Đến San José năm 2009
*

Từ phi trường Johnway ở Santa Ana phi cơ bay mất khoảng một tiếng th́ đến San José. Chúng tôi đă đến San José vào buổi trưa ngày 11-6-2009. Chờ lấy hành lư cũng khá lâu, sau cùng chúng tôi lấy hành lư rồi ra cửa số 5.

Trưởng Nguyễn Quang Vui đón về nhà, cất hành lư ăn uống, nghỉ một lúc, rồi đi thăm Trưởng Nguyễn Thị Ngân, đang ở nhà con gái trông nom hai đứa cháu ngoại, v́ mẹ chúng đi công tác ở Đài Loan.

 

Kimchi, Diệu Kim Nguyễn Thị Ngân

Buổi chiều Trưởng Nguyễn Đ́nh Thống mời đi ăn, nhưng chúng tôi đề nghị ăn ở nhà Trưởng Vui, v́ thức ăn Trưởng Vui nấu nướng nhiều món, buổi sáng chỉ mới ăn một ít. Mọi người chấp nhận, gặp nhau thăm hỏi, chuyện tṛ là chính, ăn uống là phụ, đi ăn tiệm vừa mất th́ giờ tốn kém vô ích.

 

Trưởng Vui, Trưởng Ngân, Kimchi

Nhớ ngày nào bốn chúng tôi: Nguyễn Đ́nh Thống, Nguyễn Quang Vui, Ngô Mạnh Thu và Huỳnh Ái Tông c̣n ngồi lại với nhau, chung lo cho Hội ngộ kỳ III năm 1999 tại Bắc Cali, nay chỉ c̣n lại có ba chúng tôi, dẫu sao sự hoạt động cũng mất cân bằng từ đó.

Nguyễn Đ́nh Thống, Phạm Kim Chi, Huỳnh Ái Tông, Bùi Kimchi, Nguyễn Quang Vui

Ngày 12-6-2006: Một em học sinh cũ của Trường Nguyễn Trường Tộ đến đưa chúng tôi đi thăm vài em học sinh khác, buổi trưa ăn ở quán chay Di Đà, đến chiều trở về nhà anh Vui, rồi cùng đi đến nhà anh Thống dùng cơm chiều do anh khoản đăi. Chúng tôi đến nơi th́ mọi người đă đến gần đông đủ rồi. Đến sau chúng tôi là anh chị Lê Văn Mạnh và cuối cùng là anh chị Phạm Mạnh Hùng. kiểm điểm lại c̣n thiếu Khánh Ninh, Lê Hùng và Nguyễn Văn Định.

Từ Trái qua phải: Chị Đặng Mỹ Châu, Nguyễn Bích Ngọc, anh Phạm Mạnh Hùng, Nguyễn Quang Vui, Nguyễn Văn Liêm, Đỗ Quư San, Lê Thị Trà, Huỳnh Ái Tông, Bùi KimChi, Vũ Thế Khanh, Lê Thị Tuyết, Lê Thị Mai, Lê Văn Mạnh, Phạm Kim Chi (Nguyễn Đ́nh Thống chụp ảnh)

Tôi cảm thấy rất vui khi gặp lại anh chị em, những gương mặt mà 40, 50 năm trước c̣n trai trẻ, đầy nhiệt t́nh sinh hoạt, nay theo thời gian các chị dung nhan thay đổi, các anh không dấu nổi nét mệt mơi của tuổi già, dẫu rằng vẫn c̣n hăng say phát biểu, vẫn c̣n đùa cợt như thuở nào. Vô thường là thế. Trưởng Vui hát một bài Trưởng mới sáng tác, Trưởng luôn luôn có những ưu tư về T́nh Lam, về vận mệnh của Gia Đ́nh Phật Tử, lời Trưởng thiết tha, t́nh Trưởng gắn bó, tâm Trưởng hướng đến tương lai xán lạn.

Ngày 13-6-2009: Chúng tôi chuyển đến nhà con trai Trưởng Vui, rồi đến nhà cô họ của nhà tôi tụng kinh làm lễ tiểu tường người dượng rể, sau đó chuyển đến ở nhà Trưởng Lê Văn Mạnh, v́ ở nhà Trưởng Vui có khách, ở nhà con trai Trưởng Vui, sao bằng làm khách Trưởng Mạnh. Trưa hôm đó Trưởng Mạnh và chị Lê Thị Mai đưa chúng tôi ra biển, tối đến nhà Nguyễn Hữu Hồng Đức dùng cơm với vài anh cựu sinh viên Vạn Hạnh.

Khổng Hữu Hinh, Anh Tường, Nguyễn Hữu Hồng Đức, Huỳnh Ái Tông, phu nhân Hồng Đức

Hồng Đức là con Trưởng Nguyễn Hữu Huỳnh, năm 1960 Đoàn Huynh Trưởng Thủ Đô A Dục, tổ chức đi du ngoạn ở Đà Lạt vào dịp lễ Giáng sinh, trú ngụ tại chùa Linh Sơn. Anh Huỳnh cho Hồng Đức đi theo, năm đó em chừng 5 hay 6 tuổi, em thích đi theo tôi, ngủ với tôi, trên Email giao dịch, một hôm em phát hiện ra tôi, chính v́ lẽ đó, lần này tôi đến San José báo cho em biết tôi sẽ đến thăm, nhân đó em tổ chức bửa cơm thân mật, tôi mời luôn anh chị Mạnh cùng đi, v́ anh Mạnh cũng là Cựu sinh viên Vạn Hạnh.

Ngày 14-6-2009: Buổi sáng, anh chị Mạnh và chúng tôi cuốc bộ đi thăm giáo sư Trần Minh Hoàng, dạy ở Cao Đẳng Sư Phạm Kỹ Thuật, Phó Giám Đốc Nha Kỹ Thuật Học Vụ, ghé thăm gia đ́nh của ông Lê Bá Thanh, ngày ấy làm lễ Bách nhật cho ông. Rồi chúng tôi ra Overfelt Garden Park họp mặt với cựu học sinh Trờng Kỹ Thuật Cao Thắng, đây là lần thứ hai tôi tham dự, lần trước tôi tham dự cũng là lần Họp mặt đầu tiên năm 2000.

gia đ́nh kỹ thuật Cao Thắng Bắc Cali

Đặc biệt lần họp mặt này có giáo sư Lê Nguyễn Bá Tước, ông cũng như Lữ Hồ Nguyễn Minh Hiền, Phạm Mạnh Cương từ Huế ra Hà Nội học Sư Phạm, tham gia vào việc xây dựng Gia Đ́nh Phật Tử Bắc Việt, ông ít được mọi người biết, nhưng Trưởng Thông Phương Đặng Văn Khuê có nhắc đến ông với tên Thanh Tuyền trong bài Nói về Gia Đ́nh Phật Tử Miền Bắc đăng trong tập GĐPT Miền Vĩnh Nghiêm, thực ra ông có biệt hiệu là Minh Tuyền, một nhiếp ảnh gia tên tuổi như Nguyễn Mạnh Đan, Cao Đàm …, ông là giáo sư các Trường Đại Học Nông Lâm Súc, Vơ Bị Đà Lạt. Chuyến đi này, tôi muốn gặp ông để anh chị em AHVN Bắc Cali có dịp vinh danh ông.

Minh Tuyền Lê Nguyễn Bá Tước, Huỳnh Ái Tông

Sau khi họp mặt chúng tôi đi viếng lại Tu Viện Kim Sơn, sau 10 năm trở lại Tu viện đă có nhiều thay đổi, nhất là một tượng Phật uy nghi, đồ sộ tôi chưa từng thấy. Tôi định t́m lại cây Bồ Đề năm xưa Trưởng Thu đă mang từ Nam Cali lên trồng trong Tu Viện nhân kỳ Hội ngộ AHVN năm 1999, nhưng tôi lại quên đi, không biết nay cây ấy đă tốt tươi như thế nào ? Chiều về, chúng tôi đi ăn với các em học sinh ở Dynasty Seafood Restaurant.

Ngày 15-6-2009: Anh chị Mạnh đưa chúng tôi đi ngoạn cảnh Golden Gate, đây là lần thứ ba tôi đến chốn này. Lần thứ nhất Hội ngộ 1999, lần thứ hai vào năm 2000.

Chị Lê Thị Mai, Bùi Kimchi, ảnh chụp ở gần chân cầu Golden Gate, bờ bên kia San Francisco

Tông, Kimchi, Mai, Mạnh, ảnh chụp ở chân cầu Golden Gate

Sau khi chụp vài tấm ảnh, chúng tôi đi đến thành phố Sausalito, từ đây dùng Ferry đi trở lại San Francisco tại Pier 29, hôm ấy khu vực này có một chiếc tàu ngầm cập bến, và một du thuyền sang trọng, vĩ đại dùng cho khách đi Cruise.

Chiếc du thuyền ở phía xa

Phà chạy chừng 30 phút từ bờ này qua đến bến Pier 39, từ đây anh Mạnh lấy Taxi, chúng tôi đi Chinatown, vào mấy cửa hàng xem nữ trang, tranh ảnh, bàn ghế chạm trổ … rồi ăn trưa ở Empress Restaurant. Trên tầng lầu 6, nh́n qua cửa kính bên ngoài thấy khá đủ phố phường khu Chinatown.

Trên phố chính Chinatown vào ban trưa

Sau khi ăn xong, chúng tôi cuốc bộ về Pier 39, bị trễ chuyến 3 giờ 10, chúng tôi phải đợi đến chuyến 5 giờ, thế là có th́ giờ nhàn rỗi, xem người ta làm tṛ vui để nhận tiền thưởng của khách qua đường.

Trưởng Lê Văn Mạnh, phía sau là thành phố San Francisco và chiếc du thuyền màu trắng

Golden Gate vào buổi chiều sông nước mênh mông

Chúng tôi về tới San José đă trễ hẹn, hai ông bà giáo sư Trần Minh Hoàng cũng vui vẻ dự buổi cơm tối ở quán Di Đà, 2597 Senter Road, do anh chị Lê Văn Mạnh mời.

Ngày 16-6-2009: Buổi sáng một em học sinh đưa chúng tôi đi uống café ở Century Mall. Buổi chiều đến nhà anh chị Nguyễn Văn Liêm ăn cơm tối do chị Phạm Thị Lệ, Chi Trưởng AHVN Bắc Cali mời. Chị Lê Thị Nhung có gọi điện thoại cho tôi, cho biết lấy làm tiếc không thể tới được để thăm chúng tôi.

Những người tham dự hôm nay, thiếu vợ chồng chị Lê Thị Trà, nghe nói anh chị Khánh Ninh có hẹn tới nhưng cuối cùng vẫn không thấy, nhưng có thêm anh Nguyễn Văn Định, chị Phạm Kim Chi nấu cho món Bún Ḅ Huế, có ớt cay làm cho t́nh Vĩnh Nghiêm càng thêm nồng ấm. Chị Chi làm một d́a mít nghệ vàng lườm, ngọt lịm, chị nói : “Đĩa mít này tôi làm cho ông đó !”. Cám ơn chị, một bửa ăn, thiếu một chút đắng của café đen, để có đủ hương vị “Cay, đắng, ngọt, bùi” để nhớ dài lâu..

Hàng đứng: Vũ Thế Khanh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Văn Liêm, Huỳnh Ái Tông, Nguyễn Quang Vui, Nguyễn Đ́nh Thống, Nguyễn Văn Định

Hàng ngồi: Lê Thị Tuyết, Nguyễn Bích Ngọc, Phạm Thị Lệ, Phạm Kim Chi, Đặng Mỹ Châu, Lê Thị Mai, Bùi Kimchi

 

Trong nhà anh chị Liêm ấm cúng hơn

Ngày 17-6-2009: Dù đă ăn sáng ở nhà anh Mạnh như mọi hôm, nhưng một em học sinh cũ đưa tôi đi uống café ở Miss Café, rồi đưa ra phi trường San José trước 10 giờ,  đến 12 giờ 15 phi cơ cất cánh, tới Chicago 6 giờ 20 chờ đợi 2 giờ sau lên phi cơ về tới nhà trước nữa đêm. Kết thúc một chuyến sang Cali nữa tháng, làm phiền biết bao người, nhưng ghi lại trong tôi nhiều t́nh cảm, kỷ niệm khó quên. Xin cám ơn tất cả.

 

Louisville, 21-6-2009