, có thể sử dụng đi xe bus, Métro, Train. Mỗi xắp có 10 vé giá 12.5 Eu, mỗi vé có thể chuyển đường nọ sang đường kia, nhưng không đi ngược lại được.

Đến Tháp Eiffel mới thấy công tŕnh sườn sắt vĩ đại, bốn chân cột chôn trên bốn đế xi măng cao, tháp có địa chỉ chính thức ở số 5 Avenue Anatole France, nằm rong công viên Champ de Mars.  

Alexandre Gustave Eiffel

Tháp Eiffel do kỷ sư Alexandre Gustave Eiffel (1832-1923), cũng là thầu khoán đă xây dựng tháp này hơn 2 năm, hoàn thành vào năm 1889 để kỷ niệm 100 năm ngày cách mạng Pháp năm 1789. Tháp nguyên thủy cao 300 thước, sau đặt thêm ăng ten cho truyền thanh và truyền h́nh cao 324 thước, nay đặt thêm ăng ten cho kỹ thuật số nên chiều cao tổng cộng hiện thời là 325 thước.

Là điểm du lịch nổi tiếng nên khách tham quan ngoại quốc càng ngày càng đông, năm 2007 có đến 7 triệu khách đến thăm tháp Eiffel.

Do gặp lúc sửa chữa nên chỉ có 1 thang máy chạy, thay v́ mỗi chân tháp đều có 1 thang máy cho người lên 3 tầng trên tham quan thành phố Paris, 3 tầng dưới đều có nhà hàng ăn uống. Cho nên người ta phải đứng xếp hàng đôi, rồng rắn hai ba ṿng, kéo thẳng ra khá dài, lại thấy họ đứng chờ đợi không di chuyển, cho nên chúng tôi không muốn xếp hàng chờ đợi.

Chúng tôi đi dọc theo băi cỏ dạo chơi, nh́n khách tham quan đi lại tấp nập, đi lần tới quán café Le Champ De Mars 45 Evenue de la Bourdonnais, mỗi người uống một tách café đen, hương vị thơm ngon, uống café nhân tiện để sử dụng Restroom.

Rồi chúng tôi đi theo bờ Nam dọc theo sông Seine để xem phong cảnh trên bộ và dưới sông, trên bộ bên này cũng như bên kia sông có những dăi phố hay dinh thự lầu 3, 4 tầng, xe nối đuôi nhau chạy, thỉnh thoảng có xe lớn hai tầng chở khách tham quan, khách ngồi tầng trên mui trần, để được khoáng đảng nh́n phong cảnh hai bên, dưới sông thỉnh thoảng có những con tàu chở khách du lịch tham quan thành phố, có những tàu khách ngồi đầy trên mui, cứ đi một quảng lại có chiếc cầu bắt ngang qua sông.

Thời tiết Paris vẫn c̣n lạnh khoảng 65 độ F, đi dọc sông nên gió càng lạnh hơn, có một chiếc cầu, ở hai bên đầu cầu có tượng đẹp, một cặp tân hôn người Nhật đưa đến đây chụp ảnh kỷ nệm ngày cưới của họ, cô dâu mặc áo cưới hở cổ nên lạnh đánh bù cạp, khi chụp ảnh phải cố gắng nở nụ cười tươi.

Ṭa nhà Quốc hội Pháp

Đến trước ṭa  nhà quốc hội Pháp, chúng tôi lên cầu đi qua sông chuyển sang bờ Bắc, ngay tại nơi đây là quảng trường Concorde, đây là quảng trựng rộng, có cột đá cao, trên đỉnh chóp h́nh tháp mạ vàng, do Napoléon lấy từ Ai Cập mang về.

Quảng trường Concorde

Từ Concorde chúng tôi đi vào vườn hoa Tuileries (Jardin des Tuileries) rồi tiếp theo đó là Jardin du Carrousel, tiếp theo là bảo tàng vin Louvre, nơi đây trưng bày những vật quư hiếm, muốn đi xem hết các pḥng, mỗi pḥng 3 phút, phải mất nhiều ngày. Vào cửa phải mất tiền, nhưng trong mỗi tháng có 1 ngày vào cửa tự do.

Vườn hoa Carrousel

Trong khuôn viên Louvre


Một pḥng tầng hầm của Bảo Tàng Viện Louvre

Ṭa nhà này khá dài, nên có chỗ có con đường chạy xuyên qua, chúng tôi đi theo con đường này để ra con đường khác, có cửa hàng bán mỹ phẩm, đồng hồ. Cửa hàng này bán nước hoa đang sale, nhà tôi muốn mua nước hoa Chanel #5, nhưng hôm đó họ hết hàng, khi ra khỏi cửa hàng lúc đi sang đường nhà tôi bước hụt chân bị động cần cổ gây đau nhức do suy thoái cột sống, nên chúng tôi quyết định lấy Métro về, không tiếp tục đi viếng Notre Dame de Paris.

Chỗ chuyển xe lớn nhất của Métro, phải dùng thang cuốn để khỏi đi bộ

Paris nhiều dinh thự cổ kính, phố xá sầm uất, xe cộ đông, đường chật hẹp, xe không có chỗ đậu, cho nên người ta đi bộ tấp nập, dùng phương tiện công cộng xe Bus, Train, Métro. Vào giờ cao điểm hành khách chen chúc, dễ bị tệ nạn móc túi, thêm vào đó trẻ vị thành niên móc túi, bị bắt tại trận không bị tù, nên chúng hành nghề mà không sợ tù đày. Vậy th́ du khách phải “Cẩn tắc vô ưu”.

29-5-2012