Ăn để m chết

*

Một lần ni chuyện với bạn b, anh ta ni với ti:

-         Ngy nay đủ thứ bệnh, tuổi gi th cng thm bệnh, cầu mong sao cho thn ny khỏi bệnh, được ăn để m sống.

Ti đp:

-         Được ăn để m chết v đủ thứ ha chất độc trong thức ăn!

Gần đy vo những ngy cuối năm 2009, tại Sign trn bo Tuổi Trẻ lm một phng sự về chế biến Hnh phi, phng vin lần theo cc cơ sở chế biến, họ đ dng dầu lấy từ cc hố ga nơi cc ống cống chảy ra - của cc x nghiệp thực phẩm chế biến bnh ngọt, dầu ăn đ dng nhiều lần rồi thải ra cống, c người vớt lấy dầu ấy từ cc hố ga, một cơ sở tập trung dầu đen ngm, để cho lắng cặn cu vi hm sau đ dng ha chất tẩy rồi bn cho cc l sản xuất Hnh phi, hnh phi lại được tẩy một lần nữa cho trắng hơn, bắt mắt hơn trước khi cho vo bao, lọ sản xuất.

Những thứ như X muội, người ta ủ trong những ci hố, phơi ngoi sn ton l những nơi mất vệ sinh, bụi ct trộn vo!

Vo dịp Tết, mứt chng ta ăn được ngm trong những thng chậu, khng đậy đệm sinh ra nhiều di, ẩm mốc, sau đ rửa nước thiếu vệ sinh, tẩm phẩm mu ha chất, phơi ngoi sn đầy ct bụi, ruồi nhặng tha hồ bu đến do chất ngọt quyến rũ chng.

Di b lc nhc trn cc miếng mứt b

Đ chỉ l vi thứ tiu biểu, thức ăn kh lm từ Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam v xuất khẩu ra nước ngoi, kể cả Mỹ l thị trường bo bở v c nhiều người Việt, quen ăn thức ăn Việt Nam ta.

 Chế biến thực phẩm trn nền gạch thiếu vệ sinh

Nghe ni c C-ph Việt Nam danh tiếng gần đy, by bn khắp cc cửa hng Việt nam trn đất Mỹ, người Việt chng ta ưa thch c-ph đậm đặc, đắng, đậm đặc th người ta nướng cau kh cho chy đen rồi nghiền nt pha vo c ph, cn đắng th họ cho K-ninh vo, k-ninh ai cũng biết dng để trị sốt rt, nhưng dng nhiều liệu c tốt khng đối với người khng bị sốt rt ?

Những người ăn chay coi chừng, mn Hem thức ăn của Đi Loan, người ta pht hiện n được chế biến pha trộn 30% thịt b, biết được như vậy th ăn mặn cn hơn ăn Hem. Qu b, qu c dng Hem chế biến thức ăn để cng Trai Tăng, cng Phật l cng tấm lng thnh, nhưng v tnh đ cho qu Thầy ăn mặn, theo kinh Phật dạy: khng biết khng c tội!.

Cn ở tại Việt Nam, lu rồi chng ta đ biết, muốn cho bnh phở, bn để lu, người ta đ cho ha chất vo, muốn cho những thứ lm bằng bột gạo ấy trắng trong, người ta phải cho chất tẩy vo.

Gần đy, người ta bo động, cc ruộng rau muống ở xung quanh Sign để giữ cho cộng rau xanh tươi, trnh su rầy người ta dng dầu nhớt pha x-bng, tưới vo ruộng rau muống! Chưa hết, trước khi chở ra chợ bn, c người đem tới miệng cống, dng nước cống để rửa rau muống!

Dầu nhớt, ho chất, thuốc trừ su chuẩn bị cho cnh đồng rau muống

Cn mn tiết canh, lng lợn nhiều cửa hng chế biến, đặt để bn cạnh nh vệ sinh, lng lợn khi lm sạch phn bn trong, vung vải ra ngoi họ khng cần rửa lại cho sạch, vậy m người ta nấu ra cho lng, đnh dĩa tiết canh dọn ra bn ăn, trng rất bắt mắt!

Cn nữa, những thứ tri cy Trung Quốc như bm, nho, l, to trng rất bắt mắt, gi rất rẻ, nghe đu ngay tại Trung Quốc, chnh phủ họ khuyến co dn chng khng được ăn những thứ tri cy tẩm chất độc cho to, cho đẹp, cho lu hư nhưng l những thứ hại bao tử, hại thần kinh người tiu dng, những thứ tri cy ny bn qua Việt Nam, tiu thụ khắp cc chợ.

Cho nn c bi viết: Về Việt Nam ăn ci g cũng chết. Đừng dễ di cho rằng v Việt Nam ngho khổ, thiếu hiểu biết nn người ta lm trong những điều kiện thiếu vệ sinh, cạnh tranh để bn.

Tốt hơn, chng ta phải kết luận rằng, những con bun v lương tm muốn lm giu nhanh chng, v nh nước v trch nhiệm khng kiểm sot thực phẩm, cấp giấy php sản xuất bừa bi để Ai chết mặc ai, tiền thầy bỏ ti!.