Những Con Cop Hoang Dă Tại Thiền Viện Phật Giáo Thái Lan Được Thuần Phục Bằng Thuốc Mê Hay Ḷng Từ Bi ? Tu Sĩ Phật Giáo Thái Lan Phủ Nhận Dư Luận Bên Ngoài Cho Rằng Chúa Sơn Lâm Bị Đánh Thuốc Mê.

By Clarissa Ward, ABC News, Dec 17, 2008

Tận trong rừng sâu hiểm trở thuộc miền tây Thái Lan, nơi ḍng sông Kwai chảy quanh co, các tu sĩ Phật Giáo tại chuà Wat Pa Luang Bua đang bắt đầu một ngày mới.

Các nhà sư bắt đầu buổi khất thực tại các ngôi làng lân cận như mọi thiền viện khác, nhưng trong chùa th́ các bữa ăn điễm tâm và những người cầu nguyện th́ hoàn toàn khác hẵn, v́ số nhà sư trong chùa sống chung cùng với những con thú hoang dă nguy hiễm nhất trên thế giới.

Khách du lịch quen gọi tên ngôi chùa là “Chùa Cọp”, và thêu dệt hàng loạt câu chuyện huyền bí. Theo Phương Trượng Pra-Acham Phusit, một con cọp con bị bỏ rơi đă được đem bỏ trước sân chùa nhiều năm về trước.

Phương Trượng Trụ tŕ đă chăm sóc cho chú cọp con, và miệng truyền miệng, nhiều người đă mang những con cọp con bệnh hoạn và mồ côi đem đến bỏ tại cổng chùa. Chuyện ǵ xảy ra cũng sẽ xảy ra, những con cọp dầu tiên đă sanh sản hàng loạt chú cọp khác, đến nay tu viện đă có 34 con cọp hiện sống tại chùa.

Phật Pháp vốn tin tưởng vào sự tái sanh và vị trụ tŕ lâu ngày cảm thấy bầy cọp trở thành gia đ́nh của thiền viện. Phương Trượng nói với đài ABC rằng:”Tôi luôn luôn nghĩ rằng những chú cọp dễ thưong này là liên hệ họ hàng với các nhà sư trong chuà chẵng hạn là: Con trai, Con gái, Cha và mẹ từ nhiều kiếp trước.”

Phật Pháp luôn tin rằng những loại động vật như vậy cũng không khác lắm so với con người, cũng nhạy cảm và hiểu biết nếu chúnh ta biết dạy dỗ chúng nó.

Vị sư trụ tŕ giảng dạy:” Cảm giác của những con cọp và loài người giống nhau, cà hai đều biết giận dữ, biết đói bụng, và biết mệt mơi.”

Và phương trượng đă dùng sự hiểu biết này để nuôi nấng và thuần phục những con cọp nhiệt đới thuộc loại dữ nhất trên thế giới và biến ngôi “Chùa Cọp”  nhỏ bé trở thành nơi thực hành từ bi Phật pháp cho họ.

Mỗi buổi chiều, khoảng 1,000 khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới đến tham quan các con cọp thuần hoá này tại “Chùa Cọp.” Và những ǵ khách du lịch được trông thấy không giống bất cứ các sở thú Hoa Kỳ. Chùa Cọp không nhốt khoá các con cọp, các du khách có thể cung cấp thức ăn tận tay và ngay cả giữ những cái đầu của các chú cọp để chụp h́nh lưu niệm.

Phương Trượng Chùa Cọp đă thuê hơn 50 người để giúp đỡ chăm sóc cho đại gia đ́nh cọp ngày càng đông đúc, cũng như giúp đỡ những công việc cần thiết khi có du khách đến thăm. Cô Magarita Steinhardt lần đầu đến thiền viện từ Nga 7 năm về trước, và hiện nay là một trong những người đứng đầu cai quản chăm sóc các con cọp này.

Theo lời cô Magarita th́ trước đó cô có nghe vài người đồn rằng có một thiền viện, nơi mà khách du lịch có thể đến và nh́n các con cọp chúa sơn lâm, v́ vậy cô đă đến đúng lúc có những bầy cọp con mới sinh. Cô thật sự yêu thích bầy thú dữ đáng yêu này, và đă xin phép nhà sư trụ tŕ được ở lại thiền viện để chăm sóc cho những chú cọp con này.

Phần lớn các nhân viên chăm sóc các chú cọp có rất ít kinh nghiệm chăm sóc, v́ thế đôi khi thiền viện phải mời những chuyên gia đặc biệt về thú vật đến hướng dẫn thêm trong những trường hợp đặc biệt, ngoài ra những công việc chăm sóc hàng ngày đều do các nhà sư và nhân viên ở chùa chăm sóc. Khi các chú cọp bị bệnh th́ các bác sĩ thú y được mời đến để chữa trị.

Khách du lịch đến thăm “Chùa Cọp” trả một số tiền lệ phí khá lớn 15 dollar mỹ để vào coi, và 50 dollar cho mỗi bức h́nh chụp con cọp thu gọn trong ḷng du khách.

Thiền viện dùng số tiền này để chăm sóc bầy cọp, mỗi con ăn khoăng 6 kí rưỡi thịt mỗi ngày và công tŕnh xây dựng một đảo cọp, nhằm tạo điều kiện thoải mái cho các chú hổ con sống.

Phần lớn du khách đều tỏ ra hài ḷng với số tiền họ bỏ ra để đưọc tận tay chăm sóc và nâng niu các chú cọp,. Tuy nhiên nhiều người khác th́ có vẻ nghi ngờ về khả năng quá ngoan ngoăn của các chú cọp, theo lời anh Pete , khách du lịch từ Úc Châu th́ những con hỗ này quá thuần phục và ngủ lăn ra, nên anh nghĩ ngờ rằng các chú cọp đă bị thuốc mê trước khi khách du lịch thăm viếng.

Cô Steinhardt đă phản bác một cách mạnh mẽ: “nếu các mănh thú bị thuốc mê, th́ sau khi chúng tĩnh dậy , chúng sẽ trở nên điên cuồng và sẽ tấn công bất cứ vật ǵ có thể di chuyễn.”

Robyn Shelby, sinh viên luật khoa từ California đă làm t́nh nguyện viên chăm sóc cho các chú cọp 7 tháng, đă phát biểu với đài ABC rằng Cô ta không hề thấy bất cứ các triệu trứng bị mê thuốc, hoặc đối xử lạ thường với mấy chú cọp.

Các mănh hỗ thật sự vui vẽ hiền lành và thân mật với mọi người chung quanh.

Ngoài ra các phóng viên đài ABC đă ở lại 3 ngày tại” Chùa Cọp” để quan sát và điều tra, nhưng tuyệt nhiên không t́m thấy chứng cớ nào các chú cọp bị đánh thuốc mê hoặc đối xử không tốt.

Cô Steinhardt c̣n nói thêm: thiền viện chẳng có ǵ mà dấu giếm, nếu ai muốn điều tra hoặc nghi ngờ bất cứ điều ǵ, th́ có thể đến “Chùa Cọp” để quay phim, nghiên cứu.

Tuy nhiên phương trượng khá cực kỳ cẩn thận , hầu đề pḥng mọi tai biến xảy ra khi các chú cọp này  đến gần các du khách, cho đến nay th́ chưa có một sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Để đề pḥng những chú cọp có thể cắn người,  Thiền viện bắt đầu chưong tŕnh thuần hoá các chú cọp con từ lúc mới 3 tuần tuổi và cho sống với người, thay v́ sống gần các con cọp mẹ.

Mục tiêu lâu dài của thiền viện là t́m một mănh đất thích hợp để thả những con cọp con tương lai trở lại đời sống hoang dă và sau đó sẽ tiếp tục dạy con cọp khác thuần hoá, dù rằng theo khoa học th́ các con cọp khi bị thuần hoá từ nhỏ th́ khó mà tồn tại nơi hoang dă rừng sâu v́ mất khả năng đề kháng, tuy nhiên các nhà sư” Chùa Cọp” nói rằng họ sẽ có kế hoạch đặc biệt.

Tuy nhiên không phải bất cứ ai tin tưởng vào điều này, Edwin, người sáng lập ra hội thú rừng hoang dă thân thiện tại Thái Lan quả quyết rằng kế hoạch của thiền viện là chuyện không bao giờ thực hiện được.

Wiek nói với đài ABC:” phương án của thiền viện sẽ không bao giờ có kết quả, Chùa Cọp nói cho cùng cũng chĩ là một sở thú không hơn không kém.”

Hiện nay có nhiều bàn căi tranh luận tốt cũng như xấu về cách nuôi các chú cọp con của các nhà sư, tuy nhiên theo trụ tŕ”Chùa Cọp” th́ như một câu Phật ngôn đă dạy:” Nếu chúng ta đă t́m ra con đường đúng đắn tĩnh thức, chúng ta cứ việc thẳng bước mà đi, không quan tâm ǵ tới dư luận thế gian xung quanh.”

 

  

Dân làng mang 2 con cọp con về một cái chùa trong làng và gởi lại đó cho các vị thầy tu săn sóc.
 
 
 
 
 

 
 
 
 
Sau đó mỗi lần tìm gặp cọp con, dân làng lại mang về chùa gời cho mấy thầy nuôi và săn sóc. Và tên “Chùa Cọp” ra đời từ đó.
 
 
Mấy Thầy tập cho cọp ăn thịt đã nấu chín vì không muốn cọp quen với mùi thịt sống và máu.
 
 
 
 
 
Cọp được sống gần gủi với người như là thành phần cùng một gia đình và được huấn luyện sống thật hiền hòa
 
 
  Sư Phra Acham Phusit
 
 
 
 

 
 
 
Ngôi Chùa Cọp trờ thành trung tâm chứa và bảo vệ các thú vật
 
 Chùa trở thành một trung tâm cho du khách đến viếng thăm
 
 
 
Ở đó, có nhiều nhân viên canh chừng phòng hờ khi các con cọp bị quấy rầy trở chứng thì ra tay can thiệp ngay.
 
 
 Du khách có thể chụp hình chung với cọp
 
 
Đây là nơi duy nhất trên thế giới mà người có thể vuốt ve cọp tự do.