BẢY KỲ QUAN MỚI CỦA THẾ GIỚI

*

Tối Thứ Bảy ngày 7 tháng 7 năm 2007 (biểu tượng 07.07.07.07), tại thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha) đă diễn ra Lễ Công bố danh sách Bảy kỳ quan thế giới mới.

Theo trang web của NOWC, Bernard Weber đă khởi động dự án vào tháng 9 năm 1999. Tới ngày 24 tháng 11 năm 2005, 177 công tŕnh kiến trúc đă được lựa chọn để bầu. Tiêu chí để một công tŕnh được tham gia cuộc b́nh chọn:

Cuộc b́nh chọn cho bảy kỳ quan mới đă thu hút được nhiều người từ khắp nơi trên thế giới tham gia. Theo các nhà tổ chức, đă có hơn 100 triệu lượt tham gia b́nh chọn qua tin nhắn và Internet.

Tổ chức UNESSCO không ủng hộ việc b́nh chọn này nên cũng không công nhận kết quả.

Bảy kỳ quan mới của thế giới đó là:

 

TT

Tên công tŕnh

Quốc gia

Địa điểm

1

Khu Di tích Chichén Itzá

   México

Bán đảo Yucatan

2

Tượng Chúa Giêsu ở Rio de Janeiro

   Brasil

Rio de Janeiro

3

Vạn Lư Trường Thành

  Trung Quốc

 

4

Pháo đài Machu Picchu

  Peru

Sườn núi Andes

5

Khu Di tích Petra

  Jordan

 

6

Đấu trường La Mă - Colosseum

  Ư

Roma

7

Đền Taj Mahal

  Ấn Độ

Agra

 

Bảy công tŕnh vị đại này đă vượt qua hơn 200 các đối thủ cạnh tranh khác trên khắp thế giới trong đó có tháp Effel (Pháp), điện Kremlin (Nga), Tượng thần Tự do (Mỹ), thành cổ Athen (Hy Lạp), Khu di tích Angkor (Campuchia) cả nhà hát opera Sydney.

Trước đây chúng ta đă từng biết đến bảy kỳ quan thế giới cổ đại, đó là những công tŕnh do nhà văn Hy Lạp Antipater xứ Sidon lập ra trong thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, nó chỉ bao gồm các công tŕnh quanh Địa Trung Hải và Trung Đông, song đến này chỉ c̣n lại duy nhất Kim Tự Tháp Giza (Ai cập) là c̣n tồn tại, và nó vẫn được giữ danh hiệu song song với bảy kỳ quan mới nói trên.


1.Đấu trường La Mă (Ư).Đấu trường La Mă được biết đến đầu tiên dưới cái tên Amphitheatrum Flavium theo tiếng Latinh hoặc Anfiteatro Flavio tiếng Ư, sau này gọi là Colosseum hay Colosseo, là một đấu trường lớn ở thành phố Roma. Công suất chứa lúc mới xây xong là 50.000 khán giả. Đấu trường được sử dụng cho các vơ sĩ giác đấu thi đấu và tŕnh diễn công chúng. Đấu trường được xây dựng khoảng năm 70 và 72 sau Công Nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian. Đây là công tŕnh lớn nhất được xây ở Đế chế La Mă được hoàn thành năm 80 sau Công Nguyên dưới thời Titus, với nhiều chỉnh sửa dưới thời hoàng đế Domitian.


Đấu trường Colosseum vẫn được sử dụng gần 500 năm với những bằng chứng ghi chép được về trận đấu thế kỷ 6 - rất lâu sau khi Đế chế La Mă sụp đổ năm 476. Ngoài sử dụng làm nơi đấu của vơ sỹ, nơi đây c̣n được dùng làm biểu diễn công chúng, tập trận giả trên biển, săn thú, kịch cổ điển. Công tŕnh này dẫn dần thôi được sử dụng làm nơi giải trí thời Trung Cổ. Sau này, đấu trường được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, cho mục đích tôn giáo, pháp đài...


Dù hiện nay bị hoang phế nhiều do động đất và nạn cướp đá, Colosseum vẫn từ lâu được xem là biểu tượng của Đế chế La Mă và là một trong những mẫu kiến trúc La Mă đẹp nhất c̣n sót lại. Đây là điểm tham quan hấp dẫn của Roma và vẫn c̣n nhiều liên hệ với Nhà thờ Cơ Đốc. Hằng năm vào thứ sáu Phục Sinh, Đức Giáo Hoàng vẫn có cuộc diễu hành cầm đuốc đến Colosseo.

2.Vạn Lư Trường Thành (Trung Quốc)Vạn Lư Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc liên tục được xây dựng bằng dất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Mông Cổ, người Turk, và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông Cổ và Măn Châu. Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN, trong đó nổi tiếng nhất là phần tường thành do Tần Thủy Hoàng, Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, ra lệnh xây từ năm 220 TCN và 200 TCN, nằm ở phía bắc xa hơn phần Vạn Lư Trường Thành hiện nay của Trung Quốc xây dưới thời nhà Minh, và hiện chỉ c̣n sót lại ít di tích.


Bức thành trải dài 6,352 km, từ Sơn Hải Quan trên bờ Biển Bột Hải ở phía đông, tại giới hạn giữa Trung Quốc bản thổ ("đất Trung Quốc gốc") và Măn Châu, tới Lop Nur ở phần phía đông nam Khu tự trị người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương

3.Taj Mahal (Ấn Độ).Taj Mahal được khởi công xây dựng vào năm 1632 và hoàn thành 22 năm sau đó. Đây là một công tŕnh kiến trúc chứa đựng một ma lực cuốn hút đủ làm rung động hàng triệu con tim, là di sản của lối kiến trúc Ấn - Hồi, vừa uy nghiêm, lộng lẫy mà vẫn rất tinh tế, nhẹ nhàng. Đó c̣n là biểu tượng của t́nh yêu vĩnh cửu, là những giọt lệ rơi được tạc bằng đá cẩm thạch và thể hiện niềm tin tuyệt đối vào đấng Allah. Người ta thường nói, thật không lí giải được v́ sao Shah Jahan lại có thể chọn được một mẫu kiến trúc đẹp lộng lẫy đến vậy? Câu trả lời chỉ có thể là do t́nh yêu vĩ đại mà ông đă dành cho bà. Bởi lẽ nh́n vào đó, dường như mọi nét đẹp của người phụ nữ đều được tŕnh bày hết sức tinh xảo. Từ chiếc vườn h́nh chữ nhật tựa dáng một nét nghiêng của người phụ nữ cho đến ṿm cổng ra vào như chiếc khăn che mặt của người con gái đạo Hồi trong đêm hôn lễ.


Phần chính của công tŕnh chính là ṭa lâu đài bát giác cao 75m với mái ṿm được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng và sa thạch được lấy riêng tại Rajasthan và Dehli. Cẩm thạch trắng loại đá có thể ứng ngẫu với mọi khoảnh khắc thay đổi của thời gian. Mỗi một cú chạm nhẹ của ánh sáng theo chu kỳ lên nó đều tỏa ra một thứ sắc màu riêng quyến rũ đến lạ lùng, nhẹ nhàng, dịu dàng lúc tảng sáng, chói ḷa giữa trưa và như ngọn lửa thiêng khi đêm về.


Xung quanh toà lâu đài là những bức tường có nhiều của sổ và cửa ra vào h́nh ṿm cuốn được trang trí cực kỳ tinh xảo. Trên gian pḥng lớn ở tầng hai, mộ của vua và hoàng hậu được khảm bằng 12 loại đá quư ẩn hiện nhiều màu sắc trên nền cẩm thạch trắng trang trí nhiều tiết họa h́nh học, hoa lá và các ḍng chữ Ả Rập chạy ngang trích từ kinh Koran như mang đến những thông điệp từ Thượng đế. Bên cạnh lâu đài là 4 cột tháp sừng sững vây quanh. Với quan niệm Hồi giáo, số 4 tượng trưng cho sự thiêng liêng, bất diệt và v́ vậy có lẽ sẽ không thể có cách bày tỏ t́nh yêu nào ư nghĩa hơn thế. Công tŕnh huy động 20.000 người làm và hơn 1000 thớt voi dùng để chuyên chở. Kiến trúc sư Ustad Isa (người Iran) là người đă kiến tạo nên phần hồn của đền thờ, những hạng mục khác chịu sự đảm nhiệm của từng khu vực: Thợ thủ công đến từ vương quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ), tạo dáng vườn tược là những nghệ nhân vùng Kashmir, tạc chữ (Sheraz), cắt đá, chạm khắc, xây dựng mái ṿm (Bukhara, Constantinople và Samarkand). Bên cạnh đó, vật liệu cũng được chọn lọc từ những vùng nổi tiếng nhất...


Taj Mahal kiêu kỳ dưới mọi góc cạnh, dưới mọi không gian và thời gian. Có người đă cho rằng nếu thật sự có thiên đường th́ chỉ có nơi đây dễ làm người ta tin nhất. Đi bộ dưới khu vườn giữa 2 hàng cây quanh năm chim hót, với hồ nước trong vắt in bóng h́nh ẩn hiện ṭa lâu đài, xung quanh là không khí đến tĩnh lặng th́ không thể không t́m được những cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, thương từng viên gạch vỡ và càng hoài cổ về một triều đại huy hoàng đă lùi xa tít tắp.


Mỗi năm Taj Mahal đón nhận hàng triệu khách du lịch, nó trở thành niềm tự hào của người dân Ấn và hơn thế đó là di sản văn hóa thế giới. Nếu như ghé thăm Taj Mahal vào dịp này, có lẽ bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi đền khi đêm về bởi 20 năm nay chưa ai được ở lại Taj Mahal quá 6 giờ chiều v́ những lí do an ninh. Đêm xuống, đặc biệt là những đêm trăng sáng, Taj Mahal tỏa một thứ ánh sáng kỳ ảo, một thứ đỏ lửa kéo những miền kư ức miên man trở về. 350 năm nay nó vẫn thế, vẫn lạc lơng một ḿnh giữa sự phát triển chóng mặt của cuộc sống đô thị và vẫn là một biểu tượng sáng ngời của t́nh yêu bất tử và nếu vẫn được ǵn giữ như thế này th́ nó sẽ luôn là điểm hẹn của những cuộc trở về...

4.Petra (Jordan).

 


 


Vào đầu thế kỷ XIX, thế giới bên ngoài không biết ǵ về "thành phố mất tích" Petra mà dân địa phương luôn t́m cách giữ kín. Thế rồi một người Thụy Sỹ tên Johann Burckhart cố gắng đi t́m nó với lời hứa "sẽ cúng một con dê tế thần", và rồi ông đă t́m ra được một kho báu c̣n đáng giá hơn gấp bội một con dê nhỏ, với vẻ đẹp huy hoàng cùng những công tŕnh kiến trúc thiêng liêng. Mặc dù nằm ở một nơi hoàn toàn cách biệt, nhưng Petra là một địa điểm vô cùng ngoạn mục ở Trung Đông, từng là một thành phố hùng mạnh nhất trong khu vực. Bằng chứng xa xưa nhất về người định cư cho thấy có một cộng đồng người Neolithic ở đây vào khoảng năm 7000 trước CN. Hầu hết các đền thờ và hầm mộ c̣n tồn tại ở Petra đều được đẽo sâu vào vách đá từ đỉnh tới tận chân. Để lên tới thánh điện, người ta có thể dùng thang được đẽo sâu vào vách núi. Một nền rộng phủ đá hoa cương dùng làm nơi tế thần. Ở phía dưới, kho báu nằm nép ḿnh vào sâu trong vách đá...
 

5.Tượng Chúa Giêsu ở Rio de Janeiro (Brasil)

 


Cristo Redentor ("Kitô người chuộc lỗi" trong tiếng Bồ Đào Nha) là tên của bức tượng Chúa Jesus đứng trên một đỉnh núi hoa cương cao 710 m. Tượng được dựng năm 1931, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Brazil độc lập. Tượng cao 30 m đứng trên bệ 7 m; đầu tượng nặng 35,6 tấn, cao 3,7 m; mỗi cánh tay tượng nặng 9,1 tấn; khoảng cách giữa đầu mút ngón tay của hai cánh tay là 23 m. Ngọn núi nơi tượng đứng có tên núi Corcovado (có nghĩa là "lưng gù" trong tiếng Bồ Đào Nha) tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil. Tượng được làm theo thiết kế của Heitor da Silva Costa, nhà điêu khắc là Carlos Oswald và Paul Landowski. Kỹ sư Guglielmo Marconi là người thiết kế đèn chiếu sáng xung quanh tượng.


Năm 1985, Francisco Passos và Tegesra Suris xây dựng tuyến đường sắt thông đến núi Corcovado, cách đỉnh núi khoảng 40 m. Từ đây qua 120 bậc đá là có thể đến bệ tượng. Tại đây ta có thể ngắm nh́n toàn cảnh Rio de Janeiro. Ngoài ra, cũng c̣n có một đườn g bộ cho những người leo núi

6.Machu Picchu (Peru)

 


 


Pháo đài Machu Picchu nằm trên cao thuộc vùng núi Andes của Peru là một trong những địa điểm ngoạn mục nhất thế giới. Thành phố được bao bọc ba mặt xung quanh bởi một ngọn đèo bậc thang, sâu 1km, trong đó là Urabamba, một nhánh của sông cái Amazone, rặng núi được coi như là người bảo vệ ở mặt thứ tư. Được khám phá vào năm 1911, thành phố này từng có đến vài ngàn dân cùng những ngọn tháp, đài tưởng niệm, đền và các điện thờ. Theo truyền thuyết Vilcabamba, người ta gọi nó là pháo đài cuối cùng của người Inca và Tampa Tocco là quê hương đầu tiên của tổ tiên người Inca.


Trên Machu Picchu người ta cũng phát hiện một vật bằng đá granite mang tên Intihuatana, trạm của mặt trời. Trạm này được chạm khắc phần nhiều mang tính h́nh học với một cái nghạnh thẳng đứng. Người ta cho rằng nó chính là một dạng nào đó của la bàn mặt trời, được sử dụng trong nghi thức thờ phụng mặt trời.

7.Khu di tích Chichen Itza (Mexico)Chichen Itza là một trong những thành phố phế tích vĩ đại nhất ở Trung Mỹ. Bắt đầu được xây dựng từ đế chế Maya nhưng sau khi bị người Maya bỏ rơi vào năm 900 trước CN, nó được người Tolcecs xây dựng lại 1 thế kỷ sau đó. Chichen Itzacó nghĩa là "Tại miệng giếng của Itza" được nối từ giếng tế thần cho đến đền Quetzalcoatl. Phái Tây của ngôi đến có một sân banh lớn nhất Trung Mỹ. Phái Đông là một trong những đài tưởng niệm huy hoàng nhất của nền văn minh Tolcec: Đền của những chiến binh, một Kim tự tháp thấp, hai bên có những hàng cột mô tả những chiến binh, một công tŕnh điêu khắc hết sức ấn tượng nơi những thầy tu mở banh ngực nạn nhân hiến tế và dâng cúng trái tim vẫn c̣n đang đập cho các thần linh