GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO
GIA Đ̀NH PHẬT TỬ VIỆT NAM
VP : Chùa Giác Minh-K356/42 đường Hoàng Diệu-thành phố Đà Nẵng

_______

Phật Lịch 2557                                                Số 08.11.13/GĐPT/VT

 

 

BẠCH THƯ
về vụ Cáo Bạch Từ nhiệm của Đức Tăng Thống
-----------------

VỤ TRƯỞNG GIA Đ̀NH PHẬT TỬ VỤ
GIA Đ̀NH PHẬT TỬ VIỆT NAM

 

 

Kính gởi : Anh Chị Em Huynh Trưởng GĐ́nh Phật tử các cấp.

Đồng kính gởi : Đồng Bào Phật Tử trong và ngoài nước.

 

Kính thưa quí vị

 

Kể từ ngày Đức Tăng Thống ra Cáo Bạch Từ Nhiệm (30.8.2013) đến nay đă hơn hai tháng. Bao nhiêu giấy mực, bao nhiêu diễn đàn đă b́nh luận, người cho Cáo Bạch thật, người nói Cáo Bạch giả, ngay cả trong hàng ngũ lănh đạo cao cấp của Giáo Hội vẫn có người phát biểu sai sự thật làm cho đồng bào và Phật Tử rất hoang mang. Dù Đức Tăng Thống đă gởi Thư Cảm Tạ đến Đồng Bào Phật Tử ngày 8.9.2013 trong đó Ngài đă viết : “v́ vấn nạn trang nghiêm Giáo Hội nên tôi đă ban hành Cáo Bạch ngày 30.8.2013” và nhân Đại Hội Thường Niên của GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ vừa qua Ngài đă gởi Tâm Thư thăm viếng và xác định : “Dù ở xa, tôi vẫn nghe những lời suy diễn sai lạc, cho rằng Cáo Bạch giả nhằm gây hoang mang Phật tử và ly gián chư Tăng. Không đâu, Cáo Bạch từ nhiệm ngày 30.8.2013 do chính tôi ban hành, và nhờ Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế phổ biến”.

 

Sự thật đă quá rơ ràng, Phật Tử trong và ngoài nước rất tán thán cách hành xử cương quyết của Đức Tăng Thống, một cách hành xử vừa mang tính chất hành chánh của Giáo Hội, vừa mang tính chất giới luật của Tăng Ni. Tuy nhiên một số Anh Chị Em Huynh Trưởng cũng như Đồng Bào Phật Tử muốn tận tường sự việc để đối ứng với những xuyên tạc sai lầm dai dẳng vẫn luân lưu cho đến hôm nay, do đó Anh Em đă yêu cầu tôi lên tiếng qua hàng trăm thư từ, email, tin nhắn...

 

Và thiết nghĩ rằng, Buổi Họp Mặt Thường Niên của Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) sắp khai diễn (18.10 Quí Tỵ) nên tôi xin trả lời những vấn nạn của Anh Chị Em và Đồng Bào Phật Tử để tránh những tranh luận không đáng có cũng như để mọi người nắm vững sự kiện nhằm đối ứng với t́nh h́nh của Giáo Hội trong t́nh thế hiện tại.

 

1/. Vấn nạn thứ nhất mà mọi người quan tâm là sức khỏe của Đức Tăng Thống :

 

Tôi vừa từ Thanh Minh Thiền Viện về Huế tối nay (8.11.2013) sau một buổi chiều vấn an Ngài. Hiện nay Ngài đang bị bệnh tiểu đường, máu cao và chứng mất ngủ kinh niên. Tuy nhiên, ở tuổi 86, Ngài vẫn rất hoạt bát, minh mẫn và quyết đoán. Ngài đang dịch cuốn Buddhism, Its Essence and Development của Học Giả Phật Giáo Tây Phương nổi tiếng Edward Conze để cho hậu học nghiên cứu.

 

Tôi nói như vậy để Phật Tử an tâm về những luận điệu xuyên tạc cho rằng Ngài tay run, tai điếc, mắt mờ, lẩm cẩm, hay tự hổ thẹn với chính ḿnh.

 

2/. Vấn nạn thứ hai là Đức Tăng Thống bị quản chế như thế nào :

 

Cũng như vận mạng của GHPGVNTN, nhà nước Cọng Sản không dám ra một quyết định công khai nào để quản thúc hay quản chế Ngài v́ sợ áp lực Quốc Tế, nên họ chỉ ra khẩu lệnh và quản thúc Ngài một cách chặt chẽ : Ngài bị cấm hành đạo và truyền đạo, không được đi lại thăm viếng đồng bào Phật Tử, không được triệu tập Đại Hội GHPGVNTN, chỉ quanh quẩn trong liêu pḥng ở Thanh Minh Thiền Viện, nói rơ là chỉ quanh quẩn trong cái pḥng của Ngài ở tầng hai, muốn đi xuống bên dưới cũng chẳng có ch́a khóa để mở chiếc cửa sắt chắn lối lên thang lầu.

 

Cứ mỗi 3 tháng Ngài đi tái khám một lần tại bệnh viện, và mỗi năm đến ngày 18.10 âm lịch, Ngài Đến Chùa Giác Hoa dự Giỗ Tổ Nguyên Thiều. Dịp này Chư Tăng khắp nơi cũng về Giỗ Tổ, cũng là cơ hội Quí Ngài ngồi lại với nhau, báo cho nhau biết những Phật Sự trong năm và dự kiến một vài Phật Sự cho năm tới khi t́nh h́nh cho phép. V́ công an thường xuyên vào tận chánh điện, theo dơi từng bước đi của Quí Ngài.

 

3/. Vấn nạn thứ ba là làm sao thăm được Đức Tăng Thống.

 

Thật sự mà nói là những năm trước rất khó gặp Ngài, nhưng từ hai năm nay trước áp lực Quốc Tế, việc thăm viếng Ngài cũng có phần nới lỏng đôi phần. Tuy nhiên ai mà bạo gan đến thăm Ngài th́ phải chấp nhận sự theo dơi, quay phim, chụp ảnh của đồn công an đối diện với Thanh Minh Thiền Viện. Có Phật Tử đến thăm được Ngài rồi hớn hở ra về, tưởng ngon lành, ai ngờ về tới nhà liền bị chính quyền địa phương mời làm việc, khi đó mới tá hỏa là ḿnh bị theo dơi.

 

Hiện nay có 2 cách để thăm Ngài :

 

Cách thứ nhất là đến Chùa Giác Hoa, xin với Ngài thị giả Thích Viên Hỷ, Thầy Viên Hỷ sẽ tŕnh lên Ngài, nếu Ngài cho phép th́ Thầy Viên Hỷ sẽ tiến dẫn đến vấn an Ngài.

 

Cách thứ hai là đến thẳng Thanh Minh Thiền Viện, vào pḥng trực xin gặp Ngài, pḥng trực sẽ báo tŕnh và nếu được Ngài chấp nhận th́ pḥng trực sẽ mở cửa cho lên.

 

Dù cách nào đi nữa cũng phải chấp nhận đắng cay như tôi đă nêu trên.

 

_________________________

 

Bây giờ tôi xin đi vào những vấn nạn chính về Cáo Bạch Từ nhiệm của Đức Tăng Thống kư ngày 30.8.2013.

 

1/. Vụ án của Ḥa Thượng Chánh Lạc.

 

Năm 2000, Ḥa Thượng Chánh Lạc bị kiện ra ṭa h́nh sự với tội danh sách nhiễu t́nh dục với cô Hồ Thị Thi (mới 14 tuổi), con Ông Hồ Văn Ngộ, đều là đạo hữu thuộc Chùa Như Lai nơi Ḥa Thượng Chánh Lạc trú tŕ. Phiên ṭa nầy Ḥa Thượng Chánh Lạc được trắng án v́ thiếu bằng chứng.

 

Được thể, Ḥa Thượng Chánh Lạc quay ra vu khống cho gia đ́nh Ông Hồ Văn Ngộ là “Cọng Sản”, đưa gia đ́nh nầy vào cảnh khốn khổ v́ bị Cộng đồng người Việt tẩy chay, bạn bè xa lánh, người thân khinh bỉ. Quá uất ức, năm 2003, Ông Ngộ khởi tố lần thứ hai tại ṭa án dân sự về tội vu khống của Ḥa Thượng Chánh Lạc. Tại phiên ṭa nầy, v́ là người có tiền án nên ṭa đă xét lại toàn bộ sự kiện, Ḥa Thượng Chánh Lạc bị kết án với hai tội danh : vu khống và sách nhiễu t́nh dục. V́ là ṭa dân sự nên chỉ bồi thường tài chánh, chứ không phải ṭa h́nh sự cho nên Ḥa Thượng Chánh Lạc không bị bắt ở tù. Ṭa tuyên án phạt Ḥa thượng và toàn Ban Trị sự chùa Như Lai 4 triệu 8 trăm ngàn đô la. Do hăng bảo hiểm của chùa không đủ tiền nên xin thương lượng với luật sư bên khởi tố hạ số tiền bồi thường xuống c̣n $2.432.500 ( hai triệu bốn trăm ba mươi hai ngàn năm trăm đô la). Trong số tiền này phải trích ra 55,2% trả cho cô Hồ Thị Thi bồi thường thương tích thể xác hậu quả của hành động tấn công t́nh dục chiếu theo đơn khởi tố.

 

Nhiều tờ báo Mỹ ở thành phố Denver đă đăng tải sự kiện nầy.

 

2/. Vụ án đó đă qua 10 năm rồi, tại sao hôm nay mới đem ra xử trị :

 

Qua 10 năm những tưởng rằng Ḥa Thượng Chánh Lạc sẽ rút kinh nghiệm máu xương của vụ án để sám hối và tu nhân tích đức để phục vụ Giáo Hội. Nhưng chứng nào tật nấy, Ḥa Thượng vẫn tiếp tục phạm hai trọng giới Dâm và Vọng với phụ nữ khác. Đặc biệt Ḥa thượng hiện đang chung sống đôi cặp với một Sư cô tại chùa Như Lai, khiến cho hằng chục Tăng Ni sinh theo học không chịu nổi cảnh lang chạ nơi chốn thiền môn nên đă bỏ chùa Như Lai ra đi. Mà nhân chứng cuối cùng là Chú Viên Pháp sau 13 năm làm thị giả cho Ḥa thượng Chánh Lạc bỏ đi vào tháng 12 năm 2012. Chú đă viết thư trần t́nh cảnh đôi uyên ương Tăng Ni này tŕnh Đức Tăng Thống.

 

Chư Tăng và Phật Tử tại Chùa Như Lai cũng như Hoa Kỳ liên tục gởi những Thỉnh Nguyện Thư, Tâm Thư, Huyết Lệ Thư về tŕnh Viện Hóa Đạo và Viện Tăng Thống xin xử trị để cứu văn uy tín Giáo hội.

 

Đồng thời một việc làm không mấy lương thiện, là Ḥa Thượng Chánh Lạc đă dung túng hai đệ tử là Bảo Quốc Kiếm và Phạm Hoàng Vương dùng phương tiện của Chùa Như Lai hằng ngày viết bài đánh phá Giáo Hội, đánh phá các cấp lănh đạo từ Đức Đệ Tứ Tăng Thống, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, Ḥa Thượng Viện Trưởng, Chùa Điều Ngự...với những lời lẽ côn đồ, vô học và nhất là đánh phá quyết liệt Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế và cá nhân GS Vơ Văn Ái, ḥng dập tắt tiếng nói của GHPGVNTN ở hải ngoại và trên trường Quốc Tế. Viện Hóa Đạo đă có Thông Bạch yêu cầu Ḥa Thượng Chánh Lạc xử lư nhưng Ḥa Thượng chỉ đáp ỡm ờ : Họ là đệ tử của ḿnh nhưng ḿnh nói mà họ không nghe th́ chẳng biết làm sao nữa.

 

Đỉnh điểm là Thỉnh Nguyện Thư 16 trang kèm theo 39 tài liệu minh xác cuộc sống hủ hóa của Ḥa thượng Chánh Lạc do 60 Tăng Ni và Phật Tử Của Ḥa thượng kư tên đệ tŕnh và khẩn cầu Đức Tăng Thống giải quyết. Tập hợp những hành xử phạm trọng giới của liên tục của Ḥa Thượng Chánh Lạc từ năm 2000 cho đến năm 2013.

 

Đức Tăng Thống đă trăn trở vấn đề nầy từ lâu, nhưng v́ có những quan điểm khác nhau trong hàng lănh đạo Giáo Hội về cách xử trị, cho nên Ngài phải tham khảo tường tận để tránh oan sai.

 

3/. Quan Điểm của Ḥa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo :

 

- Trên thực tế, tôi (Lê Công Cầu) chẳng quan tâm đến vụ án Thầy Chánh Lạc v́ tôi nghĩ đây là việc của chư Tăng, hàng Cư sĩ không nên xen vào.

 

Nhưng tối 30.5 âm lịch Quí Tỵ (07.7.2013) Ḥa Thượng Thích Không Tánh nhân chuyến ra dự lễ Khánh Thành Chùa Phước Thành của Ḥa Thượng Thích Chí Thắng, Ngài ghé thăm tôi và cho tôi biết rằng Ḥa Thượng Viện Trưởng nhờ Ngài ra vận động Quí Ôn Quí Thầy ở Miền Trung lưu giữ Ḥa Thượng Chánh Lạc lại với Giáo Hội. Theo Ngài th́ Ḥa Thượng Chánh Lạc là người có công với Giáo Hội, đă yểm trợ Giáo Hội về vật chất lẫn tinh thần, nhất là chống Cọng tích cực, khi cần th́ Ḥa Thượng chỉ hô một tiếng là có bốn, năm trăm người đi biểu t́nh liền. C̣n việc Ngài tạo nghiệp th́ Ngài trả nghiệp chứ có liên quan ǵ đến Giáo Hội đâu mà cho Ngài nghỉ việc ?

 

- Chiều mồng 2.6 âm lịch tôi đến Tu Viện Nguyên Thiều (B́nh Định) để chuẩn bị tham dự húy nhật Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang. Tôi vào gặp Ḥa Thượng Viện Trưởng và xin Ngài cho biết là có nhờ Ḥa Thượng Không Tánh đi vận động như vậy không. Ngài cười và nói là Ḥa Thượng Không Tánh đă làm sai ư tôi rồi, tôi chỉ xin ư kiến Quí Ôn, Quí Thầy là nên để Ḥa Thượng Chánh Lạc nghỉ chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành VPII, đưa Ḥa Thượng lên làm Cố vấn mà thôi. Với chức vụ nầy Ḥa Thượng Chánh Lạc chỉ ngồi chơi xơi nước, ḿnh khỏi mất người, khỏi bị tay chân Ḥa Thượng đánh phá, nhưng không biết Ông Cụ (tức Đức Tăng Thống) có chấp nhận không đây.

 

Trong nhiều lần Đức Tăng Thống có nói cho tôi biết trăn trở của Ngài về vụ Ḥa Thượng Chánh Lạc, nhưng lúc đó tôi chưa nghiên cứu kỹ vấn đề nên tôi đă khen giải pháp có lư của Ḥa Thượng Viện Trưởng.

 

- Vừa về đến Huế th́ Đại Lăo Ḥa Thượng Thích Như Đạt, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự gọi tôi ra chùa Long Quang gấp, vừa đến nơi Ngài đă mắng tôi một trận xối xả, Ngài nói : Vừa qua tại Thập Tháp, thầy đă làm thinh không nói, v́ nói có nơi có chốn đâu phải nói khơi khơi được. Cậu khen giải pháp của Ngài Viện Trưởng hay th́ đây, toàn bộ hồ sơ của Ông Chánh Lạc đây, Viện Tăng Thống có th́ Tổng Vụ Tăng Sự cũng có, cậu vừa hiểu luật Đạo cũng như luật Đời, cậu tham khảo rồi cho thầy biết kết luận.

 

- Trong khi đó Đức Tăng Thống cũng gọi điện cho tôi biết là Ḥa Thượng Viện Trưởng muốn ra Quyết Định đưa Ḥa Thượng Chánh Lạc và Pháp Sư Giác Đức lên ngôi vị Cố Vấn Văn pḥng II nhưng Ngài không chấp nhận.

 

4/. Tổng Vụ Tăng Sự vào cuộc : THỈNH NGUYỆN THƯ ra đời :

 

- Phụng hành công việc của Ngài Tăng Sự giao phó, tôi đă nghiên cứu rất kỹ vấn đề Ḥa Thượng Chánh Lạc. Đồng thời tham khảo ư kiến một số Huynh Trưởng cựu trào từng gần gũi Ḥa Thượng Chánh Lạc tại Hoa Kỳ, khiến tôi đưa tới kết luận tŕnh Ngài Tăng Sự, là Viện Hóa Đạo đă nhầm rồi : Ḥa Thượng Chánh Lạc, Chủ Tịch Văn pḥng II Viện Hóa Đạo là một vị Tăng phạm giới, mà Tăng phạm giới th́ phải y luật xử trị, và y luật xử trị thuộc thẩm quyền của Viện Tăng Thống qua sự kiểm tra và đệ tŕnh của Tăng Bộ, căn cứ vào Điều Thứ 5, Chương Hai của Hiến Chương GHPGVNTN.

 

Đây không phải là việc thay đổi nhân sự của Văn pḥng II nên không thuộc thẩm quyền của Viện Hóa Đạo, do đó Ḥa Thượng Viện Trưởng không thể ra Quyết Định đưa Ḥa Thượng Chánh Lạc và Pháp Sư Giác Đức lên làm Cố Vấn được. Chỉ khi nào Ḥa Thượng Chánh Lạc bị tẫn xuất khỏi chức vụ Chủ tịch khi ấy mới cử vị khác thay thế, cho nên việc thay đổi nhân sự chỉ là việc thứ yếu.

 

- Sau đó Đức Tăng Thống điện ra thăm, tôi cũng tŕnh bày như vậy. Ngài nói : Tôi biết chứ, nhưng Ḥa Thượng Viện Trưởng cứ muốn ra Quyết Định cử hai Ông ấy lên làm Cố Vấn, Ḥa Thượng Viên Lư điện về cũng nói như vậy. Tôi mà không giải quyết vụ Chánh Lạc th́ sau nầy không ai giải quyết được đâu, tôi nằm xuống Chánh Lạc sẽ tác oai tác quái, Giáo Hội sẽ tan nát hết. Vậy ư kiến Tăng Bộ ra làm sao ? V́ trong Hiến Chương qui định ở Điều 8 Chương Thứ Hai là việc y luật xử trị phải có báo cáo của Tăng Bộ”.

 

- Tôi đến tŕnh bày với Ngài Tăng Sự, th́ Ngài biểu tôi mời Ḥa Thượng Thanh Quang Tổng Thư Kư Viện Hóa Đạo ở Đà Nẵng ra cho Ngài dạy việc. Theo Ngài th́ Tăng Sự lo về giới luật nhưng Tổng Thư Kư th́ lo về hành chánh nên phải kết hợp để có quyết định chung.

 

BA LẦN THỈNH NGUYỆN :

 

*** Thỉnh nguyện lần thứ nhất :

 

-Ngày 19.7.2013, để tránh sự ḍm ngó của công an, 3g sáng Ḥa Thượng Thanh Quang ra Huế. Khi hai Ngài gặp nhau, tôi tŕnh bày sự việc xong, hai Ngài quyết định ngày 23.7.2013 vào diện kiến Đức Tăng Thống để xin Đức Tăng Thống giải quyết vấn đề Ḥa Thượng Chánh Lạc theo thẩm quyền của Viện Tăng Thống.

 

- Trong cuộc diện kiến nầy, Đức Tăng Thống đă hứa khả là sẽ ngưng mọi chức vụ của Ḥa Thượng Chánh Lạc trong Giáo Hội nhưng chỉ thực hiện bằng Quyết Định chứ không đáng để phải ra Giáo Chỉ, hai Ḥa Thượng hoan hỷ ra về.

 

*** Thỉnh nguyện lần thứ hai

 

- Trong lúc đó tôi nhận được thư của Ḥa Thượng Viện Trưởng nhờ tôi thỉnh mời Quí Ngài vào Giác Hoa ngày 22 hoặc 23 tháng 7 năm 2013 để bàn việc Ḥa Thượng Chánh Lạc, sau đó sẽ đúc kết ư kiến tŕnh lên Đức Tăng Thống. Tôi thưa lại là mời những Ngài nào, Ḥa Thượng Viện Trưởng nói là chỉ mời Ngài Thiện Hạnh, Ngài Như Đạt, Ngài Thanh Quang và tôi thôi. Tôi đă in thư nầy gởi tŕnh Quí Ngài.

 

- Hai ngày sau tôi lại nhận được thư của Ḥa Thượng Viện Trưởng, trong thư Ḥa Thượng nói là thôi đừng thỉnh mời nữa mà Quí Ôn đi vất vả, ai có ư kiến chi th́ cứ tŕnh lên Đức Tăng Thống để Ngài định liệu.

 

- Nhưng ngay tối hôm đó, Thượng Tọa Viên Hỷ điện thoại cho tôi bảo rằng đừng thỉnh ư Quí Ôn nữa, công việc giải quyết xong rồi, Ḥa Thượng Viện Trưởng sẽ ra Quyết Định thỉnh Ḥa Thượng Chánh Lạc và Pháp Sư Giác Đức lên làm Cố Vấn.

 

- Tôi tŕnh bày sự việc lại cho Quí Ngài biết. Ngài Tăng Sự và Ngài Tổng Thư Kư rất ngạc nhiên về sự quyết định nầy.

 

- Nhận thấy có những hiện tượng quá bất thường và bất nhất xảy ra chỉ trong ṿng mấy ngày, nên quí Ngài đă nhất trí viết Thỉnh Nguyện Thư dâng lên Đức Tăng Thống và Ngài Viện Trưởng. Nội dung Thỉnh Nguyện Thư thỉnh cầu Đức Tăng Thống y luật xử trị Ḥa Thượng Chánh Lạc như Ngài đă hứa khả chứ không thể để Ḥa Thượng Viện Trưởng ra Quyết Định thỉnh mời để bao che Ḥa Thượng Chánh Lạc và Pháp Sư Giác Đức lên làm Cố Vấn được v́ điều nầy trái với Hiến Chương GHPGVNTN.

 

- Sáng ngày 12.8.2013 Nhị vị Ḥa Thượng vào Sai G̣n dâng Thỉnh Nguyện Thư. Hai Ngài đến Giác Hoa mời Ḥa Thượng Viện Trưởng cùng đi để cùng mặt cùng lời tŕnh lên Đức Tăng Thống nhưng Ḥa Thượng Viện Trưởng hẹn buổi chiều. Đến chiều th́ Ḥa Thượng Viện Trưởng từ chối không đi, nên hai Ngài đi với Thượng Tọa Viên Hỷ qua Thanh Minh Thiền Viện. Khi dâng Thỉnh Nguyện Thư, Thượng Tọa Viên Hỷ đọc cho Đức Tăng Thống nghe, Ngài bảo để lại một bản cho Ngài nghiên cứu, một bản đem về tŕnh Ḥa Thượng Viện Trưởng và một bản Tăng Sự lưu.

 

Lúc 3g30 chiều nhị vị Ḥa Thượng về lại Giác Hoa, chưa tŕnh bày ǵ th́ bị Ḥa Thượng Viện Trưởng nói năng nặng lời nên hai Ngài bỏ ra về.

 

*** Thỉnh nguyện lần thứ 3

 

- Ngày 15.8.2013 Đức Tăng Thống điện ra nói là Ngài không c̣n t́m thấy Thỉnh Nguyện Thư trên bàn, bị lạc đâu rồi, nên Ngài Tăng Sự sai tôi đem vào tŕnh lại cho Ngài gấp.

 

Khi tôi vào Đức Tăng Thống bảo rằng : Không hiểu v́ lư do ǵ mà các Ngài cứ bảo vệ Ḥa Thượng Chánh Lạc làm tôi rất khó xử, bây giờ đă có Tăng Bộ đệ tŕnh Thỉnh Nguyện tôi sẽ dứt khoát chuyện Chánh Lạc, ai phê phán ǵ tôi chịu.

 

Biết là sự việc rất căng thẳng nên lúc 4g chiều tôi từ Thanh Minh Thiền Viện về Giác Hoa diện kiến Ḥa Thượng Viện Trưởng để tŕnh bày sự việc cụ thể mong Ḥa Thượng v́ danh dự của Giáo Hội mà đồng t́nh những việc chúng tôi làm, nhưng rất tiếc là Ḥa Thượng ra B́nh Định và Thượng Tọa Viên Hỷ đi vắng. Tôi ngậm ngùi ngồi viết Tâm Thư gởi lại cho chú thị giả và trở về Huế. Sau Nầy Ḥa Thượng cho biết là không nhận được Tâm Thư nầy.

 

5/. Búa ŕu giáng xuống Thỉnh Nguyện Thư :

 

- Thư của Ḥa Thượng Viện Trưởng tŕnh Đức Tăng Thống.

 

Liền sau Thỉnh Nguyện Thư của chúng tôi, Ḥa Thượng Viện Trưởng viết thư tŕnh lên Đức Tăng Thống và kết án chúng tôi như sau :

 

“...Con nhận thấy nội dung Thỉnh Nguyện Thư không chỉ loại HT Chánh Lạc, mà c̣n nhằm cô lập HT Viên Lư để sau đó dễ bề đánh phá. Và cuối cùng, cũng là mục đích chính, là triệt hạ uy tín của con, Viện Trưởng Viện Hoá Đạo, ngay từ dịp này.

 

(Phần Pháp sư Giác Đức, chắc chắn không thể một ḿnh ở chức vị Cố Vấn Văn pḥng II. Nếu Giáo hội chỉ đặt Ngài ở chức vị Tổng Uỷ viên Kế Hoạch, dưới HT Viên Lư, th́ Ngài sẽ không nhận. Coi như đă loại luôn Pháp sư Giác Đức)

 

Lợi dụng vấn đề HT Chánh Lạc, dùng một mũi tên mà bắn hạ một lúc 3 con chim. Ba người cùng bị hại. Hai vị là Phó Viện Trưởng Viện Hoá Đạo ở hải ngoại, và người thứ ba là con, Viện Trưởng VHĐ, trong nước, không tính Ps Giác Đức....”

 

- Thư của Ḥa Thượng Viên Lư tŕnh Đức Tăng Thống :

 

Không hiểu các ngài có hiệp đồng hay không, mà cùng lúc Thư Ḥa Thượng Viện Trưởng tŕnh Đức Tăng Thống th́ Ḥa Thượng Viên Lư cũng gởi thư tŕnh như sau :

 

... Có một việc khác, con cũng xin kính tŕnh lên Đức Tăng Thống đó là, hiện nay có một số người đang âm thầm chủ trương chống phá Hoà thượng Thích Viên Định, Viện trưởng VHĐ, người mà lúc nào cũng trung thành với Đức Tăng Thống và đang phụ tá đắc lực cho Đức Tăng Thống ; họ muốn tạo sự ly gián giữa Đức Tăng Thống và Hoà thượng Viện trưởng hầu chặt tay, chặt chân của Đức Tăng Thống, tuy nhiên con tin rằng, là một bậc ṭng lâm thạch trụ, trí giác bạt tục siêu quần, Đức Tăng Thống có thể thấy rơ mọi sự”...

 

Thật sự là tôi rất ngỡ ngàng :

 

Trong Thỉnh Nguyện Thư chúng tôi xem Ḥa Thượng Viện Trưởng như là một vị Quan Ṭa để cùng Đức Tăng Thống giải quyết sự việc, không ngờ Ḥa Thượng lại tự biến ḿnh thành nạn nhân. Nên tôi viết thư tŕnh Ḥa Thượng khá nặng lời, Ḥa Thượng đă khiển trách tôi là Cư Sĩ mà kư vào Thỉnh Nguyện Thư là sai, phê phán phẩm hạnh của Tăng là phạm luật, là tạo tiền lệ cho người ngoài đánh phá Giáo Hội. Thư nầy Ḥa Thượng buộc tôi phải tŕnh cho Ḥa Thượng Thiện Hạnh, Ḥa Thượng Như Đạt và Ḥa Thượng Thanh Quang biết và tôi đă làm theo ư Ngài v́ tôi thấy tôi chẳng làm ǵ sai cả :

 

- Đối với tôi Giáo Hội là của Tứ Chúng, Tứ Chúng đồng tu th́ ai cũng có trách nhiệm với Giáo Hội cả, đă có trách nhiệm th́ chúng ta không thể làm ngơ trước một vị Tăng phạm giới làm Giáo Hội mất trang nghiêm và Tăng mất thanh tịnh. Quan niệm Tăng tức là Tăng Bảo, nên cấm Phật Tử phê phán, chỉ trích mà chỉ biết cúi đầu th́ đó là một quan niệm sai lầm. Tôi không hiểu luật nầy ở đâu ra. Nếu có luật nầy th́ trong lịch sử Phật Giáo đă không có một Duy Ma Cật thời Đức Phật tại thế, không có một A Dục Vương hay Lương Vơ Đế đă dùng Quốc Pháp để thanh lọc Chư Tăng và cũng không có một Lê Đ́nh Thám hay một Mai Thọ Truyền của thời Chấn Hưng Phật Giáo trong Phật sử Việt Nam cận đại.

 

- Điều cần nói ở đây là tôi không nhân danh Cư Sĩ để phê phán Tăng già mà tôi nhân danh Vụ Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Vụ ! Bởi v́ theo Điều 22 Chương Thứ Tư của Hiến Chương GHPGVNTN qui định : Vụ Trưởng là thành viên Hội Đồng Viện Hóa Đạo. Đă là Thành Viên Hội Đồng Viện Hóa Đạo tôi có quyền bảo vệ Giáo Hội khi một thành viên khác làm ô uế Giáo Hội, dù thành viên đó là Tăng hay Cư Sĩ.

 

- Ngày 23.9.13 Ḥa Thượng Như Tấn Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp cũng gởi thư cho tôi như sau, tôi xin để nguyên thư viết không dấu gửi qua E-mail :

 

Kinh anh Cau

 

Su viec vua qua cua anh va HT Nhu Dat, Thanh Quang da lam doi voi HT CL voi toi la dung, nhung cach hanh xu nhu the la sai

 

1- Anh de nghi gop y de quy Ngai xu ly viec HT CL thi duoc, nhung anh dung ten de to cao HT CL la sai voi luat, ca HT Nhu Dat va Thanh Quang cung co loi trong viec nay. Dieu nay hai HT phai biet moi phai

 

2-Du gi di nua da cong nhan HT Vien Dinh la vien truong ma viec cua GH lai khong trinh voi vien truong lai trinh voi duc Tang thong la sai nguyen tac hanh chinh, vo tinh gay chia re noi bo, giong nhu dang tay chay, lat do vien truong !Neu xet thay la viec can thiet phai lam sao khong trieu tap hoi dong de lay y kien. Gop y voi anh va anh hay trinh lai voi hai HT biet. Chuc an lac.Thich Nhu Tan

 

Khi viết thư trả lời tôi chỉ viết : Xin cám ơn Ḥa Thượng đă quan tâm và xin Ḥa Thượng chờ Bạch Thư của con.

 

Có một điều tôi nêu rơ ở đây là chúng tôi có tố cáo Ḥa Thượng Chánh Lạc đâu. Ḥa Thượng Chánh Lạc bị chính những đệ tử, những người thân, những Phật Tử của ḿnh tố cáo, bị ṭa án Hoa Kỳ xử phạt tội ấu dâm. Chúng tôi căn cứ những tố cáo ấy để xin Đức Tăng Thống xử trị chứ chúng tôi đâu có tố cáo.

 

6/.Tiến tŕnh ra đời Cáo Bạch của Đức Tăng Thống :

 

- Ngày 24.8.2013, Ḥa Thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư Kư Viện Tăng Thống ra Tu Viện Long Quang mời Ḥa Thượng Thích Như Đạt cùng đi Sài G̣n chơi, Ḥa Thượng Như Đạt nhận lời. Nhưng v́ không cùng quan điểm về Ḥa Thượng Chánh Lạc nên sau đó Ḥa Thượng Như Đạt từ chối, nên Ḥa Thượng Chánh Thư Kư đi một ḿnh.

 

- Buổi trưa ngày 28.8.2013 Đức Tăng Thống điện ra cho tôi, Ngài nói rằng : " Sáng nay Ḥa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo và Ḥa Thượng Chánh Thư Kư Viện Tăng Thống y áo chỉnh tề đến đảnh lễ tôi và xin tôi chấp thuận đưa Ḥa Thượng Chánh Lạc và Pháp Sư Giác Đức lên ngôi vị Cố Vấn Văn pḥng II Viện Hóa Đạo, tôi đă giải thích cho hai Ḥa Thượng nghe v́ sao tôi phải tẫn xuất Ḥa Thượng Chánh Lạc, nhưng hai Ḥa Thượng vẫn một mực yêu cầu. Tôi nói rằng, giữa tôi và Ông Chánh Lạc nếu Quí Vị cứ chọn Ông Chánh Lạc mà không nghe lời tôi, th́ tôi sẽ từ chức, quí vị muốn làm ǵ th́ làm.

 

- Sau đó Ngài sai tôi chép và đánh máy cho Ngài bản Cáo Bạch Từ Nhiệm, mới nghe tôi rất bàng hoàng, nhưng tôi vẫn lấy giấy bút ra ghi lại từng ư, từng câu của Ngài.

 

- Ngài lại bảo sau khi đánh máy xong Cáo Bạch, đạo hữu tŕnh cho Ḥa Thượng Tăng Sự và Ḥa Thượng Tổng Thư Kư Viện Hóa Đạo xem, nếu được th́ hỏi Pḥng Thông Tin Phật giáo Quốc tế có ư kiến ǵ không. Xong việc đạo hữu đem ngay vài Sai Gon cho tôi, nếu mà Ḥa Thượng Viện Trưởng và Ḥa Thượng Chánh Thư Kư vẫn không chấp hành ư kiến của tôi th́ tôi xin lui về tịnh tu, Quí Ngài phải chịu lấy trách nhiệm đối với Giáo Hội.

 

- Ngồi suốt đêm đánh máy và tŕnh bày trên giấy tín chỉ bản Cáo Bạch rồi điện thoại mời Ḥa Thượng Thanh Quang từ Đà Nẵng ra gấp trong sáng mai, ḷng tôi như tơ ṿ.

 

- Tờ mờ sáng 29.8.13 Ḥa Thượng Thanh Quang đă có mặt tại Chùa Long Quang. Sau khi nghe tôi tŕnh bày sự việc và đọc Cáo Bạch, cả hai Ḥa Thượng tôn trọng ư kiến của Đức Tăng Thống mà không thêm bớt ǵ nhưng cả hai vị đều cho đây là giải pháp cuối cùng, v́ hai vị hy vọng rằng : trước sự cương quyết của Đức Tăng Thông chắc chắn Ḥa Thượng Viện Trưởng và Ḥa Thượng Chánh Thư Kư sẽ khâm tuân ư chỉ của Ngài như mấy tháng trước đây hai ngài đă ngỏ ư.

 

- 3g chiều cùng ngày tôi gởi bản Cáo Bạch Từ nhiệm của Đức Tăng Thống qua Pḥng Thông Tin Phật giáo Quốc tế nhờ phổ biến gấp theo lời dạy của Đức Tăng Thống.

 

Ngay sau đó, tôi nhận được một lá thư viết tay dài 4 trang anh Ái gởi về, nội dung Anh thỉnh cầu Đức Tăng Thống đừng từ chức, v́ Ngài đă phát nguyện trước kim quan Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Huyền Quang, là nối tiếp mạng mạch của Giáo Hội nên Ngài không thể giao trách nhiệm cho ai khác. Anh cũng thỉnh cầu Đức Tăng Thống đừng công bố bản Cáo Bạch, nếu cần th́ Ngài dùng quyền tối hậu của Tăng Thống để quyết định. Và anh gọi điện dặn tôi tŕnh thư và lời thỉnh cầu khẩn thiết lên Đức Tăng Thống như trên.

 

- Lúc 10g rưỡi trưa 30.8.2013 tôi đang ngồi đợi ở sân bay Đà Nẵng để vào gặp Đức Tăng Thống th́ nhận được điện thoại của Ngài. Ngài bảo : Đem Cáo Bạch vào gấp, tôi đă từ chức thật sự rồi đó, sáng nay Ḥa Thượng Viện Trưởng và Ḥa Thượng Chánh Thư Kư lại đến yêu cầu tôi ra Quyết Định đưa Chánh Lạc và Giác Đức lên Cố Vấn, nhưng tôi không chấp nhận. Tôi nói bây giờ có Ḥa Thượng Viện Trưởng đại diện cho Viện Hóa Đạo và Ḥa Thượng Chánh Thư Kư đại diện cho Viện Tăng Thống, tôi xin từ chức, từ nay tôi không quan hệ ǵ đến vấn đề Giáo Hội nữa, tôi về tịnh tu...

 

Tôi bủn rủn tay chân nhưng Ngài th́ cười giải thoát, hỏi tôi có về tịnh tu với Ngài không, tôi trả lời Ôn sao con vậy.

 

- Đến Thanh Minh Thiền Viện lúc 2g chiều, tôi chỉ kịp tŕnh thư Anh Ái lên cho Ngài xem, nhưng Ngài bảo là tôi đă quyết rồi, Cáo Bạch đâu đọc tôi nghe. Sau khi đọc xong, Ngài xem lại từng câu từng chữ rồi Ngài đem vào bàn giấy để kư, khi trở ra pḥng khách Ngài đem theo một cái túi vải màu vàng đă cũ, mở ra có hai con dấu : một con dấu vuông của Viện Tăng Thống và một con dấu tṛn của Viện Hóa Đạo, Ngài nói là lâu nay để ở Văn Pḥng bên Giác Hoa, tôi mới bảo đem lên hôm qua đấy. Khi Ngài sai tôi đóng dấu th́ hộp mực khô ran không đóng được, tôi nói Ôn ngồi chờ con đi mua hộp mực mới. Gọi xe Ôm chở đi nhưng tôi không biết đường Sài G̣n nên nó cứ chạy loanh quanh hơn 1 giờ rưỡi đồng hồ, tức quá tôi gọi đài 1080 nói là tôi đang ở đường Nguyễn Thị Minh Khai cho tôi biết gần đây có nhà sách nào không, họ chỉ dẫn và tôi đă mua được mực. Khi về đến Thanh Minh thấy Ngài đứng trên lầu rất căng thẳng tôi chỉ thưa là bị kẹt đường. Đóng dấu xong tôi thở dài, Ngài nói đừng buồn, và dặn tôi gởi qua Pḥng Thông Tin Phật giáo Quốc tế loan tải gấp.

 

- Về đến Huế lúc 11g đêm, tôi vội vă scan rồi gửi qua cho Pḥng Thông Tin Phật giáo Quốc tế ngay. Anh Ái điện về nói là cả anh và chị Ỷ Lan buồn vô hạn, nhưng lệnh Đức Tăng Thống nên phải đành ḷng phổ biến thôi.

 

GHI CHÚ QUAN TRỌNG :

 

Trong Cáo Bạch viết rằng : Hôm nay, ngày 28.8.2013....nhưng Đức Tăng Thống lại kư ngày 30.8.2013, đây không phải là sơ suất, mà v́ tôi viết ngày 28.8 theo lời dạy của Ngài, không ngờ trưa ngày 30.8 Đức Tăng Thống mới nói cho tôi biết là Ḥa Thượng Viện Trưởng và Ḥa Thượng Chánh Thư Kư đến Thanh Minh Thiền Viện lần thứ hai để yêu cầu Ngài. Khi vào Sài G̣n tôi chỉ mang theo bản in, không mang theo máy vi tính (có lưu văn bản) nên tôi không thể đánh thêm sự kiện nầy và sửa ngày kư lại được. Ngài dạy : Thôi vậy cũng đủ rồi.

 

Tôi xin cáo lỗi và xin Quí vị lượng thứ.

 

7/. Qua Cáo Bạch, cách hành xử của Đức Tăng Thống có sai như Ḥa Thượng Tâm Châu và một số người phê phán không.

 

Tôi trả lời là hoàn toàn không sai, bởi v́ Ngà́ đă kết hợp giữa hành chánh và giới luật. Đứng về mặt hành chánh, như một vị Thủ tướng hay Bộ Trưởng phạm tội th́ việc đầu tiên là cách chức, sau đó mới đưa ra luật pháp nghiêm trị. Ở đây Đức Tăng Thống y luật xử trị nhưng Ngài mới Xử nghĩa là mới cách chức Ḥa Thượng Chánh Lạc chứ đă Trị đâu mà đ̣i có 20 Đại Tăng yết ma để quyết định. Nhưng ngay lập tức Ḥa Thượng Chánh Lạc đă trả lời với nhà báo Đoàn Trọng là Ḥa Thượng sẽ lập một Giáo Hội khác như Về Nguồn để hoạt động, như vậy là Ḥa Thượng không c̣n trong GHPGVNTN nữa th́ c̣n đâu nữa mà Trị. Ngược lại th́ ta cũng nên hiểu rằng Đức Tăng Thống chỉ Xử là cách chức HT Chánh Lạc theo nguyên tắc hành chánh mà thôi, c̣n Trị th́ Ṭa Án Hoa Kỳ đă Trị tội ấu dâm rồi, chưa kể ṭa án lương tâm của người Phật tử hải ngoại thấy qua Thỉnh Nguyện thư nói trên.

 

7/. Vấn nạn quan trọng là có nhiều người cho rằng Ḥa Thượng Chánh Lạc chỉ bị tẫn xuất ra khỏi chức vụ Chủ Tịch Văn pḥng II Viện Hóa Đạo chứ Ḥa Thượng vẫn c̣n là Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo và thành viên Hội Đồng Trưởng Lăo Viện Tăng Thống, điều nầy có đúng không.

 

Xin thưa điều nầy hoàn toàn sai. Phật Giáo có nguyên tắc mặc tẫn nghĩa là không quan hệ ǵ với vị Tăng đó nữa, cho nên không cần một Quyết Định nào cách chức Ḥa Thượng Chánh Lạc cả, nhưng trong Cáo Bạch Đức Tăng Thống đă viết : Ḥa Thượng Chánh Lạc là một khối ung nhọt cần phải dứt bỏ.

 

Vậy khi ung nhọt đă bị dứt bỏ rồi th́ nó đâu c̣n dính dáng ǵ đến cơ thể nữa, Ḥa Thượng Chánh Lạc cũng vậy, khi đă bị dứt bỏ rồi th́ đâu c̣n dính dáng ǵ đến Giáo Hội nữa mà nói c̣n chức nọ chức kia.

 

8/. Vấn đề Anh Huỳnh Ngọc Tuấn :

 

Khi đi dự húy nhật Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Huyền Quang về, Ḥa Thượng Thanh Quang có cho biết rằng : Ḥa Thượng Viên Định, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, yêu cầu Ḥa Thượng Thanh Quang viết thư đề xuất Anh Huỳnh Ngọc Tuấn vào làm Trưởng Pḥng Báo Chí Viện Hóa Đạo, nhưng Ḥa Thượng Thanh Quang không đồng ư. Do đó nhân khi làm Thỉnh Nguyện Thư, Ḥa Thượng Tăng Sự, Ḥa Thượng Tổng Thư Kư Viện Hóa Đạo và tôi đưa vấn đề nầy vào để tŕnh Đức Tăng Thống thẩm tường, đồng thời xin Ḥa Thượng Viện Trưởng hủy bỏ sự quyết định nầy đi. (xin nói rơ là sự quyết định chứ không phải bản Quyết Định).

 

Tôi xin trích nguyên văn trong Thỉnh Nguyện Thư ngày 15.8.2013 để mọi người tùy nghi tham khảo :

 

... II/.VẤN ĐỀ ANH HUỲNH NGỌC TUẤN :

 

*** Đứng về s :

 

- Chúng con rất trân trọng một con người tâm huyết, bất khuất, chấp nhận mọi khó khăn, thiếu thốn, nguy hiểm để tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền của Dân tộc Việt Nam và toàn vẹn lănh thổ của Tổ Quốc Việt Nam.

 

- Chúng con cũng rất trân trọng khi Anh tích cực hỗ trợ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong công cuộc giải trừ Quốc Nạn và Pháp Nạn nhất là trên phương tiện truyền thông. Và v́ thấu hiểu chính nghĩa của GHPGVNTN nên Anh đă Qui y Tam Bảo với pháp danh Nhật Quang.

 

- Nhưng v́ c̣n là một Phật Tử sơ cơ nên anh chưa nắm vững giáo lư, những sinh hoạt của GHPGVNTN cũng như đường hướng của Giáo Hội.

 

Nay Ḥa Thượng Viện Trưởng quyết định mời anh làm Trưởng Pḥng Báo Chí của Viện Hóa Đạo chúng con thấy rất bất ổn :

 

- Bất ổn thứ nhất là Giáo hội chúng ta đă mất hết, chỉ c̣n Tiếng Nói mà thôi, vậy tiếng nói là sinh mệnh của Giáo hội mà lại giao cho một người chưa sinh hoạt trong GHPGVNTN một ngày nào cả mà đảm nhiệm cái sinh mệnh ấy th́ chúng con không thể đồng t́nh được.

 

- Bất ổn thứ hai là t́nh trạng sức khỏe của anh hiện nay không được tốt nên phải có người con gái là Huỳnh Thục Vy giúp đỡ xem như là trợ lư. Mà cháu Huỳnh Thục Vy là người mới rửa tội theo Thiên Chúa Giáo. Vậy th́ Trưởng Pḥng Báo Chí của Viện Hóa Đạo mà do một người Thiên Chúa Giáo trợ lư th́ chúng ta có chấp nhận được không, Phật tử có chấp nhận được không ?

 

*** Đứng về lư :

 

Theo Hiến Chương của GHPGVNTN tu chính tại Đại Hội IX năm 2011 qui định :

 

Điều 15 : Pḥng Báo Chí do một Trưởng Pḥng điều khiển. Pḥng nầy có nhiệm vụ :

 

- Thông tin đường lối, hoạt động của GHPGVNTN.

- Kiểm soát và đệ tŕnh Viện Trưởng các tin tức và báo chí trong và ngoài nước liên quan đến GHPGVNTN

- Liên lạc với báo chí trong và ngoài nước.

- Kiểm soát các tờ báo chính thức và bán chính thức của Giáo Hội.

- Thừa ủy nhiệm Viện Trưởng phát ngôn những tin tức cần thiết

 

Ngưỡng Bạch Đức Tăng Thống,

 

Chúng con thấy rằng :

 

1/. Nếu chúng ta bổ nhiệm Anh Huỳnh Ngọc Tuấn vào chức vụ Trưởng pḥng Báo Chí, nghĩa là chúng ta đă vô hiệu hóa Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế và vai tṛ phát ngôn nhân của Ông Vơ Văn Ái.

 

2/. Giáo Hội chúng ta đang trong cơn pháp nạn nên Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế nói chung và uy tín cá nhân Ông Ái và bà Ỷ Lan đang rất quan trọng cho Giáo Hội trong công cuộc vận động Quốc Tế để giải trừ Quốc Nạn và Pháp Nạn suốt ba mươi mấy năm qua cũng như hiện nay, mà Anh Huỳnh Ngọc Tuấn hay bất cứ ai cũng chưa đủ tầm cỡ và khả năng để thay thế như Ngài đă từng khẳng định nhiều năm trước với Ḥa Thượng Đức Chơn, Ông Bùi Ngọc Đường hay ông Trần Quang thuận khi các vị nầy đề nghị thay Giám đốc Pḥng Thông Tin Phật giáo Quốc tế.

 

3/. Đă hơn một năm nay bọn Bảo Quốc Kiếm, Phạm Hoàng Vương luôn kêu gào GHPGVNTN cách chức Ông Ái và đ̣i Ông Ái từ chức. Chúng viết hàng loạt bài mạ lỵ vu khống ông Ái chỉ với một mục đích là đánh sập Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế để dập tắt tiếng nói của GHPGVNTN. Nay một quyết định như vậy vô t́nh chúng ta đă lọt vào cái bẫy của chúng, thỏa măn cho yêu sách của bọn chúng và chính quyền cọng sản sẽ vô cùng mừng rỡ khi Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế sụp đổ.

 

Với những ưu tư tha thiết trên, chúng con xin đê đầu cẩn tŕnh thỉnh nguyện nầy lên Đức Tăng Thống, chúng con tin tưởng với uy tín và danh dự của Giáo Hội, thỉnh nguyện của chúng con sẽ được Đức Tăng Thống chuẩn thuận và Ḥa Thượng Viện trưởng chấp thuận..."

 

____________________________

 

Những điều trên đây là những suy nghĩ chân thành, kính xin Ḥa Thượng Viện Trưởng và Anh Huỳnh Ngọc Tuấn niệm thứ.

 

9/. Vấn nạn cuối cùng là tại sao Đức Tăng Thống chưa đáo nhiệm mà lại kư Quyết Định 15A bổ nhiệm nhân sự Văn pḥng II Viện Hóa Đạo, vậy đúng hay là sai.

 

Tôi xin thưa rằng : Ai sai chứ Đức Tăng Thống đâu có sai.

 

Bởi v́ trước làn sóng phản ứng của Phật Tử khắp nơi, một mặt ủng hộ và kính ngưỡng Đức Tăng Thống đồng thời bất măn với các vị bất khâm tuân Ngài trong vụ Ḥa thượng Chánh Lạc, nên ngày 03.9.2013, thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện, Ḥa Thượng Viên Định, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, đă dẫn một phái đoàn đến Thanh Minh Thiền Viện đảnh lễ Đức Tăng Thống 3 lần xin sám hối để Đức Tăng Thống tại vị và xin khâm tuân mọi quyết định của Ngài, cùng lúc này Ḥa thượng Thích Viên Lư từ Hoa Kỳ cũng điện thoại về sám hối và đảnh lễ Đức Tăng Thống, cọng thêm hàng trăm thư thỉnh nguyện khắp nơi gởi về, Ngài đă mủi ḷng nên hoan hỷ chấp thuận. Nhưng Ngài đă điện cho Pḥng Thông Tin Phật giáo Quốc tế khoan phổ biến tin này, chờ thêm một tuần lễ xem họ có thật tâm sám hối hay không.

 

Thế nhưng sáng hôm sau, 04.9.2013, Ḥa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo sai Thượng tọa Viên Hỷ đến tŕnh xin Đức Tăng Thống kư Quyết Định thành phần nhân sự Văn pḥng II Viện Hóa Đạo. Đức Tăng Thống hỏi Viên Hóa Đạo đă ra Thông bạch việc Ngài trở lại lănh đạo Giáo hội chưa, th́ Thượng tọa Viên Hỷ xác nhận đă ra Thông báo rồi, nên Ngài đành phải kư. Sau đó Ngài quở trách Pḥng Thông Tin Phật giáo Quốc tế sao lại thông báo sớm thế, v́ Ngài đă dặn chờ thêm một tuần nữa mới loan. Anh Ái cho Ngài biết đó chỉ là mấy ḍng tin riêng ngắn ngủi viết trên mạng Internet của Ḥa Thượng Không Tánh ngay tối 03.10.2013, văn bản không ra văn bản, với lại đây không là việc của Tổng vụ Từ thiện – Xă hội lấn sân sang phạm vi của Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế. Ngài ngậm ngùi nhưng chuyện đă lỡ.

 

Tôi liền thưa với Anh Ái là xin anh trước khi đăng tải Quyết Định 15A, anh nên có vài lời dẫn nhập vớt vát chuyện sai trái trong nội bộ sao cho Phật Tử trong và ngoài nước thông cảm, anh Ái đă đồng ư thực hiện, cũng như mọi người đă hoan hỷ.

 

Kính thưa Quí Anh Chị cùng Đồng Bào Phật Tử.

 

- Chức năng của Tổng Vụ Tăng Sự Ngài Như Đạt đă làm xong.

 

- Chức năng của Tổng Thư Kư Viện Hóa Đạo Ngài Thanh Quang đang quyết tâm hoàn thành.

 

- Riêng tôi, thật t́nh tôi không muốn viết Bạch Thư nầy, nhưng tôi rất đau ḷng khi nghe Ḥa Thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư Kư Viện Tăng Thống nói với Ḥa Thượng Chánh Lạc qua cuộc phỏng vấn của nhà báo Đoàn Trọng rằng : “Cáo Bạch do Lê Công Cầu viết, rồi gởi qua cho Vơ Văn Ái scan chữ kư và con dấu của Đức Tăng Thống vào, chứ Đức Tăng Thống có biết chi mô”. Với lời phát biểu sai lạc, vô căn cứ như thế làm ảnh hưởng không ít tới tâm tư của Phật Giáo đồ trong và ngoài nước làm tôi rất lo lắng cho tiền đồ của Giáo Hội.

 

Trong tuần nầy tôi lại nghe được băng ghi âm 2 cuộc họp của Ḥa Thượng Chánh Lạc với Phật tử Chùa Như Lai hôm 27 và 29.10.2013. Ḥa Thượng Chánh lạc đă xúc phạm Đức Tăng Thống bằng những lời lẽ nặng nề như : Tăng Thống mà lời văn th́ như côn đồ, hành xử th́ như chợ búa, Tăng Thống nớ th́ đem ra mà quất chứ Tăng Thống ǵ. (quất có nghĩa là đánh theo thuật ngữ miền Trung).

 

Tôi ngao ngán cho những ai c̣n rắp tâm bảo vệ, bao che Ḥa Thượng Chánh Lạc, nên theo yêu cầu của Anh Chị Em Huynh trưởng toàn quốc, tôi ngồi viết 9 vấn nạn trong Bạch Thư nầy.

 

Tôi cũng nghe có người hăm he sẽ đưa tôi ra Hội Đồng Kỷ Luật v́ phạm Tăng, phá ḥa hợp Tăng, thao túng Giáo Hội. Tôi sẵn sàng chấp nhận những Quyết Định nếu có, chẳng cần phản kháng. V́ tôi rất hạnh phúc và trự hào khi được làm theo ư chỉ của Đức Tăng Thống, mong Anh Chị em an ḷng.

 

______________________________________________

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

 

Hội Nghị Thường Niên của Hội Đồng Lưỡng Viện sắp tới rồi, nên Bạch Thư nầy con cũng xin được tŕnh lên Chư Tôn Đức như là một chứng lư cụ thể để Quí Ngài nắm rơ mọi sự kiến và diễn biến của sự việc, mong đừng gây thêm những tranh căi không đáng có làm buồn ḷng Đức Tăng Thống và gây hoang mang cho Phật tử đang tâm nguyện đấu tranh giải trừ quốc nạn và pháp nạn.

 

Con kính ngưỡng mong Đức Tăng Thống, Ḥa Thượng Viện Trưởng cùng Chư Tôn Đức hoan hỷ cho sự bộc trực nầy, và sau hết là thương kính gởi đến Huỳnh Ngọc Tuấn và cháu Huỳnh Thục Vy hoan hỷ cho những lời nói thật của Anh chỉ v́ anh bảo vệ GHPGVNTN đang trong cơn tứ bề thọ địch, chứ t́nh riêng giữa chúng ta không hề sứt mẻ.

 

Phật Lịch 2557 Giác Minh ngày 8 tháng 11 năm 2013.

VỤ TRƯỞNG
GIA Đ̀NH PHẬT TỬ VỤ

NGUYÊN CHÁNH LÊ CÔNG CẦU

 

 

Kính đệ tŕnh :

- VP Viện Hóa Đạo.

- VPII Viện Hóa Đạo

- Tổng Vụ Thanh Niên.

- Kính xin PTT/PGQT phổ biến./.